Thu hẹp khoảng cách giữa cơ sở đào tạo và thị trường lao động

Hệ thống cơ sở đào tạo ngành Công Thương đã có đổi mới về nội dung, hình thức đào tạo nhằm đưa ra thị trường lao động nguồn lực chất lượng cao.
Cơ sở đào tạo Bộ Công Thương: Chủ động đổi mới Cơ sở đào tạo ngành Công Thương: Cần đột phá trong nghiên cứu khoa học

Những năm qua, hệ thống cơ sở đào tạo ngành Công Thương đã có nhiều đổi mới cả về nội dung, hình thức đào tạo; kết nối doanh nghiệp, hoàn thiện cơ sở vật chất nhằm đưa ra thị trường lao động nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, cũng như thích ứng với quá trình hội nhập.

Cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao

Nhằm cung cấp thông tin về công tác tuyển sinh và năng lực đào tạo của các cơ sở đào tạo ngành Công Thương đến cộng đồng xã hội, vừa qua, Báo Công Thương đã tổ chức Chương trình Tọa đàm với chủ đề: "Tuyển sinh vào các cơ sở đào tạo ngành Công Thương 2022: Nhiều ngành nghề mới đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động".

Thu hẹp khoảng cách giữa cơ sở đào tạo và thị trường lao động

Tọa đàm với sự tham gia của các khách mời: NGND.PGS.TS Trần Đức Quý - Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội; PGS.TS. Đinh Văn Châu - quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực; TS. Hoàng Xuân Hiệp - Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội.

Nói về những thành quả trong công tác đào tạo của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, NGND.PGS.TS. Trần Đức Quý cho biết, năm 2021, chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường là 7.100 và số lượng thí sinh đăng ký hơn 140.000, đứng trong Top đầu các trường đại học có số lượng thí sinh đăng ký. Theo đó, với 42 chuyên ngành đào tạo của nhà trường thì điểm đầu vào thấp nhất là 22 điểm và cao nhất lên đến 28 điểm. Kết quả này đã minh chứng cho uy tín và thương hiệu của nhà trường.

Còn theo PGS.TS Đinh Văn Châu, Trường Đại học Điện lực đã tự hào là một trong những cơ sở đào tạo cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành năng lượng nói chung và lĩnh vực điện nói riêng. Nâng cao chất lượng đào tạo là một trong những trọng tâm trong chiến lược phát triển của nhà trường. Theo đó, nhà trường đã hiệu chỉnh, phát triển chương trình đào tạo bám sát theo chuẩn CDIO (Conceiving – Designing – Implementing – Operating) nhằm giúp thu hẹp khoảng cách giữa cơ sở đào tạo và thị trường lao động, đề xướng các cải cách giáo dục để người học có được sự phát triển toàn diện các kiến thức, kỹ năng cá nhân, nghề nghiệp và nhanh chóng thích ứng với môi trường làm việc chuyên nghiệp luôn thay đổi. Chu trình cải tiến PDCA (Plan - Do - Check – Act) được khuyến khích áp dụng trong hoạt động giảng dạy, hiệu chỉnh chương trình đào tạo của nhà trường...

"Tất cả những nỗ lực trên đã được ghi nhận trong kỳ đánh giá ngoài cấp cơ sở giáo dục do Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) tiến hành. Minh chứng là kết quả tuyển sinh đại học chính quy của nhà trường luôn được cải thiện, kết quả năm sau cao hơn năm trước. Cụ thể, năm 2020, tỷ lệ tuyển sinh đạt 100% chỉ tiêu, năm 2021 đạt trên 100% chỉ tiêu, đặc biệt có những ngành điểm chuẩn đầu vào tăng 6,5 điểm so với năm 2020. Tỷ lệ sinh viên Trường Đại học Điện lực ra trường sau 12 tháng có việc làm đạt 98%, lương bình quân đạt 11 triệu đồng/tháng"- PGS.TS Đinh Văn Châu thông tin.

