Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 21/10/2020 15:04

“Mùa hè trong em” tại Làng Văn hóa – Du lịch

13:36 | 05/07/2020
Diễn ra từ ngày 1-31/7/2020 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với chủ đề “Mùa hè trong em”, mang đến nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích, ý nghĩa, đề cao vai trò trách nhiệm với cộng đồng, nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

“Mùa hè trong em” với sự tham gia của hơn 100 đồng bào của 16 dân tộc (Tày, Dao, Mông, Nùng, Thái, Mường, Khơ Mú, Ơ Đu, Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, RagLai, Ê Đê, Khmer) cùng sự tham gia của 12 địa phương, các nghệ nhân đồng bào dân tộc Chăm làng gốm Bàu Trúc tỉnh Ninh Thuận và sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc.

1934 1 copy
“Mùa hè trong em” tại Làng Văn hóa - Du lịch

Điểm nhấn trong các hoạt động “Mùa hè trong em” là chương trình “Tuổi thơ của chúng em”. Trong đó, đồng bào các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại làng tham gia các trò chơi dân gian truyền thống: Ném pao, đánh yến, đánh tu lu của dân tộc Mông, đẩy gậy của dân tộc Mường, tó má lẹ của dân tộc Thái, ném vòng dân tộc Cơ Tu…

1935 2 copy
Trò chơi đánh yến của dân tộc Mông

1936 3 copy

1938 4 copy

1939 5 copy
“Mùa hè trong em” là trải nghiệm thú vị cho các em nhỏ, cơ hội để các em giao lưu, học hỏi

Ban Tổ chức trưng bày giới thiệu các hoạt động trẻ thơ tại Làng với hình ảnh của các hoạt động ấn tượng mùa hè năm 2016, 2017, 2018, 2019: Cuộc thi viết chữ đẹp “Nét đẹp, nết người”; Cuộc thi vẽ tranh “Em yêu làng em”; Cuộc thi “Một hành động nhỏ với rác thải nhựa lớn” và một số trò chơi dân gian của trẻ em như chơi ô ăn quan, đánh chắt chơi chuyền, bịt mắt bắt dê… Ngoài ra còn tổ chức không gian đọc sách, truyện cho thiếu nhi và du khách. Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tiếp tục phát huy về phong trào “chống rác thải nhựa” từ cảm hứng các tác phẩm được giải năm 2019 và lan tỏa phong trào năm 2020 cùng nhau giữ gìn môi trường xanh tại “Ngôi nhà chung”, đẩy mạnh phong trào “Làng bản văn hóa xanh - sạch - đẹp”…

1940 6 copy
Trình diễn làm gốm Bầu Trúc
1941 7 copy
Trải nghiệm các thao tác làm gốm

Bên cạnh đó, các hoạt động theo chuyên đề “Giai điệu từ đất” sẽ trình diễn giới thiệu hành trình của gốm với làng nghề gốm Bàu Trúc của tỉnh Ninh Thuận. Gốm Bàu Trúc được ngợi ca như một sản phẩm ấm bàn tay con người nhất với nét văn hóa Chăm đặc trưng không lẫn vào gốm nơi khác. Hoa văn trên gốm Bàu Trúc là những đường chạm khắc mang đậm nét văn hóa Chăm Pa như là những hình sông nước, chấm vỏ sò, hoa văn móng tay,…có màu sắc vàng đỏ, đỏ hồng, đen xám xen lẫn những vệt nâu đặc trưng, có tính “độc bản”. Đặc biệt, giới thiệu các qui trình làm gốm của các nghệ nhân đồng bào dân tộc Chăm từ khâu chọn đất, làm đất, nặn, xoay bàn xoay… nung gốm và các sản phẩm đặc trưng của gốm Bàu Trúc. Du khách trải nghiệm và thao tác cùng với các nghệ nhân đồng bào dân tộc Chăm.

1943 8 copy
Đồng bào dân tộc Chăm trình diễn nhạc cụ dân tộc

Các nghệ nhân đồng bào dân tộc Chăm (làng gốm Bàu Trúc) sẽ trình diễn âm nhạc dân tộc “Tình làng gốm - nơi đất nở hoa”. Du khách sẽ ngạc nhiên bởi tình yêu âm nhạc dân tộc Chăm của các nghệ nhân làm nghề gốm. Một không gian âm nhạc dẫn dắt người nghe đến với nền văn hóa Chăm giàu đẹp và một tình yêu cháy bỏng cho quê hương và dân tộc với những bài hát về làng Chăm, về tình làng gốm, tiếng trống paranưng… sẽ tạo nên âm nhạc đặc trưng của đồng bào dân tộc Chăm và một số điệu múa đền tháp.

1945 10 copy
Chư tăng nhập hạ an cư trong 3 tháng mùa mưa

Cũng nhân dịp này, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam còn tổ chức Lễ dâng y tắm mưa hay còn gọi là Lễ nhập hạ của đồng bào Khmer. Lễ hội có từ thời Đức Phật còn tại thế, trước khi Chư tăng nhập hạ an cư trong 3 tháng mùa mưa được phép thọ nhận “Y tắm mưa” để sử dụng trong thời gian ở hạ. Vào ngày lễ này các gia đình phật tử tập trung tại chùa dâng cúng đến chư tăng các thứ vật dụng cần thiết và lễ vật không thể thiếu là những cây đèn cầy to được các phật tử dâng đến chùa để thắp liên tục trong 3 tháng nhập hạ, ngày này đánh dấu thời điểm an cư bắt đầu tại một ngôi chùa. Các phật tử tại chùa Khmer chuẩn bị dâng các vật dụng cần thiết cho các sư trong mùa an cư kiết hạ, mong cầu một mùa an cư bình an.

Ngoài ra du khách còn được tìm hiểu văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc: Xôi đồ, thịt gà nấu măng, cá ốt đồ, rau đồ, cá nướng, các món ăn từ thịt lợn, xôi màu…của dân tộc Mường; Gà nấu mọ, gà nướng… của dân tộc Khơ Mú; Mật ong rừng, phấn hoa, cà phê, ca cao…của dân tộc Ê Đê; Khâu nhục, cá om măng chua, lạp sườn, thịt gác bếp, măng nhồi…của dân tộc Tày; Cá nướng, gà nướng, xôi màu…của dân tộc Thái, các hoạt động khác: Hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, nấu rượu, chế biến thuốc Nam...

Phạm Tiệp