Thương mại điện tử: Chủ động để đáp ứng yêu cầu cách mạng công nghiệp 4.0

Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (TMĐT & KTS), ngày 16/1 tại Hà Nội.  

Hoàn thành nhiều mục tiêu

Tại Hội nghị, ông Đặng Hoàng Hải- Cục trưởng Cục TMĐT & KTS cho biết, trong năm 2018, Cục đã nghiêm túc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đề ra trong công tác chỉ đạo, điều hành quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.

Cụ thể, triển khai dịch vụ công và Chính phủ điện tử là một trong những nhiệm vụ lớn mà Cục TMĐT & KTSsố đã thực hiện thành công trong năm 2018. Triển khai Nghị quyết 36a của Chính phủ về Chính phủ điện tử, Cục đã rà soát, thống kê, giảm thiểu thủ tục hành chính, tăng cường triển khai dịch vụ công trực tuyến, ban hành sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật nhằm pháp lý hóa việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3 và 4, nâng cao việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước.

thuong mai dien tu chu dong de dap ung yeu cau cach mang cong nghiep 40
Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng: Thời gian tới, Cục TMĐT & KTS cần chủ động làm tốt hơn để đáp ứng yêu cầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Đáng chú ý, trong năm 2018, Cục đã phối hợp với các đơn vị có thủ tục hành chính (TTHC) liên quan triển khai mới 15 dịch vụ công trực tuyến (DVCTT), cập nhật, nâng cấp 23 DVCTT thuộc lĩnh vực xuất nhập khẩu, an toàn công nghiệp, điện… Hoàn tất xây dựng 10 DVCTT mức độ 4 thuộc lĩnh vực năng lượng, xúc tiến thương mại, lưu thông hàng hóa trong nước. Xây dựng mới, nâng cấp, đưa tổng số DVCTT mức độ 3, 4 của Bộ lên 143 DVCTT trên tổng số 294 TTHC. Các DVCTT ở mức độ này đã tiếp nhận và xử lý trên môi trường mạng tổng cộng hơn 900.000 bộ hồ sơ điện tử.

Đối với triển khai Chỉ thị 16/CT-TTg năm 2017 về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 do Thủ tướng Chính phủ ban hành, Cục đã nghiên cứu và xây dựng đề cương sơ bộ cho “Đề án phát triển Kinh tế số đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030” hay còn gọi là Đề án phát triển kinh tế Số. “Theo đó, báo cáo đánh giá mức độ sẵn sàng của DN công nghiệp trong tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đề xuất các điều chỉnh trong định hướng phát triển của ngành Công Thương trong thời gian tới, hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số trong chuyển đổi số tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”- ông Đặng Hoàng Hải chỉ rõ.

Trong quản lý hoạt động thương mại điện tử (TMĐT), Cục đã quản lý đăng ký, thông báo website thương mại điện tử với việc tiếp nhận, tư vấn và hỗ trợ hơn 7.900 DN và gần 2.800 cá nhân đăng ký tài khoản; Xử lý gần 10.260 website thương mại điện tử thực hiện thủ tục thông báo và gần 680 website đăng ký. Cổng online.gov.vn đã xét duyệt trên 31.000 hồ sơ DN. 8.400 hồ sơ cá nhân; 24.268 thông báo website TMĐT bán hàng đã duyệt và 951 website đăng ký cung cấp dịch vụ TMĐT được duyệt điện tử và đã xác nhận. Bên cạnh đó, Cục đã tiếp nhận và xử lý gần 2.710 lượt phản ánh trên Cổng thông tin quản lý hoạt động TMĐT về các hành vi như không đăng ký, thông báo website, cung cấp sản phẩm không đảm bảo chất lượng…

thuong mai dien tu chu dong de dap ung yeu cau cach mang cong nghiep 40
Ông Đặng Hoàng Hải- Cục trưởng Cục TMĐT & KTS báo cáo tại hội nghị

Sự kiện Ngày mua sắm trực tuyến (Online Friday) ngày 7/12/2018, được coi là hoạt động nổi bật trong năm được Cục tổ chức, đã thu hút hơn 3.000 doanh nghiệp tham gia với trên 27.000 sản phẩm, khoảng 1,4 triệu người tham gia mua sắm với khoảng 1,8 triệu đơn hàng được đặt thành công, doanh thu đạt khoảng 1.600 tỷ đồng.

