Tỉnh Bắc Giang: Nâng cao giá trị sản phẩm OCOP

Hiện nay, toàn tỉnh Bắc Giang có 180 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, trong đó có 42 sản phẩm đạt 4 sao, 138 sản phẩm đạt 3 sao.
Hà Giang: Mật ong bạc hà – sản phẩm OCOP chủ lực của cao nguyên đá Gà đồi Yên Thế Bắc Giang Tự hào sản phẩm OCOP 4 sao

Hiệu quả cao sau 4 năm triển khai Chương trình OCOP

Sau hơn 4 năm triển khai thực hiện, Chương trình OCOP của tỉnh Bắc Giang đã mang lại kết quả tích cực, trở thành một phong trào sản xuất có sức lan tỏa trong khu vực nông thôn, tạo ra sức bật mới, khơi dậy tiềm năng sản xuất nông nghiệp, tác động đến phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn góp phần thực hiện hiệu quả nhóm tiêu chí "Kinh tế và tổ chức sản xuất" trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới.

Tỉnh Bắc Giang Nâng cao giá trị sản phẩm OCOP
Các đại biểu thăm quan khu trưng bày các sản phẩm đạt chuẩn OCOP tỉnh Bắc Giang.

Đến nay, toàn tỉnh có 180 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên thuộc 10/10 huyện, thành phố, trong đó có 42 sản phẩm đạt 4 sao, 138 sản phẩm đạt 3 sao. Có 78,4% chủ thể sản xuất là hợp tác xã; 8,2% là doanh nghiệp và 13,4% là cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Song song với đó, thời gian qua, hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP được tỉnh quan tâm chú trọng. Trong giai đoạn 2018-2022, tỉnh đã hỗ trợ cho trên 100 lượt hợp tác xã, doanh nghiệp với khoảng 350 lượt sản phẩm OCOP và sản phẩm tiêu biểu đặc trưng tham gia các hội chợ, triển lãm, diễn đàn kết nối cung - cầu do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh, thành phố tổ chức. Hỗ trợ các chủ thể sản xuất xây dựng các điểm trưng bày sản phẩm và bán hàng trên các sàn thương mại điện tử (đã có hơn 80% sản phẩm OCOP giao dịch trên các sàn thương mại điện tử)...

Tỉnh Bắc Giang Nâng cao giá trị sản phẩm OCOP
Khu trưng bày các sản phẩm OCOP đạt 4 sao tỉnh Bắc Giang.

Các sản phẩm được công nhận đều mang đặc trưng sản xuất của các làng nghề truyền thống, làng nghề như: Mỳ Chũ, mỳ Châu Sơn, rượu Vân, bún Đa Mai… Bên cạnh các sản phẩm nổi tiếng khác đã phát huy tối đa lợi thế, tiềm năng của mỗi địa phương như: Gà đồi Yên Thế, vải thiều Lục Ngạn, vải sớm Phúc Hòa, vú sữa Hợp Đức, mật ong Tây Yên Tử, trà hoa vàng, đông trùng hạ thảo… Các sản phẩm đều có đầy đủ những minh chứng rõ ràng về chất lượng, nguồn gốc sản phẩm. Nhiều sản phẩm áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến, chất lượng như ISO 22000, HACCP, VietGAP, Global GAP… Đây chính là động lực thúc đẩy sự phát triển của kinh tế khu vực nông nghiệp, nông thôn theo hướng nội sinh và gia tăng giá trị sản phẩm hàng hóa, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Một số sản phẩm OCOP thế mạnh của tỉnh có khả năng đáp ứng yêu cầu sản xuất lớn và đã có hoạt động xuất khẩu trực tiếp như: Sản phẩm của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu VIFOCO xuất sang thị trường Đức; các sản phẩm của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu thực phẩm Toàn Cầu xuất sang Pháp; các sản phẩm giấm của Công ty TNHH Thương mại Ngân Giang Lục Ngạn xuất sang thị trường Trung Quốc; bánh nông sản Bình Minh xuất sang thị trường Hàn Quốc… Đặc biệt là các sản phẩm vải thiều Lục Ngạn, vải sớm Phúc Hòa đã được xuất khẩu sang các thị trường yêu cầu chất lượng cao như Mỹ, EU, Nhật Bản, Úc… và các sản phẩm được xuất khẩu dưới dạng gia công hoặc qua bên thứ ba như: Mỳ Chũ Green sang Nhật Bản; vải khô sang thị trường Trung Đông… từ đó đã nâng tầm vị thế của sản phẩm nông sản Bắc Giang trên thị trường trong nước và xuất khẩu.

