Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 23/01/2021 23:30

Đà Nẵng: Từ ngày 12/8, người dân 3 ngày đi chợ 1 lần

12:36 | 11/08/2020
Từ ngày 12/8, mỗi gia đình cứ 3 ngày đi chợ 1 lần. Mỗi hộ sẽ được phát 5 thẻ vào chợ/15 ngày. Thẻ vào chợ chỉ có giá trị sử dụng 01 lần/01 chợ bất kỳ trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Trên thẻ sẽ có thông tin hộ gia đình và được Ban quản lý chợ thu lại khi người dân vào chợ và lưu giữ thẻ để phục vụ điều tra dịch tễ khi cần.
Đà Nẵng: Sẽ siết chặt hơn việc thực hiện giãn cách tại các chợ truyền thống

Trưa ngày 11/8, Sở Công Thương TP. Đà Nẵng chính thức có Văn bản 1400/SCT-KTATMT đề nghị gửi các quận, huyện; Công ty Quản lý và phát triển các chợ Đà Nẵng khẩn trương thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Đà Nẵng: Từ ngày 12/8, người dân 3 ngày đi chợ 1 lần
Thẻ vào chợ sẽ có 2 màu và sẽ được lưu giữ lại để điều tra dịch tễ khi cần thiết

Trong đó nêu rõ, để thực hiện nghiêm túc việc giãn cách xã hội, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Công Thương thành phố đề nghị UBND các quận/huyện chủ trì tổ chức triển khai phân chia tần suất đi chợ của người dân trên địa bàn các quận/huyện theo phương án: Mỗi hội gia đình cứ 3 ngày thì đi chợ 1 lần. Mỗi hộ dân sẽ được phát 5 thẻ vào chợ/15 ngày (bao gồm: thẻ ngày chẵn và thẻ ngày lẻ). Thẻ vào chợ chỉ có giá trị sử dụng 1 lần/1 chợ bất kỳ trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Cách thức thực hiện như sau: UBND các quận/huyện chỉ đạo các phòng kinh tế/kinh tế - hạ tầng UBND các phường, xã in ấn thẻ vào chợ theo 2 màu sắc (thẻ ngày chẵn: màu hồng, thẻ ngày lẻ: màu xanh da trời), gửi đến các hộ gia đình thông qua tổ dân phố; chỉ đạo các ban quản lý chợ trên địa bàn bố trí lực lượng kiểm soát thu lại thẻ khi người dân vào chợ và lưu giữ thẻ theo ngày để phục vụ quá trình điều tra dịch tễ khi cần thiết.

Thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 12/8/2020 cho đến khi có chủ trương mới của lãnh đạo thành phố.

UBND các quận/huyện chỉ đạo UBND các phường, xã và các tổ dân phố, tổ công tác Covid-19 tại cộng đồng địa phương tích cực tuyên truyền cho người dân tổ chức cơ cấu bữa ăn hợp lý, nắm rõ và nghiêm túc thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ để hợp tác, cùng chung tay với chính quyền thành phố thực hiện phòng, chống dịch Covid- 19 trong giai đoạn hiện nay.

Đồng thời, tăng cường lực lượng kiểm soát, bố trí chốt kiểm soát các chợ, trang bị nước rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt tại các lối vào chợ; yêu cầu tiểu thương hướng dẫn người mua hàng giữ khoảng cách tối thiểu 2m, đeo khẩu trang trong suốt thời gian họp chợ. Đối với các trường hợp tiểu thương, người dân không chấp hành việc đeo khẩu trang, không rửa tay bằng nước sát khuẩn thì kiên quyết không cho vào chợ và xử lý theo quy định. Các quận/huyện, phường/xã kiểm soát chặt chẽ, nghiêm cấm việc buôn bán không đúng quy định.

Yêu cầu Công ty Quản lý và phát triển các chợ Đà Nẵng khẩn trương chỉ đạo ban quản lý chợ trực thuộc gồm: chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Đống Đa, thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ do UBND các quận/huyện triển khai. Có phương án sắp xếp, bố trí trong việc giao nhận, mua bán hàng hóa hợp lý, không tập trung đông người; đề nghị các tiểu thương và người dân tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, chợ đầu mối Hòa Cường phối hợp với UBND quận Hải Châu, UBND phường Hòa Cường Nam và các cơ quan tăng cường lực lượng kiểm soát, lập các chốt kiểm soát về an toàn phòng chống dịch; thực hiện các biện pháp phân bổ, luân chuyển hàng hóa nhanh chóng, sang xe ngay bên ngoài khu vực chợ, không tập trung đông người và đề nghị tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Đà Nẵng: Từ ngày 12/8, người dân 3 ngày đi chợ 1 lần
Việc phân chia tần suất đi chợ của người dân là nỗ lực để thực hiện tốt việc giãn cách tại các chợ truyền thống góp phần nhanh chóng khống chế và đẩy lùi dịch Covid - 19 tại TP. Đà Nẵng

Trước đó, tại buổi làm việc với Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) ngày 10/8, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, thành phố hiện đang trong một trận chiến với chiến trường ngổn ngang, vì vậy, không thể tất cả mọi việc hoàn hảo, tuy nhiên, lãnh đạo thành phố cố gắng hết sức để khống chế và dập dịch Covid-19. Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cũng mong người dân chấp hành tốt, nghiêm các quy định của Chỉ thị 16, đặc biệt là giãn cách xã hội, cùng chính quyền thành phố "có một trận thắng lớn" là đẩy lùi dịch bệnh.

Vũ Lê