Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 19/10/2021 01:12

Du lịch châu Á chứng kiến ​​những thăng trầm trong năm thứ 2 của đại dịch

12:03 | 26/09/2021
Từ Vạn Lý Trường Thành đến thung lũng Kashmir đẹp như tranh vẽ, các điểm du lịch của châu Á đang tìm kiếm du khách trong nước để vượt qua năm thứ hai của đại dịch COVID-19.

Với việc du lịch quốc tế bị hạn chế nghiêm ngặt, khách du lịch nước ngoài không thể đến nhiều quốc gia và người dân địa phương cũng không thể ra ngoài, như tại Hồng Kông, Trung Quốc, việc đi lại và lưu trú đã thay thế các chuyến đi nước ngoài của ít nhất một số trong số 7,4 triệu cư dân. Theo Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên Hợp Quốc, trên toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương, lượng khách du lịch quốc tế đã giảm 95% trong 5 tháng đầu năm nay, so với cùng kỳ trước đại dịch năm 2019. Các biến thể mới của virus - mối đe dọa thường xuyên đối với bất kỳ sự phục hồi nào ngay cả du lịch trong nước.

Du lịch châu Á chứng kiến ​​những thăng trầm trong năm thứ 2 của đại dịch

Khách du lịch đang quay trở lại các thung lũng và núi ở Kashmir do Ấn Độ kiểm soát tốt làn sóng lây nhiễm sau khi các ca nhiễm ở vùng Himalaya và trên toàn quốc giảm xuống sau đợt thứ hai gây chết người vào đầu năm nay. Những chiếc “shikaras” hay những chiếc nhà thuyền truyền thống của người Kashmir đã trở lại trên mặt nước phẳng lặng của Hồ Dal khi những người Ấn Độ đi du lịch tại quê nhà. Ấn Độ đang báo cáo khoảng 30.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, giảm so với mức cao nhất 400.000 vào tháng 5 nhưng vẫn đủ để nhiều quốc gia hạn chế du khách đến từ Ấn Độ. Nhưng các khu vực miền núi như Kashmir đã chứng kiến ​​sự gia tăng của các ca nhiễm khi số lượng du khách tăng lên, làm dấy lên lo lắng về một làn sóng thứ ba.

Tại Thái Lan, đền Erawan ở trung tâm Bangkok từng tấp nập du khách nước ngoài và người dân địa phương đến cúng lễ cả ngày lẫn đêm. Nhưng đã trở nên yên tĩnh một cách kỳ lạ trong đại dịch. Khi Thái Lan đối mặt với đợt lây nhiễm COVID-19 cực điểm với gần 20.000 trường hợp mắc mới mỗi ngày, những người sống phụ thuộc vào du lịch phải vật lộn tại một trong những thành phố được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới, với 20 triệu du khách vào năm trước đại dịch. Hiệp hội Đại lý Du lịch Thái Lan đã kêu gọi và thúc giục chính phủ nước này cam kết kế hoạch mở cửa trở lại cho khách du lịch nước ngoài vào tháng 10 tới. Hiện tại, các con phố đều vắng bóng người ở khu mua sắm Siam Square của Bangkok. Passavee Kraidejudompaisarn, chủ sở hữu thế hệ thứ ba của một cửa hàng mì bình dân, đối diện với nỗi lo tổn thất kinh doanh khi trước đây, nhà hàng 60 năm tuổi này sẽ chật kín người dân địa phương và du khách nước ngoài, mang về khoảng 2.000 USD mỗi ngày. Bây giờ, kiếm được hơn 2 USD vào một số ngày.

Còn ở Trung Quốc, các biện pháp kiểm soát đại dịch nghiêm ngặt đã cho phép nước này trở lại cuộc sống tương đối bình thường. Số lượng khách du lịch đến thăm Bắc Kinh trong tháng 6 và tháng 7 đã tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi doanh thu tăng gấp bốn lần, theo Trip.com, nền tảng đặt phòng du lịch trực tuyến lớn nhất Trung Quốc. Nhưng ngay cả Trung Quốc cũng không miễn nhiễm với biến thể Delta. Các đợt bùng phát vào tháng 7 và tháng 8 đã khiến nhà chức trách phải tạm dừng các chuyến bay và chuyến tàu đến các thành phố bị ảnh hưởng. Các công viên và bảo tàng giảm lượng khách đến 60% công suất, giảm so với 75% trước đây…

Việt Dũng