Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 26/09/2020 14:33

Công tác Thi đua - Khen thưởng cần quan tâm trực tiếp đến người lao động

10:52 | 13/06/2019
Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng tại Hội nghị Tập huấn công tác Thi đua khen thưởng ngành Công Thương năm 2019 được tổ chức vào sáng 13/6 tại thành phố Đà Nẵng.

Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, Đại diện Văn phòng Bộ Công Thương, các phòng ban chuyên môn Bộ Công Thương, Tổng cục Quản lý thị trường, Sở Công Thương các tỉnh thành cùng với sự tham gia của các doanh nghiệp, hiệp hội...

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, để tăng cường công tác quản lí của Nhà nước về thi đua khen thưởng, Bộ Công Thương đã chỉ đạo triển khai các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác thi đua, khen thưởng gắn với các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của ngành. Bộ Công Thương đã thường xuyên phát động, triển khai, tổ chức trong toàn ngành các phong trào thi đua do Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ phát động. Các phong trào thi đua đã có nhiều thay đổi về chất lượng với nhiều nội dung phong phú, không hình thức phô trương, lấy năng suất, chất lượng, hiệu quả làm tiêu chí hàng đầu như: Phong trào thi đua đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh; phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; phong trào “Doanh ngiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”; cuộc vận động “ Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”…

cong tac thi dua khen thuong can quan tam truc tiep den nguoi lao dong
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho hay, ngành Công Thương là ngành có phạm vi hoạt động rất rộng với nhiều các ngành nghề đã đóng góp cho sự phát triển xã hội rất lớn. Công tác thi đua khen thưởng trong thời gian vừa qua ngoài những kết quả đạt được vẫn còn nhiều tồn tại. Không ít đơn vị và phong trào thi đua còn mang tính hình thức và có những trường hợp chưa chính xác. Để công tác thi đua khen thưởng thiết thực gắn với hoạt động sản xuất kinh doanh đóng góp thiết thực hơn trong việc phát triển kinh tế xã hội thì chúng ta phải làm đúng và đầy đủ tiêu chí thi đua theo quy định của Nhà nước và Thủ tướng Chính phủ.

Thứ trưởng cho biết: “Hội nghị tổ chức lần này với mong muốn các đơn vị tâp trung nghiên cứu góp ý, nghiên cứu từ đó chúng ta có đánh giá đầy đủ vào báo cáo đánh giá thi đua khen thưởng của Bộ. Đồng thời nghiên cứu và góp ý vào các văn bản quy phạm pháp luật, đề xuất các điều chỉnh sửa đổi những điều thuộc phạm vi của Bộ, nhất là trong bối cảnh Bộ không còn đại diện sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp nhà nước như trước đây”.

cong tac thi dua khen thuong can quan tam truc tiep den nguoi lao dong
Toàn cảnh Hội nghị Tập huấn công tác Thi đua khen thưởng ngành Công Thương năm 2019 do Bộ Công Thương tổ chức

Tại Hội nghị, các đại biểu đã đưa ra nhiều tham luận, đóng góp có giá trị cho công tác thi đua khen thưởng của Bộ Công Thương.

Ông Lê Hoàng Sơn - Trưởng phòng Thi đua- Khen thưởng Văn phòng Bộ Công Thương đã có tham luận về vấn đề “Tổ chức thực hiện việc phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ”. Ông Sơn cho biết tính đến nay Bộ Công Thương phong tặng cho 17 cá nhân danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân và 104 các nhân là Nghệ nhân ưu tú song vẫn còn tồn tại một số hạn chế như chưa hỗ trợ thỏa đáng cho các Nghệ nhân được danh hiệu, cần hoàn thiện khung pháp lý xét tặng…

Theo đại diện của Tổng Cục Quản lý thị trường: Tổng cục thời gian qua đã thực hiện công tác thi đua khen thưởng một cách đồng nhất và sôi nổi, thắng lợi trên toàn diện mọi lĩnh vực. Nhưng cũng có không ít tồn tại hạn chế chưa thật sự trở thành động lực mạnh mẽ động viên cán bộ, công chức, người lao động làm việc và cống hiến.

Trình bày tham luận của mình tại Hội nghị, Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho hay, do tính chất đặc thù công việc vừa sản xuất kinh doanh, vừa thực hiện nhiệm vụ Chính trị để đảm bảo an sinh xã hội theo yêu cầu của Chính phủ do đó đơn vị phải hy sinh lợi ích doanh nghiệp, xã nước xuống hạ nguồn để phục vụ tưới tiêu nông nghiệp, dành hàng chục tỷ đồng để xây dựng cung cấp điện cho nông thôn, vùng sâu vùng xa…nên căn cứ tiêu chí kinh tế để chấm điểm thi đua là thiệt thòi đối với EVN.

"Triển khai công tác thi đua khen thưởng phải thiết thực trong Bộ Công Thương, tạo ra sự tác động chuyển biến sâu rộng tích cực trong sản xuất kinh doanh. Cần quan tâm nhiều hơn tới đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt là người lao động và nơi trực tiếp sản xuất vì đó là những nơi trực tiếp có những sáng kiến, nâng cao năng lực cạnh tranh đơn vị của mình", Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng chỉ đạo.

Thành Long