Thời của sản phẩm OCOP

Sản phẩm OCOP đã được xây dựng hình ảnh, tạo thương hiệu, lên kệ sẵn sàng đã mở ra cơ hội phát triển cho nhiều sản phẩm nông nghiệp, nông thôn. Thế nhưng, trên thực tế, để đưa được những sản phẩm OCOP đến tay người tiêu dùng chưa bao giờ là điều dễ dàng, đòi hỏi sự nỗ lực vào cuộc của cơ quan chức năng và các doanh nghiệp trực tiếp sản xuất.

Mang sản phẩm OCOP tới gần hơn người tiêu dùng

Trong năm 2020, các sản phẩm OCOP Hà Tĩnh được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh đợt 1 và đợt 2 là 118 sản phẩm (đợt 1 là 35 sản phẩm; đợt 2 là 83 sản phẩm) trong đó có 87 sản phẩm được đánh giá đạt từ 50 điểm trở lên. Cùng với đó Hà Tĩnh triển khai thêm các điểm bán sản phẩm OCOP để thúc đẩy kết nối và tiêu thụ sản phẩm, đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng. Những sản phẩm được xếp hạng, đạt sao khi thương mại hóa sẽ có thể tìm được “chỗ đứng” vững chắc trên thị trường.

Thời của sản phẩm OCOP
Hiện trên địa bàn tỉnh đã có 16 cửa hàng giới thiệu quảng bá các sản phẩm OCOP đặc sản của Hà Tĩnh

Chị Nguyễn Thị Bích Việt (phường Hà Huy Tập, TP. Hà Tĩnh) cho hay, hơn một năm nay qua mạng xã hội chị biết đến các sản phẩm OCOP, nên thường xuyên ghé cửa hàng để mua các thực phẩm cho gia đình. Các sản phẩm từ hải sản, đồ dùng cho gia đình đều rất yên tâm, vì tất cả đều được kiểm soát chặt chẽ từ đầu vào đến đầu ra…

HTX chế biến thủy hải sản Chiến Thắng (thị xã Kỳ Anh) đã khai trương cửa hàng giới thiệu sản phẩm OCOP vào đầu năm 2021. Bà Đặng Thị Luận - chủ cửa hàng cho biết, sau hơn 4 tháng đi vào hoạt động, doanh số bán hàng khá ổn định, bình quân 200 triệu đồng/tháng. Thế nhưng theo bà Luận vẫn còn một số tồn tại, như việc có đủ số lượng các mặt hàng còn khó do khâu vận chuyển từ cơ sở sản xuất đến cửa hàng không kịp nhất là trong những dịp lễ tết, thêm một nguyên nhân là các cơ sở sản xuất hầu như quy mô còn nhỏ nên việc đáp ứng một lúc số lượng lớn còn gặp khó. Đó cũng là tình trạng chung của 16 điểm cửa hàng giới thiệu, bán sản phẩm OCOP trên toàn tỉnh.

Tại buổi tọa đàm “Thúc đẩy phát triển sản, xuất kinh doanh trong thực hiện chương trình OCOP” vừa qua tại Hà Tĩnh, hầu hết các doanh nghiệp đều cho rằng, khó khăn nhất hiện nay đó là công tác vận chuyển, dịch vụ để phân phối hàng hóa từ nhà sản xuất đến các cửa hàng tiêu thụ. Vì chưa có đơn vị làm trung gian, thu mua, phân phối nên mỗi cửa hàng phải tự đặt hàng trực tiếp từ nhà sản xuất, dẫn đến chi phí vận chuyển cao, hàng hóa đến không kịp thời. Do vậy, để hóa giải khó khăn này, cần phải có một đơn vị trung gian đứng ra làm công tác vận chuyển hàng hóa, sản phẩm, ít nhất mỗi ngày 1 chuyến hàng với đủ các mặt hàng đến và đi giữa các cửa hàng.

