Gà đồi Yên Thế Bắc Giang Tự hào sản phẩm OCOP 4 sao

Các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Bắc Giang như gà đồi Yên Thế đã và đang mang lại giá trị cao sau khi được được công nhận là sản phẩm OCOP.
Gà đồi Yên Thế (Bắc Giang): Sản phẩm chất lượng phục vụ Tết Xúc tiến tiêu thụ sản phẩm gà đồi Yên Thế

Chuẩn hóa để đạt chứng nhận OCOP

Yên Thế là huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang, diện tích tự nhiên hơn 30.600ha, chủ yếu là đồi núi và đất bán sơn địa. Đây là điều kiện thuận lợi cho phát triển nông, lâm nghiệp đa dạng với kinh tế vườn đồi, vườn rừng gắn với phát triển chăn nuôi.

Trong chăn nuôi, huyện Yên Thế đã xác định chăn nuôi gà đồi là vật nuôi chủ lực và phát triển thành vùng sản xuất hàng hóa có chất lượng và quy mô lớn, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Đặc biệt trong những năm qua, huyện Yên Thế đã phát triển mô hình chăn nuôi gà đồi theo hướng tập trung, từ đó có nhiều hộ gia đình đã “đổi đời” từ chăn nuôi gà.

Năm 2011, sản phẩm gà đồi Yên Thế đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận "Gà đồi Yên Thế".

Để tiếp tục phát triển bền vững thương hiệu "Gà đồi Yên Thế", huyện Yên Thế đã ban hành nhiều chương trình, đề án cụ thể nhằm đưa con gà đồi đi tới nhiều thị trường, như: Đề án hỗ trợ phát triển chăn nuôi gà đồi Yên Thế theo hướng VietGAP, giai đoạn 2013 – 2015; đề án phát triển chăn nuôi gà đồi hàng hóa bền vững huyện Yên Thế, giai đoạn 2016 – 2020.

Gà đồi Yên Thế Bắc Giang Tự hào sản phẩm OCOP 4 sao
HTX Nông nghiệp xanh Yên Thế (Bắc Giang) phát triển mở rộng mô hình sản phẩm giò gà, chả gà và thịt gà đóng túi hút chân không... được làm từ gà đồi Yên Thế.

Xác định gà đồi Yên Thế là một sản phẩm chủ lực của huyện, trong những năm qua, để phát triển sản phẩm chủ lực này, huyện Yên Thế đã tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng sản phẩm, cơ cấu lại giống làm sao cho phù hợp với điều kiện, khí hậu thổ nhưỡng nhằm đáp ứng tiêu chuẩn thị trường cung ứng.

Đồng thời tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật mục tiêu cuối cùng là nâng cao chất lượng sản phẩm, phục vụ tốt nhất cho người tiêu dùng và thông qua sự chuyển đổi, nhằm giúp cải thiện đời sống, xóa đói giảm nghèo, cho người dân trên địa bàn huyện.

Giá trị cao nhờ sản phẩm OCOP

Đến nay, sản phẩm gà đồi Yên Thế đã quen thuộc với người tiêu dùng cả nước. Tuy nhiên, sản phẩm gà đồi Yên Thế sẽ không chỉ dừng lại ở thị trường trong nước mà sẽ từng bước hướng đến xuất khẩu.

Hiện đã có những tín hiệu đáng mừng, đó là nhãn hiệu "Gà đồi Yên Thế" đã được bảo hộ sở hữu công nghiệp tại 3 nước là: Trung Quốc, Singapore, Lào.

Để tạo ra sản phẩm chất lượng, đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn để xuất khẩu, năm 2021 Chi Cục chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Giang đã xây dựng vùng, cơ sở đảm bảo an toàn dịch bệnh cho vùng chăn nuôi gà ở Yên Thế.

Với mục tiêu đưa ra thị trường với những sản phẩm chất lượng, HTX Nông nghiệp xanh Yên Thế được coi là đơn vị tiên phong trong sản xuất và chế biến nông-lâm-thủy sản. Trong đó HTX đặc biệt quan tâm, chú trọng đến việc xây dựng và phát triển mô hình liên kết sản xuất gà đồi Yên Thế theo chuỗi. Quy mô tổng đàn gà của trên 20 thành viên thuộc HTX bình quân theo thời điểm khoảng gần 20.000 con.

