Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/05/2021 08:27

TKV: Tạo đột phá trong ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất và quản trị

15:46 | 21/01/2021
Đó mà một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021 mà Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) Đặng Thanh Hải nhấn mạnh tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021, diễn ra ngày 21/1/2021, tại Hà Nội.

Hoàn thành vượt chỉ tiêu

Đánh giá tổng kết về hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của Tập đoàn trong năm qua, ông Đặng Thanh Hải - Tổng giám đốc Tập đoàn - cho biết: Năm 2020 là năm có nhiều khó khăn, thách thức cả trong nước và thế giới do tác động chưa từng có của dịch bệnh covid-19 và thiên tai. Trong bối cảnh chung đó, hoạt động SXKD của TKV cũng phải đối mặt với vô vàn khó khăn. Tuy nhiên, vượt qua khó khăn, TKV đã có sự chủ động, linh hoạt trong công tác chỉ đạo điều hành từ tập đoàn đến các đơn vị, phù hợp với tình hình và nhu cầu của thị trường.

Vinacomin: Tạo đột phá trong ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất và quản trị
Ông Đặng Thanh Hải - Tổng giám đốc TKV - phát biểu tại hội nghị

Nhờ đó, kết quả SXKD của tập đoàn đạt được nhiều kết quả tích cực, đảm bảo kế hoạch cả về sản lượng, chất lượng và doanh thu. Cụ thể, sản lượng than nguyên khai sản xuất đạt 38,5 triệu tấn, bằng 100% kế hoạch. Sản lượng than tiêu thụ đạt 42 triệu tấn. Đáng chú ý, sản lượng điện, sản lượng Alumin sản xuất năm 2020 của TKV đạt cao nhất từ trước đến nay. Doanh thu toàn Tập đoàn năm 2020 đạt 123.425 tỷ đồng. Nộp Ngân sách Nhà nước 19.500 tỷ đồng. Lợi nhuận đạt gần 3.000 tỷ đồng.

Cùng với duy trì SXKD ổn định, TKV đảm bảo việc làm, thu nhập cho hơn 96 ngàn người lao động với tiền lương bình quân chung toàn tập đoàn là 12,8 triệu người/tháng, không giảm so với kế hoạch. “Đây là những kết quả rất đáng ghi nhận của TKV trong bối cảnh tác động của đại dịch Covid -19 khiến chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy, làm cho nhiều ngành kinh tế gặp khó khăn” - ông Đặng Thanh Hải nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đánh giá cao và biểu dương cán bộ, công nhân viên và người lao động toàn Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong năm qua. Đặc biệt với vai trò là đơn vị chủ lực trong ngành năng lượng, khoáng sản, TKV đảm bảo cung ứng đủ than - khoáng sản cho phát triển kinh tế, xã hội và sinh hoạt của người dân.

Vinacomin: Tạo đột phá trong ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất và quản trị
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đánh giá cao và biểu dương cán bộ, công nhân viên và người lao động TKV đã có nhiều nỗ lực trong năm qua

"Tuy phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, tuy nhiên, TKV là một trong số ít các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước đạt lợi nhuận kế hoạch, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng vào thành tựu phát triển chung của đất nước. Trong đó, Tập đoàn đã thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2020 và giai đoạn 2016 – 2020" - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của năng lượng đối với phát triển kinh tế xã hội trong những năm tới, Thủ tướng cho rằng, với mục tiêu là đưa nước ta trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 thì chúng ta phải tiếp tục hoàn thiện đồng bộ thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, tập trung phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, trong đó có hạ tầng năng lượng. Đây chính là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam phát triển, đồng thời, cũng là yêu cầu nhiệm vụ cho ngành năng lượng, khai thác - chế biến khoáng sản nói chung, trong đó có Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam trong thời gian tới.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước - ông Nguyễn Hoàng Anh - cũng ghi nhận những kết quả tích cực mà TKV đã đạt được trong năm qua. TKV và các đơn vị trong Tập đoàn đã vượt qua “ảnh hưởng kép”, thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”, đặc biệt đã bảo toàn và phát triển được vốn kinh doanh. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) toàn Tập đoàn các công ty 5,85%, tăng 240% so với đầu nhiệm kỳ năm 2016. Tỷ suất lợi nhuận trên tài sản (ROA) toàn Tập đoàn các công ty 4,42%, tăng 80% so với năm 2016. Năm 2020, TKV phát hành thành công 2.000 tỷ trái phiếu doanh nghiệp. Tổng tài sản là 127 ngàn tỷ đồng, tăng 2% so với năm 2019. Tập đoàn và các công ty thành viên đã bảo toàn và phát triển được vốn kinh doanh.

