TP. Hồ Chí Minh: ‘Hô biến’ sân thể dục thể thao thành trung tâm dạy lái xe

Mặc dù đươc cấp phép xây dựng có thời hạn sân thể dục thể thao ngoài trời, tuy nhiên bên trong thửa đất là một trung tâm dạy lái xe đồ sộ, quy mô hoành tráng.
TP. Hồ Chí Minh: Vì sao hàng trăm công trình, nhà trọ vi phạm trật tự xây dựng ngang nhiên tồn tại? TP. Hồ Chí Minh: Quận Bình Tân đề nghị phường Tân Tạo A công khai, minh bạch trong xử lý vi phạm TP. Hồ Chí Minh: Trường Quốc tế Mỹ AISVN bị đình chỉ dạy 1 năm, học sinh có phải nghỉ học?

Vừa qua, Báo Công Thương nhận được phản ánh của một số người dân về tình trạng Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Lái xe Trường Vinh (có địa chỉ tại Số 2, đường số 8, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh) có nhiều vi phạm về quy hoạch cũng như tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông và nguy cơ cháy nổ.

Sân thể dục "hô biến" thành trung tâm dạy lái

Ngày 28/4/2022, Phó chủ tịch UBND quận Bình Tân - ông Vũ Chí Kiên ký Công văn 296/TB-UBND cho phép ông Nguyễn Hoàng Việt xây dựng có thời hạn sân thể dục thể thao ngoài trời trên thửa đất 410 và 423 tờ bản đồ số 107 (TL 2005), phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân. Thế nhưng, hiện nay 2 thửa đất này đã được “hô biến’’ thành trung tâm dạy lái xe với nhiều hạng mục công trình được đầu tư xây dựng quy mô hoành tráng.

TP. Hồ Chí Minh: ‘Hô biến’ sân thể dục thể thao thành trung tâm dạy lái đồ sộ
Phần lớn khu đất được xây dựng để phục vụ cho Trung Tâm lái xe Trường Vinh (Ảnh Ngân Nga).

Theo đó, ông Việt được xây dựng 5 sân thể dục thể ngoài trời, hồ cá và một số công trình phụ trợ (căng tin, nhà vệ sinh, tường rào..). UBND quận Bình Tân cũng yêu cầu ông Việt không được thay đổi mục đích sử dụng đất bên trong khu đất xây dựng có thời hạn sân thể thao; phải đảm bảo tiêu thoát nước tại các thửa đất liền kề và phải tháo dỡ công trình khi Nhà nước thực hiện quy hoạch xây dựng. Diện tích thửa đất số là 410 3.009m2, thửa 423 là 3.206,9m2.

Thế nhưng, ghi nhận thực tế của phóng viên báo Công Thương, hiện trạng 2 thửa đất nêu trên gồm 3 sân thể dục, một số công trình kiên cố dùng để làm lớp học, văn phòng và khoảng sân được rải thảm nhựa là nơi đậu, thực hành lái xe. Phía trước Trung tâm lái xe Trường Vinh là công viên của khu dân cư, bên phải trạm điện; đường vào trung tâm là lối đi chung của công viên.

TP. Hồ Chí Minh: ‘Hô biến’ sân thể dục thể thao thành trung tâm dạy lái đồ sộ
Trung tâm Lái xe Trường Vinh được xây dựng quy mô hoành tráng (Ảnh Ngân Nga).

Đó là Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Lái xe Trường Vinh (Trung tâm lái xe Trường Vinh) toạ lạc tại Số 2, đường số 8 (Khu dân cư Hai Thành), phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh.

Điều đáng nói, thời điểm năm 2022 hai thửa đất nói trên có mục đích sử đất trồng lúa nước còn lại (LUK) nhưng vẫn được ông Kiên cấp phép xây dựng sân thể dục thể thao ngoài trời mà không cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

TP. Hồ Chí Minh: ‘Hô biến’ sân thể dục thể thao thành trung tâm dạy lái đồ sộ
Vào ngày 22/2/2024, thửa đất số 423, tờ 107 được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất với sơ đồ là đất trống (Ảnh Ngân Nga).

