Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 30/10/2020 20:20

Bộ Công Thương hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu quả vải tươi sang Nhật Bản

10:56 | 05/05/2020
Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Sở Công Thương Hải Dương và Sở Công Thương Bắc Giang liên quan đến việc tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy xuất khẩu quả vải tươi xuất khẩu lần đầu tiên sang Nhật Bản.    

Cụ thể, trong văn bản gửi hai Sở Công Thương Hải Dương và Sở Công Thương Bắc Giang, Bộ Công Thương cho biết, Bộ nhận được Công hàm số 02/shouan/333 ngày 20/4/2020 của Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản (MAFF) thông báo không thể cử chuyên gia của Cục Bảo vệ thực vật Nhật Bản sang Việt Nam để kiểm tra, công nhận hệ thống xử lý khử trùng quả vải tươi xuất khẩu của Việt Nam do tác động của dịch bệnh Covid-19. Do vậy, việc xuất khẩu quả vải tươi của Việt Nam lần đầu tiên sang thị trường Nhật Bản sẽ không thể triển khai trong vụ thu hoạch vải năm 2020.

bo cong thuong ban giai phap thao go kho khan cho xuat khau qua vai tuoi sang nhat ban
Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, địa phương liên quan của cả hai nước để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu quả vải tươi của Việt Nam sang Nhật Bản (Ảnh minh hoạ)

Trước tình hình đó, Lãnh đạo Bộ Công Thương đã có công văn đề nghị Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản làm việc với Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản để thuyết phục phía Nhật xem xét các giải pháp khác thay cho việc phải cử chuyên gia sang Việt Nam kiểm tra cơ sở khử trùng.

Cụ thể, tạm thời ủy quyền cho các tổ chức giám định độc lập tại Việt Nam thực hiện việc này trong thời gian trước mắt hoặc phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam thực hiện các biện pháp kiểm tra từ xa (kiểm tra trên hồ sơ và kiểm tra thông qua truyền hình trực tiếp các cơ sở khử trùng).

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam cũng đã có công thư gửi Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đề nghị thúc đẩy Bộ MAFF xem xét các biện pháp đặc biệt, sáng tạo trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 để tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu quả vải tươi vào Nhật Bản phù hợp với tinh thần Tuyên bố chung Nhật Bản – ASEAN về Sáng kiến phục hồi kinh tế ứng phó với dịch Covid-19.

Bộ Công Thương đề nghị các Sở Công Thương Hải Dương và Bắc Giang nắm bắt thông tin và phổ biến kịp thời cho các đơn vị, doanh nghiệp liên quan. Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, địa phương liên quan của cả hai nước để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu quả vải tươi của Việt Nam sang Nhật Bản.

3 kịch bản cho mùa vải thiều Bắc Giang 2020
Theo ông Dương Văn Thái - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, năm nay tổng diện tích vải ở đây là 28.100ha, sản lượng dự kiến khoảng 160.000 tấn, bắt đầu thu hoạch từ ngày 20/5. Trong bối cảnh dịch Covid-19, Bắc Giang đang đứng trước 3 kịch bản: Một là tiếp tục xuất khẩu thuận lợi sang các thị trường truyền thống (nhất là Trung Quốc). Hai là khó khăn nhưng vẫn có thể xuất khẩu được. Ba là không xuất khẩu được. Đối với kịch bản xấu nhất là không xuất được, chính vì vậy Bắc Giang đề nghị các bộ, ngành và Chính phủ hỗ trợ người dân tiêu thụ vải tại thị trường nội địa với gần 100 triệu dân.

Lan Anh