Tiếp tục cải cách toàn diện chính sách thuế - hải quan

Phát biểu tại Hội nghị “Đối thoại chính sách thuế và hải quan năm 2021”, do Bộ Tài chính phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức chiều ngày 8/12/2021, bà Vũ Thị Mai - Thứ trưởng Bộ Tài chính, cho biết: Bộ Tài chính sẽ tiếp tục cải cách toàn diện, hiệu quả mọi mặt công tác, nhất là đối với lĩnh vực thuế và hải quan để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp (DN), góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Tại hội nghị, Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan đã cập nhật những thông tin mới nhất về chính sách, pháp luật về thuế, hải quan, cũng như các thay đổi về chính sách, những nỗ lực trong công tác cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ cộng đồng DN hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch VCCI đánh giá, ngành thuế và ngành hải quan đã luôn đồng hành cùng cộng đồng DN, đồng thời đã đổi mới, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính để tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa. Tuy nhiên, tại hội nghị, vẫn có rất nhiều kiến nghị từ phía các hiệp hội và DN đề nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và Tổng cục Thuế giải thích, làm rõ trong thực tiễn thực thi vẫn còn vướng mắc, gây khó khăn cho DN.

Đại diện Tổng công ty Phát triển hạ tầng đô thị (UDIC), cho biết, theo qui định tại Thông tư 126/2020/TT-BTC, DN phải tạm tính lợi nhuận và thuế thu nhập doanh nghiệp theo quyết toán năm trong quý 3 và phải nộp 75% trước 30/10 hàng năm. Qui định này bất cập ở chỗ, việc ước tính kết quả kinh doanh của năm vào thời điểm quý 3, là không thể chính xác. Trong khi đó, DN lại bị phạt tiền chậm nộp trên số ước tính này (nếu nộp thiếu 75% theo số ước tính theo thời hạn trên) gây khó khăn cho DN về dòng tiền, đặc biệt đối với các DN như UDIC hoạt động đặc thù trong lĩnh vực bất động sản và xây lắp, doanh thu và lợi nhuận thường chỉ được ghi nhận vào cuối năm.

Tiếp tục cải cách toàn diện chính sách thuế - hải quan

Trả lời vấn đề UDIC đưa ra, ông Vũ Xuân Bách - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, cho biết: Đây là quy định tại Nghị định 126/2020/NĐ-CP, sau khi Nghị định được ban hành, Tổng cục Thuế cũng đã nhận được nhiều ý kiến tương tự. Để giải quyết vấn đề này, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây khó khăn, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ tạm thời chưa thực hiện qui định xử phạt trong trường hợp số tạm nộp chậm của DN thấp hơn mức 75%. Về lâu dài, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ sửa Nghị định 126/2020/NĐ-CP đối với nội dung này cho phù hợp.

Đại diện Hiệp hội DN trẻ tỉnh Bắc Ninh cho biết, DN nhập khẩu mặt hàng giấy cách điện (craf) từ Đức về phục vụ sản xuất máy biến áp. Căn cứ vào biểu thuế ưu đãi nhập khẩu thể hiện rõ giấy cách điện craf mã HS thuế nhập khẩu ưu đãi 5%, DN đã áp mã HS như vậy. Tuy nhiên, khi cơ quan hải quan kiểm tra sau thông quan, đã áp mã HS khác với thuế nhập khẩu 15%, DN bị truy thu 10% thuế nhập khẩu. DN kiến nghị, Bộ Tài chính xem xét lại biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi giấy craf cách điện nhập khẩu.

Đại diện DN tại Bắc Ninh cũng phản ánh, tháng 2/2021, khi nhập khẩu phục vụ sản xuất với C/O điện tử, nhưng Chi cục Hải quan Tiên Sơn (Bắc Ninh) cho rằng, chữ ký điện tử của C/O phải xác minh. Trong thời gian xác minh, DN vẫn tạm nộp thuế nhập khẩu theo mức chưa được hưởng ưu đãi theo C/O. Đến tháng 12/2021 (sau 10 tháng), DN hỏi thì Chi cục Hải quan Tiên Sơn trả lời vẫn chưa có kết quả xác minh. Trong khi theo quy định, một thời gian nhất định, nếu C/O không có kết quả xác minh chữ ký điện tử, thì sẽ không có hiệu lực, DN sẽ không được hưởng ưu đãi.

Trả lời thắc mắc của DN, ông Mai Xuân Thành - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, cho biết: Khi kiểm tra sau thông quan, cơ quan hải quan cho rằng, loại giấy craf cách điện này có lớp tráng phủ làm từ xenluylô, nên không áp mã 5% mà phải áp mã 15%. Ông Thành ghi nhận ý kiến của DN, và cho biết, Tổng cục Hải quan sẽ xem xét lại toàn bộ hồ sơ để trả lời cụ thể DN. Bởi việc xem xét áp mã HS cần phải căn cứ vào các tài liệu kỹ thuật, kết quả phân tích phân loại và giám định hàng hóa đó.