Đến năm 2030 sẽ có 350 sản phẩm OCOP

Tỉnh Bắc Giang phấn đấu đến năm 2030 có khoảng 350 sản phẩm OCOP, trong đó có 4 sản phẩm đạt 5 sao.

Mục tiêu là vậy, song quá trình thực hiện Chương trình OCOP tỉnh Bắc Giang hiện đang gặp một số khó khăn do nguồn lực triển khai chương trình chủ yếu là lồng ghép. Số lượng sản phẩm đăng ký tham gia chương trình hàng năm nhiều nhưng thực tế sản phẩm đủ điều kiện đánh giá, phân hạng thấp. Sản phẩm OCOP chủ yếu vẫn là sản phẩm sơ chế hoặc chế biến đơn giản, giá trị gia tăng thấp.

Tỉnh Bắc Giang Nâng cao giá trị sản phẩm OCOP
Các sản phẩm OCOP đạt 3 sao của tỉnh Bắc Giang

Song song với đó, quy mô sản xuất nhỏ, phục vụ thị trường hẹp, khó đáp ứng được các đơn hàng lớn và liên tục, khả năng tiếp cận thị trường còn hạn chế. Chưa có quy chế quản lý, kiểm tra, giám sát các sản phẩm sau khi đã được cấp chứng nhận và chế tài xử lý khi sản phẩm không duy trì được các tiêu chí của chương trình. Công tác tuyên truyền chưa đa dạng, nhiều chủ thể sản phẩm OCOP tiềm năng chưa hiểu rõ và nhận thức đầy đủ về lợi ích khi tham gia OCOP. Hay công tác rà soát phát triển sản phẩm mới tập trung vào hoàn thiện các sản phẩm đã có, chưa hoặc ít quan tâm phát triển sản phẩm mới gắn với vùng nguyên liệu, đặc biệt là các làng nghề truyền thống...

Để tháo gỡ khó khăn trong phát triển các sản phẩm OCOP của tỉnh Bắc Giang, thời gian tới, các cơ quan quản lý cần tăng cường kết nối giữa các chủ thể OCOP với các đơn vị phân phối, tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài nước. Hỗ trợ các chủ thể OCOP đầu tư máy móc, thiết bị chế biến sâu, ứng dụng công nghệ mới. Đồng thời, hỗ trợ kinh phí cấp các chứng nhận về quy trình sản xuất để chủ thể tự tin đưa các sản phẩm đi xa hơn và xuất khẩu.

Hiện nay, các mặt hàng của Bắc Giang chủ yếu ở dạng tươi sống, chưa có nhiều loại được đầu tư chế biến sâu. Điều này dẫn đến sự đơn điệu và làm giảm khả năng cạnh tranh trên thị trường, đối tượng khách hàng cũng bị bó hẹp... Chính vì vậy, các chủ thể cần phối hợp với cơ quan quản lý duy trì và nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP; quan tâm phát triển sản phẩm mới gắn với vùng nguyên liệu mang nhiều giá trị văn hóa, giá trị cộng đồng, đặc biệt là các làng nghề truyền thống.

Xác định điều đó, tỉnh Bắc Giang đang nỗ lực tuyên truyền về sản phẩm OCOP, từ đó, thúc đẩy các doanh nghiệp đăng ký và phát triển các thương hiệu nhãn hiệu cho riêng mình. Cùng với đó, mỗi chủ thể OCOP cần tự có trách nhiệm với sản phẩm của mình từ mẫu mã, bao bì, chất lượng và an toàn vệ sinh sản phẩm bởi mỗi sản phẩm OCOP được công nhận đã góp phần gia tăng giá trị không chỉ về kinh tế mà cả về giá trị văn hóa cho địa phương.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất đi đôi với việc tuân thủ các quy trình về quản lý chất lượng; đẩy mạnh quảng bá, tiêu thụ sản phẩm thông qua việc tổ chức các hội chợ, đặc biệt chú trọng đến việc tiêu thụ qua kênh thương mại điện tử. Xây dựng cơ chế, chính sách huy động nguồn lực hỗ trợ phát triển sản phẩm, nâng hạng sao sản phẩm OCOP và phát triển sản phẩm đạt tiêu chuẩn 5 sao cấp quốc gia.

