Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/10/2021 14:17

TP. Đà Nẵng: Chuẩn bị sẵn sàng mở lại các dịch vụ du lịch từ tháng 12/2021

06:00 | 27/09/2021
Dịch Covid – 19 tại TP. Đà Nẵng đã được kiểm soát, các doanh nghiệp dịch vụ du lịch đang chờ đợi chính quyền thành phố xem xét cho phép dần mở cửa hoạt động trở lại, trong đó, nghiên cứu đón luồng khách “hộ chiếu vaccine” và tạo “luồng xanh” ưu tiên cho khách du lịch.

Luôn trong trạng thái sẵn sàng tái hoạt động trở lại

Dịch vụ du lịch là lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid – 19 tại TP. Đà Nẵng.

Theo Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng, hơn 90% trong số gần 400 doanh nghiệp trực thuộc Hiệp hội Du lịch thành phố đang phải tạm thời đóng cửa; gần 4.000 hướng dẫn viên đang thất nghiệp, các doanh nghiệp chỉ duy trì được khoảng 20% trên tổng số lao động tại thời điểm quý I/2021.

Đà Nẵng: Chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng mở lại các dịch vụ du lịch từ tháng 12/2021
Cộng đồng doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch tại TP. Đà Nẵng đang trông mong kế hoạch mở cửa trở lại các hoạt động du lịch

Thuộc diện “đóng cửa đầu tiên, mở cửa sau cùng”, cộng đồng doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch TP. Đà Nẵng vẫn luôn sẵn sàng và mong mỏi sẽ sớm được phục hồi hoạt động.

Ông Cao Trí Dũng – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết hiện hơn 11.000 lao động thuộc Hiệp hội Du lịch thành phố đã được tiêm vaccine mũi 1 và theo như lộ trình của thành phố thì đến hết năm, 100% nhân viên trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch sẽ được tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Bên cạnh sự sẵn sàng về nguồn nhân lực, các doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ du lịch cũng có lộ trình để khi thị trường phục hồi thì hệ thống dịch vụ sẵn sàng ở mức độ cao, đáp ứng các nhu cầu của du khách cũng như tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Với những sự chuẩn bị trên, doanh nghiệp du lịch mong muốn thành phố sẽ có lộ trình mở cửa dần các hoạt động dịch vụ du lịch bằng cách tạo các “luồng xanh” cho du khách và sớm công bố kế hoạch phục hồi du lịch.

Ông Dũng đề xuất TP. Đà Nẵng nghiên cứu việc đón các đoàn khách theo chương trình “hộ chiếu vaccine”. Trước mắt là khách trong nước, sau đó là khách quốc tế. “Sắp tới, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch sẽ công bố chương trình khách trong nước sử dụng hộ chiếu vaccine, nếu lãnh đạo TP Đà Nẵng có chủ trương thì Đà Nẵng sẽ được ưu tiên khôi phục trở lại các đường bay thương mại, sau Hà Nội và TPHCM. Các doanh nghiệp cam kết sẽ thực hiện các quy định phòng, chống dịch, tuân thủ các điều kiện của Bộ Y tế đảm bảo an toàn tuyệt đối”, ông Cao Trí Dũng nói.

Đà Nẵng: Chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng mở lại các dịch vụ du lịch từ tháng 12/2021
Hoạt động đón khách tại sân bay Đà Nẵng đã "chuẩn xanh" và sẵn sàng đón khách an toàn ngay khi thành phố có chủ trương khôi phục hoạt động du lịch (Ảnh minh họa: Du khách đến TP. Đà Nẵng hồi đầu năm 2020)

Theo đại diện Công ty CP Đầu tư khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng, hiện sân bay quốc tế Đà Nẵng đã được hội đồng các sân bay quốc tế cấp chứng chỉ AHA, đồng nghĩa với việc sân bay đã được chứng nhận kiểm chủng y tế sân bay. Các hãng bay khi vào đến cửa khẩu TP. Đà Nẵng thì được đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong tình hình mới. Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng cũng đã xây dựng chương trình “Hành lang xanh” gồm “con người xanh", "trang thiết bị xanh" và "quy trình xanh”. “Chúng tôi đã sẵn sàng để khi thành phố có chủ trương khởi động lại du lịch thì về cửa ngõ sẽ đảm bảo để khai thông lại hành lang bay an toàn nhất”, đại diện đơn vị chia sẻ và cho biết khi khởi động đón khách thương mại trở lại, để đảm bảo phòng chống dịch, hành khách sẽ chỉ phải làm thủ tục và kiểm tra qua 1 cửa thông qua cửa khẩu của cảng hàng không, hạn chế thấp nhất tiếp xúc trực tiếp.

