Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 22/10/2020 10:57

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác ứng phó mưa lũ, cứu hộ, cứu nạn tại Quảng Trị

20:44 | 18/10/2020
Ngày 18/10, Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Chính phủ - Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đã làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị về công tác ứng phó với thiên tai, mưa lũ, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác ứng phó mưa lũ, cứu hộ, cứu nạn tại Quảng Trị
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo các Bộ, ban ngành thăm hỏi người dân tại xã Thanh An, huyện Cam Lộ, Quảng Trị

Báo cáo với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác về tình hình tình hình mưa lũ trên địa bàn, ông Võ Văn Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, đợt mưa lũ đặc biệt lớn vừa qua đã gây thiệt hại lớn về tính mạng và tài sản của nhân dân trên địa bàn tỉnh. Theo thống kê sơ bộ, đã có 24 người chết, 27 người mất tích, 12 người bị thương. Toàn tỉnh có 41.878 hộ với 148.022 nhân khẩu bị ngập lụt, tiến hành sơ tán 8.212 hộ với 24.524 nhân khẩu đến nơi an toàn, mưa lũ cũng làm thiệt hại nặng nề về hệ thống đê kè, đường giao thông.

Ngày 18/10, tại địa bàn thôn Cợp, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa xảy ra sạt lở đất vào khu nhà ăn, nhà nghỉ của công nhân Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 khiến hàng chục cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp. Ngoài ra, trên địa bàn huyện Hướng Hóa cũng xảy ra vụ sạt lở đất ở thôn Tà Rùng, xã Húc là 6 người trong một gia đình bị thiệt mạng; 7 người ở xã Hướng Việt đi làm rẫy chưa thấy về, đoàn cán bộ, quân nhân của xã gồm 7 người tổ chức đi tìm kiếm cũng gặp nạn khiến một công an viên hi sinh, bốn người khác hiện đang mất tích.

Báo cáo về công tác cứu hộ, cứu nạn vụ sạt lở đất tại thôn Cợp, xã Hướng Phùng, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 - Trần Khắc Bang cho biết: hiện công tác tìm kiếm các nạn nhân vẫn đang được triển khai khẩn trương, tuy nhiên gặp nhiều khó khăn do khối lượng đất vùi lấp quá lớn, việc tìm kiếm nạn nhân chủ yếu dựa vào lực lượng tại chỗ. Bên cạnh đó, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 đề nghị chính quyền địa phương tăng cường hỗ trợ trong khâu y tế để kịp thời sơ cấp cứu người bị nạn cũng như hỗ trợ đưa các thi thể về tiến hành lo hậu sự.

Kiểm tra thực tế vùng ngập lụt nặng xã Thanh An, huyện Cam Lộ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ân cần thăm hỏi, động viên người dân cố gắng phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện tốt việc di dời đến nơi an toàn để đảm bảo tính mạng. Đề nghị chính quyền địa phương không để cho người dân bị đói, bị khát, đảm bảo tốt việc sơ tán toàn bộ người dân bị ngập lụt đến nơi an toàn cho đến khi điều kiện thời tiết ổn định.

Về công tác cứu hộ, cứu nạn, theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, hiện nay tình hình rất khẩn trương, cấp bách, đề nghị các bộ, các cơ quan trung ương, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tăng cường hỗ trợ tỉnh Quảng Trị trong việc tìm kiếm người bị nạn trong vụ sạt lở đất tại thôn Cợp, xã Hướng Phùng, Hướng Hóa và tại xã Hướng Việt. “Yêu cầu địa phương tiếp tục thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”; tăng cường rà soát những khu vực nguy hiểm để sơ tán dân; kịp thời hỗ trợ người dân bị thiệt hại do thiên tai, không để người dân thiếu lương thực, thuốc men, dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường khi nước lũ rút. Các địa phương phải tiếp tục rà soát hệ thống hồ đập đảm bảo an toàn; đảm bảo an ninh nguồn điện, không để xảy ra sự cố đáng tiếc”, Phó Thủ tướng chỉ đạo. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành liên quan tích cực hỗ trợ, giải quyết các đề xuất của tỉnh liên quan đến vật tư, nhân lực, phương tiện…đáp ứng yêu cầu cứu hộ, cứu nạn đối với sự cố sạt lở đất xảy ra tại địa phương cũng như công tác khắc phục hậu quả sau lũ lụt. Lãnh đạo Quảng Trị cần tiếp tục nêu cao tinh thần chủ động những phương án để ứng phó với mọi tình huống thiên tai xảy ra, không được bị động bất ngờ, giảm thiểu tối đa thiệt hại về tính mạng, tài sản của người dân, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Nguyễn Tuấn