Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 28/09/2020 21:38

Thúc đẩy phát triển bền vững du lịch Phú Xuyên - Hà Nội

14:47 | 18/11/2019
Ngày 17/11, tại xã Vân Từ và Chuyên Mỹ (Phú Xuyên- Hà Nội), Sở Du lịch Hà Nội đã phối hợp với UBND huyện Phú Xuyên tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về du lịch cộng đồng dân cư cho gần 300 hộ dân là các hộ sản xuất, kinh doanh, buôn bán và các gia đình có nhà cổ ở xã Vân Từ và Chuyên Mỹ. Đây là 2 xã vừa được UBND thành phố Hà Nội công nhận là điểm đến du lịch làng nghề của Thủ đô.    

Ngày 25/10 vừa qua UBND thành phố Hà Nội đã ký Quyết định số 5927/QĐ-UBND về công nhận Điểm du lịch làng nghề khảm trai- sơn mài Chuyên Mỹ và Quyết định số 5928/QĐ-UBND về công nhận Điểm di lịch làng nghề may Vân Từ, để giúp các điểm du lịch mới được công nhận nâng cao kiến thức về du lịch cộng đồng cũng như các kỹ năng giao tiếp với khách du lịch khi đến với địa phương, Sở Du lịch Hà Nội đã tổ chức khóa tập huấn kiến thức, kỹ năng giao tiếp cho người dân tại Vân Từ và Chuyên Mỹ.

thuc day phat trien ben vung du lich phu xuyen ha noi
Đông đảo người dân ở xã Vân Từ tham gia lớp tập huấn

Xã Vân Từ từ lâu đã được biết đến có thôn Cựu với một ngôi làng cổ trên 100 tuổi với nghề may truyền thống nổi tiếng từ thế kỷ 19, cùng với những biệt thự pha lẫn kiến trúc Việt cổ và Pháp độc đáo, Thôn Cựu thuộc xã Vân Từ đang là điểm đến kích thức sự tò mò của nhiều du khách trong và ngoài nước đặc biệt là các du khách đến từ Nhật Bản, Pháp…. Đến thôn Cựu du khách cảm nhận như bước vào một thế giới khác, xưa cũ và cổ kính và có thể nói đây là những sản phẩm du lịch độc đáo ở Việt Nam duy nhất hiện nay chỉ có ở nơi đây.

thuc day phat trien ben vung du lich phu xuyen ha noi

Ông Bùi Đức Thuận – Phó Chánh văn phòng Sở Du lịch tại buổi bồi dưỡng kiến thức

Trong khi đó, làng nghề khảm trai xã Chuyên Mỹ đã có hàng nghìn năm tuổi hình thành từ thời nhà Lý. Nghề làm khảm trai nơi đây được duy trì qua nhiều thế hệ, dưới những đôi bàn tay khéo léo, cần mẫn đã làm ra những tác phẩm tinh xảo, những con vật, sinh hoạt đời thường đến sự tích cổ, điển tích, nhân vật lịch sử đã được chạm khắc từ những con ốc, mảnh trai, tạo nên những bức tranh, hình ảnh vô cùng sống động, đẹp đẽ, tinh tế trên các sản phẩm sập gụ, tủ, bàn ghế, hoành phi câu đối, đến tranh ảnh bằng các loại gỗ quý.

Ngày nay, trải qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử, sản phẩm làng nghề Chuyên Mỹ đã ngày càng đa dạng và phong phú về mẫu mã, đáp ứng được nhu cầu trong nước và vươn xa ra thị trường quốc tế như: Anh, Nga, Mỹ, Hà Lan, Nhật Bản…

thuc day phat trien ben vung du lich phu xuyen ha noi
Nghề khảm trai ở Chuyên Mỹ

Theo ông Bùi Đức Thuận – Phó Chánh văn phòng Sở Du lịch Hà Nội: “ Với mong muốn xây dựng xã Chuyên Mỹ và Vân Từ thành một điểm đến du lịch của Hà Nội với các sản phẩm du lịch độc đáo thu hút khách du lịch theo Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 26/6/2016 của Thành ủy Hà Nội về phát triển du lịch Thủ đô giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo, việc tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về du lịch cộng đồng tại đây là nhằm tuyên truyền về lợi ích du lịch đem lại, hướng dẫn kỹ năng phục vụ, giao tiếp đối với khách du lịch cho nhân dân, nghệ nhân, người bán hàng, người phục vụ tại các điểm du lịch trên địa bàn. Từ đó, hướng tới mục tiêu gìn giữ, phát huy giá trị di sản, văn hóa lịch sử và phát triển sản phẩm làng nghề truyền thống, đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu để đông đảo du khách trong nước và ngoài nước tới thăm quan, tìm hiểu các sản phẩm du lịch của địa phương, góp phần vào sự phát triển kinh tế của địa phương và ngành du lịch Thủ đô”.

thuc day phat trien ben vung du lich phu xuyen ha noi

Ông Nguyễn Tùng Lâm -Trưởng phòng Văn hóa Thông tin - UBND huyện Phú Xuyên cho biết: “Thông qua lớp bồi dưỡng kiến thức, cộng đồng dân cư tại địa phương sẽ thêm tự tin trong việc giao tiếp với du khách đồng thời có ý thực giữ gìn, phát huy giá trị di sản, văn hóa lịch sử và phát triển sản phẩm làng nghề truyền thống của quê hương mình”.

“Cùng với việc nâng cao kiến thức về du lịch cho người dân, thời gian tới tại các điểm du lịch được công nhận, huyện Phú Xuyên sẽ triển khai lắp đặt hệ thống wifi miễn phí và nước uống tại vòi nhằm phục vụ khách du lịch và nâng cao chất lượng điểm đến”, Ông Nguyễn Tùng Lâm chia sẻ.

Với khoảng 1.350 làng nghề và làng có nghề, cùng hơn 600 di tích lịch sử văn hóa và khoảng 1.100 lễ hội mỗi năm, Hà Nội xác định du lịch chính là ngành kinh tế mũi nhọn. Để tập trung nguồn lực cùng các cơ chế, nhiệm vụ, giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển trong thời gian tới trong đó công tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, có tác động trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn cũng như sự phát triển bền vững của ngành du lịch thủ đô.

Thu Hường - Thúy Hà