Trịnh Trang
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: sản phẩm OCOP

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hà Nội: Xảy ra đám cháy lớn tại dãy nhà xưởng tạm ở Đại Mỗ

Hà Nội: Xảy ra đám cháy lớn tại dãy nhà xưởng tạm ở Đại Mỗ

Vào khoảng 21 giờ ngày 29/1, một đám cháy lớn xảy ra dãy nhà xưởng tạm ở làng Ngọc Trục (Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).
Quảng Ninh: Tạm đình chỉ nhân viên an ninh ở Yên Tử vì xô xát với khách du lịch

Quảng Ninh: Tạm đình chỉ nhân viên an ninh ở Yên Tử vì xô xát với khách du lịch

Một nhân viên an ninh của Công ty CP Phát triển Tùng Lâm bị tạm đình chỉ công tác vì nằm lên nắp ca pô ô tô của khách du lịch tại khu di tích Yên Tử
Quảng Ninh: Xe khách mất lái đâm 2 người thương vong gần cổng chùa Ba Vàng

Quảng Ninh: Xe khách mất lái đâm 2 người thương vong gần cổng chùa Ba Vàng

Ngày 29/1, tại khu vực gần cổng chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) đã xảy ra vụ tai nạn khiến một người chết và 1 người bị thương.
Độc đáo Hội kéo lửa thổi cơm thi làng Thị Cấm

Độc đáo Hội kéo lửa thổi cơm thi làng Thị Cấm

Cứ đến mùng 8 tháng Giêng hằng năm, người dân và du khách gần xa có mặt tại đình làng Thị Cấm để tham gia và trải nghiệm Hội kéo lửa, thổi cơm thi truyền thống.
Hàng vạn du khách đến đền Cửa Đạt cầu may đầu năm mới

Hàng vạn du khách đến đền Cửa Đạt cầu may đầu năm mới

Những ngày đầu năm mới Quý Mão 2023, đã có hàng vạn du khách tụ hội về đền Cửa Đạt của tỉnh Thanh Hóa để dâng hương, cầu may mắn, mong cho một năm mới bình an.

Tin cùng chuyên mục

Sắp diễn ra Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm tỉnh Vĩnh Phúc

Sắp diễn ra Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm tỉnh Vĩnh Phúc

Dự kiến ngày 3/2 tới, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Vĩnh Phúc (2/3/1963-2/3/2023) với dự tham dự của 1.000 người.
Đà Nẵng: Giải cứu thành công thanh niên bị rơi xuống hố sâu ở đèo Hải Vân

Đà Nẵng: Giải cứu thành công thanh niên bị rơi xuống hố sâu ở đèo Hải Vân

Nam thanh niên đi phượt một mình rơi xuống hố sâu ở đèo Hải Vân (quận Liên Chiểu) dẫn đến bị thương, bất tỉnh đã được các lực lượng cứu nạn kịp thời.
Thừa Thiên Huế: Khai xuân dự án tại KCN Phú Bài

Thừa Thiên Huế: Khai xuân dự án tại KCN Phú Bài

Ngày 29/01, Công ty cổ phần Khu công nghiệp Gilimex tổ chức lễ khai xuân Dự án Khu công nghiệp Gilimex tại KCN Phú Bài, TX. Hương Thuỷ, Thừa Thiên Huế.
Quảng Ngãi: Phát hiện 2 thi thể trôi dạt vào bờ biển Khe Hai

Quảng Ngãi: Phát hiện 2 thi thể trôi dạt vào bờ biển Khe Hai

Ngày 29/1, lãnh đạo Công an huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trên địa bàn vừa phát hiện 2 thi thể trôi dạt vào bờ biển.
Hà Nội: Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 1 tăng 18%

Hà Nội: Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 1 tăng 18%

Theo Cục Thống kê thành phố Hà Nội, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 1/2023 ước đạt 68,5 nghìn tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2022.
Quảng Nam: Người đàn ông suýt chết vì lòng luộc

Quảng Nam: Người đàn ông suýt chết vì lòng luộc

Người đàn ông ở tỉnh Quảng Nam vừa ăn lòng luộc, vừa nói chuyện dẫn đến sặc, khó thở, da tím tái.
Chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Vĩnh Mỹ

Chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Vĩnh Mỹ

Phó Thủ tướng chấp thuận UBND tỉnh Bạc Liêu chuyển mục đích sử dụng 29 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Vĩnh Mỹ.
Độc đáo Lễ Tế nữ quan ngày "Tiên giáng" tại đất Tổ vua Hùng

Độc đáo Lễ Tế nữ quan ngày "Tiên giáng" tại đất Tổ vua Hùng

Ngày 28/1 (tức mùng 7 tháng Giêng Âm lịch) đã diễn ra Lễ dâng hương Tổ Mẫu Âu Cơ tại đất Tổ vua Hùng.
Bộ Y tế đề nghị làm rõ vụ cháu bé 3 tuổi nghi hóc hạt bí tử vong ở Quảng Ngãi

