Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 26/07/2021 22:44

Quảng Bình: Chú trọng phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị

14:04 | 30/06/2021
Thời gian qua, tỉnh Quảng Bình là địa phương được nhiều nhà đầu tư quan tâm khi tập trung công tác chú trọng các dự án phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị, đẩy nhanh tiến độ các dự án nhà ở thương mại tạo ra một môi trường ngày càng hiện đại an toàn và hấp dẫn nhà đầu tư.

Theo đại diện Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình, 6 tháng đầu năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19; tuy nhiên, Sở đã tập trung chỉ đạo các phòng, đơn vị vừa tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, vừa bám sát chức năng, nhiệm vụ, chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ.

Đặc biệt, trong lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật và phát triển đô thị, Quảng Bình đang có nhiều bước đột phá tạo sự bài bản trong công tác quy hoạch.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, chưa bao giờ Quảng Bình có tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng như những năm gần đây. Theo UBND tỉnh Quảng Bình, tính đến nay, hệ thống đô thị trên toàn tỉnh đạt gần 30% với 1 đô thị loại II, 3 đô thị loại IV và 5 đô thị loại V. Cùng với đó, hệ thống hạ tầng giao thông trong tỉnh cũng được đầu tư đồng bộ, hoàn thiện với nhiều công trình trọng điểm như: Nâng cấp QL1A, xây dựng Cầu Nhật Lệ 2, xây dựng trục đường chính Bắc - Nam rộng 60m tại xã Bảo Ninh (Đồng Hới)…và sắp tới đây sẽ là tuyến cao tốc Bắc – Nam đi qua địa bàn tỉnh.

Quảng Bình: Chú trọng phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị
Thành phố Đồng Hới- tỉnh Quảng Bình

Nhờ sự đồng bộ, hoàn thiện về hạ tầng, Quảng Bình đã dần trở thành thỏi nam châm thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư bất động sản trên cả nước, đặc biệt là với các nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng. Hiện nay, một số dự án lớn nổi bật trên địa bàn tỉnh đã và đang được đầu tư xây dựng như khu nghỉ dưỡng Pullman, Movenpick, TMS Resort, Sandy Hills…Và đặc biệt là tổ hợp dự án biệt thự, khu nghỉ dưỡng, giải trí của Tập đoàn FLC ven biển 2 huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, các dự án nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại tại đô thị Thị xã Ba Đồn.

Theo Sở Xây dựng Quảng Bình, tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có tổng cộng 37 dự án khu nhà ở thương mại, khu đô thị được cấp chủ trương đầu tư và đã triển khai. Trong đó bao gồm 29 dự án khu nhà ở thương mại, 5 dự án khu đô thị, 3 dự án nhà ở shophouse kết hợp trung tâm dịch vụ thương mại và chức năng hỗn hợp cao tầng.

Đặc biệt, Sở Xây dựng đang tổ chức lập, trình phê duyệt Đề cương và dự toán để thực hiện lập Chương trình Phát triển đô thị toàn tỉnh. Đồng thời, chú trọng công tác thẩm định các dự án phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị, đặc biệt tập trung vào các địa phương như: thành phố Đồng Hới, thị xã Ba Đồn và trung tâm huyện lỵ mới huyện Quảng Trạch.

Đáng chú ý với việc phát triển thị trường bất động sản và nhà ở thương mại sôi động trong 6 tháng đầu năm 2021 tại Quảng Bình, Sở Xây dựng Quảng Bình đã tổchức kiểm tra, đôn đốc các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ các dự án nhà ở thương mại theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Các chỉ tiêu đạt được cụ thể như sau: Hệ thống hạ tầng kỹ thuật các khu vực quy hoạch khu dân cư mới đã được đầu tư đồng bộ, nhiều dự án lớn được thực hiện giúp cải thiện hạ tầng kỹ thuật các khu dân cư hiện có. Hạ tầng kỹ thuật đô thị, nhất là thành phố Đồng Hới được đầu tư, chỉnh trang tương đối hoàn chỉnh; Tỷ lệ đô thị hóa đạt khoảng 30,20%; Hệ thống cấp thoát nước và vệ sinh môi trường, điện lưới được đầu tư cải tạo và nâng cấp; 97,2% dân cư đô thị được dùng nước sạch, hợp vệ sinh; Tỷ lệ thu gom rác thải sinh hoạt tại đô thị khoảng 93%; Tỷ lệ đất giao thông so với diện tích đất xây dựng đô thị 13,1%; Đất cây xanh công cộng khu vực nội thị 10m2/người; Tỷ lệ bao phủ của hệ thống thoát nước 55%.

Ông Phạm Quốc Anh- Phó Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Bình cho hay, việc nắm bắt xu thế, nhu cầu thị trường sẽ giúp cho việc hoạch định các chính sách đầu tư cũng như công tác quy hoạch và quản lý được sát đúng và định hướng được thị trường. Với vai trò là cơ quan tham mưu UBND tỉnh thực hiện quản lý về nhà ở và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng đã làm tốt công tác nắm bắt thị trường, tham mưu công tác quy hoạch phát triển các dự án bất động sản và nhà ở, làm tốt công tác thông tin về dự án, về quy hoạch cho người dân, thông qua nhiều kênh, như đăng tải lên trang tin điện tử của tỉnh, của Sở, cấp chứng chỉ quy hoạch, trả lời kiến nghị công dân...

Xuân Hoài- Thành Long