Thực hiện mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công: Cần sự quyết liệt đồng bộ

Thực hiện mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công, các bộ, ngành, địa phương phải quyết tâm, quyết liệt xông lên theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Phấn đấu giải ngân đầu tư công ít nhất 95% kế hoạch được giao năm 2023 TP. Hồ Chí Minh "chạy đua" giải ngân vốn đầu tư công Hoàn thiện thể chế, chính sách để khơi thông dòng vốn đầu tư công

Mặc dù giải ngân vốn đầu tư công thường có xu hướng tăng mạnh vào dịp cuối năm, song theo các chuyên gia, thời gian còn lại của năm ngân sách 2023 là rất ít ỏi, vỏn vẹn hơn một tháng, trong khi nguồn vốn chưa giải ngân còn rất nhiều. Ông Dương Bá Đức - Vụ trưởng Vụ đầu tư, Bộ Tài chính đã có cuộc trao đổi với Báo Công Thương về một số giải pháp thúc đẩy công tác giải ngân vốn đầu tư công.

Việc giải ngân vốn đầu tư công đóng vai trò vô cùng quan trọng với nền kinh tế. Được biết, nguồn vốn đầu tư công năm 2023 là hơn 700 nghìn tỷ đồng (bao gồm, vốn ngân sách trung ương trên 363.763 tỷ đồng, vốn ngân sách địa phương 343.281 tỷ đồng). Trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng chậm hơn lúc xây dựng kế hoạch khiến việc giải ngân vốn đầu tư công dù đã tăng trong 1-2 tháng trở lại đây, nhưng dự báo sẽ không đạt kỳ vọng. Vậy ông có thể thông tin cụ thể hơn về việc giải ngân đến thời điểm này và lĩnh vực, địa phương nào đang có mức độ giải ngân chậm?

Tổng vốn đầu tư công năm 2023 rất lớn, trên 700 nghìn tỷ đồng, nếu tính cả phần ngân sách địa phương giao tăng thì tổng vốn là gần 800 nghìn tỷ đồng. Theo thống kê của Bộ Tài chính, đến hết tháng 11, dự kiến giải ngân trên tổng vốn là 59%, nếu tính trên tổng vốn Thủ tướng chính phủ giao thì đạt 65%. So với cùng kỳ năm 2022, kết quả giải ngân vốn đầu tư công đạt tương đối tốt. Đó cũng là nỗ lực rất lớn của Chính phủ cũng như các bộ, ngành, địa phương.

Thực hiện mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công: Cần sự quyết liệt đồng bộ
Ông Dương Bá Đức - Vụ trưởng Vụ đầu tư, Bộ Tài chính

Dù tiến độ giải ngân vốn đầu tư công so với năm 2022 đã tốt hơn, tuy nhiên quy mô nguồn vốn rất lớn, do đó với thời gian chỉ còn khoảng 1 tháng để hoàn thành mục tiêu năm 2023, áp lực là rất lớn.

Bên cạnh một số bộ, ngành giải ngân rất tốt như: Bộ Giao thông vận tải, Ngân hàng Nhà nước… vẫn còn 15 bộ, ngành, địa phương mới giải ngân dưới 15% và 2 địa phương dưới 35%.

Mới đây, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị Ban chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm quốc gia và Hội nghị Thường trực Chính phủ với các bộ, cơ quan, địa phương đôn đốc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Thông qua đó, chúng ta đã nhận định một số phương diện cần phải đi sâu.

Trước hết là giải quyết vướng mắc về cơ chế, chính sách. Một dự án đầu tư gồm 3 giai đoạn: chuẩn bị dự án, thực hiện dự án, kết thúc dự án. Hiện nay cơ chế, chính sách còn những điểm chưa khơi thông, dẫn đến khâu chuẩn bị dự án và thực hiện dự án gặp khó. Ví dụ, khâu chuẩn bị dự án liên quan đến nguồn vốn, quy hoạch, trong khi đó Luật Quy hoạch đã có từ rất lâu và nhiều điểm cần làm mới. Hiện nay chúng ta đang rà soát lại toàn bộ cơ chế chính sách để hướng đến đồng bộ hóa.