Chia sẻ về vấn đề này, bà Bùi Thị Nga - phụ trách cửa hàng nông sản an toàn của Hội Nông dân - đề xuất: Hội Nông dân đang có kế hoạch thành lập đại lý chuyên làm nhiệm vụ kết nối, phân phối các sản phẩm từ nhà sản xuất đến các cửa hàng OCOP trên toàn tỉnh. Bước đầu, việc đầu tư phương tiện vận chuyển, kho bảo quản hàng hóa cần có sự hỗ trợ, đầu tư của tỉnh”. Thêm một điểm hạn chế tại hầu hết các điểm bán hàng OCOP, số lượng, chủng loại hàng hóa các điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP còn chưa phong phú, đa dạng để thu hút đông đảo người tiêu dùng và khách du lịch. Trong thời gian tới, sẽ đẩy mạnh kết nối và tiêu thụ sản phẩm OCOP thông qua việc mở thêm nhiều điểm bán hàng OCOP, quảng bá sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử....

Ông Võ Tá Nghĩa - Phó Giám đốc Sở Công Thương - cũng cho biết, Hà Tĩnh là 1 trong số ít các tỉnh ban hành quy chế quản lý điểm giới thiệu, bán sản phẩm tham gia chương trình OCOP nhằm quản lý hệ thống phân phối sản phẩm OCOP đảm bảo tính đồng bộ, quảng bá, xúc tiến thương mại, xây dựng hình ảnh, thương hiệu, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm. Để hệ thống này phát huy hiệu quả, ngoài chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, tỉnh cần tiếp tục quan tâm, bố trí nguồn lực tập trung các chính sách hỗ trợ xúc tiến thương mại, hỗ trợ hoạt động tiêu thụ để giảm chi phí trung gian trong vận chuyển, phân phối sản phẩm OCOP.

Cửa hàng OCOP - cầu nối giữa sản xuất và tiêu dùng

Sản phẩm nhung hươu Chiến Sơn của Công ty CP Nông nghiệp Hương Sơn đã đạt chuẩn OCOP 4 sao năm 2019. Ông Trần Đình Chiến - Giám đốc công ty - chia sẻ, hiện đây mới chỉ là một kênh bán hàng mang tính thời vụ, chưa đảm bảo bền vững. Để quảng bá, giới thiệu các sản phẩm OCOP một cách chuyên nghiệp, bền vững, cần có điểm giới thiệu, bán sản phẩm, đặc biệt phải có bộ nhận diện thương hiệu cửa hàng OCOP. Điểm bán hàng OCOP phải được cơ quan quản lý nhà nước công nhận và cấp phép, giám sát. Điều này cũng giúp người tiêu dùng biết được điểm bán và mua đúng hàng hóa là sản phẩm OCOP.

Thời của sản phẩm OCOP
Trong giai đoạn 2021 - 2025, Hà Tĩnh xác định tiếp tục đưa Chương trình OCOP là nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế nông thôn gắn với Đề án thí điểm xây dựng tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới

Đến thời điểm này, trên địa bàn toàn tỉnh có hơn 16 của hàng giới thiệu và bán sản phẩm OCOP. Tuy nhiên, về biển hiệu, cách thức bố trí trong cửa hàng cũng đang “mỗi nơi mỗi kiểu”, chưa có mẫu thống nhất. Điểm bán hàng OCOP của Công ty CP Ced Central tại số 02, đường Vũ Quang (TP. Hà Tĩnh). Đây là điểm trưng bày, bán sản phẩm OCOP có qui mô lớn nhất tỉnh, theo 3 vùng miền tương ứng với các sản phẩm.

Ông Trần Quốc Huy - Giám đốc công ty - cho biết, năm 2019 để ra đời trung tâm này, đơn vị phải thuê mặt bằng và đầu tư cải tạo, sửa chữa gần 4 tỷ đồng. Việc thiết kế biển hiệu cửa hàng OCOP do công ty tự làm, chưa có mẫu thống nhất qui định nào. Cũng theo ông Huy, cần sớm xây dựng bộ nhận diện thương hiệu cửa hàng OCOP Hà Tĩnh để có sự chuyên nghiệp trong quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Bên cạnh đó, để quảng bá, tiêu thụ sản phẩm, cần sự phối hợp với các đơn vị lữ hành du lịch, các địa phương khi tổ chức hội nghị, hội thảo, lễ hội, cần có “tour” kết nối dẫn khách tham quan tại các cửa hàng OCOP...