Ngạc nhiên hơn, mặc dù hiện trạng hai thửa đất 410 và 423 có nhiều hạng mục công trình đồ sộ nhưng ngày 22/2/2024 ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận Bình Tân vẫn ký cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Thị Hồng Nhung (trú tại phường Tân Tạo A, quận Bình Tân) với sơ đồ 2 thửa trên là đất trống, mục đích sử dụng vẫn là đất trồng lúa nước còn lại.

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ

Tại Công văn 296/TB-UBND ngày 28/4/2022 nói trên yêu cầu chủ đất không được thay đổi mục đích sử dụng đất và phải tháo dỡ công trình xây dựng không đúng theo nội dung cho phép của UBND quận Bình Tân. Đặc biệt, khu đất này do có đường điện cao thế nên phải đảm bảo an toàn điện. Hơn thế, do có lối đi chung là công viên nên UBND quận Bình Tân yêu cầu đảm bảo an toàn giao thông, không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, vui chơi trong công viên.

TP. Hồ Chí Minh: ‘Hô biến’ sân thể dục thể thao thành trung tâm dạy lái đồ sộ
Từ năm 2023, Trung tâm lái xe Trường Vinh đã xây dựng và tổ chức lớp học, vớ nhiều học viên tham gia (Ảnh Ngân Nga).

Thế nhưng, theo phản ánh của người dân sinh sống gần đó, trong quá trình hoạt động, Trung tâm lái xe Trường Vinh không chỉ gây mất an ninh trật tự, ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cũng như nguy cơ cháy nổ.

Điều khiến người dân bức xúc ở đây là Trung tâm lái xe Trường Vinh được xây dựng và hoạt động suốt nhiều năm qua với nhiều loại xe ra vào thường xuyên hằng ngày ở lối đi chung của công viên - nơi vui chơi, dạo bộ của người dân, chủ yếu là trẻ em và người cao tuổi.

TP. Hồ Chí Minh: ‘Hô biến’ sân thể dục thể thao thành trung tâm dạy lái đồ sộ
Lối vào Trung tâm Lái xe Trường Vinh là lối đi chung của Công viên Khu dân cư (Ảnh Ngân Nga).

Anh Trần Hữu N. cho biết: “Mỗi ngày, có hàng chục lượt xe ra vào bãi tập lái xe, nhưng xung quanh khu vực này lại không có biển báo giao thông đầy đủ theo quy định. Điều này khiến tôi rất lo ngại về vấn đề an toàn giao thông. Khu vực này là công viên, có rất nhiều người già, trẻ em dạo bộ, vui chơi đặc biệt là buổi chiều. Việc học viên lái xe thiếu kinh nghiệm, chỉ cần lơ là một chút, có thể dẫn đến những tai nạn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người.”

Cùng ý kiến trên chị Hoàng Thị D bức xúc nói: “Kể từ khi bãi tập lái xe hoạt động, cuộc sống của người dân chúng tôi bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tiếng ồn và khói bụi do xe cộ thải ra. Gia đình tôi chọn mua nhà ở đây vì có công cây xanh, không khí mát mẻ. Tuy nhiên, thay vì không gian xanh mát, người dân phải chịu đựng tiếng ồn ào, bụi bẩn và lo lắng về an toàn giao thông”.

TP. Hồ Chí Minh: ‘Hô biến’ sân thể dục thể thao thành trung tâm dạy lái đồ sộ
Bãi đỗ xe tập lái của Trung tâm Lái xe Trường Vinh (Ảnh Ngân Nga).

Theo Thông tư 58/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải quy định chi tiết về tiêu chuẩn của sân tập lái chỉ được phép đưa vào khai thác sử dụng khi đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện như: Đất thuộc quyền sử dụng của cơ sở đào tạo lái xe, nếu thuê sân tập lái phải có hợp đồng với thời hạn bằng hoặc dài hơn thời hạn của giấy phép đào tạo lái xe; Sân tập lái ô tô phải có đủ hệ thống biển báo hiệu đường bộ, đủ tình huống các bài học theo nội dung chương trình đào tạo; Có diện tích dành cho cây xanh, nhà chờ có ghế ngồi cho học viên học thực hành,...