Sau thời gian tìm hiểu và nghiên cứu thị trường cho sản phẩm, ban đầu, HTX đã cung cấp ra thị trường được trên 15 tấn gà qua giết mổ, 500kg giò gà và trên 80 tấn gà lông.

Đối với sản phẩm gà đồi của thành viên và các hộ chăn nuôi có liên kết với HTX được chăn nuôi theo quy trình kỹ thuật của HTX, có sổ sách theo dõi, quản lý, đảm bảo thời gian nuôi cũng như thời gian cách ly các loại thuốc kháng sinh trước khi xuất bán ra thị trường theo quy định. Ngoài ra, các thành viên HTX cũng thường xuyên được tham gia các lớp tập huấn về khoa học kỹ thuật do HTX và cơ quan chức năng cấp trên tổ chức.

Hưởng ứng Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của huyện, thời gian qua, HTX Nông nghiệp xanh Yên Thế đã đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng và chuẩn hóa các sản phẩm OCOP.

Ông Giáp Quý Cường, Giám đốc HTX cho biết, ngoài 2 sản phẩm truyền thống là gà lông và gà qua giết mổ, vài năm gần đây, HTX đã cho ra thị trường một số sản phẩm mới gồm: giò gà, chả gà và thịt gà đóng túi hút chân không. Tuy sản lượng chưa nhiều, nhưng với chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, các mặt hàng này đã được người tiêu dùng chấp nhận và dần khẳng định được chỗ đứng trên một số thị trường như: Bắc Giang, Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng…

Hiện, HTX Nông nghiệp xanh Yên Thế có 2 sản phẩm gồm: giò gà và thịt gà đóng túi hút chân không đã được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao.

Các sản phẩm gà của HTX được kiểm tra chặt chẽ, đầy đủ các yêu cầu về thời gian chăn nuôi cũng như chất lượng sản phẩm, được dán tem truy xuất nguồn gốc trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ, đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, tỉnh Bắc Giang đang tập trung cao cho sản xuất, chăn nuôi, chuẩn bị cung ứng ra thị trường nông sản chất lượng cao, an toàn; đáp ứng nhu cầu tiêu thụ cho những tháng cuối năm 2022 và dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Bắc Giang cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất hỗ trợ các doanh nghiệp, thương nhân đến tỉnh Bắc Giang, huyện Yên Thế để đầu tư sản xuất, chế biến, thu mua, tiêu thụ các sản phẩm nông, lâm, sản trên địa bàn.

Mới đây, UBND huyện Yên Thế đã ký kết hợp tác tiêu thụ nông sản chủ lực của huyện với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố: Bắc Giang, Hà Nội, Hà Nam, Hải Dương, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hòa Bình; ký hợp tác tiêu thụ giữa HTX sản xuất nông sản với chuỗi hệ thống siêu thị Tập đoàn Central Retail (Go!, Tops Market, Big C) và chuỗi hệ thống siêu thị Co.opmart; cắt băng xuất hành đoàn xe tiêu thụ đưa sản phẩm gà đồi, dê Yên Thế và các sản phẩm chủ lực của huyện tiêu thụ tại thị trường Thành phố Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Từ nhiều năm nay, Bắc Giang đã hình thành các vùng sản xuất chăn nuôi gà đồi tập trung với quy mô lớn, chất lượng không ngừng được nâng lên. Nhãn hiệu chứng nhận Gà đồi Yên Thế đã được bảo hộ sở hữu công nghiệp tại 3 nước gồm: Trung Quốc, Lào và Singapore. Năm 2022 được Hội Kỷ lục gia Việt Nam công nhận gà đồi Yên Thế là món ăn được chọn vào Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021-2022).
Ngọc Anh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bắc Giang

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thanh Hóa: Phát triển mạnh sản phẩm OCOP, nâng cao thu nhập cho người dân

