Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 24/10/2021 01:44

Thủy điện Sông Ba Hạ: Đánh thức tiềm năng địa phương

17:12 | 26/08/2021
Để góp phần đánh thức tiềm năng thủy điện, Công ty Cổ phần Thủy điện sông Ba Hạ đã xây dựng nhà máy thủy điện với 2 tổ máy, công suất thiết kế 220MW, hàng năm đóng hàng trăm tỷ đồng cho ngân sách, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của Phú Yên.

Công trình lịch sử trên dòng sông Ba

Ông Trần Lý - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện sông Ba Hạ - cho biết, Thủy điện sông Ba Hạ nằm ở bậc thang cuối cùng trên bậc thang của dòng sông Ba. Được quy hoạch trên địa bàn 15 xã miền núi thuộc hai huyện Sơn Hòa, Sông Hinh (tỉnh Phú Yên) và huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai), nhà máy được khởi công xây dựng từ tháng 4/2004, chính thức khánh thành và phát điện vào năm 2009. Sau 12 năm đi vào hoạt động, mỗi năm, nhà máy đã phát lên lưới điện quốc gia khoảng 600 kWh điện, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của Phú Yên nói riêng, cả nước nói chung, đóng góp vào ngân sách cho địa phương hàng trăm tỷ đồng mỗi năm, riêng năm 2020 trên 180 tỷ đồng.

Thủy điện Sông Ba Hạ: Đánh thức tiềm năng địa phương

Nhà máy thủy điện sông Ba Hạ

“T khi bt tay vào xây dng Nhà máy Thy đin sông Ba H, chúng tôi đã luôn quan tâm đến cht lưng công trình trong vic kho sát, thăm dò đa cht đến t chc thi công. Công ty luôn tuân th nghiêm ngt các quy đnh xây dng ca nhà nưc” - ông Trần Lý cho biết.

Dòng sông Ba với diện tích lưu vực 13.900 km², rộng lớn nhất Tây Nguyên, từ khi thủy điện Sông Ba Hạ hình thành đã tạo lên một vùng lòng hồ với diện tích mặt hồ 54,66 km2, mặt nước hồ luôn yên bình xanh mát, môi trường cảnh quan thiên nhiên trong lành. Nhà máy hoạt động đã biến những dòng nước cuộn đục trên dòng sông Ba Hạ vào mùa mưa luôn uy hiếp đến cuộc sống của người dân trở thành một dải hồ thanh bình. Khu vực xây dựng Nhà máy Thủy điện sông Ba Hạ cũng trở thành điểm đến tham quan của du khách trong và ngoài tỉnh.

Phục vụ nhiều mục đích

Nhà máy Thủy điện sông Ba Hạ được hoàn thành, bảo đảm cho việc tích nước, vận hành, xả lũ tại cao trình 110,90m. 10 năm qua, nhà máy đã góp phần chống lũ, chống hạn, cải thiện môi trường và khí hậu cho các vùng lân cận.

Hàng năm, Công ty Cổ phần Thủy điện sông Ba Hạ đã phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Phú Yên, Sở Nông nghiệp và Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam để đảm bảo cung cấp nước tưới cho vùng hạ du. Nhiều thời điểm, nhà máy đã phải hạn chế việc phát điện để ưu tiên cung cấp nước tưới cho nông nghiệp, luôn đảm bảo không dưới 40 m3/s. Chính vì vậy, 340ha ở huyện Tây Hòa và 140ha ở huyện Sông Hinh, đất sản xuất nông nghiệp của bà con ở lưu vực của Nhà máy Thủy điện sông Ba Hạ luôn được đảm bảo cung cấp nước tưới đầy đủ.

Con đập thủy điện Sông Ba Hạ uy nghi, hùng vĩ chắn ngang sông Ba lịch sử, không chỉ đưa nước vào các tổ máy phát điện đều đặn trong 12 năm qua mà còn có tác dụng cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất cho người dân và đặc biệt góp phần quan trọng cắt lũ, chậm lũ phía hạ du. Vùng lòng hồ tích nước còn tạo nguồn thu nhập cho người dân từ hoạt động đánh bắt thủy sản. Hàng năm, Nhà máy Thủy điện sông Ba Hạ thực hiện tốt công tác phòng, chống thiên tai, đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ, góp phần giảm thiệt hại xảy ra trong vùng hạ du, giúp bà con an tâm an cư…

Cùng với những kết quả nổi bật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, Công ty Cổ phần Thủy điện sông Ba Hạ luôn là đơn vị đi đầu trong công tác an sinh xã hội ở tỉnh Phú Yên với số tiền quyên góp, ủng hộ lên đến hàng tỷ đồng mỗi năm. Ðây là nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của những người Thủy điện sông Ba Hạ, sẽ tiếp tục được phát huy để có thêm đóng góp cho cộng đồng và quê hương Phú Yên…

Xuân Hoài