TP. Hồ Chí Minh: Quán quân trong khai thác và tận dụng ưu đãi thuế từ UKVFTA

Với sự chủ động trong thực thi Hiệp định UKVFTA, hiện nay, TP. Hồ Chí Minh đang là địa phương có trao đổi thương mại lớn nhất với Vương quốc Anh.
Tận dụng UKVFTA, gia tăng cơ hội hàng Việt vào thị trường Anh Với lợi thế từ UKVFTA, dư địa xuất khẩu tôm vào Anh luôn rộng mở UKVFTA mang đến lợi ích dài hạn cho ngành dệt may Việt Nam Cá ngừ Việt Nam đang có nhiều lợi thế tại thị trường Anh

Quán quân khai thác UKVFTA

Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (UKVFTA) là một bước tiến mới, khi Vương quốc Anh và Việt Nam vốn đã có chung cam kết chiến lược đối với thương mại toàn cầu và tự do hóa giao dịch vốn và đầu tư. Hiệp định UKVFTA là một yếu tố quan trọng để đảm bảo tính liên tục cho mối quan hệ thương mại năng động và ngày càng tăng trưởng giữa hai quốc gia.

Với những nền tảng cam kết và tiến bộ cao kế thừa từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Hiệp định UKVFTA đang là động lực thúc đẩy quan hệ thương mại song phương. Qua gần hơn 3 năm thực hiện, Hiệp định UKVFTA đã chứng minh sức sống của một FTA song phương khi tạo được sức bật kinh tế hỗ trợ người dân và doanh nghiệp hai bên vượt qua giai đoạn khó khăn, thách thức của dịch bệnh.

TP. Hồ Chí Minh: Quán quân trong khai thác và tận dụng ưu đãi thuế từ UKVFTA
TP. Hồ Chí Minh là địa phương có trao đổi thương mại lớn nhất với Vương quốc Anh

Năm 2021, trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh, chuỗi cung ứng có thời điểm bị gián đoạn, nhưng thương mại song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh vẫn đạt mức gần 6,6 tỷ USD. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu hơn 5,7 tỷ USD, tăng 16,4% so với năm 2020.

Năm 2022, trong khi kinh tế thế giới mới bắt đầu có dấu hiệu phục hồi thì xảy ra cuộc chiến Nga - Ukraine, khiến giá dầu leo thang, lạm phát tăng cao, nhu cầu tiêu dùng suy yếu, nhưng với sự trợ giúp của Hiệp định UKVFTA, kim ngạch trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đạt 6,8 tỷ USD, tăng 3,3% với năm 2021, gấp 3 lần so với năm 2010 khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Vương quốc Anh đạt 6,1 tỷ USD, tăng 5,2% so với năm 2021.

Lũy kế 8 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đạt 4,62 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Anh đạt gần 4,1 tỷ USD, nhập khẩu của Việt Nam từ Anh đạt 460,1 triệu USD.

Về đầu tư, tính đến ngày 20/8/2023, Vương quốc Anh có 542 dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt khoảng 4,29 tỷ USD, đứng thứ 15 trong số 143 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Trong 8 tháng năm 2023, Vương quốc Anh có tổng cộng 34 dự án đầu tư cấp mới tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt 48,3 triệu USD.

Trong bức tranh chung đó, 5 thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, Cần Thơ, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh) nằm trong Top đầu về khai thác, tận dụng hiệu quả Hiệp định UKVFTA. Theo thống kê, tổng kim ngạch trao đổi thương mại giữa 5 thành phố với Vương quốc Anh đạt 2.633 triệu USD. Trong đó, địa phương có trao đổi thương mại lớn nhất với Vương quốc Anh là TP. Hồ Chí Minh, tiếp theo là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ.

Chủ động và quyết liệt

Trong thời gian qua, để tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cũng như hỗ trợ các ngành hàng tận dụng hiệu quả các ưu đãi từ Hiệp định UKVFTA, UBND TP. Hồ Chí Minh đã chủ động tổ chức các buổi làm việc cũng như triển khai các chương trình kết nối giao thương với Vương quốc Anh, từ đó, tìm kiếm thêm các cơ hội hợp tác, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa.