Năm 2019, tập trung vào nhiệm vụ cụ thể

Nhằm thúc đẩy phát triển TMĐT, theo ông Đặng Hoàng Hải năm 2019 là một năm bản lề, Cục sẽ tiếp tục nghiên cứu xây dựng, từng bước hoàn thiện thể chế, chính sách về TMĐT và kinh tế số. Tăng cường giám sát, kiểm tra, thanh tra việc thực thi pháp luật về TMĐT và xử lý xi phạm nếu có. Tiếp tục triển khai Chương trình phát triển TMĐT và các chương trình hỗ trợ DN ứng dụng TMĐT. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến TMĐT đồng thời đẩy mạnh triển khai DVCTT và Chính phủ điện tử.

Để tạo thêm động lực mới, ông Nguyễn Kỳ Minh, Giám đốc Trung tâm Phát triển TMĐT(Cục TMĐT & KTS) cho biết: Hiệp hội TMĐT Việt Nam đã đề xuất cùng phối hợp với Bộ Công Thương hướng phát triển TMĐT bền vững. “Một trong những mục tiêu chính của chương trình này là đến 2025 TMĐT của Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh dẫn đầu cả nước, tốc độ tăng trưởng vẫn giữ ở mức 25-30%/năm nhưng chỉ chiếm 50% giá trị giao dịch trên toàn thị trường, 50% còn lại sẽ thuộc về 61 tỉnh thành trong cả nước”- ông Nguyễn Kỳ Minh chia sẻ.

Trên cơ sở báo cáo tổng kết và kế hoạch công tác của Cục TMĐT &KTS, tại Hội nghị, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đánh giá cao nỗ lực của Cục thời gian qua. Cụ thể, Cục đã chủ động xử lý rất tốt chương trình, kế hoạch của mình như công tác quy phạm pháp luật, DVCTT, chính phủ điện tử, Chỉ thị 16, công nghiệp 4.0, hợp tác quốc tế… “Trong thời gian tới, Cục cần chủ động làm tốt hơn, mạnh mẽ hơn để đáp ứng yêu cầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”- Thứ trưởng lưu ý.

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cũng đề nghị, năm 2019 cần có mục tiêu ngắn hạn, dài hạn đối với lĩnh vực TMĐT; mỗi vấn đề đưa ra phải có mục tiêu cụ thể, cũng như đánh giá kết quả trong một năm thực hiện để xem lĩnh vực này đang đứng ở đâu và bức tranh phát triển TMĐT sẽ như thế nào?

Bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển đồng bộ và hoàn thiện hệ thống thanh toán TMĐT quốc gia, lãnh đạo Bộ Công Thương yêu cầu Cục TMĐT &KTS nghiên cứu và đầu tư xây dựng các cơ sở hạ tầng để tạo ra nền tảng thúc đẩy phát triển nền kinh tế Số.

Lan Anh

Tin mới nhất

Gói hỗ trợ gần 350.000 tỷ đồng: Cú huých cho nền kinh tế

Gói hỗ trợ gần 350.000 tỷ đồng: Cú huých cho nền kinh tế

Quốc hội đã thông qua gói hỗ trợ phục hồi kinh tế - xã hội lớn nhất từ trước tới nay với gần 350.000 tỷ đồng. Gói hỗ trợ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là cú huých mới cho nền kinh tế phục hồi, phát triển.
Thủ tướng chủ trì Phiên họp chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật

Thủ tướng chủ trì Phiên họp chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc xây dựng, hoàn thiện thể chế thực hiện trên tinh thần đổi mới, bám sát thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, tôn trọng thực tiễn và lấy thực tiễn làm thước đo.
Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất dự án Luật Phát triển công nghiệp

Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất dự án Luật Phát triển công nghiệp

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên giao nhiệm vụ cho Cục Công nghiệp tập trung nghiên cứu, đề xuất dự án Luật Phát triển công nghiệp. Bên cạnh đó cần có các chính sách, cơ chế nhằm giúp doanh nghiệp Việt Nam đủ sức tham gia chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu để có khả năng tiếp cận công nghiệp, tiếp thu kinh nghiệm quản lý và thay đổi tầm nhìn.
Công bố các Nghị quyết của kỳ họp bất thường Quốc hội khoá XV

Công bố các Nghị quyết của kỳ họp bất thường Quốc hội khoá XV

Các nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khoá XV đã đáp ứng được đòi hỏi của tình hình cũng như sự mong đợi của cử tri và nhân dân cả nước.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm, tặng quà tết cho hộ nghèo tại TP. Đà Nẵng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm, tặng quà tết cho hộ nghèo tại TP. Đà Nẵng

