Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 24/10/2021 19:08

Thủy điện Hương Điền: Chú trọng cắt giảm lũ và điều tiết nước

16:15 | 26/08/2021
Những năm qua, bên cạnh công tác phát điện, Công ty Cổ phần Thủy điện Hương Điền đã thực hiện nghiêm túc, bài bản cắt giảm lũ và điều tiết nước vào mùa khô, được các cơ quan quản lý và địa phương đánh giá cao.

Nhà máy Thủy điện Hương Điền có công suất 81MW, gồm 3 tổ máy. Hồ chứa của nhà máy có dung tích hơn 800 triệu m3, là một trong những hồ chứa có lượng tích nước khá lớn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Ông Đỗ Văn Đính - Giám đốc Công ty Quản lý và Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Thừa Thiên Huế - cho biết, sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hương (Quy trình 1606), việc điều tiết, vận hành liên hồ được các chủ hồ thực hiện nghiêm túc, góp phần phòng, chống thiên tai, chống hạn phục vụ sản xuất nông nghiệp; làm chậm lũ cho vùng hạ du, điều tiết nước, cấp nước, đẩy mặn vào mùa cạn.

Thủy điện Hương Điền: Chú trọng cắt giảm lũ và điều tiết nước

Cơ quan chức năng kiểm tra Nhà máy Thủy điện Hương Điền trước mùa mưa bão

Cụ thể, trong các đợt lũ đặc biệt lớn tháng 10/2020, tổng lượng nước về các hồ trên lưu vực sông Hương khoảng 3,7 tỷ m3, trong đó, các hồ chứa giữ lại khoảng gần 1 tỷ m3, tổng lượng về hạ du khoảng 2,7 tỷ m3. Mặc dù tổng lượng lũ về hồ rất lớn, nhưng hồ vẫn hoạt động an toàn, mực nước được khống chế dưới mực nước dâng bình thường. Đặc biệt, các hồ đã đóng vai trò trong công tác cắt lũ và chậm lũ về hạ lưu. Tại hồ Thủy điện Hương Điền, trên sông Bồ, lũ có cường suất quá lớn, xuất hiện 5 đợt liên tiếp, tuy nhiên với sự điều tiết, vận hành nhịp nhàng, đúng quy định nên đã làm chậm lũ về hạ du khoảng 30 giờ, giảm lưu lượng đỉnh lũ từ 10 - 100%.

Theo đại diện Phòng Quản lý điện năng (Sở Công Thương Thừa Thiên Huế), việc vận hành điều tiết lũ các hồ chứa trong các đợt lũ lớn thời gian qua đã góp phần kéo dài thời gian xuất hiện đỉnh lũ ở hạ du, làm chậm lũ; tăng thêm quỹ thời gian cho chính quyền và nhân dân vùng hạ du có thời gian chủ động triển khai ứng phó với lũ lụt, làm giảm đáng kể thiệt hại có thể xảy ra. Đây là một chỉ số đáng ghi nhận, góp phần giảm thiệt hại về tính mạng và tài sản cho nhà nước và nhân dân.

Ông Phan Thanh Hùng - Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế - cho rằng, theo nguyên tắc, nếu điều tiết tốt, bản thân thủy điện thực hiện đa mục tiêu, trong đó, nhiệm vụ chính tham gia giảm lũ cho hạ lưu, chống hạn trong mùa khô, phát điện thương mại vẫn là yếu tố cuối cùng. Tuy vậy, để phát huy hết công năng, bản thân các chủ đập phải tuân thủ cách vận hành, điều tiết, an toàn đập, an toàn hạ du theo quy định.

Chuẩn bị bước vào mùa mưa lũ năm 2021, Công ty Cổ phần Thủy điện Hương Điền đã tổ chức kiểm tra, đánh giá tổng thể công trình, triển khai duy tu, bảo dưỡng hệ thống thiết bị đập tràn; kiểm tra, chạy thử hệ thống cấp điện vận hành trong mọi điều kiện thời tiết. Đồng thời, duy tu 3 tổ máy phát điện; chuẩn bị vật tư, vật liệu phòng, chống thiên tai theo các phương án đã duyệt. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đón lũ đã được hoàn thành. Công trình cũng đã được Đoàn kiểm tra của Sở Công Thương và các sở, ngành kiểm tra thực tế và đánh giá cao.

Ông TRỊNH XUÂN KHOA - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Hương Điền: Nhà máy Thủy điện Hương Điền luôn tuân thủ vận hành, điều tiết đúng quy định, an toàn tuyệt đối cho công trình đầu mối; góp phần giảm lũ cho hạ du, đảm bảo hiệu quả cấp nước, phát điện và dòng chảy tối thiểu trên sông.

Nguyễn Tuấn