Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 13/07/2020 16:30

TKV: Tái cơ cấu công nghệ

06:00 | 12/06/2019
Những năm gần đây, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã có những bước phát triển mang tính bứt phá mạnh mẽ cả về lượng và chất. Sản lượng, năng suất lao động và thu nhập của người lao động tăng nhưng tổng số lao động giảm, bộ máy tinh gọn… nhờ TKV đã có Đề án tái cơ cấu đúng hướng, mà điểm mấu chốt nằm ở quá trình tổ chức lại công nghệ sản xuất hiệu quả.
tkv tai co cau cong nghe
Ứng dụng công nghệ giúp TKV tăng năng suất lao động

Những con số ấn tượng

Nếu như cách đây 5 năm, sản lượng than khai thác hầm lò của TKV bằng công nghệ cơ giới hóa chưa đầy 2%, thì đến nay, sản lượng này đã đạt gần 13% trong tổng sản lượng khai thác hàng năm. Con số này đang tiếp tục được tăng cao, dự kiến, năm 2019, đạt trên 15% và sau năm 2020 sẽ tăng từ 3 - 5%/năm. Đây là một trong những kết quả từ chủ trương cơ giới hóa, tự động hóa và tin học hóa theo định hướng nền công nghiệp 4.0 khá hiệu quả của TKV, thể hiện ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhờ vậy, năm 2018, năng suất lao động của TKV tính theo giá trị doanh thu toàn tập đoàn đạt 1,1 tỷ đồng/người/năm, tăng gần 16% so với thực hiện năm 2017.

Từ hiệu quả kinh doanh tốt hơn, Tập đoàn có thêm nguồn tài chính để cân đối tăng lương cho người lao động. Năm 2018, TKV đã có 3 đợt tăng tương, tiền lương bình quân toàn tập đoàn đạt 10,8 triệu đồng/người/tháng, tăng 12% so với năm 2017. Năm 2018, trên 300 thợ lò có thu nhập từ 300 triệu đồng/người/năm trở lên, tăng gấp 2,4 lần so với thực hiện năm 2017.

Trong khi đó, nếu như 5 năm trước đây, toàn TKV có tổng số lao động lên đến gần 14 vạn người, riêng lao động làm việc trong lĩnh vực sản xuất than tại Quảng Ninh đã lên tới trên 10 vạn người, thì đến nay, toàn TKV chỉ còn dưới 9,8 vạn lao động. Bộ máy tổ chức từ tập đoàn đến các đơn vị ngày càng được tinh gọn, hiệu quả, nhưng tổng sản lượng khai thác than của TKV đạt gần 40 triệu tấn/năm và nhiều sản phẩm khoáng sản, alumin, vật liệu nổ công nghiệp, điện, cơ khí… với tổng giá trị doanh thu gần 130 nghìn tỷ đồng/năm…

Hiệu quả từ chương trình hành động

Thực hiện Đề án tái cơ cấu TKV đã được Chính phủ phê duyệt, TKV đã xây dựng các Nghị quyết, chương trình hành động tái cơ cấu trên tất cả các lĩnh vực và chỉ đạo thực hiện quyết liệt. TKV đã chủ động cổ phần hóa tại nhiều đơn vị, huy động các nguồn lực xã hội vào sản xuất; tổ chức thoái vốn toàn bộ và thoái vốn xuống dưới mức chi phối tại hàng loạt các đơn vị kinh doanh ngoài những lĩnh vực chính của tập đoàn. Đồng thời, tổ chức sát nhập, giải thể nhiều đơn vị để giảm đầu mối và tạo sự thống nhất trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh.

Quá trình tái cơ cấu của TKV đã thực sự là động lực để các đơn vị phát huy hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Trong đó, đáng kể nhất là Đề án Tái cơ cấu về công nghệ sản xuất. TKV đã xây dựng Nghị quyết và chương trình hành động ứng dụng cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa vào sản xuất…, hướng đến xây dựng các "Mỏ xanh, mỏ hiện đại, mỏ ít người".

TKV đã chỉ đạo các mỏ lộ thiên lớn có chung ranh giới mỏ triển khai trình tự bóc đất; khai thác hợp lý 3 mỏ Cao Sơn, Cọc Sáu, Đèo Nai, tạo ra lợi ích chung; tổ chức kết nối liên thông hàng loạt các mỏ hầm lò, khu vực khai thác đồng mức…, tạo ra các giá trị gia tăng lớn hơn trong cùng hệ thống.

Về ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất hầm lò, TKV đã nâng số lò chợ áp dụng khấu than bằng máy combain ngày càng tăng, trong đó có lò chợ công suất cao nhất đạt 1.200.000 tấn/năm tại Công ty CP Than Hà Lầm... Các đơn vị đều đã áp dụng chống lò bằng cột thủy lực, giá khung di động, giàn chống tự hành hiện đại, an toàn, mở ra triển vọng về cơ giới hóa sử dụng ít lao động... TKV đã chuyển từ cơ khí sửa chữa sang cơ khí chế tạo phục vụ sản xuất như chế tạo cột thủy lực, tổ chức cán thép vì lò, chế tạo thiết bị phòng nổ, các chi tiết máy với những cỗ robot hiện đại, tự động hoàn toàn…

Nhờ áp dụng tự động hóa, tin học hóa, có lĩnh vực của TKV đã giảm tới 70% nhân công và tiết kiệm nhiều chi phí khác, nâng cao hiệu quả sản xuất, góp phần đưa TKV phát triển mạnh mẽ.

Thanh Mai