Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 02/12/2020 03:45

Tổng công ty Dược Việt Nam - CTCP: Phấn đấu trở thành doanh nghiệp phân phối dược phẩm hàng đầu

14:21 | 26/10/2020
Mục tiêu Tổng công ty Dược Việt Nam ưu tiên đặt ra là phát triển bền vững, nâng cao chất lượng, phấn đấu trở thành doanh nghiệp hàng đầu về phân phối dược phẩm tại Việt Nam; từng bước trở thành tập đoàn đầu tư, kinh doanh, phân phối dược phẩm với trình độ công nghệ cao, có thương hiệu nổi tiếng trong nước.

Kết quả kinh doanh ổn định

Tổng công ty Dược Việt Nam (Vinapharm) tiền thân là Tổng công ty Dược, thành lập tháng 4/1971 trên cơ sở sát nhập Cục Phân phối dược phẩm, Cục Dược liệu và Cục quản lý Sản xuất trực thuộc Bộ Y tế. Thực hiện Quyết định 2088/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Vinapharm đã tiến hành cổ phần hóa, bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng vào ngày 22/6/2016 và chính thức hoạt động theo hình thức công ty cổ phần từ tháng 12/2016. Đây là Tổng công ty duy nhất của ngành Dược Việt Nam do Bộ Y tế nắm giữ cổ phần chi phối, với hoạt động chính là nghiên cứu, phát triển, sản xuất, kinh doanh dược phẩm, thực phẩm chức năng và thiết bị y tế. Vinapharm hiện đang có cổ phần, vốn góp tại 24 doanh nghiệp thành viên, trong đó có 3 công ty con là Công ty CP Dược phẩm Trung ương CPC1; Công ty CP Dược phẩm Trung ương Codupha; Công ty CP Dược Trung ương 3.

5559-anh-1-ban-lanh-yyo-vinapharm-hyi-nghy-ngyyi-yyi-diyn-vyn

Ban lãnh đạo Vinapharm

Giữ vững phương châm: Lấy nghiên cứu khoa học làm mũi nhọn; không ngừng đề cao chất lượng, coi chất lượng là sự sống còn của doanh nghiệp... ngay từ khi Bộ Y tế ban hành tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) và sau đó liên tục các tiêu chuẩn thực hành tốt (GPs) khác được ban hành, Tổng công ty đã chỉ đạo các đơn vị tập trung đầu tư xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật, nhà xưởng, đổi mới công nghệ, thiết bị hiện đại, để bảo đảm chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm từng đơn vị trên thị trường. Đến nay, tất cả các đơn vị trong Tổng công ty đã hoàn thành kế hoạch xây dựng đạt GPs được Bộ Y tế thẩm định và cấp giấy chứng nhận.

Trong 2 năm 2018 và 2019, lợi nhuận hợp nhất sau thuế của Vinapharm luôn được duy trì quanh mức 210 tỷ đồng. Theo báo cáo tài chính bán niên năm 2020, tổng doanh thu thực hiện của Tổng công ty bằng 44% kế hoạch năm, lợi nhuận trước thuế đạt 52,8% kế hoạch năm 2020.

Với tinh thần chung tay cùng với Chính phủ và nhân dân cả nước nỗ lực phòng, chống, đẩy lùi dịch Covid-19, ngày 8/4/2020 Tổng công ty đã có văn bản gửi Bộ Y tế về việc tài trợ kinh phí tiếp nhận, bảo quản hàng hóa, trang thiết bị phòng, chống dịch Covid-19 và đã được Bộ Y tế chấp thuận tại Quyết định số 1726/QĐ-BYT.

Ngoài việc đầu tư góp vốn vào các doanh nghiệp lớn, nhỏ trong ngành, Tổng công ty còn hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu, đánh giá tương đương sinh học, sản xuất và phân phối thuốc cùng các vật tư y tế. Hệ thống phân phối của Tổng công ty được thiết lập dựa trên cơ sở hệ thống phân phối của 3 công ty con là Công ty CP Dược phẩm Trung ương CPC1, Công ty CP Dược phẩm Trung ương Codupha và Công ty CP Dược Trung ương 3. Hiện tại, hệ thống có gần 20.000 m2 kho, hơn 900 nhân sự và nhiều phương tiện vận tải tốt. Cùng với áp dụng phần mềm quản lý thông minh, hệ thống phân phối của Tổng công ty đã đáp ứng tốt về năng lực, kỹ thuật phân phối cho các khách hàng lớn, nhỏ, để thực hiện đấu thầu cung ứng thuốc cho các bệnh viện, với độ bao phủ trên toàn quốc.

Phát triển bền vững

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 Tổng công ty Dược Việt Nam – CTCP dự kiến đạt 5.853 tỷ đồng tổng doanh thu, lợi nhuận trước thuế 216,1 tỷ đồng.

5601-anh-2-chyyng-trinh-thiyn-nguyyn-nyng-ym-vung-cao-yoan-vinapharm-tyng-qua-cho-hoc-sinh-yiym-tryyng-byn-pho-thuyc-xa-thanh-binh-sapa-lao-cai-1

Vinapharm tặng quà học sinh điểm trường Bản Pho (xã Thanh Bình, Sapa, Lào Cai)

Mục tiêu chiến lược Vinapharm đặt ra là phát triển bền vững, nâng cao chất lượng, trở thành doanh nghiệp hàng đầu về phân phối dược phẩm Việt Nam. Đến năm 2021 chiếm trên 30% thị phần phân phối dược phẩm tại Việt Nam, trở thành tập đoàn đầu tư, kinh doanh dược phẩm có đủ sức cạnh tranh với các tập đoàn dược phẩm đa quốc gia. Đồng thời, tiếp tục thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ công ích được Chính phủ, Bộ Y tế giao, đặc biệt trong việc thực hiện bình ổn giá thuốc, đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện dự trữ, bảo quản, vận chuyển và phân phối thuốc thuộc Chương trình dự trữ quốc gia, phòng, chống dịch bệnh, thuốc thiết yếu phục vụ cho các chương trình chính sách xã hội…

Song hành với các mục tiêu, nhiệm vụ nói trên, Tổng công ty sẽ tiếp tục đồng hành và chia sẻ nhiều hơn cho hoạt động thiện nguyện, hướng đến sự phát triển bền vững của xã hội, những giá trị nhân văn tốt đẹp cho cộng đồng.

Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng trên cơ sở nền tảng đã thiết lập được, cũng như những giá trị của Vinapharm được giữ vững và tăng cường; với sự đồng thuận, nhất trí cao của người đại diện, hội đồng quản trị, ban Tổng giám đốc, cổ đông, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên, Tổng công ty Dược Việt Nam - CTCP và các công ty thành viên sẽ nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt chỉ tiêu kế hoạch năm 2020.

Tổng công ty Dược Việt Nam - CTCP nằm trong danh mục 120 doanh nghiệp thực hiện thoái vốn nhà nước đến hết năm 2020 theo Quyết định 908/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Bộ Y tế sẽ thực hiện thoái 29% trên tổng tỷ lệ 65% vốn nhà nước nắm giữ tại Vinapharm.

Thu Hương

TagTag: