Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với doanh nghiệp phòng, chống hàng giả

Chiều 11/1, Tổng cục Quản lý thị trường đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty Procter & Gamble (P&G).
Tổng cục Quản lý thị trường tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Quản lý thị trường tiếp tục đổi mới, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2023

Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh đánh giá cao ý nghĩa của việc ký kết, hợp tác này, đây là doanh nghiệp thứ hai ký kết hợp tác với Tổng cục Quản lý thị trường (sau Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam) để bảo vệ thương hiệu sản phẩm, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, góp phần vào công tác đấu tranh phòng chống hàng giả, hàng lậu, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Lễ ký kết hướng tới mục tiêu tăng cường hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát thị trường nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi sản xuất, kinh doanh, vận chuyển, buôn bán hàng hóa là hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm thương hiệu của P&G và các thành viên của P&G theo quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam.

Theo Tổng Cục trưởng, trong hơn 4 năm hoạt động theo mô hình ngành dọc, lực lượng Quản lý thị trường cả nước đã triển khai nhiều biện pháp, xây dựng nhiều kế hoạch kiểm tra, kiểm soát chống các hành vi xâm phạm quyền sở hữu tuệ, hàng giả và gian lận thương mại, bước đầu thu được nhiều kết quả khả quan; trở thành lực lượng quan trọng trong công tác chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên thị trường nội địa.

Biên bản ghi nhớ nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống hàng giả, hàng lậu, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm thương hiệu của P&G
Biên bản ghi nhớ nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống hàng giả, hàng lậu, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm thương hiệu của P&G

Điển hình, tháng 8/2021, lực lượng Quản lý thị trường Bắc Ninh đã phối hợp kiểm tra điểm tập kết hàng hóa tại khu An Giải, phường Trang Hạ, thị xã Từ Sơn. Kho hàng này do người đàn ông quốc tịch Trung Quốc, là chủ sở hữu. Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 12 loại mặt hàng, với số lượng hơn 4 triệu sản phẩm có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu, trong đó có dao cạo râu mang nhãn hiệu “Gillette” của P&G. Trị giá của lô hàng ước tính gần 10 tỷ đồng. Hiện nay, vụ việc đã được chuyển sang Công an để xử lý hình sự.

Với sản phẩm dầu gội đầu, trong 2-3 năm trở lại đây, lực lượng Quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra, phát hiện và thu giữ nhiều sản phẩm dầu gội đầu các thương hiệu như Pantene và Head & Shoulders, Dove... vi phạm, là hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Mới đấy nhất, đầu tháng 12/2022, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng Cục trưởng, lực lượng Quản lý thị trường đồng loạt kiểm tra 5 kho hàng ở huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh phát hiện nhiều tấn dung dịch để làm giả dầu gội đầu của các thương hiệu nổi tiếng.

Tổng Cục trưởng thông tin, qua kiểm tra, chúng tôi phát hiện nhiều thùng carton đựng các loại dầu gội mang nhãn hiệu X-men, Romano, Enchanteur, Clear, Pantene, Head & Shoulders... Tất cả bao bì, nhãn mác hàng hóa thể hiện do Thái Lan và một số nước sản xuất. Tuy nhiên, trong một kho hàng khác, lực lượng Quản lý thị trường ghi nhận hàng chục tấn các loại hoá chất đựng trong các thùng phuy màu xanh, có chất lỏng màu trắng, dạng sệt cùng một lượng lớn tem, nhãn mác, vỏ chai nhựa các loại và các chồng thùng carton vẫn nguyên đai, nguyên kiện. Chủ kho hàng khai nhận, lượng hóa chất trên dùng để đóng vào các chai, hộp dầu gội đầu.

Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh cho hay, dầu gội đầu, dao cạo râu hay các sản phẩm mang thương hiệu của P&G chỉ là một trong nhiều sản phẩm hàng hóa mà lực lượng Quản lý thị trường phải kiểm tra, giám sát. Và P&G cũng là một trong nhiều nhãn hiệu mà Quản lý thị trường cần phối hợp, xử lý.

Nếu không có sự phối hợp từ các nhãn hiệu hay chủ thể quyền thì công tác kiểm tra, phát hiện các sản phẩm vi phạm sẽ gặp nhiều khó khăn. Do vậy, sự phối hợp là cần thiết, góp phần bảo vệ thương hiệu sản phẩm, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, và nâng cao hiệu quả của công tác đấu tranh phòng, chống hàng giả, hàng lậu, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ - Tổng Cục trưởng nhấn mạnh và khẳng định, việc ký kết này không chỉ dừng trên giấy mà sẽ được thực thi bằng những hành động, vụ việc cụ thể trong thời gian tới.