TP. Hồ Chí Minh: Quán quân trong khai thác và tận dụng ưu đãi thuế từ UKVFTA
Thời gian qua, UBND TP. Hồ Chí Minh đã chủ động tổ chức các buổi làm việc cũng như triển khai các chương trình kết nối giao thương với Vương quốc Anh để tìm kiếm thêm các cơ hội hợp tác, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa

Gần đây nhất, ngày 23/10/2023, tại Thủ đô London (Vương quốc Anh), UBND TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Tổ chức TheCityUK đã tổ chức Tọa đàm “Kinh nghiệm quốc tế về phát triển trung tâm tài chính quốc tế: Định hướng đối với TP. Hồ Chí Minh”.

Trao đổi tại tọa đàm, các đại biểu của TP. Hồ Chí Minh đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến lựa chọn chọn mô hình để vừa xây dựng nhanh nhưng chắc chắn, có đủ sự thu hút, hấp dẫn các nhà đầu tư tham gia. Các chuyên gia tài chính của Vương quốc Anh đã đưa ra nhiều thông tin, thảo luận các kinh nghiệm, yêu cầu để xây dựng thành công Trung tâm tài chính quốc tế đối với các nước đang phát triển.

Ngày 24/10, cũng tại thủ đô London, UBND TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tổ chức Hội nghị Thúc đẩy hợp tác đầu tư - thương mại giữa TP. Hồ Chí Minh và Vương quốc Anh nhằm tăng cường đầu tư, thúc đẩy hợp tác thương mại giữa thành phố và Vương quốc Anh; đồng thời tạo cơ hội để doanh nghiệp hai nước kết nối, chia sẻ kinh nghiệm và nhu cầu hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng như giáo dục - đào tạo, tài chính, công nghệ, thương mại…

Thông qua Hội nghị này, các doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh và Anh có thể trao đổi, chia sẻ để thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp công nghệ cao; các khu công nghiệp sạch, sinh thái; năng lượng xanh; y tế, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; công nghệ vi điện tử, bán dẫn và công nghệ thông tin; tài chính ngân hàng, logistics…

Trước đó, TP. Hồ Chí Minh đã chủ động hợp tác với Vương quốc Anh trong nhiều lĩnh vực. Giữa tháng 3/2023, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đã có buổi tiếp và làm việc ông Mark Garnier, Đặc phái viên thương mại của Thủ tướng Anh tại Thái Lan, Myanmar, Brunei và Việt Nam. Trong dịp này, Chủ tịch TP. Hồ Chí Minh bày tỏ mong muốn cùng Vương quốc Anh đẩy mạnh hoạt động giao thương, xúc tiến đầu tư giữa các doanh nghiệp để sớm hoàn thành mục tiêu kim ngạch thương mại hai bên đạt 1 tỷ USD ngay trong năm nay. Đồng thời, cam kết sẽ phối hợp cùng Tổng lãnh sự quán Anh tại TP. Hồ Chí Minh, các đối tác Vương quốc Anh để sớm hiện thực hóa các thỏa thuận giữa hai bên, góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ Việt Nam-Vương quốc Anh.

Có thể nói, những hoạt động phối hợp cụ thể, thực chất và toàn diện giữa TP. Hồ Chí Minh và Vương quốc Anh là nhân tố quan trong để các doanh nghiệp trên địa bàn có môi trường thuận lợi trong khai thác, tận dụng và thực thi hiệu quả Hiệp định UKVFTA.

Khánh An
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Hiệp định UKVFTA

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hiệp định RCEP: Góp phần gia tăng kim ngạch thương mại Việt Nam – Nhật Bản

Hiệp định RCEP: Góp phần gia tăng kim ngạch thương mại Việt Nam – Nhật Bản

Hiệp định RCEP là một trong những nhân tố quan trọng giúp thương mại song phương giữa Việt Nam - Nhật Bản tăng trưởng rất mạnh trong ba thập kỷ qua.
Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ ba của Campuchia

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ ba của Campuchia

Hợp tác đầu tư, thương mại là điểm sáng khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ ba của Campuchia và là đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia trong ASEAN.
Cổng thông tin FTAP: Hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng tốt các Hiệp định thương mại tự do

Cổng thông tin FTAP: Hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng tốt các Hiệp định thương mại tự do

Cổng thông tin FTAP - công cụ tra cứu các cam kết FTA và các thông tin liên quan một cách thông minh, tiên tiến, giúp cộng đồng doanh nghiệp tận dụng FTA.
RCEP: Thúc đẩy tăng trưởng thương mại Malaysia và Việt Nam