Đối chiếu quy định trên, có thể thấy Trung tâm lái xe Trường Vinh tại phường Bình Trị Đông B không chỉ được xây dựng sai quy hoạch mà còn hoạt động không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định tại Thông tư 58/2015/TT-BGTVT.

Để đảm bảo an toàn cho người dân cũng như quy hoạch đô thị, thiết nghĩ, UBND quận Bình Tân và UBND phường Bình Trị Đông B tiến hành thanh kiểm tra hiện trạng tại thửa đất số 410, 423 tờ bản đồ số 107 (TL 2005) và pháp lý của Trung tâm lái xe Trường Vinh tại 2 thửa đất này. Nếu có sai phạm, cần làm rõ trách nhiệm đối với từng đơn vị, cá nhân có dấu hiệu buông lỏng quản lý để công trình không phép ngang nhiên "mọc” lên, phá vỡ quy hoạch đô thị.

Ngân Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: TP. Hồ Chí Minh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Facebook Luca Charm – Vàng bạc phong thủy bán hàng giả mạo nhãn hiệu Cartier

Facebook Luca Charm – Vàng bạc phong thủy bán hàng giả mạo nhãn hiệu Cartier

Trang facebook Luca Charm – Vàng bạc phong thủy giới thiệu và rao bán sản phẩm vàng giả mạo nhãn hiệu Cartier, một số sản phẩm tem nhãn không đầy đủ nội dung.
Hà Nội: Sau 6 năm cưỡng chế, lại tái diễn kinh doanh trong dự án tại đường Nguyễn Khánh Toàn

Hà Nội: Sau 6 năm cưỡng chế, lại tái diễn kinh doanh trong dự án tại đường Nguyễn Khánh Toàn

Sau một thời gian bị cưỡng chế, quây tôn, các cơ sở kinh doanh đã hoạt động trở lại tại khu vực dự án cống hoá mương thoát nước tại đường Nguyễn Khánh Toàn.
Ninh Giang - Hải Dương: Người dân băn khoăn trước những cây cầu dân sinh bị phá dỡ

Ninh Giang - Hải Dương: Người dân băn khoăn trước những cây cầu dân sinh bị phá dỡ

UBND huyện Ninh Giang (tỉnh Hải Dương) vừa tiến hành tổ chức cưỡng chế phá dỡ 4 cây cầu dân sinh vi phạm hành lang đê qua sông Đại Phú Giang.
Công ty Cổ phần thực phẩm Thái Bình

Công ty Cổ phần thực phẩm Thái Bình ''ôm đất vàng'', nợ thuế ''khủng'' suốt thời gian dài

Công ty Cổ phần thực phẩm Thái Bình liên tục nợ thuế suốt một thời gian dài, thất thu cho ngân sách... trong khi vẫn 'ôm' diện tích lớn ‘đất vàng’ gây lãng phí.
Gia đình Hải Sen và câu chuyện dựng clip “lố” câu view bán hàng

Gia đình Hải Sen và câu chuyện dựng clip “lố” câu view bán hàng

Từ việc tạo dựng các clip “lố”, Lê Văn Hải đã xây dựng được các trạng mạng xã hội có tên Gia đình Hải Sen thu hút cả triệu lượt theo dõi để quảng cáo, bán hàng.

Tin cùng chuyên mục

Vụ cưỡng chế cầu dân sinh tại Ninh Giang - Hải Dương: Chưa

Vụ cưỡng chế cầu dân sinh tại Ninh Giang - Hải Dương: Chưa ''thấu tình, đạt lý'', người dân kêu cứu

Theo các hộ dân, việc chính quyền cương quyết cưỡng chế phá dỡ cầu dân sinh là chưa thoả đáng và mong muốn được giữ lại các cây cầu để mưu sinh.
Chủ đầu tư chung cư Phú Thạnh Apartment nợ quá hạn bao nhiêu tại Ngân hàng Việt Á?

Chủ đầu tư chung cư Phú Thạnh Apartment nợ quá hạn bao nhiêu tại Ngân hàng Việt Á?

