Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 11:53

Thương hiệu vận chuyển quốc tế “nối dài tri thức, chuyển con chữ đến vùng cao” Quảng Ngãi

08:51 | 20/11/2021
Thấu hiểu những khó khăn trong việc dạy và học trực tuyến của thầy trò vùng cao trong mùa dịch cũng như hành trình tiếp cận tri thức gian nan của học sinh vào mùa mưa lũ, J&T Express đã trao tặng các thiết bị dạy và học trị giá hơn 400 triệu đồng cho hàng trăm học sinh và giáo viên khó khăn tại Quảng Ngãi.

Giữa thời điểm dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, khi các hoạt động dạy và học được chuyển hoàn toàn sang hình thức trực tuyến, câu chuyện của cô giáo Nguyễn Thị Trang (trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Lế, xã Ba Lế, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi) đã thu hút được sự chú ý của cộng đồng.

Thương hiệu vận chuyển quốc tế “nối dài tri thức, chuyển con chữ đến vùng cao” Quảng Ngãi
Trao quà cho 270 học sinh trường tiểu học và THCS Ba Lế - Quảng Ngãi

Huyện Ba Tơ là một huyện miền núi còn nhiều khó khăn tại Quảng Ngãi, là huyện có nhiều đồng bào H’rê sinh sống. Trong bao năm qua, các thầy cô giáo tại Trường Ba Lế đã kiên trì “cắm bản, bám làng, gieo từng con chữ” cho các học sinh vùng cao.

Dịch Covid – 19 khiến việc dạy và học ở vùng cao Ba Tơ lại càng khó khăn hơn. Học sinh không thể đến trường, đa phần các gia đình khó khăn không đủ điều kiện mua sắm thiết bị điện tử để học trực tuyến nên các thầy cô phải chạy xe máy vượt đèo núi đến nhà từng học sinh giao bài tập, hướng dẫn học tại nhà.

Câu chuyện vượt đèo, lội bùn của các thầy cô chỉ được biết đến khi câu chuyện của cô giáo Nguyễn Thị Trang miêu tả lại sinh động những gian nan, vất vả của những người gieo chữ tại vùng cao.

Thương hiệu vận chuyển quốc tế “nối dài tri thức, chuyển con chữ đến vùng cao” Quảng Ngãi
Tặng 29 điện thoại thông minh để hỗ trợ các thầy cô trường Ba Lế đỡ vất vả hơn trong hành trình "ươm mầm, gieo chữ"

Những hình ảnh trên đường đến điểm trường Làng Tốt – điểm trường xa nhất của huyện miền núi Ba Tơ của cô Trang đã được cộng đồng mạng chia sẻ nhiều lần và được báo chí quan tâm rộng rãi. Ngược với cái tên Làng Tốt, đây là cung đường rất khó đi, vốn được mở rộng từ một lối mòn nhỏ, phần lớn là những con dốc dựng ngược, một bên là vực một bên là núi. Sau mỗi cơn mưa, con đường trở nên trơn trượt, bùn ngập mắt cá chân. Vậy mà một người có vóc dáng nhỏ nhắn, hay được gọi thân thiết là “cô Ròm” như cô giáo Trang cứ cách vài ngày lại vượt qua cung đường này một lần để vào làng để giao bài tập mới cũng như kiểm tra bài tập cũ cho trò. Bài nào trò chưa hiểu thì cô sẽ giảng lại. Không chỉ cô Trang, mà còn nhiều giáo viên khác của trường Ba Lế cũng ngày ngày vượt đồi núi để đến các điểm trường như thế. Cá biệt, có thầy cô còn “cắm” ngay tại bản để đảm bảo việc học của các em được thông suốt. Những hình ảnh cô Trang chia sẻ khi cô bị ngã xe, người bê bết bùn đất mà vẫn tươi cười rạng rỡ, kiên trì vượt đèo lội suối đến làng giao bài tập cho các em đã gây được sự xúc động mạnh cho người xem. Cô Trang chia sẻ: “Tôi công tác xã Ba Lế 12 năm rồi, đường vào Làng Tốt không chỉ tôi mà nhiều giáo viên đi riết thành quen. Ngày xưa phải đi bộ chứ không được đi xe máy đâu. Ở nơi đó học trò mình đang chờ. Mình không đi thì ai dạy bọn trẻ."