Với Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội, TS. Hoàng Xuân Hiệp cho biết, năm 2021 nhiều tín hiệu tốt từ ngành dệt may là điều kiện thuận lợi cho nhà trường trong công tác tuyển sinh. Hiện số lượng học sinh tuyển sinh của nhà trường chiếm 25%-30% tổng số tuyển sinh ngành dệt may của cả nước. Tín hiệu tốt từ ngành dệt may khiến số hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường năm 2021 tăng tới 43,5% so với năm 2020 với hơn 6.500 nguyện vọng cho 1.490 chỉ tiêu của 8 ngành đào tạo đại học và 3 ngành đào tạo cao đẳng. Trường cũng là cơ sở giáo dục đại học duy nhất tại Việt Nam đào tạo đại học, cao đẳng phục vụ cho mô hình chuỗi cung ứng dệt may hoàn chỉnh.

Đáp ứng yêu cầu mới

TS. Hoàng Xuân Hiệp, việc tham gia 17 Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã mang lại cho Việt Nam rất nhiều lợi ích. Và muốn đạt lợi ích đó, phải có nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu hội nhập kinh tế. Do vậy, nhà trường đã tập trung vào đào tạo các kỹ sư chuyên sản xuất sợi, các kỹ sư phục vụ cho chuỗi sản xuất có tính liên ngành có giá trị gia tăng cao như: Công nghệ thông tin trong lĩnh vực thiết kế, cơ điện tử… Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng phải chuyển đổi phương thức sản xuất sang OBM, chúng tôi phải đào tạo đáp ứng sự chuyển đổi đó để khai thác được các giá trị gia tăng mà FTA mang lại cho các doanh nghiệp dệt may của Việt Nam.

Thu hẹp khoảng cách giữa cơ sở đào tạo và thị trường lao động
Đổi mới đào tạo nhằm đáp ứng yêu cầu trong bối cảnh mới

NGND.PGS.TS Trần Đức Quý, năm 2022 về cơ bản tổng số chỉ tiêu của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội không thay đổi nhiều, duy nhất nhà trường có thêm 3 phương thức tuyển sinh mới, tuy nhiên về cơ bản vẫn đảm bảo thuận lợi cho các thí sinh trong quá trình đăng ký tuyển sinh.

Năm 2022, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội mở thêm 5 ngành nghề mới, trong đó có 3 ngành kỹ thuật mũi nhọn gồm: Thiết kế cơ khí và kiểu dáng công nghiệp; công nghệ kỹ thuật cơ điện tử - ôtô; công nghệ đa phương tiện. Đây là những ngành nghề đang được nhiều học sinh quan tâm đăng ký. Ngoài ra, ngành Trung Quốc Học và Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống cũng là những ngành được các thí sinh quan tâm.

Được biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quy chế tuyển sinh vào các trường đại học năm 2022. Theo đó, quy chế cơ bản được giữ ổn định, chỉ điều chỉnh một số nội dung nhằm khắc phục những khó khăn và bất hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh và các cơ sở đào tạo; đồng thời, tạo sự linh hoạt khi quy định các trường xây dựng quy chế tuyển sinh riêng dựa trên các nguyên tắc và yêu cầu tối thiểu quy định trong Quy chế tuyển sinh 2022.

Theo TS. Hoàng Xuân Hiệp, dù quy chế tuyển sinh năm 2022 tạo sự tự chủ và linh hoạt cho các cơ sở đào tạo, tuy nhiên các trường không nên có sự thay đổi nhiều trong phương thức và cách thức tuyển sinh bởi quá trình đào tạo mới là quan trọng,.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Vì sao liên tiếp hàng loạt nhân viên y tế xin nghỉ việc, chuyển công tác?

Vì sao liên tiếp hàng loạt nhân viên y tế xin nghỉ việc, chuyển công tác?

