Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 24/10/2021 05:01

Thủy điện Sông Bung: Vận hành an toàn, tin cậy

17:09 | 26/08/2021
Công ty Thủy điện Sông Bung (thành lập năm 2015) với nhiệm vụ chính quản lý vận hành an toàn, tin cậy và hiệu quả Nhà máy thủy điện (NMTĐ) Sông Bung 4 với công suất lắp đặt 156MW và NMTĐ Sông Bung 2 công suất lắp đặt 100MW tại huyện miền núi Nam Giang (Quảng Nam) đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Hồ chứa thủy điện Sông Bung 4 là một trong hai hồ chứa quan trọng đặc biệt của tỉnh Quảng Nam. Thời gian qua, hồ chứa Sông Bung 4 đã được vận hành hiệu quả góp phần đảm bảo an toàn đập, cắt giảm lũ và đảm đảo cung cấp nước hạ du tại hai địa phương tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng.

Thủy điện Sông Bung: Vận hành an toàn, tin cậy

Trực vận hành tại phòng Điều khiển trung tâm Nhà máy Thủy điện Sông Bung 4

Năm 2020, với tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp và kéo dài, hồ Sông Bung 4 đã diễn ra 4 đợt lũ lớn. Tuy nhiên, do công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) được thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ đã phát huy tác dụng, cơn lũ đợt 3 đã được cắt lũ gần 100%, góp phần tích cực đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân sống trên lưu vực sông Vu Gia.

Ngoài vai trò nhiệm vụ cắt giảm lũ vào mùa mưa, hồ còn thực hiện nhiệm vụ khác cũng không kém phần quan trọng đó là cấp nước hạ du cho địa phương vào mùa cạn. Với dung tích hữu ích 233,9 triệu m3 đã giúp điều tiết lưu lượng về hạ du lớn hơn lưu lượng về hồ, góp phần cấp nước an toàn cho địa phương trong các năm qua.

Không chỉ quản lý vận hành an toàn, tin cậy và hiệu quả hồ chứa và đảm bảo công suất phát điện, Công ty Thủy điện Sông Bung còn thực hiện tốt nghĩa vụ với nhà nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Từ năm 2020 đến nay, công ty đã nộp ngân sách gần 183 tỷ đồng. Hàng năm, công ty đều có các chương trình cụ thể thiết thực để hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, qua đó tạo mối liên kết chặt chẽ với địa phương, thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng. Ngày 29/12/2020, UBND xã Zuôih đã ký kết chương trình công tác kết nghĩa giai đoạn 2020 - 2025 và triển khai kế hoạch thực hiện tại Nhà máy Thủy điện Sông Bung 2.

Công ty cũng triển khai và thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, với các chương trình thiết thực, ý nghĩa nhằm hỗ trợ bà con phát triển kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo tại địa phương; đồng thời, vận động cán bộ, chính quyền, nhân dân trong xã cùng phối hợp bảo vệ các hạng mục của nhà máy thủy điện.

Cụ thể, công ty đã tham gia các phong trào đền ơn đáp nghĩa, vì người nghèo, hỗ trợ người dân phụ cận khu vực các nhà máy. Công ty cũng tham gia hiến máu tình nguyện; làm sạch môi trường; tổ chức thăm hỏi các đơn vị quân đội nơi các nhà máy đóng chân; tổ chức khám bệnh, phát thuốc tại địa phương. Ngoài ra, công ty còn thực hiện: Chương trình vườn cây thanh niên, Tuần lễ hồng EVN, ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, trao quà cho trẻ em nghèo vượt khó tại xã Tà Pơơ khu vực nhà máy Sông Bung 4, tặng quà các gia đình khu vực nhà máy nhân dịp Tết Nguyên đán; hỗ trợ Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật, hỗ trợ "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc màu da cam" do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động...

Không chỉ thực hiện nhiệm vụ phát điện lên hệ thống điện quốc gia, Thủy điện Sông Bung còn góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Xuân Hoài