Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 05/12/2020 12:39

Thừa Thiên Huế: Tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu đói

15:18 | 19/10/2020
Tại cuộc họp giao ban trực tuyến với các sở ngành địa phương tỉnh Thừa Thiên Huế ngày 19/10, Chủ tịch UBND tỉnh - ông Phan Ngọc Thọ - đề nghị các đơn vị tập trung triển khai các phương án khắc phục thiệt hại do mưa lũ; kịp thời cứu trợ, hỗ trợ cho người dân, đặc biệt là người dân ở những vùng bị chia cắt, không để người dân nào phải thiếu đói; công tác khắc phục, cứu trợ phải đảm an toàn tuyệt đối về người và tài sản.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, trong đợt mưa lũ (từ ngày 6-17/10), trên địa bàn tỉnh đã có mưa to đến rất to, lượng mưa trung bình khoảng 2.182mm, nhiều địa phương bị ngập lụt, nhiều vùng bị chia cắt. Toàn tỉnh đã di dời, sơ tán 12.075 hộ/37.190 khẩu, đến chiều ngày 16/10, các hộ dân đã cơ bản về nhà, chỉ còn lại một số hộ neo đơn, già yếu và các đối tượng dễ bị tổn thương tiếp tục ở lại các khu an toàn phòng chống mưa lũ trong những ngày tới.

Thừa Thiên Huế: Tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu đói
Công tác cứu hộ, cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 đang được tỉnh Thừa Thiên Huế, các đơn vị liên quan triển khai khẩn trương, quyết liệt

Mưa lũ cũng đã làm 27 người chết (12 người chết do mưa lũ, 2 công nhân Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, 13 người trong đoàn công tác tại khu vực Trạm quản lý bảo vệ rừng Tiểu khu 67), mất tích 15 người tại Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3; 13 người bị thương. Bên cạnh đó, hàng chục nghìn ngôi nhà sập và hư hỏng; gần 85.000 nhà dân ngập trong nước. Nhiều diện tích hoa màu, nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại; hàng ngàn gia súc, gia cầm bị chết và cuốn trôi; nhiều công trình giao thông, thủy lợi bị hư hỏng… Tổng thiệt hại do mưa lũ đến nay hơn 1.000 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho biết, những ngày tới, mưa lũ còn diễn biến phức tạp, nguy cơ sạt lở đất, lũ quét tại Thừa Thiên Huế ở mức cao. Do vậy yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục theo dõi và cập nhật diễn biến mới của thời tiết, triển khai hàng loạt các giải pháp, nhiệm vụ để hạn chế thiệt hại, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân. Trong đó, chỉ đạo kiểm tra, rà soát ngay các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi làm việc, nơi đóng quân của các đơn vị, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập lụt sâu để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và nhà nước.

Ông Phan Ngọc Thọ đề nghị các địa phương lưu ý, vận dụng linh hoạt phương án “4 tại chỗ” trong phòng chống, khắc phục bão lụt, phát huy vai trò của công tác tự quản tại chỗ. Khẩn trương rà soát, có phương án tối ưu về lực lượng, phương tiện tại chỗ, cơ số thuốc men, trang thiết bị cứu hộ cứu nạn, lương thực thực phẩm cho người dân vùng sạt lở, vùng chia cắt, vùng có nguy cơ cao. Cứu trợ lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm cho người dân, nhất là đối với những hộ dân bị mất nhà cửa, những hộ ở vùng ngập sâu chia cắt dài ngày; tuyệt đối không để người dân thiếu đói, thiếu nước uống, không có chỗ ở.

“Chính quyền không thiếu lương thực, thực phẩm để hỗ trợ trong và sau lũ lụt cho người dân. Làm sao công tác hỗ trợ phải đảm bảo công bằng, công khai, hiệu quả. Bên cạnh đó, kịp thời triển khai công tác khắc phục hậu quả sau mưa lũ, trong đó tập trung hỗ trợ người dân sửa chữa, dọn dẹp nhà cửa; dọn vệ sinh môi trường; tiêu độc khử trùng, không để dịch bệnh bùng phát sau mưa lũ”, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định.

Thừa Thiên Huế: Tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu đói
Lãnh đạo Thừa Thiên Huế tặng quà cho bà con nhân dân vùng lũ

Cũng theo UBND tỉnh Thừa Thừa Thiên Huế, hiện Thủ tướng Chính phủ cấp cho Thừa Thiên Huế 1.000 tấn gạo cứu đói ban đầu. Bên cạnh đó, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh đã tiếp nhận từ các nguồn hỗ trợ hơn 25 tỷ đồng và có hàng chục ngàn suất quà đã đến tay người dân vùng lũ.

Về công tác cứu hộ, cứu nạn người bị nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết đã tổ chức 1 trạm đo ở Phong Xuân để thường xuyên cập nhật về thời tiết, hỗ trợ cho công tác cứu nạn cứu hộ số công nhân đang mất tích. Các lực lượng đã tiếp cận và xác định một số điểm nghi vùi lấp các nạn nhân.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các lực lượng tiếp tục tiếp cận Thủy điện Rào Trăng 3, vận chuyển lương thực và tiếp tục xác định các vị trí sạt lở nghi có người bị vùi lấp phục vụ cho công tác cứu nạn cứu hộ trong thời gian tới.

Ngoài ra, được sự thống nhất của lãnh đạo 3 tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Tổng đài 19001075 của Trung tâm điều hành dịch vụ đô thị thông minh Thừa Thiên Huế sẽ là nơi tiếp nhận và chuyển tải thêm các đề nghị hỗ trợ ứng phó bão lũ của nhân dân các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình.

Nguyễn Tuấn