Sẽ mở lại dịch vụ du lịch vào tháng 12/2020 nếu tỷ lệ tiêm vaccine đạt trên 80%

Theo Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng – bà Trương Thị Hồng Hạnh, hiện Sở đã xây dựng kế hoạch phục hồi hoạt động du lịch theo trình tự phục vụ khách tại chỗ (khách địa phương), sau đó đến khách trong nước và tiến tới đón khách quốc tế.

Việc mở lại dịch vụ du lịch phục vụ thị trường khách nội địa và khách quốc tế dựa trên diến biến dịch bệnh và theo dõi các mô hình thí điểm đón khách quốc tế của các nước như Thái Lan, Malaysia, Indonesia...

Bước đầu nếu trong tháng 12/2021, tỷ lệ tiêm phủ vaccine Covid – 19 trên địa bàn thành phố đạt từ 80% trở lên thành phố sẽ mở lại các dịch vụ, du lịch cho người địa phương. Các cơ sở phải đáp ứng đủ điều kiện phòng, chống dịch; người lao động cũng như du khách phải đạt tiêu chí tiêm đủ 2 mũi vaccine, có phương tiện quét mã QR,.…

Từ tháng 1/2022, TP Đà Nẵng sẽ mở cửa cho khách nội địa với tất cả dịch vụ dành cho khách lẻ và tại các điểm đến, công bố một vài combo dành cho khách đi nhóm nhỏ.

Trong trường hợp việc đón khách nội địa thuận lợi, cùng với việc Chính phủ pho phép thì đến quý II/2022 thành phố sẽ thực hiện thí điểm đón khách quốc tế.

Đà Nẵng: Chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng mở lại các dịch vụ du lịch từ tháng 12/2021
TP. Đà Nẵng dự kiến sẽ mở lại các dịch vụ du lịch phục vụ khách địa phương (người dân thành phố) từ tháng 12/2021 nếu tỷ lệ tiêm phủ vaccine (cho người trên 18 tuổi) đạt từ 80% trở lên

Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết việc phục hồi du lịch dù được chuẩn bị nhưng vẫn có những thách thức lớn như trong bối cảnh dịch Covid – 19 hiện vẫn phức tạp thì nguồn khách cho năm 2022 xác định không nhiều. Bên cạnh đó, hiện cả nước mới chỉ có khoảng 7,3% công dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm đủ 2 mũi vaccine nhưng nhóm đối tượng này chủ yếu là người lớn tuổi, tuyến đầu chống dịch, người lao động, công nhân sản xuất – những đối tượng này chưa có nhu cầu đi du lịch. Về thị trường khách quốc tế, các nước cũng chưa có chính sách mở cửa trở lại cho ngành du lịch. “Dù TP Đà Nẵng có cho phép mở cửa, các doanh nghiệp sẽ cân nhắc về thời điểm hoạt động, khi nào lượng khách có thể bù vào chi phí thì mới thực hiện”, bà Hạnh nói.

Ngoài ra, còn nhiều vướng mắc chung như điều kiện phòng, chống dịch; quy định thẻ xanh, cách ly của các tỉnh, thành, quốc gia cũng chưa có sự thống nhất.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khẳng định, TP Đà Nẵng đang tích cực xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể cho việc mở cửa lại các hoạt động du lịch, dịch vụ nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch từng bước phục hồi. Để giữ chân người lao động ngành du lịch, TP Đà Nẵng đã có chính sách hỗ trợ cho người lao động làm trong ngành du lịch, ưu tiên vay vốn, ưu tiên tiêm vaccine cho nhân viên khách sạn, nhà hàng, du lịch để họ có đủ điều kiện làm việc ngay khi ngành mở cửa trở lại. Đặc biệt, TP Đà Nẵng cũng đã có đề xuất với Chính phủ về việc liên kết với một số địa phương thực hiện chương trình “bong bóng du lịch”.

Vũ Lê