Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 30/09/2020 22:38

Thừa Thiên Huế: Công đoàn sát cánh cùng người lao động vượt qua khó khăn

10:41 | 12/08/2020
Dịch Covid-19 đã và đang tiếp tục ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp (DN), nhất là việc làm, đời sống, thu nhập của đoàn viên, người lao động (NLÐ). Các DN cũng như Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế đã cùng chung sức triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo đời sống, sức khoẻ cho NLĐ.

Bà Nguyễn Khoa Hoài Hương - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế - cho biết: Sau khi có các văn bản chỉ đạo của tỉnh ủy, UBND tỉnh, Tổng LĐLĐ Việt Nam về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, LĐLĐ tỉnh đã ban hành công văn triển khai đến các cấp công đoàn trực thuộc, về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, triển khai ứng dụng Bluzone, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh cũng đã ban hành Kế hoạch về chăm lo cho đoàn viên, NLÐ và phối hợp phòng, chống Covid-19.

Theo bà Hương, trước diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp, LĐLĐ tỉnh và công đoàn cấp trên đã tổ chức thăm, tặng quà các đơn vị tuyến đầu phòng chống dịch, các chốt kiểm dịch với tổng số tiền 66 triệu đồng. Trong đó, thăm tặng quà cho 6 DN trên địa bàn thành phố, mỗi DN 3 triệu đồng, cùng khẩu trang, mũ chắn giọt bắn…

“Các đoàn viên, công nhân viên chức lao động, DN thuộc các cấp công đoàn, các nhà hảo tâm trên địa bàn đã ủng hộ kinh phí phòng chống dịch hơn 187 triệu đồng. Hỗ trợ trang thiết bị phòng chống dịch: 6.120 mũ chắn giọt bắn, 6.000 khẩu trang, 200 tai giả, 100 bộ bảo hộ y tế, nước rửa tay… Bên cạnh đó, các đoàn viên, công nhân cũng đã hỗ trợ nhiều nhu yếu phẩm phục vụ các địa điểm cách ly: như gạo, mì tôm sữa, rau củ…”, bà Hương thông tin.

0900-ldld-tinh-thua-thien-hue
LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên - Huế trao tặng 30 triệu đồng và một số phần quà cho đội ngũ y tế quà ủng hộ, động viên đội ngũ y, bác sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tuyến đầu chống dịch Covid-19

Theo bà Hương, xác định đây là thời gian cao điểm của dịch bệnh, LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai công tác vận động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong các cấp công đoàn. Cụ thể, các cấp công đoàn phối hợp với người sử dụng lao động tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 qua các trang mạng xã hội, thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong các cơ quan, đơn vị, DN, cơ sở sản xuất kinh doanh. Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho NLĐ. Thường xuyên làm vệ sinh môi trường tại nơi làm việc, theo dõi và quản lý tốt sức khỏe đoàn viên, NLĐ khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra thì thông báo ngay cho các cơ quan y tế để xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, các đội phản ứng nhanh Covid-19 trong các cơ quan, đơn vị, DN đã thực hiện tốt việc cung cấp thông tin chính xác, nhanh chóng đến đoàn viên, NLĐ. Các thông tin về tình hình dịch Covid-19 được thông báo hằng ngày đến đoàn viên, công nhân lao động. LĐLĐ TP. Huế cũng đã huy động 30 đoàn viên công đoàn tham gia với Ban Chỉ huy quân sự thành phố tổng dọn vệ sinh khu ký túc xá Trường cao đẳng Y tế phuc vụ làm địa điểm cách ly. Triển khai việc thực hiện ứng dụng Bluezone đến cán bộ, đoàn viên, NLĐ thuộc các cấp công đoàn.

Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trong cơ quan, đơn vị, đặc biệt trong doanh nghiệp có đông công nhân lao động. Tuyên truyền, vận động cán bộ đoàn viên công đoàn tham gia làm các dụng cụ y tế, hỗ trợ các nhu yếu phẩm ủng hộ các cơ sở cách ly phòng chống dịch. Một số công đoàn cơ sở trong DN thuộc công đoàn khu kinh tế công nghiệp tỉnh thực hiện phát khẩu trang miễn phí cho công nhân lao động, đo thân nhiệt, bố trí nước rửa tay diệt khuẩn, vệ sinh, tiêu độc khử trùng tại các bộ phận sản xuất, bố trí vách ngăn giãn cách trong giờ ăn.

Bà Hương cho biết, ngày 8/8, LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên - Huế và Ban Thường vụ Công đoàn cơ sở Bệnh viện Trung ương Huế đã đến Trung tâm cách ly và điều trị bệnh Covid-19 của Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đóng tại huyện Phong Điền để trao tặng 30 triệu đồng và một số phần quà cho đội ngũ y tế quà ủng hộ, động viên đội ngũ y, bác sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Hầu Tỷ