Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 07/03/2021 15:46

Thừa Thiên Huế: Đảm bảo thông quan hàng hóa gắn với phòng dịch Covid-19

16:57 | 05/05/2020
Dịch Covid – 19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động xuất nhập khẩu của các cảng biển trong cả nước, trong đó có Cảng Chân Mây của tỉnh Thừa Thiên Huế. Trước tình hình đó, Cảng Chân Mây đã có nhiều giải pháp để đẩy nhanh hoạt động thông quan hàng hóa, nhưng vẫn đảm bảo các yêu cầu trong công tác phòng chống dịch bệnh tại cảng.

Cảng Chân Mây tại Thừa Thiên Huế là cảng biển lớn, quan trọng tại miền Trung, thường xuyên đón các tàu hàng, tàu du lịch với trọng tải lớn cập bến. Vì thế, công tác phòng, chống dịch Covid - 19 tại cảng trong thời gian này là hết sức chặt chẽ. Thời gian qua, Cảng Chân Mây đã phối hợp với đã phối hợp tốt với Cảng vụ Hàng hải Thừa Thiên Huế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Chân Mây tổ chức triển khai hiệu quả các phương án phòng chống dịch tại cảng.

Thiếu tá Lê Văn Tiến - Đồn trưởng biên phòng cửa khẩu cảng Chân Mây cho biết: Trong thời gian dịch Covid-19, đồn biên phòng của khẩu cảng Chân Mây đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan ban ngành tại cửa khẩu cảng Chân Mây. Trong đó, đồn bám sát vào quy trình khâu tiếp nhận thông báo tàu đến, đội làm thủ tục của đơn vị tiếp cận tàu từ phao số 0, giúp phương tiện cập cảng trong thời gian sớm nhất.

Ông Nguyễn Văn Chương - Phó Tổng giám đốc công ty cổ phần Cảng Chân Mây cho biết: Đơn vị đã triển khai giám sát chặt chẽ ở cổng an ninh, ít nhất phải đeo khẩu trang vào làm việc, bên cạnh đó đơn vị còn kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế. Khi vào làm việc trong cảng phải đảm bảo đúng vị trí, khoảng cách, nếu như có hoạt động làm việc ở tàu hoặc khu vực có nguy cơ đơn vị sẽ yêu cầu phải làm theo chỉ dẫn của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Thừa Thiên Huế .

thua thien hue dam bao thong quan hang hoa gan voi phong dich covid 19
Cảng Chân Mây đã triển khai giám sát chặt chẽ ở cổng an ninh, kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế.

Đại diện Cảng Chân Mây cho biết, từ tháng 2 đến nay, Cảng đã đón 84 tàu cập cảng, trong đó 80 tàu hàng, 4 tàu du lịch (đón 6699 khách và thủy thủ). Hàng hóa nhập khẩu là than đá, nhựa đường và hàng xuất khẩu là dăm gỗ, cát, Clinker, sắn lát… Sản lượng hàng thông quan 960.000 tấn.

“Đối với tàu hàng, đơn vị phối hợp cùng Cảng vụ Hàng hải Thừa Thiên Huế thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành kiểm dịch cho tàu ngay từ trạm hoa tiêu và cấm tất cả các thuyền viên đi lên bờ, tổ chức kiểm soát chặt chẽ trong suốt quá trình bốc xếp hàng hóa. Trong trường hợp thuyền viên có biểu hiện nhiễm hoặc phơi nhiễm sẽ thực hiện cách ly trên tàu, không cho toàn bộ thuyền viên lên bờ và Cảng để phối hợp với cơ quan y tế có thẩm quyền kịp thời xử lý không gây phát tán dịch bên ngoài”, ông Chương chia sẻ.

thua thien hue dam bao thong quan hang hoa gan voi phong dich covid 19
Cảng Chân Mây đảm bảo thông quan hàng hóa

Cũng theo ông Chương, tính tới thời điểm này các hoạt động xuất nhập khẩu qua cảng Chân Mây diễn ra bình thường nhưng chậm hơn trước đây. Đơn vị cũng đưa ra các biện pháp để đảm bảo lưu thông hàng hóa gắn với công tác phòng chống dịch Covid-19 cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Được biết Cảng Chân Mây vừa mới đón 2 tàu hàng gồm tàu Princess Pacific (quần đảo Marshall) chở dăm gỗ với tải trọng 49.471 tấn và tàu Vũ Gia 15, nhập nội hàng than, tải trọng 4.986 tấn.

Nhờ thực hiện nghiêm quy trình kiểm dịch y tế, vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh của người và phương tiện tại cảng trên nguyên tắc tạo thuận lợi, góp phần đẩy nhanh hoạt động thông quan, số lượng hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng Chân Mây trong quý I năm 2020 đạt gần 600 nghìn tấn, giảm khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước.

Hầu Tỷ