Thương hiệu vận chuyển quốc tế “nối dài tri thức, chuyển con chữ đến vùng cao” Quảng Ngãi
Trường TH&THCS Ba Lế nơi cô giáo Nguyễn Thị Trang công tác

Dịch Covid – 19 dần được kiểm soát nhưng mùa mưa bão lại đến, những cơn mưa như trút nước, đồi núi đường sá bị sạt lở vẫn khiến đường đến trường của thầy trò Quảng Ngãi gặp nhiều khó khăn. Là đơn vị vận chuyển quốc tế, từ truyền thống “tôn sư trọng đạo” của người Việt, và mong muốn tiếp sức cho hành trình "nối dài tri thức" của thầy trò tỉnh Quảng Ngãi, J&T Express đã trao tặng phần quà đặc biệt đến thầy cô giáo và học sinh tại Quảng Ngãi. Cụ thể, trao tặng đến 29 thầy cô tại trường Ba Lế mỗi người một chiếc điện thoại thông minh, đến 270 em học sinh mỗi em một phần quà gồm tập vở và bút viết.

J&T Express còn đồng hành cùng Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi trong chương trình “Sóng và máy tính cho em” trao tặng đến các em học sinh có hoàn khó khăn 100 chiếc máy tính bảng Masscom. Được biết, chương trình “Sóng và máy tính cho em” là chương trình do Chính phủ trực tiếp phát động và tổ chức với mục tiêu huy động 01 triệu máy tính phục vụ học trực tuyến cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên toàn quốc, đặc biệt là những địa phương như Quảng Ngãi. Tổng giá trị phần quà của J&T Express trao tặng cho thầy trò Quảng Ngãi trị giá hơn 400 triệu đồng.

Thương hiệu vận chuyển quốc tế “nối dài tri thức, chuyển con chữ đến vùng cao” Quảng Ngãi
Những món quà của J&T Express Việt Nam góp phần lan tỏa tinh thần "tôn sư trọng đạo" của người Việt, để ngày Hiến chương nhà giáo Việt Nam 20/11 của các thầy cô tại trường Ba Lế nói riêng, cả nước nói chung thêm ý nghĩa

Ông Phan Bình – Giám đốc Thương hiệu J&T Express Việt Nam, chia sẻ: “Không chỉ là đơn vị vận chuyển hàng, J&T Express còn muốn góp phần “chuyển con chữ đến vùng cao”. Thông qua món quà đặc biệt này, chúng tôi hy vọng đã nối dài thêm hành trình tiếp cận tri thức của các em học sinh Quảng Ngãi, để ngày Nhà giáo Việt Nam của các thầy cô trở nên ý nghĩa hơn.”

Theo bà Trần Thị Kim Nhạn - đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi, dạy và học trực tuyến là định hướng tất yếu của hiện tại và tương lai. “Sở trân trọng món quà J&T Express trao tặng đến thầy trò trường Ba Lế vì đây là điểm trường còn nhiều khó khăn, rất cần sự hỗ trợ của các mạnh thường quân”, bà Nhạn nói.

Ông Nguyễn Mậu Hải - Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Ba Lế cũng chia sẻ: “Với những trang thiết bị được J&T Express trao tặng, thầy trò trường Ba Lế có thêm “trợ lực” để dạy và học hiệu quả hơn. Không chỉ có ý nghĩa về mặt vật chất, đây còn là món quà tinh thần lớn lao để tập thể giáo viên trường Ba Lế nỗ lực hơn, tất cả vì học sinh thân yêu.

Vũ Lê