Thu hút đầu tư vào lĩnh vực phế phụ phẩm nông nghiệp: Vẫn thiếu chính sách riêng

Chưa có chính sách riêng để thu hút các doanh nghiệp tham gia đầu tư sử dụng phế phụ phẩm khiến tiềm năng hàng tỷ USD của lĩnh vực này vẫn đang bỏ ngỏ.
Sản xuất thức ăn chăn nuôi lên men dạng lỏng: Tận dụng hiệu quả phụ phẩm nông nghiệp Hội thảo Phụ phẩm nông nghiệp - Nguồn tài nguyên tái tạo: Hướng đi mới cho các sản phẩm nông sản sinh thái-công bằng

Thông tin được đưa ra tại hội thảo Đánh giá nhu cầu và tiềm năng thu hút đầu tư vào sử dụng nguyên liệu phế phụ phẩm nông nghiệp để phát triển kinh tế tuần hoàn do Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp nông thôn (Ipsard) (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức sáng 13/12, tại Hà Nội.

Nhiều mô hình hiệu quả

80% rơm rạ thu gom được đưa ra sản xuất nấm rơm. 100% rơm rạ sau trồng nấm được cơ sở đưa ra sản xuất phân hữu cơ phục vụ cho các hộ trồng lúa và cây ăn quả. Mô hình sử dụng rơm sản xuất nấm và sản xuất phân hữu cơ để bón cho cây ăn quả vừa được Ipsard khảo sát tại Đồng Tháp cho thấy đã mang lại hiệu quả kép bởi không chỉ giúp tạo ra các sản phẩm mới mà còn giúp giảm ô nhiễm môi trường từ việc đốt rơm rạ.

Hiện, Đồng Tháp là vựa lúa của đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Nguồn nguyên liệu từ sản xuất lúa khoảng 3,3 triệu tấn/năm nếu được tận dụng hiệu quả sẽ mang lại lợi ích rất lớn. Đáng chú ý, mô hình kỹ thuật này dễ áp dụng và có khả năng mở rộng.

Thu hút đầu tư vào lĩnh vực phế phụ phẩm nông nghiệp: Vẫn thiếu chính sách riêng
Hội thảo diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến

Trong lĩnh vực chăn nuôi, một mô hình khác đó là sản xuất phân hữu cơ từ chất thải chăn nuôi gà trang trại của Công ty TNHH Một thành viên Trịnh Đăng Khôi (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) cũng là một ví dụ. Với quy mô sản xuất khoảng 150.000 con gà để trứng, ước lượng chất thải rắn (phân gà) khoảng 50 - 60 tấn/ngày. Phân gà được lên men ủ tự nhiên với nhiệt độ của phân ủ lên men 70 - 80oC. Hệ thống đảo phân hiện đại và dây truyền đóng gói phân bón. Phân hữu cơ từ phân gà chứa nhiều dưỡng chất hữu ích cho cây, giúp làm tăng độ phì nhiêu của đất, cải tạo đất, giảm mặn, giảm chua và giữ ẩm tốt. Giá bán phân hữu cơ cũng rất cạnh tranh, chỉ khoảng 3.000 đồng/kg, rẻ hơn so với các loại phân khác trên thị trường.

Trong lĩnh vực thủy sản, mô hình sản xuất phụ phẩm từ cá tra như đầu cá, vây cá, da cá, bụng cá để chế biến các sản phẩm như bột cá và dầu cá xuất khẩu của Công ty TNHH Marine Funtional (MFC) (TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) đã mang lại hiệu quả lớn cho doanh nghiệp. Với sản lượng hàng năm khoảng 1.820 tấn bột cá và 2.350 tấn dầu cá. Cùng với công nghệ và dây chuyển sản xuất của châu Âu, các sản phẩm chế biến từ phụ phẩm cá tra của công ty có thể khống chế độ đạm như yêu cầu của đơn vị đối tác nên hiệu quả kinh tế mang lại lớn.

Theo báo cáo của Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn, tổng sản lượng phụ phẩm trong nông nghiệp của Việt Nam mỗi năm khoảng 156,8 triệu tấn, trong đó, chiếm nhiều nhất là trồng trọt (88,9 triệu tấn); chăn nuôi (61,4 triệu tấn); lâm nghiệp (5,5 triệu tấn); thủy sản (1 triệu tấn). Có thể thấy, tiềm năng phế phụ phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp là rất lớn. Tuy nhiên, việc tận dụng các phế phụ phẩm trong nông nghiệp để phát triển kinh tế tuần hoàn còn hết sức khiêm tốn.

