Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 21/10/2020 05:56

Tình trạng chen lấn mua khẩu trang y tế, nước sát trùng giảm

21:28 | 04/02/2020
Với sự ra quân quyết liệt của lực lượng quản lý thị trường (QLTT) trong những ngày gần đây, tình trạng người dân chen lấn, xô đẩy mua khẩu trang y tế, nước sát trùng về tích trữ đã giảm đáng kể. Số vụ vi phạm về giá của các cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế, hiệu thuốc đối với mặt hàng này cũng giảm hơn so với những ngày trước đó.
Hà Nội: Thu giữ 120.000 khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc Đà Nẵng: Nhiều siêu thị, nhà thuốc cung ứng khẩu trang y tế, nước rửa tay giá bình ổn Nhiều chung cư tại Hà Nội phục vụ nước rửa tay miễn phí chống dịch corona Vinatex cam kết sản xuất khẩu trang không lợi nhuận Nhiều cơ sở kinh doanh khẩu trang thông báo không còn hàng để bán Hơn 3 triệu khẩu trang được bán ra thị trường của Saigon Co.op không tăng giá Bộ Công Thương: Hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp sản xuất, cung ứng khẩu trang Sau 1 đêm, chợ thuốc lớn nhất Hà Nội đồng loạt đặt biển "không bán khẩu trang, miễn hỏi"

Theo thông tin từ Tổng cục QLTT, trong ngày 4/2/2020, lực lượng QLTT trên cả nước đã tổng kiểm tra 338 cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế, hiệu thuốc đối với mặt hàng khẩu trang và nước sát khuẩn. Trong đó, 95/338 cửa hàng vi phạm đã bị lực lượng chức năng xử phạt 197.100.000 đồng, tạm giữ 137.776 khẩu trang các loại.

tinh trang chen lan mua khau trang y te nuoc sat trung giam
Không còn tình trạng chen lấn mua hàng như những ngày qua tại Chợ thuốc Hapulico

Như vậy, tính từ ngày 31/01 đến ngày 4/2/2020, lực lượng QLTT đã kiểm tra, xử lý 2.180 vụ. Tạm giữ 466.326 chiếc khẩu trang các loại.

Theo nhận định, hiện nay tình hình dịch bệnh nCoV đang có diễn biến phức tạp, nhu cầu về trang thiết bị phòng dịch gia tăng. Tình trạng người dân chen lấn, xô đẩy mua khẩu trang y tế, nước sát trùng về tích trữ đã giảm do hoạt động kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng trong đó đặc biệt là vai trò của lực lượng QLTT. Tuy nhiên, vẫn xảy ra hiện tượng khan hàng và có biến động giá các mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế phục vụ phòng bệnh.

Tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, hầu hết các quầy thuốc, cơ sở kinh doanh hàng hoá là trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khoẻ dùng để phòng, chữa bệnh vẫn có khẩu trang bán nhưng số lượng ít, bán cho mỗi người số lượng hạn chế và giá tăng cao hơn trước. Nhiều cơ sở kinh doanh, quầy thuốc treo biển “Không còn khẩu trang để bán”; “khẩu trang y tế hết hàng”; “hết khẩu trang, nước rửa tay” do nguồn cung mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng... hạn chế.

Tại Hà Nội, hoạt động Chợ thuốc Hapulico diễn ra bình thường, không còn tình trạng chen lấn mua hàng như những ngày qua, tuy nhiên nguồn cung mặt hàng khẩu trang rất hạn chế. Nhân viên quầy thuốc cho biết, hiện các quầy thuốc vẫn chưa nhập được khẩu trang mới về bán.

Tại Nghệ An, hàng hóa là trang bị, thiết bị y tế để phòng chống dịch bệnh không có biến động ngoại trừ mặt hàng khẩu trang y tế vẫn khan hiếm do nguồn cung hạn chế, số lượng người mua tăng cao. Một số nhà thuốc, cơ sở kinh doanh thiết bị y tế có kinh doanh khẩu trang y tế đã hết hàng hoặc chỉ còn số lượng ít. Tại một số điểm, một số nhà thuốc đã phát khẩu trang miễn phí cho người dân. Tuy nhiên, một số nhà thuốc vẫn “đội giá” bán khẩu trang. Cụ thể, trong ngày 4/2, Đội QLTT số 3 (TP. Vinh - Nghệ An) phối hợp với ngành chức năng đã kiểm tra đột xuất, tạm giữ hàng hóa và xử phạt hành chính nhà thuốc bán khẩu trang giá gấp 5 lần giá ngày trường đối với nhà thuốc tư nhân Lan Thao (126 Lý Tự Trọng, phường Hà Huy Tập, TP. Vinh) với hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh bán khẩu trang với giá cao hơn quy định (giá bán ra do người dân thông tin là 5.000 đồng/chiếc, tương đương 250.000 đồng/hộp khẩu trang nhãn hiệu USA Pro); không thực hiện niêm yết giá hàng hóa theo quy định; không xuất trình hóa đơn đầu vào các loại hàng hóa. Đội QLTT số 3 đã tạm giữ giấy tờ liên quan đến nhà thuốc; tạm giữ 5 hộp khẩu trang nhãn hiệu USA Pro (tương đương 250 chiếc) để làm rõ các sai phạm và xử phạt theo quy định.

Trong khi đó, tại Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Nam, mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay sát trùng hiện đang trong tình trạng khan hiếm hàng hóa, hầu hết các cửa hàng kinh doanh đều thông báo tạm thời hết hàng. Một số nhà thuốc, khách sạn, siêu thị… trên địa bàn tiếp tục tổ chức tặng khẩu trang y tế miễn phí cho người dân từ 01 – 02 chiếc cho khách du lịch và khách đi đường.

Hay tại Cần Thơ, cũng có 11 điểm phát khẩu trang miễn phí cho người dân có nhu cầu, nhằm góp phần bình ổn giá khẩu trang. Tuy nhiên, do nhu cầu người dân vẫn tăng cao, trên địa bàn vẫn xảy ra khan hiếm cục bộ. Các cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế chưa nhập được hàng để bán cho người tiêu dùng. Giá bán khẩu trang y tế dao động từ 60.000-90.000 đồng/hộp tùy loại; giá nước rửa tay sát khuẩn loại 500ml dao động từ 28.000-80.000 đồng tùy loại, găng tay giá từ 2.000-5.000 đồng/cặp.

Tại TP. Hồ Chí Minh, hiện nay hệ thống siêu thị Coop Mart và nhà thuốc Pharmacity đều thông báo hết mặt hàng khẩu trang, dự kiến đến giữa tuần sẽ có nguồn hàng để cung cấp trở lại.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp sản xuất khẩu trang đang "tăng tốc" sản xuất. Theo báo cáo của các nhà sản xuất trong nước lên Bộ Y tế, quy mô sản xuất mỗi ngày trung bình của các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang là khoảng 3 triệu chiếc khẩu trang. Với tiến độ sản xuất này, nguồn cung khẩu trang sẽ ổn định.

Thu Phương