Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/10/2021 03:16

Thủy điện A Vương: Mang niềm vui đến người dân hạ du

15:41 | 26/08/2021
Việc thực hiện công tác truyền thông cộng đồng, phối hợp tốt với chính quyền địa phương điều tiết nguồn nước phòng, chống lụt bão đã giúp Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương (AVC) phát huy tốt hiệu quả của công trình, giảm thiểu tác động bất lợi, nâng cao sự hiểu biết, gắn kết, phối hợp giữa các bên liên quan trong khai thác và sử dụng nguồn nước, điều tiết giảm một phần lũ cho hạ du.

Tuyên truyền cộng đồng

AVC đã lập kế hoạch truyền thông cộng đồng với mục đích cung cấp thông tin công khai, minh bạch, khách quan cho chính quyền và nhân dân vùng hạ du; tiếp nhận, giải đáp các thông tin phản hồi cũng như tiếp thu, giải trình và cải tiến, khắc phục các khiếm khuyết. Đồng thời, chủ động hiệu chỉnh, cải tiến cách quản lý, vận hành công trình mang lại hiệu quả tổng hợp tốt hơn.

Liên tục từ năm 2010 tới nay, AVC đã thực hiện các đợt truyền thông cộng đồng tại vùng hạ du với nhiều hình thức phong phú, hấp dẫn, thu hút được sự quan tâm tham dự của mọi tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, qua việc kêu gọi của AVC, từ năm 2015 đến nay, các nhà máy thủy điện trên sông Vu Gia đã tham gia tổ chức các hội nghị truyền thông. Kết quả của công tác truyền thông đã thực hiện đúng mục đích, yêu cầu đề ra ban đầu mang lại cách nhìn khách quan, đánh giá công bằng hơn của cộng đồng cư dân vùng hạ du. Đồng thời, chủ động hiệu chỉnh, cải tiến cách quản lý, vận hành công trình mang lại hiệu quả tổng hợp tốt hơn.

AVC cũng đặc biệt chú trọng đầu tư trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống thiên tai cho người dân vùng hạ du. Để đồng bào ứng xử hợp lý trong các tình huống bão lũ thực tế, chủ động trong phòng tránh thiên tai, công ty đã tiến hành mua hàng trăm radio, loa cầm tay hỗ trợ cho cơ quan chức năng sử dụng trong thông tin tuyên truyền… Công ty đã cấp trên 2.000 áo phao loại tốt cho Đội cứu hộ của các thôn, nhân dân vùng hạ du nhà máy.

Chăm lo đời sống người dân vùng dự án

Đồng hành với công tác truyền thông phòng, chống giảm nhẹ thiên tai vùng hạ du nhà máy, việc chăm lo đến đời sống người dân vùng dự án luôn được AVC đặt lên hàng đầu. Công ty đã cùng chính quyền địa phương xã Mà Cooih, huyện Đông Giang và xã Dang, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam thực hiện các nội quy hiệu quả thiết thực.

Công ty đã ký kết Chương trình Kết nghĩa với địa phương, xây dựng chương trình dài hạn 5 năm, có những nội dung trọng tâm, chủ yếu rõ ràng. Cứ mỗi đầu năm, hai đơn vị ngồi lại bàn bạc để xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện công tác kết nghĩa trong năm; hỗ trợ kinh phí cho địa phương xây dựng Nhà Đại đoàn kết cho những hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trong xã.

Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên công ty phối hợp với y/bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng tổ chức các đợt khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân trong xã. Hàng năm, hơn 600 lượt người được khám bệnh, phát thuốc miễn phí, hầu hết là người già, phụ nữ, trẻ em. Cứ vào đầu mỗi năm học mới, công ty đã tổ chức đo may, trao tặng mỗi em học sinh trong xã một bộ áo/quần đồng phục, quần xanh áo trắng. Vào dịp tết cổ truyền, công ty cử đoàn lên thăm, tặng quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách, già làng/trưởng bản trong xã; thường xuyên tổ chức chương trình trung thu cho các em học sinh trường mẫu giáo trong xã; thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản tự nhiên trong hồ chứa Thủy điện A Vương…

Những hoạt động thiết thực của AVC đã góp phần ổn định và nâng cao đời sống người dân sống trong vùng dự án.

Xuân Hoài