Bộ Y tế đề nghị làm rõ vụ cháu bé 3 tuổi nghi hóc hạt bí tử vong ở Quảng Ngãi

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Bệnh viện Sản Nhi tỉnh này làm rõ vụ cháu bé 3 tuổi nghi hóc hạt bí tử vong, người nhà tố bệnh viện tắc trách.
Quảng Ninh: 120 xe hàng thông quan qua cửa khẩu, lối mở ở TP Móng Cái sau kỳ nghỉ Tết

Quảng Ninh: 120 xe hàng thông quan qua cửa khẩu, lối mở ở TP Móng Cái sau kỳ nghỉ Tết

Đã có 120 xe hàng qua các cửa khẩu, lối mở ở TP Móng Cái ( tỉnh Quảng Ninh) trong sáng ngày đầu tiên thông quan trở lại sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão.
Thanh Hóa: Cảng Nghi Sơn đón 11 tàu "xông đất" Tết Nguyên đán Quý Mão

Thanh Hóa: Cảng Nghi Sơn đón 11 tàu "xông đất" Tết Nguyên đán Quý Mão

Dịp Tết Quý Mão, có 11 tàu "xông đất" cảng Nghi Sơn bốc xếp, vận chuyển hàng hóa với sản lượng hàng hóa lưu thông đạt 18.000 tấn, giá trị hàng hóa 783.000 USD.
Hậu Giang đón dự án hơn 550 tỷ đồng ngay đầu năm mới

Hậu Giang đón dự án hơn 550 tỷ đồng ngay đầu năm mới

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang tổ chức lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản Sunjin
Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi lên tiếng về vụ cháu bé 3 tuổi tử vong

Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi lên tiếng về vụ cháu bé 3 tuổi tử vong

Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi đã có thông tin xoay quanh sự việc cháu bé 3 tuổi tử vong và người nhà tố bệnh viện tắc trách.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hoá chúc Tết công nhân, lao động ngày làm việc đầu năm

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hoá chúc Tết công nhân, lao động ngày làm việc đầu năm

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa Võ Mạnh Sơn dẫn đầu đoàn công tác, thăm hỏi, chúc Tết tạo thêm động lực cho công nhân ngày làm việc đầu năm.
Hà Nam: Đón nhận Bằng di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia cho đình Hạ - Sồng

Hà Nam: Đón nhận Bằng di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia cho đình Hạ - Sồng

Vừa qua, UBND xã Đức Lý (Lý Nhân - Hà Nam) đã tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia cho đình Hạ - Sồng.
Hải Phòng: Khởi công công trình giao thông có tổng mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng

Hải Phòng: Khởi công công trình giao thông có tổng mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng

Chiều 27/1, UBND TP Hải Phòng đã khởi công Dự án đầu tư xây dựng đường Đỗ Mười kéo dài đến đường trục VSIP và phát triển đô thị vùng phụ cận
Quảng Nam đón 215.000 lượt khách tham quan, lưu trú trong dịp Tết Nguyên đán 2023

Quảng Nam đón 215.000 lượt khách tham quan, lưu trú trong dịp Tết Nguyên đán 2023

Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tỉnh Quảng Nam đón khoảng 215.000 lượt khách tham quan, lưu trú; tăng gấp 3,8 lần so với cùng kỳ năm trước.
Đà Nẵng: Doanh nghiệp rộn ràng ngày làm việc đầu năm

Đà Nẵng: Doanh nghiệp rộn ràng ngày làm việc đầu năm

Các cơ quan hành chính tại thành phố Đà Nẵng nghiêm túc trong ngày làm việc đầu năm. Nhiều doanh nghiệp cũng có ngày làm việc đầu năm phấn khởi, nhiều hi vọng.
Quảng Ninh: Tỷ lệ người lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán cao

Quảng Ninh: Tỷ lệ người lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán cao

Ngày 27/1 (tức mùng 6 tết Quý Mão) đa số các doanh nghiệp và người lao động tại các tỉnh Quảng Ninh đã bắt nhịp sản xuất trở lại.
Ninh Bình: Khai hội chùa Bái Đính Xuân Quý Mão 2023

Ninh Bình: Khai hội chùa Bái Đính Xuân Quý Mão 2023

Sáng 27/1 (mùng 6 tháng Giêng), chùa Bái Đính đã diễn ra Lễ khai hội chùa Bái Đính Xuân Quý Mão 2023.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động