Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/05/2021 05:42

TP. Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4

16:12 | 25/04/2021
Nhằm chào mừng Ngày Sở hữu trí tuệ (SHTT) thế giới 26/4, cũng như đẩy mạnh tuyên truyền, tôn vinh sáng tạo và phát huy vai trò của quyền SHTT đối với sinh viên, doanh nghiệp, ngày 25/4, Hội SHTT TP. Hồ Chí Minh phối hợp Đoàn trường Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan tổ chức Chương trình đi bộ tuần hành cùng nhiều hoạt động khác kỷ niệm Ngày SHTT thế giới.

Chương trình đi bộ tuần hành kỷ niệm Ngày SHTT thế giới được tổ chức tại Nhà văn hóa sinh viên Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh với nhiều hoạt động, như đi bộ tuần hành, trưng bày sách, tài liệu về SHTT, sản phẩm công nghệ của hội viên Hội SHTT TP. Hồ Chí Minh, trao sách về SHTT cho Thư viện Nhà văn hóa sinh viên...

TP. Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4
Sinh viên Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh tham gia đi bộ tuần hành kỷ niệm Ngày SHTT thế giới 26/4

Năm 2021, Tổ chức SHTT thế giới lấy chủ đề “Sở hữu trí tuệ và các doanh nghiệp vừa và nhỏ: Hãy đưa các ý tưởng của bạn vào thị trường”. Theo số liệu thống kê của tổ chức SHTT thế giới, 90% tăng trưởng kinh tế toàn cầu là do các doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ đem lại. Ở Việt Nam, hơn 95% số lượng DN đang tham gia vào hoạt động kinh doanh là DN vừa và nhỏ.

DN hình thành được bắt đầu từ những ý tưởng của chủ DN hay doanh nhân muốn đưa vào kinh doanh trong thị trường. Ý tưởng của chủ DN, doanh nhân càng độc đáo, đặc sắc, đáp ứng được nhu cầu thị trường thì càng nhanh chóng được thị trường đón nhận, hay nói cách khác việc thương mại hóa chúng càng hiệu quả.

Theo TS. Nguyễn Văn Viễn - Chủ tịch Hội SHTT TP. Hồ Chí Minh, SHTT và quyền SHTT hiện nay đã trở thành đề tài mang tính thời sự và sống còn đối với DN và quốc gia. Đặc biệt, từ năm 2020 cho đến nay, đại dịch Covid -19 đã gây ảnh hưởng nặng nề cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng nhờ có công nghệ, nhờ có sự lao động sáng tạo không mệt mỏi của con người, người dân ở các châu lục vẫn được kết nối với nhau khi lệnh giãn cách xã hội xảy ra ở hầu hết các quốc gia ở các châu lục khi con người không thể di chuyển và gặp mặt trực tiếp. Công nghệ cũng giúp cho các DN có thêm nhiều hình thức kinh doanh mới.

TP. Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4
Mục đích của Chương trình đi bộ nhằm nâng cao hiểu biết về SHTT và nâng cao ý thức tôn trọng pháp Luật SHTT của lực lượng thanh niên và sinh viên

Trong bối cảnh toàn cầu như vậy, Tổ chức SHTT thế giới đã đưa ra thông điệp: “Hãy đưa các ý tưởng của bạn vào thị trường” nhằm khích lệ DN vừa và nhỏ trên toàn cầu thúc đẩy sáng tạo, vào cái mới để làm giàu không chỉ cho chính mình mà còn cho đất nước, quốc gia của mình. Tuy nhiên, để có thể hỗ trợ thành công việc thương mại hóa ý tưởng của các DN, rất cần sự can thiệp kịp thời của pháp luật và rất cần ý thức tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của từng cá nhân, cộng đồng. Một khi từng cá nhân, cộng đồng có ý thức tôn trọng quyền SHTT của người khác thì vô hình chung từng cá nhân, cộng đồng này đã góp sức mình làm lành mạnh môi trường kinh doanh, giảm thiểu hành vi vi phạm quyền SHTT.

Mặt khác, lực lượng sáng tạo của Việt Nam chính là lực lượng thanh niên và sinh viên là một trong những động lực của giới trẻ trong sáng tạo, đổi mới và khởi nghiệp. “Mục tiêu của chương trình hướng đến lực lượng sinh viên, giúp cho họ ý thức được vai trò của pháp luật SHTT trong việc bảo vệ các thành quả sáng tạo. Từ đó nâng cao hiểu biết về SHTT, nâng cao ý thức tôn trọng pháp luật SHTT, không tiếp tay cho các trang web, fanpage tiêu thụ hàng nhái, hàng giả, hàng xâm phạm quyền tác giả” - Chủ tịch Hội SHTT TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

Minh Khuê