Việc phải xác minh chữ ký điện tử, đến nay, cơ quan hải quan đã giảm tối đa việc xác minh C/O từ nước ngoài, do đã có kết nối hệ thống trao đổi dữ liệu điện tử về C/O, giải thích rõ một số khác biệt nhỏ trên các C/O sẽ được chấp nhận không cần xác minh. Trong trường hợp phải xác minh, khi gửi xác minh C/O cho bên nước ngoài, cơ quan hải quan cũng sẽ đồng thời gửi thông báo cho DN để đối tác xuất khẩu hàng hóa thúc các cơ quan chức năng sở tại giải quyết. Tuy nhiên, đại diện Tổng cục Hải quan cho rằng, một số DN nước ngoài sau khi xuất khẩu hàng hóa cho DN Việt Nam, họ không có trách nhiệm hỗ trợ giải quyết.

Liên quan đến vướng mắc về áp mã HS và xác minh C/O, lãnh đạo Bộ Tài chính điều hành hội nghị, đã yêu cầu Tổng cục Hải quan phải trả lời rõ ràng việc xác minh C/O thì đã gửi đi chưa, nếu gửi rồi thì tại sao chưa có kết quả; việc áp mã HS giấy craf 15% cũng phải trả lời rõ ràng, cụ thể cho DN biết cơ sở để áp ngay trong tháng 12 này và báo cáo kết quả về Bộ Tài chính.

Ngoài các ý kiến trực tiếp tại hội nghị, hàng trăm kiến nghị khác cũng đã được DN, hiệp hội DN gửi tới Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và Tổng cục Thuế đề nghị được giải đáp và tháo gỡ.

Bà Vũ Thị Mai – Thứ trưởng Bộ Tài chính khẳng định: Chính phủ luôn ưu tiên chỉ đạo quyết liệt cải cách thủ tục hành chính, kiến tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, trong đó có lĩnh vực thuế và hải quan. Đại dịch Covid-19 dự báo còn diễn biến phức tạp, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tổng kết, đánh giá các chính đã thực hiện thuộc chức năng, nhiệm vụ, tham mưu cho các cấp có thẩm quyền ban hành mới, sửa đổi, bổ sung các chính sách, giải pháp mới để hỗ trợ phù hợp cho cộng đồng DN phát triển. Đồng thời, sẽ tiếp tục cải cách mạnh mẽ mọi mặt công tác của ngành tài chính theo hướng toàn diện, hiệu quả, nhất là đối với lĩnh vực thuế và hải quan có liên quan trực tiếp đến các DN, qua đó tạo thuận lợi cho người dân, DN, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Bộ Tài chính mong muốn tiếp tục nhận được các phản hồi, kiến nghị từ phía DN để hoàn thiện chính sách, pháp luật, góp phần thúc đẩy đầu tư, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa trong thời gian tới.

Ngọc Quỳnh

Tin mới nhất

Công bố Luật sửa đổi, bổ sung một số điều đối với 9 luật khác

Công bố Luật sửa đổi, bổ sung một số điều đối với 9 luật khác

Sáng ngày 24/1, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức buổi họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự vừa được thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV.
Sửa Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: Nên đưa ra các quy định khung

Sửa Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: Nên đưa ra các quy định khung

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (BVQLNTD) là vấn đề bao trùm rộng lớn hầu hết các lĩnh vực liên quan đến mua bán, tiêu dùng, cần có trách nhiệm của tất cả các bộ, ngành và toàn xã hội. Luật BVQLNTD nên đưa ra các quy định khung để pháp luật chuyên ngành khác cụ thể hóa phù hợp thực tiễn trong từng lĩnh vực.
Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu việc mở cửa trở lại các rạp chiếu phim trên toàn quốc

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu việc mở cửa trở lại các rạp chiếu phim trên toàn quốc

Văn phòng Chính phủ đã có văn bản 515/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc xem xét đề nghị của một số doanh nghiệp chiếu phim tại Hà Nội.
Phòng tránh mắc bẫy lừa đảo trên mạng dịp Tết Nguyên đán

Phòng tránh mắc bẫy lừa đảo trên mạng dịp Tết Nguyên đán

Cùng với khó khăn do dịch COVID-19 mang lại, càng gần thời điểm Tết Nguyên đán, tội phạm càng gia tăng các hành vi lừa đảo trên mạng và người dùng mất cảnh giác cũng bị mắc bẫy lừa đảo nhiều hơn.
Sàn giao dịch thương mại điện tử nước ngoài hoạt động tại Việt Nam phải đăng ký với Bộ Công Thương

Sàn giao dịch thương mại điện tử nước ngoài hoạt động tại Việt Nam phải đăng ký với Bộ Công Thương

Sàn giao dịch thương mại điện tử (TMĐT) nước ngoài có hoạt động tại Việt Nam phải đăng ký với Bộ Công Thương là quy định mới tại Nghị định số 85/2021/NĐ-CP ngày 25/9/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013 của Chính phủ về TMĐT (Nghị định số 85).