Chỉ trong 2 năm thực hiện Chương trình OCOP, Hà Tĩnh đã hình thành 300 ý tưởng sản phẩm, trong đó có 152 sản phẩm đánh giá phân hạng đạt 3 sao, 7 sản phẩm đạt 4 sao. Điều quan tâm nhất hiện nay đối với các cơ sở sản xuất đó là việc làm sao để đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, cũng như quản lý thương hiệu, tránh làm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Việc quản lý điểm giới thiệu, bán sản phẩm OCOP, Hà Tĩnh không chỉ làm gia tăng kết nối giữa sản xuất với tiêu dùng, đẩy mạnh tiêu thụ mà còn đảm bảo cho người tiêu dùng sử dụng đúng sản phẩm mang thương hiệu OCOP Hà Tĩnh.

Ông Võ Tá Nghĩa - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Tĩnh - cho biết thêm, vừa qua Sở và Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh phối hợp xây dựng, tham mưu UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý điểm giới thiệu, bán sản phẩm tham gia Chương trình OCOP tỉnh Hà Tĩnh. Quy chế hiện đang được cơ quan chuyên môn thẩm định lần cuối trước khi trình UBND tỉnh ban hành. Quy chế quy định khá đầy đủ về phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng cũng như tiêu chuẩn điểm giới thiệu bán sản phẩm OCOP, qui mô, chất lượng sản phẩm, hàng hóa… Trong đó, các điểm, cửa hàng giới thiệu, bán sản phẩm OCOP phải tạo được điểm nhấn, nhận diện thương hiệu OCOP. Đặc biệt, hàng hóa là sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn phải dán tem OCOP và đảm bảo chất lượng theo đúng sản phẩm đã được chứng nhận, đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định hiện hành.

Ông Đặng Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh: Hà Tĩnh luôn xác định nông nghiệp, nông thôn là một trong những mục tiêu phát triển kinh tế trọng điểm của tỉnh và Chương trình OCOP là một trong những mục tiêu quan trọng được Hà Tĩnh ưu tiên hàng đầu. Tỉnh đã triển khai thực hiện bài bản và có định hướng rõ ràng. Đồng thời coi đây là sinh kế để nông thôn Hà Tĩnh phát triển bền vững, sớm thực hiện chuyển đổi số trong quản lý, phát triển sản phẩm OCOP thống nhất trong cả nước, phấn đấu đưa OCOP thành thương hiệu “quốc dân”.

Mộc Miên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quảng Bình: Phát triển sản phẩm măng rừng giúp bà con dân tộc Ma Coong thoát nghèo

Quảng Bình: Phát triển sản phẩm măng rừng giúp bà con dân tộc Ma Coong thoát nghèo

Bà con dân tộc Ma Coong ở xã Thượng Trạch (Quảng Bình) đã biết khai thác sản phẩm măng rừng tại địa phương một cách hiệu quả, đưa ra thị trường tiêu thụ.
Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Đông 2022

Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Đông 2022

Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Đông 2022 được tổ chức từ ngày 1-5/12/2022 tại Trung tâm Truyền thông và Văn hóa thành phố Móng Cái.
Bài 3: Mở rộng hình thức kinh doanh

Bài 3: Mở rộng hình thức kinh doanh

Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã và đang nỗ lực đưa các sản phẩm OCOP lên các sàn thương mại điện tử (TMĐT)
Khai mạc Festival Nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch Hà Nội

Khai mạc Festival Nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch Hà Nội

Tối ngày 11/11 tại nhà thi đấu trung tâm thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức đã diễn ra lễ khai mạc Festival Nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch Hà Nội.
Ngày hội Cua Cà Mau - Lần thứ I năm 2022 có gì đặc biệt?

Ngày hội Cua Cà Mau - Lần thứ I năm 2022 có gì đặc biệt?

Ngày hội Cua Cà Mau gắn với chủ đề quê hương đất nước, con người Cà Mau, thông qua việc xây dựng các thương hiệu sản phẩm OCOP, đặc biệt là cua Cà Mau.