Quản lý thị trường Bắc Ninh thu giữ nhiều sản phẩm vi phạm
Quản lý thị trường thu giữ nhiều sản phẩm vi phạm

Đối với biên bản hợp tác này, lực lượng Quản lý thị trường sẵn sàng chia sẻ thông tin về cơ chế chính sách, văn bản quy phạm pháp luật, minh bạch hóa các quy trình, thủ tục xử lý các hành vi vi phạm; tạo điều kiện để các doanh nghiệp tham gia vào quá trình điều tra, xử lý của Quản lý thị trường khi cần thiết để rút ngắn thời gian và tăng cường hiệu quả điều tra. Đồng thời, lực lượng Quản lý thị trường sẵn sàng lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp về các khó khăn, vướng mắc trong cơ chế phối hợp nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp và cơ quan thực thi.

Về phía P&G, bà Laure Catoire - Cố vấn viên cao cấp chương trình Bảo vệ Thương hiệu của P&G tại Châu Á - Thái Bình Dương đánh giá cao kết quả mà lực lượng Quản lý thị trường đã làm được trong nhiều năm qua, trong đó có nhiều vụ việc liên quan đến các sản phẩm của P&G.

“Chúng tôi đánh giá rất cao những thành tích mà lực lượng Quản lý thị trường đã làm được, như phát hiện, triệt phá nhiều kho hàng sản xuất hàng giả, trong đó có nhiều sản phẩm thương hiệu của P&G. Đặc biệt là những vụ việc liên quan đến thương mại điện tử, bởi thời gian gần đây, thương mại điện tử phát triển, các đối tượng lợi dụng nền tảng này để trục lợi, kinh doanh hàng hóa giả, kém chất lượng” - bà Laure Catoire cho biết.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, bà Laure Catoire đề xuất, lực lượng Quản lý thị trường cần nâng cao hơn nữa công tác phối hợp, tiến hành xác minh và ngăn chặn nguồn hàng hóa ngay từ các đối tượng bán buôn hoặc cơ sở sản xuất để giải quyết triệt để vấn nạn này.

Cùng với đó kiến nghị, Chính phủ Việt Nam cũng như các cơ quan thực thi có thể tăng cường việc hỗ trợ đối với các vụ việc điều tra và thực thi liên quan tới các thương nhân hoạt động trực tuyến, tạo ra sự hợp tác ba bên giữa Cơ quan thực thi, các sàn thương mại điện tử và chủ thể quyền nhằm ngăn chặn các hành vi xâm phạm và giải quyết được nguồn gốc hàng giả.

Bà Laure Catoire đề xuất, “chúng tôi mong muốn Tổng Cục Quản lý thị trường phối hợp để xử lý các vi phạm trực tuyến liên quan tới các thương hiệu của P&G”, Đồng thời, đại diện P&G tin rằng với biên bản ký kết này, hiệu quả của công tác đấu tranh phòng chống hàng giả, hàng lậu, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ sẽ được nâng cao hơn nữa ở môi trường truyền thống cũng như trên môi trường mạng.

P&G là một tập đoàn đa quốc gia với nhiều thương hiệu hàng hoá tiêu dùng chất lượng cao. P&G bắt đầu tham gia vào thị trường Việt Nam từ năm 1995 và đã trở nên quen thuộc với đa số người tiêu dùng với các thương hiệu mang tính biểu tượng và được tin dùng như Ariel, Tide, bột giặt Downy; dầu gội Pantene và Head & Shoulders; dao cạo Gillette.

Để bảo vệ người tiêu dùng khỏi hàng hoá giả mạo, P&G luôn nhất quán với tôn chỉ “tiếp cận và cải thiện cuộc sống của người tiêu dùng”. Vì vậy, P&G luôn xem hàng giả là vấn đề rất quan trọng.

Trang Anh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tổng cục Quản lý thị trường

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thái Bình: Cửa hàng xăng dầu Nam Hải bị phạt hơn 30 triệu đồng

Thái Bình: Cửa hàng xăng dầu Nam Hải bị phạt hơn 30 triệu đồng

Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Nam Hải có địa chỉ ở xóm 1, xã Nam Hải, huyện Tiền Hải có dấu hiệu vi phạm về giá bán lẻ trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.
Đắk Lắk lý giải tình trạng một số cây xăng treo biển hết hàng

Đắk Lắk lý giải tình trạng một số cây xăng treo biển hết hàng

Theo Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk, tình trạng một số cây xăng hết hàng cục bộ trong vài tiếng đồng hồ do nhà phân phối vận chuyển về chậm.
Quản lý thị trường Quảng Ninh: Kiểm tra, kiểm soát nghiêm ngặt tại các lễ hội

