Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 02/03/2021 03:20

PC Phú Yên: Chủ động ứng phó trước tác động của thiên tai

21:08 | 25/10/2020
Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tác động của thiên tai, mưa bão hàng năm, PC Phú Yên luôn chủ động xây dựng phương án, triển phải nhiều giải pháp để ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục cho khách hàng trong mùa mưa bão.
Tỉnh Phú Yên là một tỉnh nằm ven biển miền Trung nên hàng năm đều chịu tác động rất lớn bởi mưa bão, lũ lụt. Để chủ động ứng phó với những diễn biến phức tạp của thời tiết, ngay từ những tháng đầu năm 2020, PC Phú Yên đã xây dựng và triển khai kế hoạch công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) đến tất cả các đơn vị và toàn thể CBCNV trong đơn vị. Bên cạnh đó, PC Phú Yên đã chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị dự phòng cho hoạt động sản xuất kinh doanh và xử lý sự cố cũng như các dụng cụ, phương tiện cho công tác PCTT&TKCN để ứng phó với các tình huống phức tạp có thể xảy ra trong mùa mưa bão.

Song song với việc triển khai nhiều giải pháp, mục tiêu hoàn thành các công trình đầu tư xây dựng năm 2020 luôn được Lãnh đạo PC Phú Yên đặt lên hàng đầu. Theo đó, các dự án đầu tư xây dựng và sửa chữa lưới điện năm 2020 đã được Công ty đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thành nghiệm thu đưa vào vận hành trong quý 3/2020. Các công trình trên với hơn 62km đường dây trung áp, 65km đường dây hạ áp, 53 TBA với tổng dung lượng 10.400 kVA đã góp phần đảm bảo cấp điện trong mùa nắng nóng và cung ứng điện an toàn, ổn định cho người dân trong mùa mưa bão.

5132-dau-tu-mua-bao-1
PC Phú Yên gia cố lưới điện trung áp đảm bảo vận hành an toàn lưới điện trong mùa mưa bão

Ngoài ra, đơn vị còn tăng cường kiểm tra xử lý các điểm xung yếu lưới điện trước mùa mưa bão. Trong đó, PC Phú Yên đã phối hợp đơn vị quản lý dự án và nhà thầu thi công khẩn trương thực hiện gia cố đường dây 22kV Nam thành phố Tuy Hòa đoạn từ phường Phú Lâm, thành phố Tuy Hòa đến thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Được biết, đoạn tuyến đường dây này sau khi di dời để mở rộng Quốc lộ 1A vào năm 2014, có nền đất ruộng lúa nước không ổn định, nên thường xuyên bị giá lốc làm nghiêng có nguy cơ ngã đổ. Đặc biệt, cơn bão số 12 năm 2017 và bão số 5, số 6 năm 2019 đã làm ngã đổ nhiều cột điện gây cản trở, mất an toàn giao thông trên Quốc Lộ 1A.

Theo ông Phạm Văn Tây - Trưởng ban Quản lý dự án PC Phú Yên: “Hạng mục đường dây 22kV Nam thành phố Tuy Hòa thuộc dự án tiểu dự án JICA Phú Yên do Ban Quản lý dự án Điện nông thôn miền Trung quản lý dự án hiện đang thi công. Để tăng cường chịu lực cho các vị trí xung yếu của khu vực này, đơn vị thi công thực hiện gia cố 53 vị trí móng hiện có, chiêm mới 37 vị trí móng trung áp và 41 cột. Đến nay, công tác này đã hoàn tất, đảm bảo cho việc cấp điện mùa mưa bão”.

Đối với các Điện lực miền núi như Sông Hinh, Sơn Hòa, Đồng Xuân có nhiều đồi núi, thường xảy ra lũ quét và sạt lở đất, nguy cơ mất an toàn cao nên tập trung chú trọng công tác phát quang lưới điện. Ngoài ra, các Điện lực còn tăng cường kiểm tra hành lang tuyến, xử lý các trường hợp có nguy cơ ngã đổ vào lưới điện, đồng thời tổ chức các đợt diễn tập nhằm chủ động ứng phó với mọi tình huống xảy ra.

Bên cạnh việc triển khai các biện pháp chuyên môn, để đảm bảo an toàn lưới điện, PC Phú Yên tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân các biện pháp phòng tránh và sử dụng điện an toàn trong mùa mưa bão. Bên cạnh đó, PC Phú Yên phối hợp làm việc với các cơ quan chức năng, các đơn vị viễn thông trên địa bàn quản lý tổ chức bó gọn đường dây cáp viễn thông, quản lý chặt chẽ việc treo các biển quảng cáo… nhằm hạn chế tối đa tai nạn, sự cố không đáng có xảy ra trên lưới điện.

Với tinh thần luôn chủ động ứng phó, khắc phục mọi khó khăn, PC Phú Yên đang nỗ lực để quản lý lưới điện an toàn, ổn định trong mùa mưa bão năm 2020.

Thành Long - Tuyết Phạm