Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 20/01/2021 16:30

Thu hút đầu tư cần nhanh hơn để trở thành "công xưởng của thế giới"

17:25 | 28/08/2020
Được đánh giá là có nhiều tiềm năng để trở thành “công xưởng” công nghệ cao với lợi thế về chính trị ổn định, nhân công giá rẻ, nhiều chính sách ưu đãi, vì thế Việt Nam cần hành động nhanh hơn để đón bắt được dòng dịch chuyển đầu tư sản xuất khỏi Trung Quốc, đây sẽ là “cơ hội vàng” để tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Nhiều cơ hội rộng mở thu hút đầu tư

Theo đánh giá của Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, xu hướng nhiều nhà đầu tư nước ngoài (FDI) dịch chuyển nhà máy ra khỏi Trung Quốc đã bắt đầu từ vài năm trở lại đây, khi các các DN nhận thấy “công xưởng của thế giới” đang quá lớn và đi đến giới hạn, nên các DN buộc phải đẩy mạnh đa dạng hóa đầu tư nhiều hơn để phân tán rủi ro. Xu hướng này gia tăng mạnh mẽ hơn khi xảy ra căng thẳng trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung và đến nay khi xảy ra đại dịch Covid-19 thì làn sóng dịch chuyển này đã thể hiện rất rõ nét.

5224-don-dong-dich-chuyen-dau-tu

Chuẩn bị hạ tầng sẵn sàng để đón các dòng vốn dịch chuyển đầu tư

Bằng chứng là Chính phủ Nhật Bản đã chi 2,2 tỷ USD hỗ trợ DN nước này rời Trung Quốc. Chính phủ Hoa Kỳ cũng yêu cầu các công ty sớm rời nhà máy tại Trung Quốc về Mỹ hoặc sang nước thứ ba. Nhiều nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) cũng đang có những động thái tương tự…

"Trước xu hướng này, cơ hội của Việt Nam là rất lớn trong việc đón các dòng dịch chuyển đầu tư. Thêm vào đó, với những thành công điển hình trong phòng chống, kiểm soát dịch Covid- 19 được cộng đồng quốc tế đánh giá cao; cùng với sức chống chịu của nền kinh tế Việt Nam trước cú sốc, khủng hoảng là khá tốt… khiến Việt Nam đang nổi lên là một trong những điểm đến đầu tư rất hấp dẫn sau đại dịch" - ông Jean Jacques Bouflet - Phó Chủ tịch Hiệp hội DN châu Âu tại Việt Nam - đánh giá.

Thêm vào đó, mở cửa hội nhập quốc tế, có thể thấy dòng vốn FDI công nghệ cao đã dần được định hình và ngày càng có nhiều tập đoàn lớn tìm đến như Samsung, Intel, Foxconn, Bosch... góp phần ghi danh Việt Nam trên bản đồ sản phẩm công nghệ thế giới.

Theo ông Guru Mallikarjuna - Tổng giám đốc Bosch Việt Nam - công nghệ cao được đánh giá là lĩnh vực hấp dẫn vì được hỗ trợ bởi các chính sách từ Chính phủ, các ưu đãi thuế đối với các nhà đầu tư. Đặc biệt, Việt Nam có cơ hội thu hút FDI từ các hiệp định, trong đó Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sẽ thúc đẩy mạnh mẽ các lĩnh vực công nghiệp và xuất khẩu tại Việt Nam thông qua việc gỡ bỏ 99% thuế quan với hàng hóa. Ngoài ra, xu hướng của nguồn vốn FDI vào châu Á đang có hướng đi mới, chuyển dịch từ Trung Quốc sang các nước khác. Việt Nam lại là một quốc gia đang được đánh giá cao trong khu vực, được xem là điểm đến đầu tư tiềm năng đối với các tập đoàn xuyên quốc gia.

Cần sẵn sàng và nhanh hơn nữa

Hiện nay Chính phủ, một số Bộ, ngành chức năng đang thể hiện rất rõ quyết tâm để Việt Nam có thể đón được dòng dịch chuyển sản xuất hậu dịch Covid-19. Vì vậy vấn đề còn lại là cần biến quyết tâm thành những hành động cụ thể nhanh chóng, kịp thời. Hơn nữa, cơ hội của Việt Nam là rất lớn nhưng Việt Nam cũng đang phải đối mặt với nhiều đối thủ nặng ký trong cuộc đua đón làn sóng rút sản xuất khỏi Trung Quốc như Ấn Độ, Indonesia và vì vậy muốn cạnh tranh tốt không còn cách nào khác phải hành động nhanh hơn, quyết liệt hơn.

Đứng ở góc độ của nhà đầu tư, ông Guru Mallikarjuna cho biết thêm, kỹ năng và năng suất lao động của nguồn nhân lực của Việt Nam cần phải tốt hơn, cạnh tranh hơn với các nước trong khu vực. Bởi năng suất lao động mới chính là yếu tố quyết định để nâng cao năng lực thu hút đầu tư của Việt Nam so với các nước khác. Điều này được thể hiện qua chất lượng nguồn lao động, tốc độ thích nghi, ứng dụng công nghệ máy móc hiện đại.

Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư mới cũng đặt ra những băn khoăn trong việc đảm bảo an toàn của khoản đầu tư, còn cảm thấy khó khăn trong việc thực hiện các quy trình, thủ tục về đầu tư, thuế. Vì thế, Việt Nam cần đề ra giải pháp để đơn giản hóa các thủ tục, nâng cao tính minh bạch của môi trường đầu tư hơn nữa.

Ngoài ra, Việt Nam cần chuẩn bị sẵn mặt bằng đất sạch trong các khu công nghiệp, khu kinh tế, để khi các nhà đầu tư muốn dời nhà máy sang thì có thể cấp đất dễ dàng, nhanh chóng cho họ xây dựng nhà máy. Đặc biệt, trong khu công nghiệp, khu kinh tế cần phải chuẩn bị sẵn sàng hạ tầng kỹ thuật, điện, nước, nhất là phải có chắc chắn một dự án xử lý nước thải, chất thải rắn để có thể sử dụng ngay những dịch vụ đó. Các ngành ngành dịch vụ logistics cần phát triển, cạnh tranh hơn nữa để giảm chi phí bốc xếp hàng hóa, lưu kho, vận chuyển… nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư.

Ngọc Thảo