Quản lý thị trường Quảng Ninh: Kiểm tra, kiểm soát nghiêm ngặt tại các lễ hội

Nhằm góp phần bình ổn thị trường, tạo ấn tượng tốt cho du khách, Cục Quản lý thị trường Quảng Ninh đã tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát tại các lễ hội.
Tổng cục Quản lý thị trường tiếp tục giám sát kinh doanh xăng dầu

Tổng cục Quản lý thị trường tiếp tục giám sát kinh doanh xăng dầu

Tổng cục Quản lý thị trường tiếp tục giám sát kinh doanh xăng dầu trên địa bàn Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hoá và Nghệ An.
Tiền Giang: Giám sát hơn 200 cửa hàng xăng dầu, không để đứt gãy nguồn cung

Tiền Giang: Giám sát hơn 200 cửa hàng xăng dầu, không để đứt gãy nguồn cung

Theo Cục Quản lý thị trường Tiền Giang, các cửa hàng xăng dầu trong tỉnh vẫn hoạt động bình thường, không có hiện tượng cắt giảm số lượng, thời gian bán hàng.

Tin cùng chuyên mục

Bổ nhiệm ông Đỗ Hồng Trung làm Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường

Bổ nhiệm ông Đỗ Hồng Trung làm Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường

Theo Quyết định 83/QĐ-BCT ngày 18/1/2023 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc điều động và bổ nhiệm, ông Đỗ Hồng Trung giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ.
Hải Phòng: Thêm một công ty kinh doanh xăng dầu ngừng bán hàng không lý do bị xử phạt

Hải Phòng: Thêm một công ty kinh doanh xăng dầu ngừng bán hàng không lý do bị xử phạt

Quản lý thị trường tỉnh Hải Phòng đã tiến hành xử phạt 1 cửa hàng kinh doanh xăng dầu do ngừng bán hàng mà không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Thị trường xăng dầu: Nhìn từ kỳ điều hành ngày 30/1/2023

Thị trường xăng dầu: Nhìn từ kỳ điều hành ngày 30/1/2023

Thị trường xăng dầu có những “lao xao” ngay sau Tết âm lịch đã bình ổn trở lại sau khi liên Bộ Tài chính – Công Thương lần đầu tiên có động thái điều chỉnh sớm
Ninh Bình: Xử phạt 2 cửa hàng kinh doanh xăng dầu ngừng bán hàng không lý do

Ninh Bình: Xử phạt 2 cửa hàng kinh doanh xăng dầu ngừng bán hàng không lý do

Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình đã tiến hành xử phạt 2 cửa hàng kinh doanh xăng dầu do ngừng bán hàng mà không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Quản lý thị trường Vĩnh Phúc: Phát hiện cơ sở kinh doanh xăng dầu ngừng bán hàng không lý do

Quản lý thị trường Vĩnh Phúc: Phát hiện cơ sở kinh doanh xăng dầu ngừng bán hàng không lý do

Cơ sở kinh doanh xăng dầu ngừng bán hàng không lý do là Cửa hàng xăng dầu 1-5 Vĩnh Phúc thuộc Công ty cổ phần vật tư thương mại Vĩnh Phúc.
Xử phạt 30 triệu đồng 2 cơ sở kinh doanh xăng dầu vi phạm ở Hà Nam

Xử phạt 30 triệu đồng 2 cơ sở kinh doanh xăng dầu vi phạm ở Hà Nam

Các Đội Quản lý thị trường thuộc Cục Quản lý thị trường Hà Nam xử phạt 30 triệu đồng đối với 02 cơ sở vi phạm quy định trong kinh doanh xăng dầu.
Quản lý thị trường Hà Nội lập 3 tổ công tác kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng dầu

Quản lý thị trường Hà Nội lập 3 tổ công tác kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng dầu

Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã thành lập 3 tổ công tác tăng cường chỉ đạo các đội Quản lý thị trường kiểm soát, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu.
Quản lý thị trường Hà Nội: Kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm nghiêm ngặt tại lễ hội chùa Hương

Quản lý thị trường Hà Nội: Kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm nghiêm ngặt tại lễ hội chùa Hương

Quản lý thị trường Hà Nội đã triển khai ngay các công việc sau Tết Nguyên đán 2023, tăng cường kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm lễ hội chùa Hương.
Hải Phòng: Xử phạt một cửa hàng xăng dầu tự ý ngừng bán hàng