Vinacomin: Tạo đột phá trong ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất và quản trị

“Năm 2021, thị trường năng lượng được dự báo sẽ có thêm nhiều biến động, rất nhiều khó khăn, thách thức đang chờ đợi phía trước, tôi đề nghị TKV tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được, đổi mới sáng tạo hơn nữa trong sản xuất kinh doanh và quản trị doanh nghiệp, từ đó nâng cao hiệu quả vốn và tài sản của Nhà nước tại doanh nghiệp” - ông Nguyễn Hoàng Anh kiến nghị.

Đổi mới sáng tạo gắn với thực tiễn

Bên cạnh những kết quả đạt được, cũng như những cơ hội để phát triển, TKV cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức cần phải khắc phục trong thời gian tới, như điều kiện khai thác mỏ, nhất là than ngày càng khó khăn hơn do tài nguyên xuống sâu hơn. Một số chính sách của Nhà nước liên quan đến công tác tái cơ cấu, quản trị doanh nghiệp chưa được điều chỉnh kịp thời... ảnh hưởng trực tiếp đến cơ cấu sản xuất, tiêu thụ và việc làm của người lao động. Nhu cầu vốn đầu tư rất lớn nhưng năng lực của tập đoàn còn hạn chế.

Trước bối cảnh đó, theo ông Đặng Thanh Hải, bám sát các chỉ đạo của Chính phủ cũng như các nhiệm vụ được giao của các Bộ, ngành Trung ương... TKV xác định chủ đề trong năm 2021 là phát huy truyền thống 85 năm “Kỷ luật và Đồng tâm”, thực hiện thành công nhiệm vụ sản xuất kinh doanh trong điều kiện bình thường mới với nhiệm vụ trọng tâm là: Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí gắn với khai thác tối đa chuỗi giá trị gia tăng. Tập đoàn cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh áp dụng công nghệ, tạo đột phá trong việc ứng dụng tiến bộ của cuộc cách mạng 4.0 vào sản xuất và quản trị. Mục tiêu là chuyển đổi TKV hoạt động theo cơ chế thị trường, có nền quản trị tiên tiến, công nghệ phát triển, năng suất lao động cao, môi trường và điều kiện làm việc hài hoà, thân thiện; Tiếp tục xây dựng TKV phát triển bền vững.

Vinacomin: Tạo đột phá trong ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất và quản trị

Bằng mục tiêu chủ động, linh hoạt, đổi mới sáng tạo gắn với thực triễn và nhiều giải pháp trọng tâm, TKV đã đặt ra chỉ tiêu chủ yếu trong năm 2021 như sau: Tổng doanh thu của toàn Tập đoàn đạt 123,88 ngàn tỷ đồng, tương đương với thực hiện năm 2020, nộp ngân sách: 17,9 ngàn tỷ đồng, lợi nhuận toàn Tập đoàn đạt 3 ngàn tỷ đồng.

Những yêu cầu nhiệm vụ phát triển đất nước trong thời kỳ tới cũng như những thách thức nêu trên đã đặt ra cho ngành than – khoáng sản nói chung, Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam nhiệm vụ năm 2021 và những năm tới là hết sức nặng nề.

Để duy trì sự phát triển của các lĩnh vực và giữ vững là doanh nghiệp hàng đầu trong ngành công nghiệp luyện kim màu tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đề ra 8 nhiệm vụ trọng tâm mà TKV cần thực hiện cụ thể như: Thứ nhất, phải chú trọng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới, không để lây nhiễm covid-19 trong Tập đoàn. Thứ hai, cần bám sát vào 8 trọng tâm chỉ đạo điều hành cùng 11 nhiệm vụ và giải pháp của Chính Phủ đã đề ra trong năm 2021. Thứ ba, tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu Tập đoàn, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của từng đơn vị thành viên. Thứ tư, tiếp tục đẩy mạnh chương trình cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa sâu rộng trong tập đoàn. Thứ năm, đầu tư mở rộng sản xuất; tập trung vốn đầu tư cho các dự án mỏ hầm lò mới; cải tạo, nâng cấp các mỏ hiện có. Thứ sáu, chú trọng chăm lo công tác tổ chức và cán bộ, công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu trước mắt và lâu dài sẵn sàng đáp ứng các chuẩn mực quốc tế về quản trị doanh nghiệp, đồng thời góp phần quan trọng cho sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Thứ bảy, làm tốt công tác đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất kinh doanh. Thứ tám, phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo toàn diện của các cấp ủy Đảng trong toàn Tập đoàn.

Vinacomin: Tạo đột phá trong ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất và quản trị
Đại diện các đơn vị vinh dự nhận Cờ thi đua dẫn đầu năm 2020 của TKV

Bên cạnh đó, về một số kiến nghị của Tập đoàn, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; các Bộ: Công Thương, Tài chính, Tài nguyên - Môi trường, Kế hoạch - Đầu tư và các ngành, địa phương liên quan giải quyết trong thẩm quyền của mình. Đặc biệt là đẩy nhanh tiến độ cấp phép khoáng sản để phục vụ các dự án đầu tư, mở rộng sản xuất, nâng công suất mỏ, các thủ tục đầu tư...

Đỗ Nga