Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 01/10/2020 04:05

Thừa Thiên Huế: Duy trì các biện pháp phòng dịch đảm bảo an toàn cho du khách

16:08 | 11/08/2020
Hiện nay, các di tích, danh lam thắng cảnh ở Thừa Thiên Huế vẫn đang mở cửa đón khách. Tuy nhiên với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh thì lượng khách đến tham quan những ngày gần đây sụt giảm rõ rệt. Vì vậy những biện pháp phòng dịch tại các điểm tham quan vẫn đang được thực hiện nhằm đảm bảo an toàn cho các du khách.
Thừa Thiên Huế: Nhiều hàng quán ở “phố Tây” tự giác đóng cửa phòng dịch Covid-19 Thừa Thiên Huế triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại Khu kinh tế - công nghiệp Thừa Thiên Huế: Thị trường khẩu trang y tế ổn định trong mùa dịch

Ghi nhận của PV Báo Công Thương những ngày này, các di tích Huế hầu như vắng bóng du khách. Đối với những người vào tham quan, họ cũng đã tự giác thực hiện các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, chuẩn bị nước sát khuẩn tay. Khi vào cổng tham quan, khách cũng được đo thân nhiệt và yêu cầu tham quan giãn cách, không tụ tập. Do diễn biến dịch đang ngày càng phức tạp nên lượng khách hủy tour tuyến tham quan rất nhiều.

Ông Nguyễn Thành Nam - Trưởng phòng Quản lý bảo vệ - Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế - cho biết: Mặc dù lượng khách đến tham quan giảm so với thời gian trước nhưng trung tâm vẫn phục vụ hết sức chu đáo. Hằng ngày, các du khách vào tham quan di tích đều phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. “Chúng tôi cũng thường xuyên đôn đốc các nhân viên phải làm vệ sinh thường xuyên để đảm bảo vệ sinh môi trường an toàn, phòng chống lây lan dịch bệnh cho du khách khi đến tham quan các điểm di tích Huế”, ông Nam nói.

Theo Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế, do đã có phương án từ đợt dịch trước nên trong đợt này, trung tâm cũng chỉ cần kích hoạt lại các biện pháp. Lượng khách tham quan giảm cũng khiến cho công tác quản lý, nhắc nhở thực hiện các biện pháp phòng dịch được sát sao hơn.

4949-img-6794
Các du khách vào tham quan các địa điểm di tích Huế phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và khai báo y tế

Được biết, mùa hè là cao điểm du lịch, nhưng với sự bùng phát của dịch bệnh thì lượng khách đến tham quan đã sụt giảm đáng kể. Đây là câu chuyện buồn của ngành du lịch, nhưng trong bối cảnh dịch bệnh thì việc khách đến không nhiều lại là một điều tốt để kiểm soát, tránh lây lan dịch bệnh. Trong nỗ lực chung của toàn tỉnh, trung tâm bảo tồn di tích vẫn đang tích cực duy trì các biện pháp để dù mở cửa vẫn đảm bảo được công tác phòng dịch, đảm bảo công tác giám sát, lưu thông tin để truy vết khi có trường hợp xấu xảy ra.

Đến nay, các cơ sở lưu trú, điểm du lịch ở Huế vẫn duy trì đón khách du lịch từ các vùng không có dịch; không đón khách đến từ các cùng có dịch như Đà Nẵng, Quảng Nam và một số quận, huyện tại các tỉnh, thành phố khác đã có người mắc Covid-19. Duy trì đón khách nên công tác phòng chống phải được áp dụng ở mức cao nhất tại các cơ sở lưu trú, điểm du lịch.

Bà Lê Thị Dạ Lam - Tổng quản lý làng Hành Hương và Vedana Lagoon - thông tin: Có kinh nghiệm trong phòng chống dịch bệnh từ lần trước, đợt này chúng tôi kiểm soát từ đầu, đối với các khách ở các vùng dịch kiên quyết không nhận khách; còn khách các vùng khác sẽ yêu cầu gửi thông tin và khai báo y tế trước, rồi mới đến nhận phòng. Tất cả du khách đều thông cảm vì họ hiểu yêu cầu đó là vì sức khỏe của cộng đồng.

Hiệp hội Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị đang tiếp tục vận động và khuyến cáo các cơ sở lưu trú chủ động các biện pháp phòng chống dịch cao nhất, đặc biệt là phương án phòng từ xa. Đồng thời, cũng khuyến khích các cơ sở chủ động và duy trì đón khách không đến từ vùng dịch, dựa trên tiêu chí an toàn là trên hết và cố gắng tạo được sự thân thiện của du lịch Huế.

Theo ông Trần Hữu Thùy Giang - Phó Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên Huế: Tình hình dịch bệnh thay đổi hàng ngày và những chỉ đạo, phương án phòng chống trong ngành du lịch cũng thay đổi tương ứng. Hiện, Huế vẫn đón khách, song những ngày tiếp theo chưa thể khẳng định, nên du khách có nhu cầu đến Huế vào thời điểm này cần theo dõi tình hình thường xuyên, để chủ động cho chuyến đi của mình.

Theo Sở Du lịch Thừa Thiên Huế, sau khi có chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, sở đã làm việc với khách sạn Điện Biên, Sun &Sea Resort, Trung tâm Điều dưỡng người có công ở Lăng Cô để chuẩn bị phương án khi có yêu cầu; báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm cơ sở cách ly có thu phí.

Hầu Tỷ