RCEP: Thúc đẩy tăng trưởng thương mại Malaysia và Việt Nam

Việc thực thi hiệp định RCEP cho phép cả Malaysia và Việt Nam thiết lập một liên minh kinh tế hiện đại, thúc đẩy tăng trưởng thương mại và đầu tư trong khu vực.
Ấn Độ cho phép xuất khẩu gạo non-basmati sang 5 nước châu Phi

Ấn Độ cho phép xuất khẩu gạo non-basmati sang 5 nước châu Phi

Ngày 7/12, Chính phủ Ấn Độ đã cho phép xuất khẩu các mặt hàng thực phẩm thiết yếu sang 5 quốc gia châu Phi bất chấp lệnh cấm xuất khẩu các loại ngũ cốc.

Tin cùng chuyên mục

Hiệp định UKVFTA sẽ tạo thêm những động lực mới để các nhà đầu tư Anh đến Việt Nam

Hiệp định UKVFTA sẽ tạo thêm những động lực mới để các nhà đầu tư Anh đến Việt Nam

Ngoài tác động tích cực đến hoạt động thương mại, Hiệp định UKVFTA sẽ tạo thêm những động lực mới để các nhà đầu tư Anh đến Việt Nam.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 8/12/2023: Mỹ sẽ tiếp tục viện trợ vũ khí thế hệ cũ cho Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 8/12/2023: Mỹ sẽ tiếp tục viện trợ vũ khí thế hệ cũ cho Ukraine

Ukraine có thể nhận đạn pháo, xe tăng Abrams kiểu cũ và hệ thống pháo phản lực HIMARS từ Mỹ, nhưng không phải là các loại vũ khí hiện đại nhất từ Mỹ.
Tận dụng EVFTA để mở cửa thị trường cho hàng hóa giữa Việt Nam - Rumani

Tận dụng EVFTA để mở cửa thị trường cho hàng hóa giữa Việt Nam - Rumani

Việt Nam - Rumani cần tận dụng tối đa lợi ích từ EVFTA để mở cửa thị trường cho hàng hóa của nhau, thúc đẩy thu hút đầu tư vào các lĩnh vực hai bên có thế mạnh.
Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê chủ động đáp ứng quy định của thị trường EU

Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê chủ động đáp ứng quy định của thị trường EU

Để cà phê xuất khẩu được hưởng lợi ưu đãi thuế quan từ Hiệp định EVFTA, doanh nghiệp xuất khẩu cà phê đã nỗ lực chuyển đổi sản xuất theo hướng bền vững.
EVFTA giúp hàng Việt tăng sức cạnh tranh tại Đức

EVFTA giúp hàng Việt tăng sức cạnh tranh tại Đức

Việt Nam là một trong số ít các nước ở châu Á đã có FTA với EU, do đó, tại thị trường Đức, hàng Việt có lợi thế cạnh tranh hơn so với hàng của nhiều nước khác.
Hiệp định UKVFTA: Thúc đẩy thương mại, đầu tư với doanh nghiệp Anh

Hiệp định UKVFTA: Thúc đẩy thương mại, đầu tư với doanh nghiệp Anh

Sau hơn 2 năm thực thi, Hiệp định UKVFTA mang lại kết quả tích cực đối với hoạt động thương mại, đầu tư giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Vương quốc Anh
Đà Nẵng: Chủ động tìm hiểu thông tin thị trường, tận dụng các FTA

Đà Nẵng: Chủ động tìm hiểu thông tin thị trường, tận dụng các FTA

Các doanh nghiệp Đà Nẵng hoạt động xuất nhập khẩu thường xuyên qua các thị trường Việt Nam có FTA, đều chủ động tìm hiểu thông tin thị trường và các ưu đãi.
Hiệp định RCEP: Thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Hàn Quốc

Hiệp định RCEP: Thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Hàn Quốc

Hiệp định RCEP được đánh giá là một trong những động lực thúc đẩy xuất khẩu nông sản từ Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc.
Vì sao Brazil gia nhập OPEC+?

Vì sao Brazil gia nhập OPEC+?

