Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 15:10

Đào tạo kết nối với doanh nghiệp thành công tại Trường cao đẳng Công nghiệp Việt Đức

22:04 | 19/11/2021
Trường cao đẳng Công nghiệp (CĐCN) Việt Đức được thành lập từ năm 1973, là kết quả của tình hữu nghị giữa Việt Nam và CHDC Đức. Trải qua gần 50 năm xây dựng và phát triển, ảnh hưởng bởi “công nghệ” dạy nghề của CHLB Đức là đào tạo song hành nên việc dạy thực hành kết hợp với sản xuất được triển khai như một nét riêng của Trường CĐCN Việt Đức mà không phải cơ sở giáo dục Nhà nước nào cũng thực hiện được.

Duy trì mô hình dạy thực hành kết hợp sản xuất ngay từ ngày đầu thành lập nên học sinh sinh viên (HSSV) được trải nghiệm tại doanh nghiệp ngay trong quá trình đào tạo. Với tỷ lệ thời lượng đào tạo thực hành chiếm tới 70% chương trình đào tạo, và thời gian thực tập nghề nghiệp chiếm tới 40% thời gian học thực hành, nên 100% HSSV của trường đều được học tập tại doanh nghiệp để các em tự tin trước khi tham gia vào môi trường lao động sản xuất.

Đào tạo kết nối với doanh nghiệp thành công tại Trường cao đẳng Công nghiệp Việt Đức
Lãnh đạo Trường CĐCN Việt Đức ký kết hợp tác với các Doanh nghiệp của tỉnh Thái Nguyên, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang

Thông qua việc kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp mà giảng viên của trường có cơ hội cập nhật cũng như truyền đạt kiến thức mới cho người lao động tại doanh nghiệp. Đồng thời những thiết bị và công nghệ sản xuất tiên tiến của doanh nghiệp đã tạo điều kiện cho giảng viên của trường được tiếp cận công nghệ mới và nâng cao năng lực dạy thực hành. Đây là sự tương tác mà không dễ để có được.

Hiện tại nhà trường đang có hợp tác ổn định với trên 30 doanh nghiệp lớn sản xuất hàng hóa xuất khẩu để đưa HSSV thực tập trải nghiệm, thực tập nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nội, Vĩnh Phúc,... Ngoài yếu tố hợp tác để cung cấp nguồn lao động có tay nghề cao thì doanh nghiệp tham gia với trường xây dựng chuẩn đầu ra; xây dựng chương trình, biên soạn giáo trình,...

Đào tạo kết nối với doanh nghiệp thành công tại Trường cao đẳng Công nghiệp Việt Đức
Thầy Nguyễn Đức Sinh, Hiệu trưởng nhà trường nhận giải nhất cuộc thi Videoclip “Giáo dục nghề nghiệp: Thực học - Thực hành - Vững khởi nghiệp, sáng tương lai” năm 2020 do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức

Việc hợp tác đã tạo điều kiện cho nhà trường điều chỉnh mục tiêu, nội dung chương trình đào tạo đáp ứng với nhu cầu xã hội. Như vậy sản phẩm đào tạo sẽ mang tính thực tế cao hơn và đáp ứng tốt yêu cầu nguồn nhân lực có chất lượng phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh và phát triển doanh nghiệp.

Đào tạo kết nối với doanh nghiệp thành công tại Trường cao đẳng Công nghiệp Việt Đức
Các giảng viên của trường trao đổi về công tác thực tập nghề nghiệp của sinh viên tại Công ty Sanwa Việt Nam (KCN Đình Trám, Bắc Giang)

Trước bối cảnh đại dịch Covid-19 và Cách mạng công nghiệp 4.0, nhiều doanh nghiệp phải chuyển đổi mô hình tổ chức sản xuất và ứng dụng khoa học công nghệ mới thì nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao để chuyển đổi vị trí việc làm cho người lao động sẽ khiến cho những người có trình độ và tay nghề thấp có nguy cơ mất việc làm. Điều này đặt ra cho các nhà trường phải đào tạo lại, tạo ra những “sản phẩm” người lao động trong tương lai có năng lực làm việc trong môi trường sáng tạo và cạnh tranh và mô hình hợp tác bền vững với doanh nghiệp trong đào tạo chính là câu trả lời cho sự thành công của Trường cao đẳng Công nghiệp Việt Đức.

PV