Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 02/07/2020 13:29
Chuyến công tác của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tại châu Âu

Tín hiệu tốt cho EVFTA và cơ hội hợp tác đầu tư với Việt Nam

09:48 | 24/06/2019
Trong khuôn khổ chuyến công tác tại châu Âu, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và đoàn công tác của Bộ đã có các buổi làm việc với  Bộ trưởng Bộ Môi trường kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp Ru-ma-ni, Cao ủy phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU), Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế Bỉ, Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Italia.   Những vấn đề liên quan đến Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU  (EVFTA), phát triển mạng lưới kết hợp doanh nghiệp Việt và EU, tăng cường các hoạt động hỗ trợ cho doanh nghiệp khu vực EU đầu tư vào Việt Nam… là những nội dung chính được đề cập trong các buổi làm việc.  

Ủng hộ và mong muốn sớm thông qua EVFTA và IPA

Thúc đẩy thông qua việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư giữa Việt Nam EU (IPA), là cam kết được nhắc tới nhiều nhất trong các buổi làm việc của đoàn công tác.

tin hieu tot cho evfta va co hoi hop tac dau tu voi viet nam
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh gặp Bộ trưởng Bộ Môi trường kinh doanh, Thương mại và doanh nghiệp Rumani

Tại Rumani, Bộ trưởng Bộ Môi trường kinh doanh, Thương mại và doanh nghiệp, ông Oprea khẳng định: với tư cách là Chủ tịch đương nhiệm của Uỷ ban Châu Âu, Rumani sẽ phối hợp chặt chẽ với các thành viên EU khác để thúc đẩy quan hệ giữa EU với Việt Nam nói riêng và EU với ASEAN nói chung, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam cũng sẽ là Chủ tịch ASEAN vào năm sau. Để thực hiện mục tiêu trên, hai bên thống nhất sẽ thúc đẩy việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư giữa Việt Nam EU (IPA). Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang có nhiều biến động, việc sớm ký kết và triển khai các Hiệp định trên là tiền đề quan trọng cho việc phát triển hơn nữa quan hệ toàn diện giữa hai bên, đồng thời đóng góp vào việc xây dựng các khuôn khổ cho hợp tác thương mại khu vực cũng như toàn cầu.

tin hieu tot cho evfta va co hoi hop tac dau tu voi viet nam
Buổi làm việc với Cao uỷ phụ trách Thương mại EU, Bà Cecilia Malstrom

Làm việc với Cao uỷ phụ trách Thương mại EU, Bà Cecilia Malstrom, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh vui mừng thông báo với Cao uỷ Thương mại EU những kết quả tích cực từ phía Việt Nam trong quá trình chuẩn bị ký kết các Hiệp định EVFTA và IPA, đặc biệt nỗ lực của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan của Việt Nam trong việc thông qua Công ước 98 về Quyền Tổ chức và Thương lượng tập thể vào ngày 14 tháng 6 vừa qua cũng như các bước đi hướng đến việc sửa đổi Bộ Luật Lao động trong thời gian tới đây. Cao uỷ Thương mại EU đánh giá cao những kết quả đạt được của Việt Nam và hứa sẽ tiếp tục chuyển thông điệp trên đến các Bộ trưởng Kinh tế của các Thành viên EU, giúp các nước EU có đủ các thông tin cần thiết trước cuộc họp quan trọng của Hội đồng Châu Âu vào ngày 25/6 tới đây.

tin hieu tot cho evfta va co hoi hop tac dau tu voi viet nam
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh gặp Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Bỉ Kris Peeters

Ở cuộc gặp gỡ Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Bỉ Kris Peeters, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đa tiếp tục truyền đạt những diễn biến tích cực của Chính phủ và các Bộ, ngành Việt Nam trong thời gian qua và sẵn sàng cho việc ký kết EVFTA. Chính vì vậy, hai bên đã thống nhất thúc đẩy việc ký kết và phê chuẩn hai hiệp định này cũng như các nội dung liên quan để chuẩn bị cho cuộc họp Uỷ ban Hỗn hợp vào cuối năm nay, với các chương trình hợp tác cụ thể và thiết thực với cả hai phía. Phía Bỉ cũng cho biết hy vọng Nghị viện mới của EU sẽ phê chuẩn Hiệp định trước kỳ họp tới đây của Uỷ ban hỗn hợp, qua đó đem lại xung lực mới cho hợp tác song phương giữa hai nước.