Thanh Hóa: Phát triển mạnh sản phẩm OCOP, nâng cao thu nhập cho người dân

Năm 2023, tỉnh Thanh Hóa đặt mục tiêu có thêm 120 sản phẩm đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh, 3 sản phẩm đạt 5 sao cấp Quốc gia, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân
Đà Nẵng: Sản phẩm OCOP xuất ngoại

Đà Nẵng: Sản phẩm OCOP xuất ngoại

Một số sản phẩm OCOP tại thành phố Đà Nẵng đã “chinh phục” được thị trường quốc tế khó tính, đưa hình ảnh OCOP Đà Nẵng vươn ra thị trường thế giới.
Chính thức khai mạc Hội chợ OCOP Quảng Ninh – Xuân 2023

Chính thức khai mạc Hội chợ OCOP Quảng Ninh – Xuân 2023

Tối 11/1, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh đã chính thức khai mạc Hội chợ OCOP Quảng Ninh – Xuân 2023
Hương trầm Hà Tĩnh: Không ngờ đơn hàng Tết nhiều hơn năm ngoái

Hương trầm Hà Tĩnh: Không ngờ đơn hàng Tết nhiều hơn năm ngoái

‘Làm ngày làm đêm’ là cách mà người dân địa phương nói về các cơ sở sản xuất hương trầm ở Phúc Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh khi vào vụ Tết.
Longform | Xúc tiến thương mại cho sản phẩm OCOP đặc trưng Đà Nẵng

Longform | Xúc tiến thương mại cho sản phẩm OCOP đặc trưng Đà Nẵng

Hỗ trợ quảng bá, xúc tiến thương mại giúp các sản phẩm OCOP, sản phẩm thương mại đặc trưng Đà Nẵng khẳng định “chỗ đứng” ở thị trường nội địa, vươn ra xuất khẩu

Tin cùng chuyên mục

Đắk Lắk: 13 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP cấp tỉnh đợt 1 năm 2022

Đắk Lắk: 13 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP cấp tỉnh đợt 1 năm 2022

Theo kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2022 của tỉnh Đắk Lắk, có 12 sản phẩm 3 sao và 1 sản phẩm đạt 4 sao OCOP cấp tỉnh.
Sản phẩm OCOP Nghệ An tăng tốc phục vụ thị trường Tết

Sản phẩm OCOP Nghệ An tăng tốc phục vụ thị trường Tết

Thời điểm này, các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP ở Nghệ An đã đầu tư về hình thức, mẫu mã để sẵn sàng nguồn hàng hóa phục vụ thị trường Tết.
Cựu binh ở Nghệ An thoát nghèo lên giàu có nhờ cây "sâm người nghèo"

Cựu binh ở Nghệ An thoát nghèo lên giàu có nhờ cây "sâm người nghèo"

Mô hình trồng cây đinh lăng - "sâm người nghèo" trong nhà lưới của cựu binh Nguyễn Ngọc Trung ở Nghệ An đã thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Hà Nội: Mở thêm Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại quận Ba Đình

Hà Nội: Mở thêm Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại quận Ba Đình

Sáng 20/12, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND quận Ba Đình tổ chức khai trương Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP.
Hội chợ OCOP Quảng Ninh – Xuân 2023 sẽ có trên 200 gian hàng

Hội chợ OCOP Quảng Ninh – Xuân 2023 sẽ có trên 200 gian hàng

Hội chợ OCOP Quảng Ninh – Xuân 2023 được tổ chức trước dịp Tết Nguyên đán nhằm cung cấp hàng hóa chất lượng tốt phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.
Đồng Nai - Nỗ lực đưa sản phẩm OCOP vào các kênh phân phối siêu thị

Đồng Nai - Nỗ lực đưa sản phẩm OCOP vào các kênh phân phối siêu thị

Đồng Nai đã tổ chức nhiều chương trình kết nối, xúc tiến quảng bá sản phẩm OCOP để đưa các sản phẩm này vào kênh phân phối siêu thị.
Hà Nội: Mở thêm Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại quận Thanh Xuân

Hà Nội: Mở thêm Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại quận Thanh Xuân

Chiều 9/12, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND quận Thanh Xuân mở thêm Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn quận.
Hải Phòng: Khai mạc Tuần lễ giới thiệu Miến dong và các sản phẩm OCOP, sản phẩm bản địa Bắc Kạn

Hải Phòng: Khai mạc Tuần lễ giới thiệu Miến dong và các sản phẩm OCOP, sản phẩm bản địa Bắc Kạn

Ngày 3/12, tại Hải Phòng, Tuần lễ giới thiệu Miến dong và các sản phẩm OCOP, sản phẩm bản địa tỉnh Bắc Kạn năm 2022 đã chính thức khai mạc.
Hội chợ OCOP Quảng Ninh – Đông 2022 có gì hấp dẫn?