Sau 12 năm mang hơn 200 căn hộ chung cư Phú Thạnh Apartment đi thế chấp, Công ty 585 (chủ đầu tư) đang nợ quá hạn 188 tỷ đồng tại Ngân hàng Việt Á.
Vụ sử dụng trái phép 3,8 ha đất công ở Thanh Oai: Xử lý kỷ luật Chủ tịch, Phó Chủ tịch xã

Vụ sử dụng trái phép 3,8 ha đất công ở Thanh Oai: Xử lý kỷ luật Chủ tịch, Phó Chủ tịch xã

Huyện Thanh Oai đã thành lập đoàn kiểm tra và xử lý kỷ luật Chủ tịch, Phó Chủ tịch xã do để 3,8ha đất công bị sử dụng trái phép, nhưng không xử lý dứt điểm.
Chủ đầu tư mang hơn 200 căn hộ Phú Thạnh Apartment đi thế chấp, cư dân hoang mang

Chủ đầu tư mang hơn 200 căn hộ Phú Thạnh Apartment đi thế chấp, cư dân hoang mang

Hơn 200 hộ dân tại chung cư Phú Thạnh Apartment (số 53 đường Nguyễn Sơn, quận Tân Phú) hoang mang khi Ngân hàng Việt Á thông báo sẽ xiết nợ căn hộ của họ.
Diễn viên Phương Oanh quảng cáo sản phẩm LineaBon K2+D3: Những thông tin quan trọng chưa được nhắc đến

Diễn viên Phương Oanh quảng cáo sản phẩm LineaBon K2+D3: Những thông tin quan trọng chưa được nhắc đến

Diễn viên Phương Oanh quảng cáo và bán Thực phẩm bảo vệ sức khỏe LineaBon K2+D3. Tuy nhiên, những thông tin quan trọng về sản phẩm lại không được nhắc đến.
Bắc Giang: Đại Hoàng Yến chiếm đất công, cho thuê lại suốt hơn 10 năm

Bắc Giang: Đại Hoàng Yến chiếm đất công, cho thuê lại suốt hơn 10 năm

Nhiều tồn tại, hạn chế về đầu tư, xây dựng, đất đai và thực hiện nghĩa vụ tài chính vừa bị Thanh tra chỉ ra tại Dự án Đầu tư khu dịch vụ tổng hợp của Công ty cổ phần Đại Hoàng Yến.
Sự tăng trưởng thần kỳ của FPT Long Châu và những khoản nợ khổng lồ

Sự tăng trưởng thần kỳ của FPT Long Châu và những khoản nợ khổng lồ

Có tốc độ tăng trưởng thần kỳ nhưng dựa trên nợ nần nên FPT Long Châu có bức tranh tài chính rất xấu với thanh khoản thấp, khả năng trả nợ yếu.
TP. Hồ Chí Minh: Tuyến đường Chu Văn An - Bình Thạnh vẫn nhếch nhác vì rác

TP. Hồ Chí Minh: Tuyến đường Chu Văn An - Bình Thạnh vẫn nhếch nhác vì rác

UBND quận Bình Thạnh (TP. Hồ Chí Minh) đã có chỉ đạo, nhưng tuyến đường Chu Văn An tại phường 12 vẫn tiếp tục trong tình trạng nhếch nhác vì rác thải.
Base Enterprise: Tiền cổ đông đã mất, gánh thêm 59,4 tỷ đồng âm vốn

Base Enterprise: Tiền cổ đông đã mất, gánh thêm 59,4 tỷ đồng âm vốn

Được kỳ vọng sẽ bùng nổ sau khi “về một nhà” với FPT nhưng Base Enterprise lại cho thấy bộ mặt trái ngược khi thua lỗ triền miên khiến tiền cổ đông mất.
Bức tranh tài chính của Ricons sau khi trúng gói thầu 35.000 tỷ đồng

Bức tranh tài chính của Ricons sau khi trúng gói thầu 35.000 tỷ đồng

Không lâu sau khi trúng gói thầu 35.000 tỷ đồng ở sân bay Long Thành cùng Vietur, Ricons giảm 193 người và liên tục nợ kinh phí công đoàn.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Công ty Xổ số đấu thầu trực tiếp nhiều gói thầu lớn

Bà Rịa - Vũng Tàu: Công ty Xổ số đấu thầu trực tiếp nhiều gói thầu lớn

Năm 2021, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện nhiều gói thầu bằng hình thức đấu thầu trực tiếp, có dấu hiệu thiếu minh bạch.
Quy hoạch phân khu Ga Hà Nội 10 năm chưa xong: Trách nhiệm thuộc về ai?