Cùng với Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Gia Lai, Hà Nội tiếp tục là địa phương có hàng trăm nhân viên y tế xin nghỉ việc, chuyển công tác.
Chuyên gia y tế nêu khó khăn trong công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

Chuyên gia y tế nêu khó khăn trong công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

Tại buổi gặp mặt báo chí cung cấp thông tin y tế chiều ngày 27/6, các chuyên gia y tế đã nêu những khó khăn trong công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.
Điểm chuẩn vào lớp 10 tỉnh Nam Định năm 2022

Điểm chuẩn vào lớp 10 tỉnh Nam Định năm 2022

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định vừa công bố điểm sàn, dự kiến điểm chuẩn đợt 1 tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 - 2023.
Vì sao Bộ Y tế chưa coi Covid-19 là bệnh lưu hành?

Vì sao Bộ Y tế chưa coi Covid-19 là bệnh lưu hành?

Bộ Y tế vừa có đề xuất chưa coi bệnh Covid-19 là bệnh lưu hành. Bởi, Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn chuyển tiếp giữa phòng chống đại dịch và quản lý bền vững
Quốc hội yêu cầu thiết kế môn Lịch sử một cách hợp lý, khoa học

Quốc hội yêu cầu thiết kế môn Lịch sử một cách hợp lý, khoa học

Quốc hội yêu cầu tiếp tục nghiên cứu ý kiến cử tri, nhân dân và đại biểu Quốc hội thiết kế môn Lịch sử trong Chương trình giáo dục cấp trung học phổ thông.

Tin cùng chuyên mục

Thời tiết ngày 27/6: Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt

Thời tiết ngày 27/6: Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết ngày 27/6, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 38 độ C.
77.000 người mắc sốt xuất huyết, 30 người tử vong

77.000 người mắc sốt xuất huyết, 30 người tử vong

Số ca mắc sốt xuất huyết ở nước ta đang gia tăng nhanh, hiện đã có khoảng 77.000 người mắc, 30 trường hợp tử vong.
Trình diễn các món ăn sáng tạo từ trứng

Trình diễn các món ăn sáng tạo từ trứng

Công chúng Thủ đô và những tín đồ của trứng lần đầu được xem trực tiếp các đầu bếp hàng đầu Việt Nam và khu vực trình diễn các món ăn được sáng tạo từ trứng.
Cục Quản lý Dược cảnh báo Nexium nghi ngờ là thuốc nhập khẩu/lưu hành trái phép tại Việt Nam

Cục Quản lý Dược cảnh báo Nexium nghi ngờ là thuốc nhập khẩu/lưu hành trái phép tại Việt Nam

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông báo mẫu thuốc Nexium nghi ngờ thuốc nhập khẩu/ lưu hành trái phép.
Bộ Y tế nói gì về thông tin biến thể Covid-19 - Omicron mới độc hơn Delta gấp 5 lần?

Bộ Y tế nói gì về thông tin biến thể Covid-19 - Omicron mới độc hơn Delta gấp 5 lần?

Thông tin lan truyền trên mạng xã hội về biến thể Omicron mới gây dịch Covid-19 độc hơn biến thể Delta gấp 5 lần. Tuy nhiên, Bộ Y tế khẳng định đây là tin giả.
Meeting With PM 2022 tìm kiếm ý tưởng có ích cho xã hội

Meeting With PM 2022 tìm kiếm ý tưởng có ích cho xã hội

Meeting With PM 2022 sân chơi học thuật uy tín dành cho sinh viên, khơi dậy tinh thần đổi mới sáng tạo, tìm kiếm, phát triển ý tưởng có ích cho xã hội.
Trải nghiệm đáng nhớ trong Ngày hội gia đình Việt Nam

Trải nghiệm đáng nhớ trong Ngày hội gia đình Việt Nam

Ngày hội gia đình Việt Nam năm 2022 với nhiều hoạt động văn hóa đa dạng, hấp dẫn là trải nghiệm đáng nhớ dịp kỷ niệm, tôn vinh Ngày gia đình Việt Nam 28/6.
Nâng cao hiệu quả nuôi thủy sản trên hồ chứa

Nâng cao hiệu quả nuôi thủy sản trên hồ chứa

Ngày 25/6, tại Hòa Bình, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị "Phát triển nuôi trồng thủy sản trên hồ chứa".
Giá sách giáo khoa tăng: Trách nhiệm thuộc về ai?