Tin cùng chuyên mục

Quảng Ninh: Phát hiện 2.500 que test COVID-19 không rõ nguồn gốc

Quảng Ninh: Phát hiện 2.500 que test COVID-19 không rõ nguồn gốc

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh vừa phát hiện và bắt giữ một xe ô tô vận chuyển 2.500 que test COVID-19 không rõ nguồn gốc.
Lương công chức quản lý thị trường được xếp theo 4 ngạch

Lương công chức quản lý thị trường được xếp theo 4 ngạch

Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 02/2022/TT-BCT về quy định mã số, tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ và xếp lương đối với các ngạch công chức quản lý thị trường (QLTT) theo 4 ngạch.
Ép người mua combo pháo hoa - Bộ Công Thương yêu cầu Z121 tuân thủ quy định pháp luật cạnh tranh

Ép người mua combo pháo hoa - Bộ Công Thương yêu cầu Z121 tuân thủ quy định pháp luật cạnh tranh

Trước thông tin một số cửa hàng của Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (Z121) ép người dân mua combo pháo hoa với giá cao hơn công bố, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã có công văn gửi yêu cầu doanh nghiệp này tuân thủ các quy định của pháp luật về cạnh tranh.
Bổ sung quy định về Quỹ bình ổn giá xăng dầu chặt chẽ hơn

Bổ sung quy định về Quỹ bình ổn giá xăng dầu chặt chẽ hơn

Nghị định số 95/2021/NQ-CP ngày 01/11/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 03/9/2014 về kinh doanh xăng dầu (Nghị định số 95) đã bổ sung quy định về Quỹ bình ổn giá (BOG) theo hướng quy định rõ hơn. Đồng thời, quy định về cách tính lãi suất tiền gửi khi Quỹ dương và lãi suất vay khi Quỹ âm nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích của người dân và doanh nghiệp.
Bộ Công Thương lấy ý kiến hoàn thiện Dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi)

Bộ Công Thương lấy ý kiến hoàn thiện Dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi)

Trong 02 ngày 18 và 19/1, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VICOPRO) tổ chức 2 hội thảo lấy ý kiến đối với Dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi).
Hoàn thiện quy định quản lý hoạt động thương mại điện tử qua ứng dụng trên thiết bị di động

Hoàn thiện quy định quản lý hoạt động thương mại điện tử qua ứng dụng trên thiết bị di động

Ngày 18/1, Bộ Công Thương ban hành Thông tư về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 47/2014/TT-BCT (Thông tư số 47) ngày 05/12/2014 của Bộ Công Thương quy định về quản lý website thương mại điện tử và Thông tư số 59/2015/TT-BCT ngày 31/12/2015 của Bộ Công Thương quy định về quản lý hoạt động thương mại điện tử qua ứng dụng trên thiết bị di động
Quy định về danh mục chủng loại, tiêu chuẩn chất lượng khoáng sản xuất khẩu

Quy định về danh mục chủng loại, tiêu chuẩn chất lượng khoáng sản xuất khẩu

Nhằm hướng dẫn các doanh nghiệp, thương nhân xuất khẩu khoáng sản, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 23/2021/TT-BCT quy định về danh mục chủng loại, tiêu chuẩn chất lượng khoáng sản xuất khẩu do Bộ Công Thương quản lý.
Phú Thọ: Tập trung phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, hướng tới xuất khẩu

Phú Thọ: Tập trung phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, hướng tới xuất khẩu

Hiện nay, Phú Thọ là tỉnh sản xuất ra sản lượng nông nghiệp lớn, đáp ứng nhu cầu thị trường của toàn tỉnh cũng như cung ứng ra thị trường các tỉnh lân cận và hướng tới xuất khẩu. Theo đó, công tác triển khai đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là đối với việc hình thành các chuỗi thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn được tỉnh hết sức quan tâm.
Tăng cường quản lý và triển khai các hoạt động thương mại điện tử trong năm 2022

Tăng cường quản lý và triển khai các hoạt động thương mại điện tử trong năm 2022

Mới đây, Bộ Công Thương đã có Văn bản số 52/BCT-TMĐT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý và phối hợp triển khai các hoạt động thương mại điện tử trong năm 2022.
Ngăn chặn hành vi quấy rối người tiêu dùng