Ngày 16/1, tại TP. Đà Nẵng, Đoàn công tác Trung ương do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm, tặng quà cho một số gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, hộ khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, công nhân người lao động trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục

Tranh thủ tốt nhất cơ hội hiện nay để thực hiện quyết liệt, hiệu quả, thực chất các cam kết tại COP26

Tranh thủ tốt nhất cơ hội hiện nay để thực hiện quyết liệt, hiệu quả, thực chất các cam kết tại COP26

Kết luận cuộc họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phải tận dụng, tranh thủ tốt nhất cơ hội hiện nay từ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực trong và ngoài nước, triển khai thực hiện tổng thể, bài bản, quyết liệt, hiệu quả, thực chất chương trình lớn, quan trọng, có ý nghĩa nhiều mặt này.
Từ cấp chi bộ đến đảng bộ phải “mã hóa” được công việc tới từng đơn vị và cá nhân

Từ cấp chi bộ đến đảng bộ phải “mã hóa” được công việc tới từng đơn vị và cá nhân

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo cụ thể tại Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Bộ Công Thương diễn ra chiều 13/1/2022.
Ban Kinh tế Trung ương: Thực hiện hiệu quả nhiệm vụ quan trọng của đất nước

Ban Kinh tế Trung ương: Thực hiện hiệu quả nhiệm vụ quan trọng của đất nước

Vượt qua những khó khăn, thách thức, năm 2021, Ban Kinh tế Trung ương đã triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả nhiệm vụ công tác theo kế hoạch đề ra, đặc biệt là các nhiệm vụ trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Báo Công Thương: Thực hiện “4 giải pháp” để nâng cao hiệu quả công tác truyền thông

Báo Công Thương: Thực hiện “4 giải pháp” để nâng cao hiệu quả công tác truyền thông

Năm 2022, Báo Công Thương sẽ tiếp tục khắc phục khó khăn, hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, thực hiện tốt các nhiệm vụ của Bộ Công Thương, ngành Công Thương. Đặc biệt thực hiện tốt đổi mới phương thức truyền thông, nâng cao hiệu quả hoạt động.
Giải pháp căn cơ nào cho tiêu thụ nông sản?

Giải pháp căn cơ nào cho tiêu thụ nông sản?

Tình trạng ùn ứ nông sản tại các cửa khẩu thời gian qua đã khiến doanh nghiệp, người nông dân gặp rất nhiều khó khăn. Cần những giải pháp thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch, cũng như tăng cường tiêu thụ nội địa để giải quyết tình trạng này.
Quốc hội kết thúc kỳ họp bất thường lần thứ nhất, thông qua 1 Luật, 4 Nghị quyết

Quốc hội kết thúc kỳ họp bất thường lần thứ nhất, thông qua 1 Luật, 4 Nghị quyết

Tại buổi họp báo về công bố kết quả kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV diễn ra chiều ngày 11/1, ông Vũ Minh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, với tinh thần khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.
Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV tạo ra khí thế mới, thời cơ mới

Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV tạo ra khí thế mới, thời cơ mới

Tinh thần và kết quả của Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã tạo ra những khí thế mới, thời cơ mới, cùng với các chính sách mới được ban hành, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc của các cấp, các ngành… sẽ góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và cả giai đoạn 2021-2025.
Quốc hội thông qua "một luật sửa nhiều luật"

Quốc hội thông qua "một luật sửa nhiều luật"

436/466 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành "một luật sửa nhiều luật", nhằm tháo gỡ nút thắt, vướng mắc cho phát triển kinh tế xã hội.
Quốc hội cho phép tăng chi đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách tối đa 176 nghìn tỷ đồng

Quốc hội cho phép tăng chi đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách tối đa 176 nghìn tỷ đồng

Chiều 11/1, tại Nhà Quốc hội, với 424/426 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, bằng 84,97% tổng số đại biểu Quốc hội, Quốc hội nhất trí thông qua Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: 6 sứ mệnh khi đầu tư sang Lào

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 6 sứ mệnh khi đầu tư sang Lào

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ đại diện doanh nghiệp hai nước cùng Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh 6 sứ mệnh của các doanh nghiệp Việt Nam khi đầu tư sang Lào. Đây cũng là cuộc gặp đặc biệt, lần đầu tiên được tổ chức, có ý nghĩa quan trọng đối với việc tăng cường tính kết nối, bổ trợ giữa hai nền kinh tế Việt Nam – Lào trên tinh thần hai bên hợp tác, hỗ trợ nhau bảo đảm độc lập, tự chủ, nhất là về kinh tế.
Khơi thông điểm nghẽn nhằm thúc đẩy hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh

Khơi thông điểm nghẽn nhằm thúc đẩy hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh

Việc xây dựng và ban hành, sửa đổi, bổ sung một số Luật sẽ đáp ứng yêu cầu phát sinh từ thực tiễn liên quan tới hoạt động đầu tư, kinh doanh, quản trị doanh nghiệp…, nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách và quy trình, thủ tục để thúc đẩy đầu tư, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh…
Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất và kinh doanh

Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất và kinh doanh

Trong năm 2021, trước diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19, Bộ Công Thương đã có các chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả nhằm bảo đảm duy trì, khôi phục và từng bước phát triển các hoạt động sản xuất công nghiệp, thương mại trên cơ sở thích ứng an toàn, linh hoạt với diễn biến của dịch bệnh. Những giải pháp này đã góp phần giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.
Xã hội hóa hoạt động truyền tải điện: Cần thiết, nhưng quy định phải rõ ràng

Xã hội hóa hoạt động truyền tải điện: Cần thiết, nhưng quy định phải rõ ràng

Theo đại biểu Quốc hội, việc từng bước xã hội hóa hoạt động truyền tải điện là cần thiết và có cơ sở thực tiễn nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc hiện nay, bảo đảm hiệu quả tổng thể của hệ thống truyền tải điện quốc gia.
“Ngành Công Thương đã từng bước vượt qua thách thức và đạt được những kết quả quan trọng”

“Ngành Công Thương đã từng bước vượt qua thách thức và đạt được những kết quả quan trọng”

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã khẳng định như vậy tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 của ngành Công Thương, sáng 9/1.
Các Bộ ngành, địa phương chia sẻ gì với Bộ Công Thương?

Các Bộ ngành, địa phương chia sẻ gì với Bộ Công Thương?

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022, các Bộ ngành, địa phương đã chia sẻ về sự vào cuộc của Bộ Công Thương trong việc phối hợp với các bộ ngành, hỗ trợ kịp thời các địa phương trong việc vượt qua khó khăn do đại dịch, hoàn thành mục tiêu năm 2021.
Phấn đấu trước Tết Nguyên đán không còn xe ùn tắc tại các cửa khẩu

Phấn đấu trước Tết Nguyên đán không còn xe ùn tắc tại các cửa khẩu

Nhấn mạnh việc phối hợp chặt chẽ với cơ quan hữu quan của Trung Quốc để đẩy nhanh tốc độ thông quan, đồng thời hạn chế đưa xe hàng về cửa khẩu, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành, địa phương phấn đấu trước Tết Nguyên đán không còn tình trạng xe ùn tắc tại các cửa khẩu.
“Vượt bão” đại dịch, ngành Công Thương “về đích” vượt mức nhiều chỉ tiêu

“Vượt bão” đại dịch, ngành Công Thương “về đích” vượt mức nhiều chỉ tiêu

Đối diện với những khó khăn chưa từng có của dịch bệnh Covid-19, cùng cả nước, ngành Công Thương đã tích cực, chủ động và sáng tạo trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ các doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh, bảo đảm lưu thông, cung ứng kịp thời hàng hóa thiết yếu, đẩy mạnh xuất nhập khẩu và đã đạt được những kết quả quan trọng, tích cực.
Tạo xung lực mới thúc đẩy quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào ngày càng hiệu quả

Tạo xung lực mới thúc đẩy quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào ngày càng hiệu quả

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng chuyến thăm của Thủ tướng Phankham Viphavanh “xông đất” Việt Nam trong những ngày đầu năm 2022 sẽ góp phần tạo xung lực mới thúc đẩy quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào không ngừng phát triển đi vào chiều sâu và ngày càng hiệu quả.
Việt Nam và Lào nhất trí đưa kim ngạch thương mại tăng 30% hàng năm

Việt Nam và Lào nhất trí đưa kim ngạch thương mại tăng 30% hàng năm

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Lào Phankham Viphavan, ngày 8/1/2022, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Công Thương Lào Khampheng Saysompheng đã ký Bản ghi nhớ về Kế hoạch hợp tác năm 2022, đồng thời nhất trí duy trì tốc độ tăng trưởng thương mại song phương hàng năm ở mức 30%
Phát động ‘Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam- Lào, Lào-Việt Nam 2022’

Phát động ‘Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam- Lào, Lào-Việt Nam 2022’

Sáng ngày 8/1, tại trụ sở Chính phủ, thay mặt lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và Lào, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh đã chính thức phát động “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022”.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động