Giá sách giáo khoa tăng: Trách nhiệm thuộc về ai?

Việc giá sách giáo khoa tăng “phi mã” trong thời gian qua đã làm dư luận xã hội bức xúc. Câu hỏi đặt ra trách nhiệm thuộc về ai?
Nhiều trường tăng học phí, Bộ Giáo dục và Đào tạo có để “trên bảo dưới không nghe”?

Nhiều trường tăng học phí, Bộ Giáo dục và Đào tạo có để “trên bảo dưới không nghe”?

Việc công bố tăng học phí của nhiều cơ sở giáo dục đào tạo đã khiến dư luận xã hội không khỏi bức xúc khi mà chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo bị "phớt lờ".
Phí ship tăng cao: Chủ quán, khách hàng cùng “méo mặt”

Phí ship tăng cao: Chủ quán, khách hàng cùng “méo mặt”

Nhiều người bán hàng online cho biết đang rơi vào tình trạng phí ship tăng cao gần bằng giá trị đơn hàng, khiến khách hàng và chủ quán đều khó xử.
5 giải pháp cho mục tiêu 45.000 hợp tác xã vào năm 2030

5 giải pháp cho mục tiêu 45.000 hợp tác xã vào năm 2030

Nghị quyết số 20/NQ-TW của Ban chấp hành Trung ương đặt mục tiêu đến năm 2030, cả nước có khoảng 140.000 tổ hợp tác và 45.000 hợp tác xã.
Người dân “mòn mỏi” chờ đợi căn cước công dân

Người dân “mòn mỏi” chờ đợi căn cước công dân

Thiếu máy móc, sai lệch thông tin giữa khai báo của người dân và Cơ sở dữ liệu Quốc gia khiến nhiều trường hợp đợi cả năm chưa được cấp căn cước công dân.
Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 20 phương thức xét tuyển đại học năm 2022

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 20 phương thức xét tuyển đại học năm 2022

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong công tác xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2022, có tổng 20 phương thức được các trường sử dụng.
Báo động "tâm dịch" sốt xuất huyết thiếu thuốc

Báo động "tâm dịch" sốt xuất huyết thiếu thuốc

Bệnh nhân sốt xuất huyết dồn dập nhập viện nhưng các cơ sở khám chữa bệnh đang thiếu dung dịch cao phân tử HES 200.000, Dextran 40 để chống sốc sốt xuất huyết.
Thu hồi thực phẩm chức năng Nam Á Cường Thận

Thu hồi thực phẩm chức năng Nam Á Cường Thận

Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế vừa có thông tin cảnh báo về việc thu hồi thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe Nam Á Cường Thận do không đảm bảo an toàn.
Bộ Y tế thu hồi đăng ký lưu hành đối với kit xét nghiệm của Việt Á

Bộ Y tế thu hồi đăng ký lưu hành đối với kit xét nghiệm của Việt Á

Bộ Y tế vừa có quyết định về việc thu hồi số đăng ký lưu hành trang thiết bị đối với bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro phát hiện SARS-CoV-2 của Việt Á.
Top 5 ngành nghề được thế hệ gen Z yêu thích nhất

Top 5 ngành nghề được thế hệ gen Z yêu thích nhất

Ẩm thực - Nghỉ dưỡng; Quảng cáo truyền thông; Internet thương mại điện tử; Đầu tư tài chính, Bất động sản là top 5 ngành nghề được thế hệ gen Z yêu thích nhất.
Khai trương điểm hiến máu cố định Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp

Khai trương điểm hiến máu cố định Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp

Điểm hiến máu cố định tại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp (huyện Thanh Trì, Hà Nội) là cơ sở đầu tiên C.P. Việt Nam cam kết đồng hành.
Chiều 24/6, Hồ thuỷ điện Hoà Bình mở lại cửa xả đáy

Chiều 24/6, Hồ thuỷ điện Hoà Bình mở lại cửa xả đáy

Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đã có công điện số 13/CĐ-QG hồi 07h30 ngày 24/6 về mở cửa xả đáy thứ nhất hồ Hòa Bình vào hồi 14h00 cùng ngày.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động