Trong lĩnh vực trồng trọt, 45% rơm rạ sau khi thu hoạch lúa sẽ bị đốt tại ruộng, chỉ khoảng 29% sử dụng làm thức ăn cho gia súc, 5% đưa vào ủ phân,… Tỷ lệ được thu gom phế phụ phẩm trong thủy sản chiếm con số cao nhất, trong đó, lượng phụ phẩm chế biến tôm ước đạt khoảng 35 - 45%; còn chế biến phi lê cá tra là 60 - 70%.

Thiếu cơ chế chính sách trong thu hút đầu tư

Theo ông Vũ Huy Phúc - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin phát triển nông nghiệp nông thôn (thuộc Ipsard) việc chuyển từ tiềm năng thành giá trị kinh tế cho người nông dân còn nhiều khó khăn. Cụ thể, quy hoạch vùng nguyên liệu, vùng sản xuất tập trung chưa thống nhất, dẫn đến các mô hình sử dụng phụ phẩm hiện tại vẫn phân tán, nhỏ, tự phát chưa đồng bộ nên khó triển khai trên diện rộng.

Bên cạnh đó, chưa xây dựng được quy trình thu gom, bảo quản chế biến phụ phẩm nông nghiệp. Thiếu các tài liệu hướng dẫn về thu gom, xử lý đối với từng loại phụ phẩm. Thiếu các quy định, tiêu chuẩn về công nhận sản phẩm chế biến từ phế phụ phẩm. Thiếu hệ thống thống kê về dữ liệu, đánh giá về trữ lượng, chủng loại phụ phẩm nông nghiệp nên chưa đánh giá được hết về tiềm năng của phế phụ phẩm nông nghiệp ở Việt Nam.

Thu hút đầu tư vào lĩnh vực phế phụ phẩm nông nghiệp: Vẫn thiếu chính sách riêng
Trong khi nhiều nguồn phế phẩm nông nghiệp đang được đầu tư khai thác hiệu quả thì khoảng 50% nguồn rơm rạ có giá trị hàng tỉ USD vẫn đang bị… đốt bỏ trên đồng sau mỗi mùa vụ

Việc thu hút đầu tư vào sử dụng nguyên liệu phế phụ phẩm nông nghiệp để phát triển kinh tế tuần hoàn cũng được đặt ra. Tuy nhiên, theo ông Lê Vũ Ngọc Kiên – Phó Phòng thông tin truyền thông - Trung tâm Thông tin phát triển nông nghiệp nông thôn, hiện vẫn còn nhiều rào cản trong việc này. Theo đó, chưa có khung pháp lý về tái chế phế phụ phẩm nông nghiệp và thực hiện nông nghiệp tuần hoàn. Chưa kết nối kết nối được các mô hình sử dụng phụ phẩm với chuỗi giá trị nông sản. Thiếu hệ thống tiêu chuẩn, công cụ đánh giá việc sử dụng phế phụ phẩm nông nghiệp. Chưa có chính sách riêng để thu hút các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân tham gia đầu tư xử lý, sử dụng phế phụ phẩm.

Theo các chuyên gia, phế phụ phẩm trong nông nghiệp nông thôn thủy sản được coi là tài nguyên. Xử lý, chế biến phế, phụ phẩm trong nông, lâm, thủy sản là trách nhiệm chung của toàn xã hội.

Thu hút đầu tư vào xử lý, chế biến phế phụ phẩm trong nông, lâm, thủy sản phù hợp để phù với định hướng phát triển của Việt Nam. Đẩy mạnh thu hút vốn đầu tư, cơ chế hợp tác liên vùng, liên ngành, liên dự án. Áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến, đáp ứng yêu cầu về pháp luật hiện hành. Tận dụng hiệu quả phế phụ phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất sản phẩm nông lâm thủy sản.

Ưu tiên lĩnh vực thu hút đầu tư đối với dự án đáp ứng ít nhất 2 trong các tiêu chí: Sử dụng phụ phẩm của các ngành phát thải lớn; ứng dụng công nghệ cao trong chế biến; tạo ra sản phẩm mới từ phụ phẩm; phụ phẩm sau chế biến là đầu vào cho sản xuất; giảm ô nhiễm môi trường ở các vùng sản xuất.

Nhiệm vụ đặt ra là thu hút tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đầu tư chế biến phế phụ phẩm trong nông, lâm, thủy sản, góp phần thực hiện thành công chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững giải đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Trong đó, hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật về sử dụng phế phụ phẩm nông nghiệp nhằm phấn đấu tỷ lệ phế phụ phẩm của các ngành trồng trọt 90%, chăn nuôi 95%, lâm nghiệp 70%, thủy sản 100% khâu chế biến và 50% khâu sản xuất; thu hút được 30 dự án xử lý, chế biến phế phụ phẩm từ hoạt động sản xuất nông, lâm, thủy sản; thu hút và xây dựng được 15 mô hình kinh tế tuần hoàn của các ngành trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp.