Mặt khác, chúng tôi nhận thấy mặc dù cơ chế, chính sách còn tồn tại vướng mắc nhưng nếu các bộ, ngành, địa phương triển khai quyết liệt thì vẫn tổ chức thực hiện và đạt được hiệu quả nhất định. Có thể nhìn vào trường hợp tiêu biểu là ngành giao thông vận tải, tình hình giải ngân đến nay rất tốt. Các dự án đường cao tốc, hệ thống giao thông tại các địa phương đã và đang cho thấy kết quả tích cực. Lý do là các dự án có khâu tư vấn và chuẩn bị tốt, tiếp đó là tổ chức thi công tốt, đây là cách để giải ngân hiệu quả.

Có thể nhận thấy việc giải ngân vốn đầu tư công ảnh hưởng bởi một số yếu tố khách quan, tuy nhiên tại một số cuộc họp của Chính phủ hay trên diễn đàn Quốc hội mới đây có nhiều ý kiến cho rằng, năng lực của đội ngũ cán bộ còn hạn chế, có tình trạng né tránh, sợ trách nhiệm, đây được coi là nguyên nhân khiến công tác giải ngân vốn đầu tư công không được như kỳ vọng. Ông nhận định ra sao về vấn đề này?

Có thể khái quát nhóm nguyên nhân chính ảnh hưởng đến công tác giải ngân vốn đầu tư công: Cơ chế, chính sách; tổ chức thực hiện và vướng mắc về yếu tố khách quan khác (thị trường, nguyên vật liệu…).

Hiện nay, chính sách của chúng ta đang bị xung đột rất nhiều, đó là yếu tố khiến người tổ chức thực hiện còn rất lúng túng. Ví dụ hiện nay quy định của Luật Đầu tư công còn một số vấn đề chưa giải quyết được. Gần đây, liên quan đến việc bố trí vốn chuẩn bị đầu tư, quy định chưa rõ ràng khiến các địa phương gặp khó trong việc thực hiện, Thủ tướng phải giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn mới giải quyết được. Hoặc khi Quốc hội cho cơ chế điều hòa linh hoạt giữa vốn phục hồi sang vốn đầu tư công, quy định cũng chưa rõ ràng, các bộ, ngành lúng túng, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục phải có hướng dẫn cụ thể mới thực hiện được… Trong những trường hợp như vậy, không ai dám làm vì chưa rõ quy định, chính sách.

Thực hiện mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công: Cần sự quyết liệt đồng bộ
Thực hiện mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công cần sự quyết liệt đồng bộ

Bên cạnh đó, cũng tồn tại tâm lý sợ trách nhiệm, tính an toàn. Vừa rồi Thủ tướng cũng ban hành một nghị định khuyến khích, bảo vệ những người dám nghĩ dám làm, đó là một giải pháp thúc đẩy đầu tư công.

Thực hiện mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công các bộ, ngành, địa phương phải quyết tâm, quyết liệt xông lên theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Mong rằng tất cả các bộ, ngành từ trung ương đến địa phương cùng phấn đấu, đồng hành cùng nhau; trường hợp vướng mắc ở đâu thì báo cáo các cấp thẩm quyền để đưa ra những giải pháp trước mắt.

Tuy vậy, về lâu dài chúng ta vẫn cần có sự rà soát tổng thể các quy định, chính sách để triển khai rõ ràng, mạch lạc hơn. Trong giai đoạn này, luật chưa bắt kịp với tốc độ của sự phát triển cho nên đâu đó có những điều chưa rõ ràng. Đối với vấn đề này, Chính phủ, Quốc hội đều đang rất quyết liệt đưa ra định hướng, giải pháp để tháo gỡ một cách triệt để.

