Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/10/2021 12:16

Nghệ An: Lao động tự do sẽ được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người/lần theo Nghị quyết 68

12:29 | 11/08/2021
Sau hơn một tháng triển khai Nghị quyết số 68 và Quyết định số 23, tại Nghệ An, đến thời điểm này theo rà soát của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nghệ An có khoảng 33.000 lao động tự do. Các đối tượng đủ điều kiện sẽ được hỗ trợ 50.000 đồng/ngày mất việc hoặc không quá 1,5 triệu đồng/người/lần.

Trước đó ngày 10/8, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 22 về Quy định hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động và một số đối tượng đặc thù khác. Theo đó, mức hỗ trợ là 1.500.000 đồng/người/lần và trả 1 lần cho người lao động bằng tiền mặt. Thời gian hỗ trợ bắt đầu từ ngày 01/5/2021 đến ngày 31/12/2021.

Nghệ An: Lao động tự do sẽ được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người/lần theo Nghị quyết 68
Ông Bùi Văn Hưng - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An - thông tin kết quả thực hiện Nghị quyết 68

Các đối tượng áp dụng là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Đó là những người lao động làm các công việc: Thu gom rác, phế liệu; bốc vác; vận chuyển hàng hoá bằng xe thô sơ, xe mô tô 2 bánh, xe xích lô, xe ba gác, xe đẩy tại các chợ, nhà ga, cảng sông, cảng biển, cảng hàng không, bến xe; lái xe mô tô 02 bánh chở khách (xe ôm), xe xích lô chở khách; bán lẻ xổ số lưu động; bán báo lưu động, đánh giày.

Những người tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khoẻ (xoa bóp y học, châm cứu), cơ sở làm đẹp (cắt tóc, gội đầu, nail); bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; lái xe ô tô dịch vụ, phụ xe ô tô chở khách; thợ hồ, thợ xây; người làm công việc thuộc một số dịch vụ không thiết yếu khác phải tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An, bao gồm: Quán bar, karaoke, vũ trường, xông hơi, massage, spa, phòng tập gym, yoga, bi-a, dịch vụ trò chơi điện tử, điểm truy cập Internet... cũng thuộc các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ của tỉnh.

UBND tỉnh quy định người lao động được hỗ trợ khi đủ các điều kiện: Làm một trong các công việc như trên bị mất việc làm trong thời gian thực hiện cách ly, giãn cách xã hội hoặc tạm dừng các hoạt động dịch vụ không thiết yếu theo văn bản của UBND tỉnh Nghệ An, UBND cấp huyện; đang cư trú hợp pháp theo quy định của Luật Cư trú trong khu vực cách ly, giãn cách xã hội theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Riêng đối tượng làm việc thuộc một số dịch vụ không thiết yếu (làm công việc thuộc một số dịch vụ không thiết yếu khác phải tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An) được hỗ trợ trong phạm vi địa bàn phải tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Nghệ An: Lao động tự do sẽ được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người/lần theo Nghị quyết 68

Lao động tự do đủ điều kiện hỗ trợ khi cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh Nghệ An, bị mất việc làm do phải dừng hoạt động vì Covid từ ngày 1/5 - 31/12/2021 sẽ được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người/lần

Ông Bùi Văn Hưng - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An - cho biết, đến thời điểm này, tỉnh Nghệ An đã phê duyệt hỗ trợ cho 143 người lao động theo Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg với kinh phí hơn 400 triệu đồng. Trong đó hỗ trợ cho nhóm người lao động nghỉ việc là 24 người, hỗ trợ cho nhóm lao động chấm dứt hợp đồng nhưng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp là 10 người. Có 37 người thuộc nhóm hướng dẫn viên du lịch và 53 người nhóm đối tượng viên chức hoạt động nghệ thuật được giải quyết chế độ hỗ trợ theo quy định.

Cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh đã thực hiện hỗ trợ giảm mức đóng vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho gần 7.000 doanh nghiệp với số tiền hơn 7 tỷ đồng, số lao động được thụ hưởng là hơn 148.000 người. Có 6 doanh nghiệp được hỗ trợ tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất số tiền 5,5 tỷ đồng với 530 người lao động. Cùng với đó, đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Nghệ An đã hoàn tất thủ tục cho 8 doanh nghiệp vay vốn để trả lương cho 233 người lao động với kinh phí hơn 1 tỷ đồng.

Cũng theo ông Bùi Văn Hưng, liên quan đến nhóm lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác, với tính chủ động cao, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội Nghệ An đã khảo sát số công dân nằm trong nhóm này. Qua rà soát toàn tỉnh có hơn 33.000 lao động tự do.

"Sau khi được UBND tỉnh Nghệ An giao nhiệm vụ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với các sở ngành, các cấp liên quan tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quyết định quy định tiêu chí, định mức, mức hỗ trợ cho nhóm đối tượng này", ông Bùi Văn Hưng thông tin.

"Hiện nay chính sách này đã được Ban Văn hóa - xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh thẩm định trước khi trình Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An. Nếu không có gì thay đổi thì dự kiến sẽ được UBND tỉnh Nghệ An ban hành vào tháng 8/2021 và triển khai trên địa bàn toàn tỉnh để sớm hỗ trợ cho nhóm lao động tự do", ông Bùi Văn Hưng cho biết thêm,

Doanh nghiệp và người lao động nghiên cứu kỹ quy định của pháp luật để cùng chia sẻ, lập hồ sơ hưởng chế độ theo đúng quy định. Bên cạnh đó, các cấp các ngành phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đặc biệt là hậu kiểm trong quá trình thực hiện chính sách. Để không xảy ra tình trạng trục lợi chính sách, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nghệ An đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục tăng cường phối hợp vào cuộc để triển khai thực hiện một cách nghiêm túc theo quy định phân công phân cấp của UBND tỉnh.

Trường hợp một đối tượng được thụ hưởng nhiều chính sách theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và quyết định này thì người lao động được hưởng chính sách hỗ trợ cao nhất.

Hoàng Trinh