Để đạt được mục tiêu trên, bên cạnh việc hoàn thiện cơ chế chính sách, cần hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, kỹ thuật sản phẩm chế biến từ phế, phụ phẩm. Đồng thời, xây dựng tài liệu hướng dẫn kỹ thuật theo ngành hàng. Rà soát, hoàn thiện chính sách bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu, chính sách. Miễn giảm tiền thuê đất cho các dự án đầu tư chế biến phế phụ phẩm nông nghiệp....

Hiện nay, ngành chế biến phụ phẩm thủy sản ở nước ta mới đạt khoảng 275 triệu USD năm 2020, nhưng nếu khai thác hết nguồn phụ phẩm gần 1 triệu tấn của ngành thủy sản bằng các công nghệ cao thì có thể thu về từ 4 - 5 tỷ USD - một giá trị khá lớn.
Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Kinh tế tuần hoàn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ưu tiên cấp căn cước công dân gắn chíp cho học sinh trong độ tuổi thi, tuyển sinh năm 2023

Ưu tiên cấp căn cước công dân gắn chíp cho học sinh trong độ tuổi thi, tuyển sinh năm 2023

Từ nay đến hết ngày 20/5, sẽ mở cao điểm cấp căn cước công dân gắn chíp và tài khoản định danh điện tử cho học sinh trong độ tuổi thi, tuyển sinh năm 2023.
Đồng bào Công giáo Cần Thơ tích cực thực hiện thi đua yêu nước

Đồng bào Công giáo Cần Thơ tích cực thực hiện thi đua yêu nước

Phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo thành phố Cần Thơ được duy trì và phát triển cả bề rộng lần chiều sâu.
Buộc tiêu hủy lô thuốc trị trào ngược dạ dày Rabesta 20

Buộc tiêu hủy lô thuốc trị trào ngược dạ dày Rabesta 20

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa buộc tiêu hủy lô thuốc trị trào ngược dạ dày Rabesta 20 (Rabeprazol natri 20mg) do vi phạm chất lượng.
Thanh Hóa: Khen học sinh lớp 6 nhặt được của rơi trả lại người mất

Thanh Hóa: Khen học sinh lớp 6 nhặt được của rơi trả lại người mất

Công An phường Đông Sơn và Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường vừa tổ chức khen thưởng học sinh lớp 6 nhặt được của rơi trả lại người mất.
Công an tỉnh Lạng Sơn: Cảnh báo thủ đoạn lừa tặng quà trên mạng xã hội

Công an tỉnh Lạng Sơn: Cảnh báo thủ đoạn lừa tặng quà trên mạng xã hội

Theo Công an tỉnh Lạng Sơn, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Thí điểm công cụ quản lý điều hành sàn giao dịch việc làm trực tuyến

Thí điểm công cụ quản lý điều hành sàn giao dịch việc làm trực tuyến

Công cụ quản lý điều hành sàn giao dịch việc làm trực tuyến vừa được triển khai thí điểm vào việc thực hiện phiên giao dịch việc làm kết nối trên cả nước.
Hà Nội Xanh và quyết tâm “hồi sinh” những con sông ô nhiễm tại Hà Nội

Hà Nội Xanh và quyết tâm “hồi sinh” những con sông ô nhiễm tại Hà Nội

Hà Nội Xanh là một nhóm độc lập gồm các thanh niên tình nguyện, quyết tâm góp sức trả lại vẻ đẹp trong xanh cho những con sông chảy qua thủ đô.
Không khí lạnh tràn về, miền Bắc trời chuyển rét cuối tuần

Không khí lạnh tràn về, miền Bắc trời chuyển rét cuối tuần

Từ ngày mai 24/3 sẽ có đợt không khí lạnh tràn xuống nước ta, miền Bắc trời trở rét.
Cục Hàng không sẽ xử lý 4 tiếp viên vừa được trả tự do như thế nào?

Cục Hàng không sẽ xử lý 4 tiếp viên vừa được trả tự do như thế nào?

Cục Hàng không và Tổng công ty Hàng không Việt Nam cho biết sẽ có hình thức xử lý 4 tiếp viên vừa được trả tự do.
Cần có chính sách đặc thù nhằm thu hút nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài

Cần có chính sách đặc thù nhằm thu hút nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 23/3, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo Trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng phát triển đất nước.
Bắc Kạn cần duy trì và nâng cao bền vững tỷ lệ che phủ rừng

Bắc Kạn cần duy trì và nâng cao bền vững tỷ lệ che phủ rừng

Tỉnh Bắc Kạn cần tập trung xử lý các vấn đề nóng,tồn đọng trong thực tiễn, có các giải pháp căn cơ để duy trì, nâng cao bền vững tỷ lệ che phủ rừng trên địa bàn
Bộ Y tế - Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thúc đẩy phối hợp liên thông dữ liệu

Bộ Y tế - Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thúc đẩy phối hợp liên thông dữ liệu

Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đang thúc đẩy phối hợp liên thông dữ liệu giấy chứng sinh, giấy báo tử, giấy khám sức khoẻ lái xe.
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp: Vẫn còn nhiều nút thắt

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp: Vẫn còn nhiều nút thắt

Nhận thức, thể chế, chưa xây dựng được dữ liệu chuỗi ngành hàng là 3 trong nhiều nút thắt cần giải quyết để đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhận tạo trong nông nghiệp
Lấy ý kiến hoàn thiện Dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi): Nhiều vấn đề cần quan tâm

Lấy ý kiến hoàn thiện Dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi): Nhiều vấn đề cần quan tâm

Luật Viễn thông (sửa đổi) đang được lấy ý kiến rộng rãi và dự kiến sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến vào Kỳ họp thứ 5 diễn ra vào tháng 5 và 6/2023.
Ninh Bình: Cho thôi việc nữ giáo viên tát vào mặt học sinh 4 tuổi chậm phát triển

Ninh Bình: Cho thôi việc nữ giáo viên tát vào mặt học sinh 4 tuổi chậm phát triển

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình cho biết, đã cho thôi việc nữ giáo viên Trịnh Thị Hồng Hạnh do có hành vi tát vào mặt học sinh 4 tuổi gây bức xúc dư luận.
Doanh nghiệp chung tay giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường

Doanh nghiệp chung tay giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường

Nhằm thực hiện cam kết giảm phát thải khí nhà kính, Nhà máy Tetra Pak Bình Dương hoàn thành lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời, giúp giảm 700 tấn CO2 mỗi năm.
Tạm hoãn giải đấu VGA Union Cup 2023 do có liên quan đến golfer đánh bạc tiền tỉ trong khách sạn

Tạm hoãn giải đấu VGA Union Cup 2023 do có liên quan đến golfer đánh bạc tiền tỉ trong khách sạn

Hiệp hội Golf Việt Nam và Ban tổ chức giải quyết định tạm hoãn giải đấu VGA Union Cup 2023 do có liên quan đến golfer đánh bạc tiền tỉ trong khách sạn.
Đắk Lắk: Hàng chục học sinh nhập viện sau khi nhận bóng bay từ người lạ

Đắk Lắk: Hàng chục học sinh nhập viện sau khi nhận bóng bay từ người lạ

Hàng chục học sinh tiểu học trên địa bàn thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk có dấu hiệu ngộ độc sau khi nhận bóng bay từ người lạ.
Lao động hết hạn hợp đồng ở Hàn Quốc không chịu về nước: Tước đi cơ hội của người khác

Lao động hết hạn hợp đồng ở Hàn Quốc không chịu về nước: Tước đi cơ hội của người khác

Lao động ở một số tỉnh miền Trung hết hạn hợp đồng không chịu về, điều này dẫn đến phía Hàn Quốc tạm thời ngừng tuyển chọn lao động tại các huyện này.
Lễ phát động quốc gia Ngày nước thế giới, Ngày khí tượng thế giới năm 2023

Lễ phát động quốc gia Ngày nước thế giới, Ngày khí tượng thế giới năm 2023

Sáng 23/3 tại Hòa Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với tỉnh Hòa Bình tổ chức Lễ phát động quốc gia Ngày nước thế giới, Ngày khí tượng thế giới 23/3.
TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện chùm ca bệnh cúm A/H1N1 tại một trường tiểu học

TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện chùm ca bệnh cúm A/H1N1 tại một trường tiểu học

HCDC TP. Hồ Chí Minh vừa phát hiện chùm ca bệnh cúm A (H1N1) tại quận 10, làm 20 học sinh tại một trường tiểu học nghỉ bệnh bất thường.
Hà Nội xử lý nghiêm vi phạm về an toàn thực phẩm

Hà Nội xử lý nghiêm vi phạm về an toàn thực phẩm

Hà Nội sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
Đồng Nai: 6 người nhập viện cấp cứu sau khi uống rượu

Đồng Nai: 6 người nhập viện cấp cứu sau khi uống rượu

Ngày 23-3, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Long Khánh, tỉnh Đồng Nai Phan Văn Huyên cho biết có 6 bệnh nhân nhập viện cấp cứu sau khi uống rượu.
Thời tiết ngày 23/3: Nhiều nơi nắng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt

Thời tiết ngày 23/3: Nhiều nơi nắng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt

Thời tiết ngày 23/3: Nhiều nơi trên cả nước nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ.
Đắk Lắk: Cùng bạn đi chơi tại hồ sen, một bé gái đuối nước tử vong

Đắk Lắk: Cùng bạn đi chơi tại hồ sen, một bé gái đuối nước tử vong

Chiều 22/3, trên địa bàn huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra một vụ đuối nước khiến một em học sinh cấp 2 tử vong.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động