Để đạt được mục tiêu Chính phủ đề ra trong năm nay, việc giải ngân vốn đầu tư công phải đảm bảo đúng thời gian, tránh tình trạng ngâm vốn, vậy theo ông đâu là giải pháp để Việt Nam thực hiện được mục tiêu này?

Đây là một vấn đề rất khó, bởi ở thời điểm hiện nay còn rất ít thời gian để bàn đến chính sách mà chỉ bàn về tổ chức thực hiện. Theo tôi nên tập trung vào một số giải pháp trọng tâm như sau:

Thứ nhất, các bộ ngành, địa phương tập trung tháo gỡ mặt bằng thi công. Nếu còn vướng mắc phải tổ chức liên ngành để giải quyết, tổ chức bồi thường một cách nhanh nhất để tạo mặt bằng cho đơn vị thi công.

Thứ hai, các đơn vị thi công phải tăng ca, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, như Thủ tướng đã nói, 3 ca 4 kíp là phải làm. Chúng ta phải tiến lên vì mục tiêu mà Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ đã đặt ra, cố gắng đạt 95% theo Chỉ thị 08 của Thủ tướng.

Chỉ còn 1 tháng nữa để thực hiện mục tiêu, hàng tuần các địa phương cần có báo cáo cụ thể, vướng mắc ở điểm nào, các chủ đầu tư phải thực sự tập trung cho việc này, khó khăn ở đâu thì phải họp để đôn đốc, tháo gỡ.

Phải xác định đây là nhiệm vụ lớn, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, từ chính quyền các địa phương đến các nhà thầu, như vậy chúng ta mới đảm bảo được chỉ tiêu Chính phủ giao.

Tôi tin rằng, với sự vào cuộc đồng bộ của các bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ các nút thắt, kỳ vọng công tác giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 sẽ đảm bảo được mục tiêu đề ra, tạo tiền đề cho nhiệm vụ năm 2024.

Xin cảm ơn ông!

Ngân Thương (thực hiện)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: đầu tư công

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thu hút FDI và câu chuyện “đất lành, chim đậu”

Thu hút FDI và câu chuyện “đất lành, chim đậu”

Tại Đông Nam Á, Việt Nam là nơi đầu tư an toàn. Đây là lý do mà các doanh nghiệp Nhật Bản lựa chọn Việt Nam làm điểm đến để hợp tác đầu tư.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: 4 cơ hội của Việt Nam khi áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: 4 cơ hội của Việt Nam khi áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu

Nhân dịp đầu xuân mới, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có chia sẻ về việc áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu từ dầu năm 2024.
Chuyên gia Nguyễn Minh Phong: Cần "cú huých" mạnh mẽ hơn cho nền kinh tế

Chuyên gia Nguyễn Minh Phong: Cần "cú huých" mạnh mẽ hơn cho nền kinh tế

Mặc dù nền kinh tế Việt Nam từ đầu năm đã có những tín hiệu khởi sắc, song, dự báo còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức và cần cú huých mạnh mẽ hơn.
Chuyên gia kinh tế - PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh: Chủ động thích ứng, tăng tốc xuất khẩu

Chuyên gia kinh tế - PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh: Chủ động thích ứng, tăng tốc xuất khẩu

Xuất nhập khẩu tháng 1/2024 tăng gần 40%, kết quả của sự nỗ lực từ các doanh nghiệp trong việc tìm kiếm đơn hàng ở cả thị trường truyền thống và thị trường mới.
Bài 4: Tăng trưởng xuất khẩu nông lâm thủy sản liệu có ăn may?

Bài 4: Tăng trưởng xuất khẩu nông lâm thủy sản liệu có ăn may?

