Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/06/2021 07:18
Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lạng Sơn năm 2018):

Thúc đẩy mở rộng hợp tác kinh tế, giao lưu thương mại Việt - Trung

09:06 | 03/11/2018
Chính thức khai mạc tối mùng 2/11/2018, tại Lạng Sơn, Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lạng Sơn 2018) là một hoạt động xúc tiến thương mại góp phần thúc đẩy mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại… giữa Lạng Sơn với Quảng Tây (Trung Quốc) nói riêng và Việt Nam - Trung Quốc nói chung.
thuc day mo rong hop tac kinh te giao luu thuong mai viet trung
Cắt băng khai mạc hội chợ

Lạng Sơn là đấu mối quan trọng nối thị trường Việt Nam với ASEAN và Trung Quốc, đầu mối giao lưu kinh tế, thương mại, văn hóa, xã hội, đối ngoại, hợp tác quốc tế... Ông Nguyễn Công Trưởng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn - Trưởng Ban tổ chức hội chợ cho biết: Trong những năm vừa qua, Lạng Sơn đã đẩy mạnh hợp tác với Quảng Tây về nhiều mặt, trong đó có hợp tác về kinh tế, thương mại. Qui mô kim ngạch xuất nhập khẩu qua Lạng Sơn đã đạt khoảng 5 tỷ USD năm 2017. Tại Lạng Sơn hiện có 12 cửa khẩu thông thương với tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc, trong đó có 2 cửa khẩu quốc tế, 1 cửa khẩu song phương và 9 cửa khẩu phụ đã được đầu tư hạ tầng, bến bãi, kho tàng… khá bài bản, đáp ứng tốt nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa cho cả nước.

thuc day mo rong hop tac kinh te giao luu thuong mai viet trung
Khách thăm quan hội chợ

Hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Trung quốc, trong đó có hợp tác kinh tế, thương mại đang ngày càng phát triển tốt đẹp. Trong những năm qua, Trung Quốc liên tục là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc năm 2017 đạt xấp xỉ 94 tỷ USD, tăng 29% so với năm 2016; trong 9 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam - Trung Quốc đã đạt khoảng 76,07 tỷ USD, tăng 19,6% so với cùng kỳ 2017.

Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lạng Sơn 2018) qui mô khoảng 300 gian hàng, trong đó có khoảng trên 30 gian hàng của các doanh nghiệp tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), khoảng 40 gian hàng của các doanh nghiệp tỉnh Lạng Sơn, còn lại là gian hàng của các doanh nghiệp thuộc các tỉnh, thành phố của Việt Nam tham dự, trưng bày, giới thiệu tổng hợp các mặt hàng.

Ông Hoàng Minh Chiến - Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), cho biết: Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lạng Sơn 2018) do Bộ Công Thương và tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo tổ chức là một hoạt động quan trọng nằm trong Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch… giữa Lạng Sơn và các địa phương khác của Việt Nam với tỉnh Quảng Tây và các địa phương khác của Trung Quốc, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa qua Lạng Sơn, giúp các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Quảng Tây và mở rộng ra các địa phương khác của Trung Quốc, đồng thời giúp các doanh nghiệp Quảng Tây tiếp cận thị trường Lạng Sơn và các tỉnh thành phố khác của Viêt Nam.

thuc day mo rong hop tac kinh te giao luu thuong mai viet trung
Trao đổi, mua bán hàng hóa tại hội chợ

Tham dự và phát biểu tại lễ khai mạc hội chợ, ông Hứa Dương Huy - Phó chủ tịch Chính trị hiệp thương thành phố Sùng Tả (tỉnh Quảng Tây), Trưởng Các đoàn đại biểu Khu tự trị Dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây cho biết: Thành phố Sùng Tả và thành phố Lạng Sơn cũng như tỉnh Lạng Sơn thường xuyên thăm lẫn nhau, tin tưởng chính trị được tăng cường, hợp tác kinh tế, thương mại được mở rộng, cơ chế hợp tác và giao lưu nhân dân cũng đang không ngừng được mở rộng. Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa thành phố Sùng Tả với Việt Nam năm 2017 đạt 117,22 tỷ Nhân dân tệ, chiếm 82,3% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Sùng Tả; 9 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Sùng Tả với Việt Nam đã đạt 86 tỷ Nhân dân tệ, tăng 5,4% so với cùng kỳ và chiếm 81%.

“Tăng cường giao lưu văn hóa, du lịch, kinh tế, thương mại… góp phần củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Lạng Sơn với Quảng Tây cũng như giữa Trung Quốc với Việt Nam ngày càng phát triển tốt đẹp là nguyện vọng chung của cả hai bên. Lạng Sơn và Quảng Tây có thế mạnh thuận lợi về giao thông, huyết mạch nối với ASEAN, tương laii hợp tác thương mại, du lịch... ngày càng rộng mở. Chính quyền thành phố Sùng Tả phối hợp với Lạng Sơn tổ chức và cử đoàn sang tham dự hội chợ là nhằm cùng nhau nỗ lực mở rộng thêm các lĩnh vực hợp tác mới, thúc đẩy giao thương ngày càng phát triển” - ông Hứa Dương Huy phát biểu.

Ngọc Quỳnh