Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 30/10/2020 20:47

Chất lượng là “Giấy thông hành” đưa khẩu trang vào thị trường EU, Mỹ

20:27 | 04/05/2020
Đây là khẳng định và khuyến nghị của các chuyên gia đưa ra tại hội thảo “Xuất khẩu dệt may trong bối cảnh Covid-19- Giải đáp quy định về CE và FDA” được Cục Xuất Nhập khẩu - Bộ Công Thương phối hợp với Hiệp hội Dệt may Việt Nam và Tổ chức sáng kiến thương mại bền vững IDH tổ chức ngày 4/5/2020.

Tại hội thảo, ông Trần Thanh Hải- Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho hay: Chất lượng hàng hoá luôn là yếu tố quan trọng trong xuất nhập khẩu hàng hoá, làm nên thương hiệu của doanh nghiệp thậm chí tác động một phần tới uy tín quốc gia.

Từ đầu năm tới nay, dịch bệnh đã gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp dệt may. Tuy vậy trong thách thức có cơ hội, nhiều doanh nghiệp dệt may trong nước đã nắm bắt được cơ hội khi chuyển sang sản xuất khẩu trang phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và một phần cho xuất khẩu.

giay thong hanh dua khau trang vao thi truong eu my
Các chuyên gia cung cấp thông tin về các tiêu chuẩn CE và FDA cho doanh nghiệp xuất khẩu khẩu trang

Ông Trần Thanh Hải cũng cho biết: Tính đến ngày 19/4, cả nước đã có 415 triệu chiếc khẩu trang được xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… với trị giá khoảng 63 triệu USD. Tuy nhiên, các nước nhập khẩu khẩu trang đều có quy định về tiêu chuẩn chất lượng, nhất là với các thị trường khó tính như EU, Mỹ. Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp cũng đã phản ánh gặp lúng túng khi xin cấp CE (sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu về an toàn, sức khoẻ, bảo vệ môi trường và được lưu thông trên thị trường EU), FDA (quy định của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đưa ra để giám sát độ an toàn những sản phẩm thuộc danh mục quản lý lưu hành trên thị trường Mỹ), cũng như thắc mắc về cơ quan cấp chứng chỉ. Để giải đáp thắc mắc này cho doanh nghiệp, Bộ Công Thương, Hiệp hội Dệt may Việt Nam và Tổ chức sáng kiến thương mại bền vững IDH tổ chức hội thảo nhằm giúp doanh nghiệp tiếp cận thông tin, hiểu và nắm bắt được quy trình xin chứng nhận CE và FDA.

“Đây là lĩnh vực mới mẻ, sau hội thảo doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ càng, đồng thời nhận thấy rõ tầm quan trọng về chất lượng của sản phẩm, từ đó vững vàng đưa hàng hoá của Việt Nam ra thị trường thế giới”, ông Trần Thanh Hải nhấn mạnh.

giay thong hanh dua khau trang vao thi truong eu my
Chất lượng là "Giấy thông hành" cho doanh nghiệp xuất khẩu khẩu trang vào thị trường khó tính. Ảnh minh hoạ

Đồng tình với quan điểm trên, ông Trương Văn Cẩm- Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam cũng cho hay: Đại dịch đã tạo cơ hội cho doanh nghiệp dệt may trong nước là sản xuất và xuất khẩu khẩu trang. Đặc biệt, gần đây Chính phủ đã cho phép xuất khẩu khẩu trang không giới hạn hạn ngạch, rất thuận lợi cho doanh nghiệp tận dụng cơ hội vàng. Tuy nhiên muốn vào thị trường EU và Mỹ- 2 thị trường đang có nhu cầu rất lớn về khẩu trang thì doanh nghiệp buộc phải đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng.

Trong thời điểm dịch bệnh “nóng” một số quốc gia như Anh cho phép nhập khẩu khẩu trang mà chưa cần có ngay dấu CE và đáp ứng các tiêu chuẩn, tuy nhiên đòi hỏi doanh nghiêp phải bổ sung và có lộ trình bổ sung. "Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xin các chứng nhận tiêu chuẩn, Hiệp hội Dệt may Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ cập nhật một số đơn vị chứng nhận trong nước đủ tiêu chuẩn cung cấp cho doanh nghiệp", ông Trương Văn Cẩm cho biết thêm.

Theo các chuyên gia, việc đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật không chỉ là sự khẳng định của chất lượng sản phẩm mà còn là giấy thông hành hữu hiệu đưa sản phẩm khẩu trang xuất khẩu thuận lợi sang các thị trường khó tính như EU, Mỹ.

Việt Nga- Đỗ Nga