Hội chợ OCOP Quảng Ninh – Đông 2022 có gì hấp dẫn?

Tối 1/12, tại TP Móng Cái đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ OCOP Quảng Ninh – Đông 2022.
Hà Nội có thêm điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại quận Bắc Từ Liêm

Hà Nội có thêm điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại quận Bắc Từ Liêm

Chiều 1/12, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND quận Bắc Từ Liêm tổ chức Lễ khai trương Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP.
Quảng Bình: Phát triển sản phẩm măng rừng giúp bà con dân tộc Ma Coong thoát nghèo

Quảng Bình: Phát triển sản phẩm măng rừng giúp bà con dân tộc Ma Coong thoát nghèo

Bà con dân tộc Ma Coong ở xã Thượng Trạch (Quảng Bình) đã biết khai thác sản phẩm măng rừng tại địa phương một cách hiệu quả, đưa ra thị trường tiêu thụ.
Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Đông 2022

Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Đông 2022

Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Đông 2022 được tổ chức từ ngày 1-5/12/2022 tại Trung tâm Truyền thông và Văn hóa thành phố Móng Cái.
Bài 3: Mở rộng hình thức kinh doanh

Bài 3: Mở rộng hình thức kinh doanh

Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã và đang nỗ lực đưa các sản phẩm OCOP lên các sàn thương mại điện tử (TMĐT)
Khai mạc Festival Nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch Hà Nội

Khai mạc Festival Nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch Hà Nội

Tối ngày 11/11 tại nhà thi đấu trung tâm thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức đã diễn ra lễ khai mạc Festival Nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch Hà Nội.
Ngày hội Cua Cà Mau - Lần thứ I năm 2022 có gì đặc biệt?

Ngày hội Cua Cà Mau - Lần thứ I năm 2022 có gì đặc biệt?

Ngày hội Cua Cà Mau gắn với chủ đề quê hương đất nước, con người Cà Mau, thông qua việc xây dựng các thương hiệu sản phẩm OCOP, đặc biệt là cua Cà Mau.
Hàng trăm sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tham gia hội chợ kết nối cung cầu

Hàng trăm sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tham gia hội chợ kết nối cung cầu

Hàng trăm sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tham gia hội chợ kết nối cung cầu trong khuôn khổ chương trình “Bình Dương Expo 2022”.
Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng OCOP và ký kết hợp tác tiêu thụ sản phẩm

Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng OCOP và ký kết hợp tác tiêu thụ sản phẩm

Sáng 10/11, Sở Công Thương Hà Nội và MM Mega Market Việt Nam phối hợp tổ chức “Tuần hàng OCOP – Sản vật Việt Nam phát triển và hội nhập”.
Bài 2: Gắn với du lịch, dịch vụ

Bài 2: Gắn với du lịch, dịch vụ

Chương trình OCOP tại Quảng Ninh đã có những tác động tích cực, góp phần khơi dậy tiềm năng đất đai, sản vật, đặc biệt là giá trị văn hóa vùng miền.
Bài 1: Xây dựng chuỗi liên kết

Bài 1: Xây dựng chuỗi liên kết

Thông qua chuỗi liên kết sản xuất,chế biến và tiêu thụ, sản phẩm OCOP của tỉnh Quảng Ninh đang dần trở nên quen thuộc, có mức tiêu thụ cao.
Quảng Ninh: Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Đông 2022

Quảng Ninh: Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Đông 2022

Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Đông 2022 sẽ diễn ra từ ngày 1-5/12/2022, sẽ diễn ra tại Trung tâm Truyền thông - Văn hóa thành phố Móng Cái.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động