Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 05/08/2021 01:43

Tiền Giang: Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tại chợ truyền thống

15:40 | 01/07/2021
Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, Sở Công Thương Tiền Giang vừa có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhất là đẩy mạnh tuyên truyền tại các chợ trên địa bàn tỉnh trong bối cảnh diễn biến mới phức tạp,khó lường của dịch bệnh.

Ông Đặng Văn Tuấn - quyền Giám đốc Sở Công Thương Tiền Giang - cho biết, qua kiểm tra tại các chợ trên địa bàn tỉnh, Sở nhận thấy tại các chợ truyền thống đều có áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, tại các điểm nhóm họp chợ tự phát, bán hàng hóa dọc theo các trục đường (các mặt hàng: rau, củ, quả, thịt, cá,…) tại một số địa phương còn phức tạp, việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch còn lơ là và nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ các điểm nhóm họp này là rất có thể xảy ra. Mặt khác các điểm nhóm họp chợ tự phát, các điểm bán hàng này ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

Tiền Giang: Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tại chợ truyền thống
Lực lượng chức năng đẩy mạnh việc quản lý, giám sát an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng, chống dịch tại các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh Tiền Giang

Do đó, để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Tiền Giang, Sở Công Thương đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhất là đẩy mạnh tuyên truyền tại các chợ trên địa bàn.

Cụ thể, đối với các điểm nhóm họp chợ tự phát, các điểm bán hàng dọc theo các trục đường, Sở Công Thương đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã có phương án giải quyết không cho phép buôn bán đối với các điểm kinh doanh tự phát lấn chiếm lòng, lề đường, vi phạm an toàn giao thông, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời nhắc nhở, buộc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định đối với những hộ còn đang kinh doanh ngoài phạm vi chợ truyền thống.

Bên cạnh việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tại chợ truyền thống, Sở Công Thương cũng đề nghị các đơn vị rà soát, báo cáo tình hình kinh doanh tại các chợ truyền thống trên địa bàn trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, từ đó làm cơ sở tham mưu đề xuất UBND tỉnh Tiền Giang xem xét, có chính sách miễn giảm giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại các chợ trên địa bàn tỉnh…

Tiền Giang: Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tại chợ truyền thống

Phong tỏa chợ Bảo Định - TP. Mỹ Tho vì liên quan đến ca dương tính Covid-19

Theo đánh giá của Sở Công Thương Tiền Giang, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh hiện đang diễn biến rất phức tạp. Tiền Giang đã và đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và một số nơi thực hiện theo Chỉ thị 16 Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tình hình mua bán tại các chợ truyền thống bị ảnh hưởng rất lớn, một số chợ bị phong tỏa (chợ Mỹ Hạnh Đông - thị xã Cai Lậy; chợ Tân Thanh - huyện Cái Bè; chợ Bảo Định - TP. Mỹ Tho…), tạm ngừng kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu, sức mua các chợ giảm từ 20 - 50%, ảnh hưởng đến thu nhập của tiểu thương.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, phát sinh thêm nhiều trường hợp lây nhiễm mới trong cộng đồng, nhằm kịp thời phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm, nhanh chống có biện pháp khoanh vùng dập dịch Sở Công Thương Tiền Giang cũng đề nghị các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, đơn vị phân phối trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, đề nghị các siêu thị, trung tâm thương mại, đơn vị, doanh nghiệp khai thác, quản lý chợ trên địa bàn tỉnh triển khai, hướng dẫn, truy cập, cập nhật thông tin trạng thái của các chợ lên Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Công Thương.

Trước tình hình diễn biến rất phức tạp của dịch Covid-19 hiện nay trên địa bàn, đặc biệt số các mắc trong cộng đồng đang có chiều hướng gia tăng, có nguy cơ bùng phát trên diện rộng, ông Nguyễn Văn Vĩnh - Chủ tịch UBND Tiền Giang yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Công Thương, tỉnh ủy, UBND tỉnh và hướng dẫn của ngành y tế. Đồng thời tập trung, quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các siêu thị, cửa hàng tiện ích, các khu, cụm công nghiệp, các chợ tự phát có nguy cơ lây nhiễm... Rà soát kỹ từng nội dung, truy vết thần tốc, phân vùng dập dịch, xét nghiệm diện rộng khi có ca nhiễm trong cộng đồng.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ).

Minh Khuê