Quy hoạch phân khu Ga Hà Nội 10 năm chưa xong: Trách nhiệm thuộc về ai?

Quyết định phê duyệt ban đầu thời gian thực hiện là 9 tháng, nhưng đã 10 năm trôi qua, đồ án quy hoạch phân khu đô thị khu vực Ga Hà Nội vẫn chưa thực hiện xong
Sau khi tố Chu Thanh Huyền, Công ty TNHH TM DV TNB 365 bị "bóc phốt" ngược

Sau khi tố Chu Thanh Huyền, Công ty TNHH TM DV TNB 365 bị "bóc phốt" ngược

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ TNB 365 bán sản phẩm tinh nghệ Nano 365 Premium nhưng lại “giấu” thông tin thực phẩm chức năng...
Mạo danh luật sư, giả mạo thông báo của Bộ Tài chính để lửa đảo

Mạo danh luật sư, giả mạo thông báo của Bộ Tài chính để lửa đảo

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội facebook tràn ngập các fanpage, đối tượng mạo danh luật sư, Bộ Tài chính lừa đảo lấy lại tiền cho nạn nhân đã bị lừa.
Sở Kế hoạch và Đầu tư không thể kiểm tra nhà thầu “siêu may mắn” tại Đắk Nông

Sở Kế hoạch và Đầu tư không thể kiểm tra nhà thầu “siêu may mắn” tại Đắk Nông

Sở Kế hoạch và Đầu tư Đắk Nông phản hồi thông tin liên quan đến bài viết “Chân dung nhà thầu siêu may mắn tại quê nhà Đắk Nông” do Báo Công Thương đăng tải.
Công ty Cổ phần BESTME “âm thầm” sửa quảng cáo về sản phẩm DHC

Công ty Cổ phần BESTME “âm thầm” sửa quảng cáo về sản phẩm DHC

Cũng giống như Công ty Cổ phần Belie, Công ty Cổ phần BESTME “âm thầm” sửa quảng cáo về sản phẩm DHC mà không đưa ra lời xin lỗi tới khách hàng.
Công ty Cổ phần BESTME quảng cáo mập mờ về tên gọi sản phẩm DHC

Công ty Cổ phần BESTME quảng cáo mập mờ về tên gọi sản phẩm DHC

Ngoài Thế Anh 28, còn có Công ty Cổ phần BESTME quảng cáo, rao bán các sản phẩm DHC mập mờ trong tên gọi sản phẩm.
Công ty Belie sửa sai, Thế Anh 28 vẫn lặng im

Công ty Belie sửa sai, Thế Anh 28 vẫn lặng im

Sau khi hoạt động trở lại, website dhcvietnam.com.vn đã cắt và sửa lại một số thông tin quảng cáo về sản phẩm DHC. Trong khi đó, Thế Anh 28 vẫn im lặng.
Thế Anh 28 và những mối làm ăn lớn - Bài 3: Lợi dụng EURO tiếp tay cho sàn tiền ảo ONUS

Thế Anh 28 và những mối làm ăn lớn - Bài 3: Lợi dụng EURO tiếp tay cho sàn tiền ảo ONUS

Tiền ảo vẫn chưa được chấp nhận tại Việt Nam nhưng Thế Anh 28 liên tục đăng tải quảng cáo, “câu kéo” nhà đầu tư cho sàn tiền ảo ONUS.
Loạt bác sĩ quảng cáo TPCN trên trang DHC do Thế Anh 28 tiếp thị

Loạt bác sĩ quảng cáo TPCN trên trang DHC do Thế Anh 28 tiếp thị

Các sản phẩm DHC được quảng cáo trên trang Facebook DHC Vietnam có nhiều dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật trong việc quảng cáo thực phẩm chức năng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động