Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/09/2020 18:32

Nắm bắt cơ hội và sẵn sàng đón dòng đầu tư Nhật Bản

10:28 | 20/08/2020
Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn thu hút các nhà đầu tư từ các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản khi có đến 63% DN nước này đang kinh doanh ở Việt Nam có nguyện vọng mở rộng đầu tư trong thời gian tới. Tỷ lệ này của Việt Nam cao nhất khu vực ASEAN.

Thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản đứng đầu ASEAN

Theo đánh giá của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) về kết quả khảo sát kinh doanh gần đây cho thấy, có khoảng 80% DN Nhật Bản kinh doanh ở nước ngoài cho rằng, doanh thu sẽ giảm trong năm nay do nhu cầu thu hẹp bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Đại dịch cũng dẫn đến sụt giảm mạnh đầu tư của Nhật Bản ở thị trường châu Á. Cụ thể trong 6 tháng đầu năm nay, đầu tư của Nhật Bản ở Indonesia giảm khoảng 75% so với cùng kỳ năm 2019, trong khi mức này tính chung các nước ASEAN giảm 35,5%.

nam bat co hoi va san sang don dong dau tu nhat ban

Việt Nam đang là lựa chọn đầu tư số 1 của các DN Nhật Bản

Dù có ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư do dịch bệnh song một cách lạc quan thì ngày càng nhiều DN nước này muốn mở rộng hoạt động đầu tư kinh doanh ở khu vực ASEAN, cũng như giảm quy mô hoạt động tại Trung Quốc. Hiện có trên 63% DN Nhật Bản đang kinh doanh ở Việt Nam có nguyện vọng mở rộng đầu tư kinh doanh trong thời gian tới, cao nhất khu vực ASEAN. Cũng theo JETRO, chỉ có 36,3% các DN Nhật Bản có quan điểm sẽ mở rộng kinh doanh tương tự với thị trường Thái Lan.

Đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), đến nay cả nước có 32.000 dự án đầu tư đầu tư nước ngoài (FDI), với tổng vốn đầu tư khoảng 380 tỉ USD. Nhật Bản là quốc gia đứng 2 về vốn đầu tư FDI tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký trên 60 tỉ USD. Về quy mô vốn đăng ký vốn đầu tư FDI, Nhật Bản đứng thứ 2 trong nhiều năm qua nhưng xét về tỉ lệ giải ngân thì các nhà đầu tư Nhật Bản luôn giữ vị trí đứng đầu.

Môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam đang cải thiện mạnh mẽ, khi xếp hạng 70/190 quốc gia về mức độ thuận lợi đầu tư theo bảng xếp hạng môi trường đầu tư kinh doanh của Ngân hàng Thế giới (WB) trong giai đoạn 2019- 2020. Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam cũng đang thực hiện các loạt các giải pháp để thúc đẩy giải ngân đầu tư công, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đây là điểm cộng quan trọng để Việt Nam trở thành nơi thu hút các DN FDI nói chung và các DN Nhật Bản nói riêng.

Ngoài ra, đánh giá cao thành công chống dịch bệnh của Việt Nam, năng lực quản trị rủi ro cao, Việt Nam đã gặt hái thành công trong khi nước khác vẫn đang chống chọi vì dịch Covid-19 thì nền kinh tế Việt Nam hồi phục khá tốt. Các DN Nhật Bản rất quan tâm đến Việt Nam, coi là điểm đến đầu tư quan trọng trong trạng thái bình thường mới.

Cần sẵn sàng đón dòng vốn đầu tư

Theo ông Hirai Shinji - Trưởng đại diện Văn phòng JETRO tại TP. Hồ Chí Minh - Việt Nam đang có nhiều thuận lợi, được hưởng lợi từ việc đa dạng hóa các chuỗi cung ứng, Tuy nhiên, để nắm bắt tốt các cơ hội này nhất là trong bối cảnh hậu dịch bệnh hiện nay Chính phủ hai nước cần tiến hành nhanh việc tái mở lại việc đi lại. Việc thúc đẩy thực hiện các dự án đầu tư công sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo cơ hội thu hút FDI tốt hơn.

Hiện Bộ Kinh tế công nghiệp Nhật Bản cung cấp gói tín dụng 2,3 tỉ USD để thúc đẩy DN đa dạng hóa chuỗi cung ứng sản xuất, Ngân hàng Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) cũng áp dụng gói tài chính ứng phó dịch Covid-19. Nhiều DN Nhật Bản rất quan tâm đến Việt Nam, coi nơi đây là điểm đến đầu tư trong trạng thái bình thường mới.

Tuy cơ hội đầu tư có nhiều nhưng Việt Nam cũng phải có sự chuẩn bị thật tốt, môi trường đầu tư cạnh tranh để đón nhà đầu tư bởi các nhà đầu tư không chỉ đến Việt Nam mà còn tới cả Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Thái Lan để tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Để hỗ trợ các nhà đầu tư Nhật Bản, hiện Bộ KH&ĐT có các bộ phận hỗ trợ nhà đầu tư như Tham tán thương mại tại Nhật Bản và các trung tâm xúc tiến đầu tư tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh. Việt Nam và Nhật Bản cũng đã ký hiệp định tránh đánh thuế 2 lần, bảo hộ đầu tư, nhiều hiệp định khác để bảo đảm quyền lợi của DN cả hai nước trong phát triển đầu tư, thương mại.

Từ phía các địa phương cũng đã nhanh chóng rá soát các dự án chậm triển khai, hoạt động không hiệu quả... để thu hồi, tạo quỹ đất sạch, hạ tầng hoàn chỉnh thu hút các dự án đầu tư mới của các DN FDI nói chung và DN Nhật nói riêng.

Thanh Thanh