Hải Phòng: Xử phạt một cửa hàng xăng dầu tự ý ngừng bán hàng

Cục Quản lý thị trường Hải Phòng đã ra Quyết định xử phạt đối với Cửa hàng xăng dầu Hương Phát về hành vi dừng bán hàng nhưng không thông báo.
Thực hiện nghiêm Công điện của Bộ trưởng về kiểm tra kinh doanh xăng dầu

Thực hiện nghiêm Công điện của Bộ trưởng về kiểm tra kinh doanh xăng dầu

Công điện của Bộ trưởng Bộ Công Thương về tăng cường giám sát, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu đã được thực hiện nghiêm túc.
TP. Hồ Chí Minh: Ngày 26/1 có 8 cửa hàng hết xăng dầu và “nghỉ Tết”

TP. Hồ Chí Minh: Ngày 26/1 có 8 cửa hàng hết xăng dầu và “nghỉ Tết”

Tại TP.HCM không có tình trạng găm hàng, bán không đúng giá niêm yết song có 8 cửa hàng xăng dầu đang tạm ngưng do hết xăng và nghỉ Tết.
Quản lý thị trường giám sát việc kinh doanh xăng dầu tại Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng

Quản lý thị trường giám sát việc kinh doanh xăng dầu tại Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng

Trong quá trình giám sát, Tổ công tác tập trung vào công tác giám sát tình hình chấp hành pháp luật kinh doanh xăng dầu của các cơ sở kinh doanh xăng dầu.
Phát hiện cơ sở kinh doanh xăng dầu ngừng bán trái phép ở Bình Phước

Phát hiện cơ sở kinh doanh xăng dầu ngừng bán trái phép ở Bình Phước

Cục Quản lý thị trường Bình Phước vừa phát hiện, xử lý cơ sở kinh doanh xăng dầu ngừng bán khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.
Hà Nam: Phạt 15 triệu đồng cơ sở kinh doanh xăng dầu giảm thời gian bán hàng

Hà Nam: Phạt 15 triệu đồng cơ sở kinh doanh xăng dầu giảm thời gian bán hàng

Cục Quản lý thị trường Hà Nam xử phạt 15.000.000 đồng đối với Công ty TNHH Chiến Dưỡng về hành vi giảm thời gian bán hàng so với thời gian niêm yết.
Quản lý thị trường Hà Nội: Xử lý 1 cơ sở kinh doanh xăng dầu niêm yết giá không đúng quy định

Quản lý thị trường Hà Nội: Xử lý 1 cơ sở kinh doanh xăng dầu niêm yết giá không đúng quy định

1 cơ sở kinh doanh xăng dầu trên phố Ba Thá, xã Viên An, huyện Ứng Hoà, Hà Nội vừa bị xử phạt vi phạm niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá quy định.
Quyết liệt đấu tranh với vi phạm trên nền tảng thương mại điện tử

Quyết liệt đấu tranh với vi phạm trên nền tảng thương mại điện tử

Lực lượng quản lý thị trường đã triển khai mạnh mẽ các giải pháp nhằm tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên nền tảng thương mại điện tử.
Thừa Thiên Huế: Nguồn cung xăng dầu được đảm bảo dịp Tết Quý Mão

Thừa Thiên Huế: Nguồn cung xăng dầu được đảm bảo dịp Tết Quý Mão

Cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát; doanh nghiệp chủ động dự trữ, thị trường xăng dầu tại Thừa Thiên Huế đảm bảo nguồn cung dịp Tết Quý Mão.
Vĩnh Long: Kiểm tra thị trường Tết, tịch thu nhiều hàng hóa vi phạm

Vĩnh Long: Kiểm tra thị trường Tết, tịch thu nhiều hàng hóa vi phạm

Từ đầu tháng 1/2023 tới nay QLTT Vĩnh Long đã kiểm tra 61 vụ và tịch thu nhiều hàng hóa vi phạm (chủ yếu là thuốc lá nhập lậu) để buộc tiêu hủy.
Bạc Liêu: 4 hộ kinh doanh sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện bán thuốc thú y hết hiệu lực

Bạc Liêu: 4 hộ kinh doanh sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện bán thuốc thú y hết hiệu lực

Kiểm tra đột xuất 4 hộ kinh doanh, QLTT Bạc Liêu phát hiện các hộ này sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc thú y hết hiệu lực.
Cục Quản lý thị trường Quảng Bình: Tiêu huỷ lượng lớn tang vật vi phạm

Cục Quản lý thị trường Quảng Bình: Tiêu huỷ lượng lớn tang vật vi phạm

Cục Quản lý thị trường Quảng Bình tổ chức tiêu hủy tài sản là tang vật vi phạm hành chính được lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ trong thời gian qua.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động