Brazil sẽ gia nhập OPEC+ với mong muốn cùng các thành viên ủng hộ và thúc đẩy chuyển đổi năng lượng, hướng tới chấm dứt sử dụng nhiên liệu hóa thạch.
Khai thác các FTA thúc đẩy thương mại Việt Nam - Nhật Bản

Khai thác các FTA thúc đẩy thương mại Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 7/12, VCCI phối hợp tổ chức Hội thảo “Khai thác các Hiệp định thương mại tự do (FTA) nhằm thúc đẩy thương mại Việt Nam – Nhật Bản”.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2023: Mỹ giảm quy mô viện trợ, Ukraine sẽ thiếu tài chính và đạn dược

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2023: Mỹ giảm quy mô viện trợ, Ukraine sẽ thiếu tài chính và đạn dược

Chiến sự Nga-Ukraine 7/12/2023:Mỹ sẽ tiếp tục phân bổ kinh phí cho Ukraine, nhưng với số lượng nhỏ hơn nhiều so với mức cần thiết của Lực lượng Vũ trang Ukraine
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2023: Ukraine nói đẩy lùi 85 đợt tiến công của Nga

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2023: Ukraine nói đẩy lùi 85 đợt tiến công của Nga

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2023: Ukraine nói đẩy lùi 85 đợt tiến công của Nga; Nga nêu điều kiện hòa bình lâu dài với Ukraine.
Xuất khẩu bền vững sang EU: Doanh nghiệp phải quan tâm đến môi trường

Xuất khẩu bền vững sang EU: Doanh nghiệp phải quan tâm đến môi trường

Các cam kết môi trường được thiết lập trong Hiệp định EVFTA nhằm tăng cường tính tương hỗ giữa chính sách về thương mại và môi trường giữa Việt Nam và EU.
EVFTA giúp nâng cao chất lượng nông sản xuất khẩu sang EU

EVFTA giúp nâng cao chất lượng nông sản xuất khẩu sang EU

Hiệp định EVFTA là động lực giúp cho các mặt hàng nông sản của Việt Nam nâng cao chất lượng để tận dụng được các ưu đãi từ thị trường.
Chủ động với Thỏa thuận Xanh của EU để xuất khẩu bền vững

Chủ động với Thỏa thuận Xanh của EU để xuất khẩu bền vững

EU là thị trường xuất khẩu lớn hàng dệt may và giày dép của Việt Nam, nhưng đây cũng là ngành hàng có thể bị ảnh hưởng bởi Thỏa thuận Xanh EU.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 6/12/2023: Israel bao vây nhà của lãnh đạo Hamas ở Dải Gaza

Chiến sự Israel-Hamas ngày 6/12/2023: Israel bao vây nhà của lãnh đạo Hamas ở Dải Gaza

Thông tin chiến sự Israel-Hamas ngày 6/12/2023: Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết, lực lượng này đã bao vây nhà của lãnh đạo Hamas ở Dải Gaza.
Chiến sự Israel - Hamas ngày 6/12/2023: Quân đội Israel tiến vào thành phố lớn nhất phía Nam Dải Gaza

Chiến sự Israel - Hamas ngày 6/12/2023: Quân đội Israel tiến vào thành phố lớn nhất phía Nam Dải Gaza

Tờ The Times of Israel dẫn lời tướng Yaron Finkelman đăng tải, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã tiến tới trung tâm thành phố lớn nhất ở phía Nam Dải Gaza.
Việt Nam và Belarus: Nhiều dư địa hợp tác kinh tế thương mại song phương

Việt Nam và Belarus: Nhiều dư địa hợp tác kinh tế thương mại song phương

Việt Nam và Belarus có nhiều thế mạnh bổ sung cho nhau, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Belarus trong 9 tháng năm 2023 đạt 46,42 triệu USD.
Xuất khẩu gỗ sang Anh: Chuyển đổi sản xuất đáp ứng yêu cầu của thị trường

Xuất khẩu gỗ sang Anh: Chuyển đổi sản xuất đáp ứng yêu cầu của thị trường

Hiệp định UKVFTA đang tạo thuận lợi để đồ gỗ Việt Nam xâm nhập thị trường Anh khi nhiều mặt hàng gỗ sẽ có thuế suất 0% trong vòng 5 năm tới.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 6/12/2023: Văn phòng Tổng thống Ukraine thừa nhận sẽ thua Nga nếu Mỹ dừng viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 6/12/2023: Văn phòng Tổng thống Ukraine thừa nhận sẽ thua Nga nếu Mỹ dừng viện trợ

Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, Andriy Ermak tuyên bố, Ukraine có nguy cơ thua trong xung đột với Nga nếu Quốc hội Mỹ không chấp thuận tiếp tục viện trợ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động