Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 31/10/2020 15:17

Bình Dương: Tăng cường kiểm soát hàng khẩu trang y tế, thuốc phòng chống dịch nCoV

16:56 | 04/02/2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) ở nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có Bình Dương, khiến thị trường khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn khan hiếm hàng và liên tục bị đẩy giá lên cao, cơ quan chức năng đã tăng cường các hoạt động giám sát.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Trần Văn Tùng, quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bình Dương - cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT, UBND Bình Dương, Cục QLTT Bình Dương chấp hành nghiêm và ngay từ ngày 27/1 đến nay, Cục đã chỉ đạo các Đội QLTT huyện, thị, thành phố ra quân, tiến hành kiểm tra và nắm tình hình toàn bộ các cửa hàng có kinh doanh khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn (chủ yếu là các quầy thuốc tây) trên địa bàn.

binh duong tang cuong kiem soat hang khau trang y te thuoc phong chong dich ncov
Ông Trần Văn Tùng - quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương

Đặc biệt, trước tình hình nhiều cơ sở kinh doanh thiết bị y tế đã gom hàng, lợi dụng tình hình dịch nCoV có nhiều diễn biến phức tạp khiến người dân lo lắng để đẩy giá khẩu trang lên cao nhằm trục lợi. Cục QLTT Bình Dương đã chỉ đạo các đội QLTT tập trung nắm bắt tình hình và tiến hành kiểm tra các cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế trên địa bàn tỉnh.

Qua kiểm tra, đến thời điểm này, Cục kiểm tra 20 vụ, phát hiện 9 vụ vi phạm, trong đó 2 vụ không niêm yết giá, 6 vụ niêm yết giá không rõ ràng gây nhầm lẫn cho khách hàng và 1 vụ lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán khẩu trang bất hợp lý.

Trong số này có một cửa hàng nâng giá bán khẩu trang y tế rất cao thu lợi bất chính, đó là cửa hàng dụng cụ y tế Kim Phát, ở địa chỉ 348 Đại lộ Bình Dương, phường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một (Bình Dương). Qua kiểm tra, Đội QLTT số 1 - TP. Thủ Dầu Một, đã phát hiện cửa hàng này đã bán 31 hộp khẩu trang y tế than hoạt tính với giá 350.000 đồng/hộp, cao hơn giá niêm yết đến 250.000 đồng/hộp, thu lời bất chính số tiền gần 8 triệu đồng. Đội QLTT số 1 đã lập biên bản vi phạm hành chính, trình cấp có thẩm quyền ra quyết định xử phạt theo đúng quy định của pháp luật. Cục QLTT Bình Dương nhìn nhận, đây là hành vi tăng giá bất hợp lý, đang củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

binh duong tang cuong kiem soat hang khau trang y te thuoc phong chong dich ncov
Đội QLTT số 1 - TP. Thủ Dầu Một, lập biên bản xử phạt cửa hàng Kim Phát nâng giá bán khẩu trang y tế thu lợi bất chính từ dịch bệnh virus corona

Quyền Cục trưởng Cục QLTT Bình Dương cho biết thêm, hiện nay đa số các cửa hàng thuốc tây có bán khẩu trang nhưng đều bán hạn chế vì lượng người mua đông, thường bán cho mỗi người một hộp (50 chiếc) hoặc có nơi bán cho mỗi người một bịch (10 cái khẩu trang). Bên cạnh đó, có nhiều cửa hàng thuốc tây phát miễn phí cho người dân như ở Thuận An (ngày 3/2), phát miễn phí 5.000 khẩu trang; địa bàn huyện Dầu Tiếng có khoảng 5 của hàng thuốc tây phát miễn phí trên 5.000 khẩu trang. Ngoài ra, Đoàn Thanh niên của các huyện, thị, thành phố một số nơi cũng phát khẩu trang miễn phí cho người dân…

Qua kiểm tra tại các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn Bình Dương cho thấy, các đơn vị này cung ứng với mức giá hợp lý, đến thời điểm này đã hết hàng. Dự kiến trong vài ngày tới sẽ có hàng và được bán theo giá hợp lý cho người dân.

Theo Cục QLTT Bình Dương, đến nay Cục đã kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở khoảng 317 cơ sở kinh doanh khẩu trang, thuốc sát trùng, găng tay y tế… cam kết không được lợi dụng tình trạng dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng tăng giá quá mức; phải thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết.

binh duong tang cuong kiem soat hang khau trang y te thuoc phong chong dich ncov

Trước tình trạng khan hiếm khẩu trang y tế, Đoàn Thanh niên của các huyện, thị, thành phố tỉnh Bình Dương phát khẩu trang miễn phí cho người dân

Trong thời gian tới, Cục QLTT Bình Dương tiếp tục quán triệt, chỉ đạo các đội tăng cường theo dõi, nắm sát tình hình thị trường, kịp thời xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng hoặc tăng giá quá mức.

“Gắn công tác kiểm tra với tuyên truyền nhắc nhở yêu cầu người kinh doanh bán đúng giá niêm yết và không được đầu cơ găm hàng; không được bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng nhập lậu. Đồng thời, kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp không niêm yết giá và bán theo giá niêm yết hoặc niêm yết giá không rõ ràng, gây nhầm lẫn cho khách hàng” - quyền Cục trưởng Cục QLTT Bình Dương khẳng định.

Trước diễn biến phức tạp của dịch nCoV, tỉnh Bình Dương triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể: UBND tỉnh đã quyết định dừng một số lễ hội thu hút đông người tham dự như Lễ kỷ niệm 5 năm hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Bình Dương và tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản); khuyến cáo các doanh nghiệp tạm thời cho phép các chuyên gia, nhân viên là người Trung Quốc không quay lại công ty tại Bình Dương làm việc đến hết ngày 15/2, nhằm phòng tránh đến mức tối đa nguy cơ xâm nhập, lây lan dịch bệnh; Ngày 1/2/2020, UBND Bình Dương đã họp với ngành y tế và các địa phương triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh; Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh để giảm thiểu tối đa sự lây lan của dịch bệnh, ngày 2/2/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương đã phát thông báo đến tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh cho học sinh nghỉ học từ ngày 3/2 đến ngày 8/2/2020…

Minh Khuê