Ngăn chặn hành vi quấy rối người tiêu dùng

Theo dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi), các hành vi quấy rối người tiêu dùng thông qua tiếp thị sản phẩm, dịch vụ trái với ý muốn của người tiêu dùng từ 2 lần trở lên hoặc có hành vi khác gây cản trở, ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt bình thường của người tiêu dùng bị nghiêm cấm.
Phát hiện nhiều sản phẩm vi phạm tại chuỗi hệ thống Ngôi Nhà Đức

Phát hiện nhiều sản phẩm vi phạm tại chuỗi hệ thống Ngôi Nhà Đức

Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đã chia thành 3 tổ đồng loạt kiểm tra một số địa điểm thuộc hệ thống Ngôi Nhà Đức trên địa bàn Hà Nội và thu giữ nhiều sản phẩm vi phạm.
Tuyên Quang: Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Tuyên Quang: Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Tuyên Quang đã thành lập Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm dần và Lễ hội Xuân 2022, trong đó dự kiến sẽ kiểm tra khoảng 25 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
Hoàn thiện thể chế pháp lý: Tập trung hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Hoàn thiện thể chế pháp lý: Tập trung hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Năm 2021, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã làm phát sinh nhiều vấn đề về pháp lý. Trong bối cảnh đó, Bộ Công Thương đã kịp thời ban hành các cơ chế, chính sách phù hợp, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, nhanh chóng đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh.
Sửa đổi, bổ sung quy định về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên minh châu Âu

Sửa đổi, bổ sung quy định về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên minh châu Âu

Ngày 15/1, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 11/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 103/2020/NĐ-CP về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên minh châu Âu để hướng dẫn thực hiện việc chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên minh châu Âu và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland.
Lập quy hoạch bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản tầm nhìn đến năm 2050

Lập quy hoạch bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản tầm nhìn đến năm 2050

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Nhập khẩu phế liệu phải ký quỹ bảo vệ môi trường

Nhập khẩu phế liệu phải ký quỹ bảo vệ môi trường

Từ nay, doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất phải ký quỹ bảo vệ môi trường (BVMT). Số tiền ký quỹ căn cứ trên số lượng nhập khẩu của lô hàng. Quy định này nhằm bảo đảm tổ chức, cá nhân nhập khẩu phế liệu chịu trách nhiệm xử lý rủi ro, nguy cơ ô nhiễm môi trường có thể phát sinh từ lô hàng phế liệu nhập khẩu.
Thắt chặt quản lý sản xuất rượu thủ công

Thắt chặt quản lý sản xuất rượu thủ công

Ngày 14/1/2022, Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) phối hợp với Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương đồng tổ chức Hội thảo tổng kết chương trình “Nâng cao năng lực quản lý sản xuất rượu thủ công” thí điểm tại tỉnh Ninh Bình năm 2020-2021. Hội thảo có sự tham gia của đại diện Bộ Công Thương, Sở Công Thương các tỉnh, lãnh đạo VBA, các chuyên gia, các Hiệp hội, doanh nghiệp trong ngành.
Công an tỉnh Lạng Sơn: Khởi tố, bắt tạm giam 03 bị can vụ

Công an tỉnh Lạng Sơn: Khởi tố, bắt tạm giam 03 bị can vụ 'bán lốt' xe xuất khẩu hàng hóa qua biên giới

Chiều 14/1, trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, Đại tá Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, Cơ quan điều tra vừa khởi tố vụ án, khởi tố 03 bị can về hành vi “đưa và nhận hối lộ” liên quan đến vụ dàn xếp ưu tiên cho một số xe hàng xuất khẩu qua biên giới Lạng Sơn.
Hoàn thiện chính sách pháp lý phát triển khu công nghiệp sinh thái

Hoàn thiện chính sách pháp lý phát triển khu công nghiệp sinh thái

Việc xây dựng các mô hình khu công nghiệp (KCN) sinh thái không chỉ khắc phục được những tồn tại, hạn chế của mô hình KCN cũ mà còn mang lại hiệu quả thiết thực về thu hút đầu tư, sử dụng tài nguyên thiên nhiên và nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp, nền kinh tế. Tuy vậy, để phát triển được mô hình KCN này, trước tiên cần tập trung hoàn thiện chính sách pháp lý.
Nâng cao hiệu quả giải quyết tranh chấp giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp

Nâng cao hiệu quả giải quyết tranh chấp giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp

Để tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (BVQLNTD) được tốt hơn, Bộ Công Thương đã lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật BVQLNTD (sửa đổi) nhằm kiến tạo các khung khổ, nền tảng cơ bản vững chắc để tiếp tục tạo dựng sự phát triển của công tác BVQLNTD tại Việt Nam.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động