Nếu nói là “ăn may” tôi e rằng, đã làm mờ đi sự vận động của sản xuất, xuất khẩu, chỉ đạo của các bộ ngành, sự nỗ lực, bền bỉ của nông dân, doanh nghiệp…

Tin cùng chuyên mục

Căng thẳng ở Biển Đỏ: Bám sát tình hình, có kịch bản điều hành phù hợp

Căng thẳng ở Biển Đỏ: Bám sát tình hình, có kịch bản điều hành phù hợp

TS. Võ Trí Thành khuyến nghị điều hành vĩ mô theo hướng bám sát tình hình để có kịch bản phù hợp, hỗ trợ doanh nghiệp trong tình hình căng thẳng ở Biển Đỏ.
Ngành dịch vụ logistics tại Việt Nam còn nhiều cơ hội để vươn xa

Ngành dịch vụ logistics tại Việt Nam còn nhiều cơ hội để vươn xa

Năm 2024, dự báo nền kinh tế thế giới sẽ từng bước phục hồi. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp logistics tìm lại đơn hàng.
TS. Võ Trí Thành: Bất động sản sẽ phục hồi rõ nét

TS. Võ Trí Thành: Bất động sản sẽ phục hồi rõ nét

TS. Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh chia sẻ về quan điểm thị trường bất động sản trong thời gian tới.
Cảnh giác với thủ đoạn dùng công nghệ video Deepfake để lừa đảo

Cảnh giác với thủ đoạn dùng công nghệ video Deepfake để lừa đảo

Deepfake trở thành cơn ác mộng đối với toàn xã hội, tội phạm mạng hiện đang khai thác trí tuệ nhân tạo để thực hiện các hành vi đánh cắp thông tin, lừa đảo.
Dự báo các hãng vận tải biển sẽ gặp khó khăn hơn trong năm 2024

Dự báo các hãng vận tải biển sẽ gặp khó khăn hơn trong năm 2024

Cuộc khủng hoảng, căng thẳng ở Biển Đỏ không phải là khó khăn duy nhất mà các hãng vận tải lớn phải đối mặt trong năm 2024.
Tăng trưởng GDP có thể đạt 7% trong năm 2024: Lãng mạn nhưng có cơ sở!

Tăng trưởng GDP có thể đạt 7% trong năm 2024: Lãng mạn nhưng có cơ sở!

Giám đốc Economica Việt Nam cho rằng, kịch bản tăng trưởng GDP 7% trong năm 2024 có chút lãng mạn, nhưng không phải là không thể.
Sau năm 5, dư địa thị trường Hiệp định CPTPP đối với hàng hóa xuất khẩu Việt Nam còn rất lớn

Sau năm 5, dư địa thị trường Hiệp định CPTPP đối với hàng hóa xuất khẩu Việt Nam còn rất lớn

Với nhiều cơ hội theo các cam kết mang lại, song sau 5 năm dư địa thị trường từ Hiệp định CPTPP đối với hàng hóa xuất khẩu Việt Nam còn rất lớn.
Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ gửi thông điệp "đoàn kết, lòng tin" tới WEF Davos 2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ gửi thông điệp "đoàn kết, lòng tin" tới WEF Davos 2024

Tại WEF Davos 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ đề xuất những giải pháp nhằm tăng cường đoàn kết quốc tế, tái thiết lòng tin, thúc đẩy hợp tác giữa các nước.
Bài 3: Khắc phục khó khăn trong chuyển đổi xanh để ngành gỗ bứt tốc

Bài 3: Khắc phục khó khăn trong chuyển đổi xanh để ngành gỗ bứt tốc

Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu đang thay đổi, việc tập trung xây dựng hình ảnh ngành gỗ Việt Nam phát triển bền vững là nhiệm vụ trọng tâm của ngành.
6 nhóm giải pháp giúp hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2024

6 nhóm giải pháp giúp hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2024

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng năm 2024 từ 6%- 6,5%, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương cần kiên trì thực hiện 6 nhóm giải pháp.
Chuyên giá kinh tế Đinh Trọng Thịnh: Năm 2024 và 2 kịch bản cho tăng trưởng kinh tế

Chuyên giá kinh tế Đinh Trọng Thịnh: Năm 2024 và 2 kịch bản cho tăng trưởng kinh tế

Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát tương đối thấp sẽ tạo vị thế cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2024 này.
Ngành lúa gạo Việt năm 2023: Khi thiên thời, địa lợi, nhân hòa

Ngành lúa gạo Việt năm 2023: Khi thiên thời, địa lợi, nhân hòa

Hội tụ đủ cả 3 yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa, năm 2023, ngành lúa gạo Việt Nam ghi nhận một năm bứt phá khi được mùa, được giá.
Thị trường, giá cả hàng hóa năm 2023 và những dự báo cho năm tới

Thị trường, giá cả hàng hóa năm 2023 và những dự báo cho năm tới

Năm 2023 sắp đi qua, nhìn chung thị trường hàng hóa đa dạng, dồi dào và phong phú, giá cả có những thời kì biến động do tác động của giá xăng dầu bán lẻ.
Xuất siêu liên tiếp giúp ổn định tỷ giá và các chỉ số kinh tế vĩ mô!

Xuất siêu liên tiếp giúp ổn định tỷ giá và các chỉ số kinh tế vĩ mô!

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh đã khẳng định như vậy về thành tích xuất siêu năm 2023 trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Công Thương.
Phó Chủ tịch VUCC Trần Trung Tuấn: Còn nhiều cơ hội cho hàng hoá Việt tại thị trường Hoa Kỳ

Phó Chủ tịch VUCC Trần Trung Tuấn: Còn nhiều cơ hội cho hàng hoá Việt tại thị trường Hoa Kỳ

Theo Phó Chủ tịch VUCC Trần Trung Tuấn, Việt Nam có rất nhiều sản phẩm, sản vật tiềm năng hoàn toàn có thể xuất khẩu thị trường Hoa Kỳ và ngược lại…
Giữ vững chất lượng sản phẩm là yêu cầu trước nhất của các sàn thương mại điện tử

Giữ vững chất lượng sản phẩm là yêu cầu trước nhất của các sàn thương mại điện tử

Đối với các sàn thương mại điện tử, việc giữ vững chất lượng sản phẩm từ trên sàn cho đến khi tới tay người tiêu dùng luôn là yêu cầu đầu tiên, trước nhất.
Hải Phòng: Đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng cơ hội từ Hiệp định EVFTA

Hải Phòng: Đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng cơ hội từ Hiệp định EVFTA

Hiệp định EVFTA đã và đang mang lại những tác động tích cực đối với hoạt động xuất khẩu hàng hóa và phát triển kinh tế của TP.Hải Phòng.
Hiệp định UKVFTA sẽ tạo thêm những động lực mới để các nhà đầu tư Anh đến Việt Nam

Hiệp định UKVFTA sẽ tạo thêm những động lực mới để các nhà đầu tư Anh đến Việt Nam

Ngoài tác động tích cực đến hoạt động thương mại, Hiệp định UKVFTA sẽ tạo thêm những động lực mới để các nhà đầu tư Anh đến Việt Nam.
PGS.TS. Trần Đình Thiên: Thể chế chưa hoàn thiện, chính sách đầu tư công làm khó cho người thực thi

PGS.TS. Trần Đình Thiên: Thể chế chưa hoàn thiện, chính sách đầu tư công làm khó cho người thực thi

Theo PGS.TS. Trần Đình Thiên, thể chế chưa hoàn thiện, chính sách đầu tư công có khả năng làm khó cho bộ máy, người thực thi, vì vẫn còn có cách hiểu khác nhau.
CEO Accesstrade Đỗ Hữu Hưng: Chuyển đổi số là câu chuyện về chiến lược, tư duy mới

CEO Accesstrade Đỗ Hữu Hưng: Chuyển đổi số là câu chuyện về chiến lược, tư duy mới

Trong cuộc đua số hoá, việc thích ứng chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp nhập cuộc nhanh với xu hướng phát triển chung toàn cầu.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động