Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 17/05/2021 04:01

Quảng Bình: Tăng cường phát hiện và xử lý trình trạng trộm cắp điện

18:20 | 23/04/2021
Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) cho biết, 3 tháng đầu năm 2021, liên tiếp 28 vụ trộm cắp điện trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã bị công ty phát hiện và xử lý, truy thu hơn 10.000 kWh điện, số tiền bồi thường thu được gần 100 triệu đồng.

PC Quảng Bình cho biết, nhằm giảm thiểu tình trạng trộm cắp điện, thời gian qua, PC Quảng Bình luôn triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền, kiểm tra, kịp thời xử lý các vụ vi phạm sử dụng điện. Tuy nhiên, tỉnh Quảng Bình có địa bàn rộng, công ty đang quản lý hơn 276.000 khách hàng, trong khi lực lượng kiểm tra giám sát mua bán điện (KTGSMBĐ) lại mỏng nên gặp nhiều khó khăn trong việc phát hiện vi phạm trong sử dụng điện. Trong tỉnh vẫn còn một lượng lớn khách hàng sử dụng công tơ cơ khí, đa số các vụ trộm cắp điện bị phát hiện là do sử dụng loại công tơ này. Các hình thức trộm cắp điện bị phát hiện chủ yếu là cắt chì, soi chì, nới lỏng cầu áp, can thiệp trực tiếp hệ thống đo đếm…

Quảng Bình: Tăng cường phát hiện và xử lý trình trạng trộm cắp điện
Nhân viên tổ kiểm tra giám sát PC Quảng Bình tiến hành kiểm tra hệ thống đo đếm của khách hàng

Để phát hiện những trường hợp vi phạm, PC Quảng Bình đã dựa vào chương trình kiểm tra sử dụng điện, giám sát mua bán điện trên máy tính,… Đồng thời, đơn vị còn theo dõi sản lượng tiêu thụ điện của khách hàng có sự bất thường, những trạm biến áp có tỉ lệ tổn thất điện năng cao; khoanh vùng để điều tra, làm rõ những trường hợp trộm cắp điện.

Ông Trần Xuân Công - Phó Giám đốc PC Quảng Bình - cho biết, hành vi trộm cắp điện không chỉ làm tăng tổn thất, thất thoát sản lượng điện năng cho ngành điện mà còn là hành vi vi phạm pháp luật. Thế nhưng, nhiều người chỉ vì hám lợi trước mắt mà không lường trước được những tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ, chập điện, dẫn đến cháy, nổ, nguy hiểm cho cộng đồng...

Huyện Lệ Thủy là điểm “nóng” trộm cắp điện, trong 3 tháng đầu năm 2021, đã có 5 trường hợp lấy cắp điện bị lập biên bản vi phạm pháp luật, truy thu 1.941 kWh điện, tương đương số tiền 33,7 triệu đồng. Cụ thể, ngày 5/4/2021, qua theo dõi trên hệ thống RF-SPIDER và kiểm tra các khách hàng sử dụng điện biến động bất thường thuộc lộ trình FLX (TBA XH 2), Tổ KTGSMBĐ phối hợp với Đội quản lý Trung tâm Lệ Thủy – Điện lực Lệ Thủy đã phát hiện và xử lý 1 vụ trộm cắp điện tại nhà bà V. với hành vi tác động trực tiếp vào hệ thống đo đếm, đảo ngược cực tính công tơ 1 pha, sử dụng nguội ngoài có điều khiển để trộm cắp điện sử dụng vào mục đích sinh hoạt. Sản lượng điện bồi thường 1.783 kWh, tương đương số tiền truy thu 5.848.525 đồng. Ngay sau khi phát hiện vụ việc trên, Điện lực Lệ Thủy đã lập biên bản tại hiện trường, có sự chứng kiến của khách hàng vi phạm. Sau đó điện lực đã chuyển hồ sơ lên UBND huyện Lệ Thủy để xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 26/3, Điện lực Quảng Ninh đã phát hiện hộ ông Q thuộc thôn Xuân Dục 1, xã Xuân Ninh đấu nối trước công tơ để sử dụng bằng hình thức mổ cáp vào công tơ. Nhân viên Tổ Kiểm tra giám sát và Tổ Quản lý lưới điện Nguyệt Áng lập biên bản kiểm tra hiện trường, tính toán truy thu 954 kWh đồng thời gửi hồ sơ lên UBND xã Xuân Ninh và đã xử phạt hành chính 3.000.000 đồng.

Quảng Bình: Tăng cường phát hiện và xử lý trình trạng trộm cắp điện
Một trường hợp trộm cắp điện bằng hình thức mổ cáp nguồn công tơ bị PC Quảng Bình phát hiện

Ông Lương Duy Hoằng - Phụ trách phòng Kiểm tra giám sát mua bán điện, PC Quảng Bình - cho biết, các trường lấy cắp điện chủ yếu được chia làm 2 dạng đó là khách hàng sử dụng điện sinh hoạt ở khu vực xa nơi dân cư, trình độ hiểu biết còn hạn chế, tự ý đấu nối để sử dụng điện; trường hợp thứ 2 là khách hàng là doanh nghiệp sử dụng sản lượng điện lớn để phục vụ sản xuất kinh doanh tự ý đấu nối điện để sử dụng điện không mất phí. Các hành vi trộm điện phổ biến là phá chì niêm tại công tơ rồi nối dây trước công tơ kéo về nhà, có trường hợp câu móc trực tiếp trên lưới hạ thế, có trường hợp lấy điện từ aptomat tổng của trạm biến áp. Điều này khiến đối tượng đấu nối, câu móc điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

“Tuy xử phạt kiên quyết là vậy nhưng tình trạng ăn cắp điện không giảm. PC Quảng Bình đã chuyển tất cả hồ sơ lên cơ quan chức năng xử phạt theo quy định của pháp luật. Hành vi trộm cắp điện là vi phạm pháp luật nhưng khi đoàn kiểm tra sử dụng điện phát hiện, các trường hợp lấy cắp điện thường chống đối, không hợp tác với đoàn kiểm tra, gây khó khăn trong việc xử lý”, ông Hoằng cho biết thêm.

Hiện nay, PC Quảng Bình đang tiếp tục tăng cường kiểm tra những khách hàng có sản lượng điện tiêu thụ tăng giảm bất thường, trạm biến áp có tỉ lệ tổn thất điện năng cao; chỉ đạo bộ phận ghi chỉ số công tơ, thu ngân viên lưu động kiểm tra tình trạng niêm chì hộp công tơ, niêm chì tổ đấu dây công tơ; nếu có sự thay đổi bất thường thì sẽ cử cán bộ xử lý kịp thời.

Theo PC Quảng Bình, bên cạnh sự nỗ lực của ngành điện, thì quan trọng nhất vẫn là nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người dân trong quá trình sử dụng điện bởi trộm cắp điện là hành vi gian dối, vi phạm pháp luật cần phải được xử lý, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, tạo sự công bằng trong sử dụng điện.

Nguyễn Tuấn