Sau Vương quốc Bỉ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và đoàn công tác đã gặp ông Andrea Cioffi, Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Italia nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế song phương và khu vực. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã nhắc lại những kết quả tốt đẹp mà hai bên đã đạt được trong chuyến thăm Việt Nam vào đầu tháng 6 vừa qua của Thủ tướng Italia Giuseppe Conte. Những kết quả này sẽ là cơ sở để các Bộ ngành hữu quan, trong đó có Bộ Công Thương tiếp tục triển khai các hoạt động nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước. Với đặc điểm nổi bật trong cơ cấu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với EU nói chung và Italia nói riêng là tính bổ sung mạnh mẽ, Hiệp định EVFTA và IPA được dự đoán sẽ mang lại tác động tích cực cho cả 2 bên.

tin hieu tot cho evfta va co hoi hop tac dau tu voi viet nam
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Ông Andrea Cioffi, Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Italia ký Biên bản ghi nhớ giữa hai Bộ về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng

Điểm đặc biệt của chuyến công tác EU lần này là không chỉ các quan chức của Chính phủ các nước, của EU ủng hộ và hứa sẽ thúc đẩy nhanh quá trình ký hết các hiệp định thương mại, mà cộng đồng các doanh nghiệp cũng rất mong chờ hiệp định này, với những động thái ủng hộ tích cực.

Theo đó, tại Bỉ, trong buổi gặp gỡ giữa đoàn công tác với đại diện cộng đồng doanh nghiệp gồm một số Phòng Thương mại, hiệp hội doanh nghiệp châu Âu của các ngành hàng xuất khẩu chủ lực như: ô tô, nông sản, rượu bia... ,đại diện các hiệp hội cho biết cộng đồng doanh nghiệp EU đã tích cực tham gia vận động cho hiệp định EVFTA và IPA sớm được ký kết và chuẩn đã cùng ký thư gửi Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Cao ủy Thương mại châu Âu và Lãnh đạo các nước Thành viên EU để ủng hộ các hiệp định này.

Khơi mở cơ hội đầu tư- hợp tác, tăng cường kết nối doanh nghiệp

Đánh giá cao tiềm năng hợp tác phát triển thương mại, đầu tư giữa Việt Nam với các nước như Bỉ, Rumania, Italia và EU, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và đoàn công tác trong các buổi làm việc, nhất là những buổi gặp gỡ với cộng đồng doanh nghiệp, các tập đoàn lớn, đã thông tin khá chi tiết về tình hình kinh tế- xã hội của Việt Nam; những chính sách thu hút đầu tư nước ngoài và môi trường kinh doanh có nhiều chuyển biến tích cực của Việt Nam tới các doanh nghiệp EU. Và đặc biệt là các bước tiến mạnh mẽ của Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế với khu vực và toàn cầu trong thời gian gần đây.

tin hieu tot cho evfta va co hoi hop tac dau tu voi viet nam
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thông tin về tình hình kinh tế- xã hội của Việt Nam với Hiệp hội doanh nghiệp EU

Các doanh nghiệp Châu Âu rất ấn tượng về tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam trong thời gian qua và nêu các vấn đề cụ thể cần xử lý để thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai bên. Các hiệp hội doanh nghiệp châu Âu cho biết đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam hình thành một mạng lưới kết hợp với doanh nghiệp Châu Âu để thúc đẩy quan hệ Việt Nam –EU.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến của các doanh nghiệp và mong muốn cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế cũng như cải thiện môi trường kinh doanh. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định quyết tâm của Chính phủ trong việc cải cách hệ thống pháp lý, cải thiện môi trường kinh doanh, và sẽ lưu ý đến những ý kiến đóng góp cụ thể của các hiệp hội doanh nghiệp châu Âu.

Tại Italia, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Italia Andrea Cioffi đã ký kết Biên bản ghi nhớ giữa hai Bộ về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng là lĩnh vực hai bên có nhiều lợi ích bổ sung cho nhau. Hai bên cũng thống nhất sẽ triển khai ngay Biên bản ghi nhớ cũng như nghiên cứu việc hợp tác trong các lĩnh vực khác, triển khai toàn diện các kết quả đã được Lãnh đạo hai bên thống nhất khi Thủ tướng Italia thăm Việt Nam.

Trong cuộc gặp gỡ Phó Chủ tịch phụ trách đối ngoại của Confindustria, một hiệp hội lâu đời đại diện cho các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp và dịch vụ tại Italia; Hiện nay Hiệp hội có 150.000 doanh nghiệp là thành viên thuộc mọi quy mô, thành phần và sử dụng tổng cộng hơn 5,4 triệu lao động, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã đề nghị Confindustria tăng cường các hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp tập đoàn Italia vào Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh. Đồng thời nhấn mạnh, Bộ Công Thương Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ và phối hợp với Confindustria trong việc cung cấp, trao đổi thông tin. Các doanh nghiệp đôi bên cần thúc đẩy các hợp tác trong một số lĩnh vực tiềm năng như công nghiệp nhẹ gồm: chế biến thực phẩm, dệt may, gia dầy và các ngành công nghiệp phụ trợ cho dệt may, da giầy; sản xuất ô tô xe máy, năng lượng đặc biệt là năng lượng tái tạo và LNG.

Theo MOIT