Tin cùng chuyên mục

Hàng trăm sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tham gia hội chợ kết nối cung cầu

Hàng trăm sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tham gia hội chợ kết nối cung cầu

Hàng trăm sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tham gia hội chợ kết nối cung cầu trong khuôn khổ chương trình “Bình Dương Expo 2022”.
Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng OCOP và ký kết hợp tác tiêu thụ sản phẩm

Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng OCOP và ký kết hợp tác tiêu thụ sản phẩm

Sáng 10/11, Sở Công Thương Hà Nội và MM Mega Market Việt Nam phối hợp tổ chức “Tuần hàng OCOP – Sản vật Việt Nam phát triển và hội nhập”.
Bài 2: Gắn với du lịch, dịch vụ

Bài 2: Gắn với du lịch, dịch vụ

Chương trình OCOP tại Quảng Ninh đã có những tác động tích cực, góp phần khơi dậy tiềm năng đất đai, sản vật, đặc biệt là giá trị văn hóa vùng miền.
Bài 1: Xây dựng chuỗi liên kết

Bài 1: Xây dựng chuỗi liên kết

Thông qua chuỗi liên kết sản xuất,chế biến và tiêu thụ, sản phẩm OCOP của tỉnh Quảng Ninh đang dần trở nên quen thuộc, có mức tiêu thụ cao.
Quảng Ninh: Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Đông 2022

Quảng Ninh: Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Đông 2022

Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Đông 2022 sẽ diễn ra từ ngày 1-5/12/2022, sẽ diễn ra tại Trung tâm Truyền thông - Văn hóa thành phố Móng Cái.
Hà Nội: Mở rộng Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP ra ngoại thành

Hà Nội: Mở rộng Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP ra ngoại thành

Sáng 15/10, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thanh Oai và Thường Tín tổ chức Lễ khai trương Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP.
Đắk Lắk: 61 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP

Đắk Lắk: 61 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP

Ngày 12/10, UBND tỉnh Đắk Lắk đã trao quyết định công nhận sản phẩm OCOP cho 61 sản phẩm, trong đó có 7 sản phẩm đạt chuẩn 4 sao và 54 sản phẩm đạt 3 sao.
Nghệ An: Sản phẩm OCOP đừng là

Nghệ An: Sản phẩm OCOP đừng là 'chiếc áo may vội'

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhiều năm qua đã khơi dậy được tiềm năng, thế mạnh của các địa phương, thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn.
Ấn tượng với hàng trăm sản phẩm tại Hội chợ sản phẩm OCOP Tây Bắc

Ấn tượng với hàng trăm sản phẩm tại Hội chợ sản phẩm OCOP Tây Bắc

Người dân và du khách rất ấn tượng với hàng trăm sản phẩm tại Hội chợ sản phẩm OCOP, đặc sản các vùng miền và văn hóa ẩm thực năm 2022 của 8 tỉnh Tây Bắc.
Lễ hội Ẩm thực đường phố - Nghề truyền thống tỉnh Long An năm 2022

Lễ hội Ẩm thực đường phố - Nghề truyền thống tỉnh Long An năm 2022

Lễ hội Ẩm thực đường phố - Nghề truyền thống gắn với Hội chợ Triển lãm OCOP tỉnh Long An năm 2022 đã diễn ra ngày 17/9 với gần 200 gian hàng tham gia.
Khai mạc Festival nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch Hà Nội tại Ba Vì

Khai mạc Festival nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch Hà Nội tại Ba Vì

Tối 16/9, chương trình Festival nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch Hà Nội năm 2022 đã chính thức khai mạc tại sân vận động thị trấn Tây Đằng (huyện Ba Vì).
Quảng Ninh tổ chức kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP

Quảng Ninh tổ chức kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP

Ngày 1/9, Sở Công Thương Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP, sản phẩm thương hiệu giữa Quảng Ninh và các tỉnh, thành phố năm 2022.
Khai mạc Hội chợ OCOP khu vực phía Bắc - Quảng Ninh 2022

Khai mạc Hội chợ OCOP khu vực phía Bắc - Quảng Ninh 2022

Tối 31/8, Hội chợ OCOP khu vực phía Bắc - Quảng Ninh 2022 đã chính thức khai mạc. Hội chợ do tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức.
Hà Nội: Sẽ đưa sản phẩm OCOP lên mạng xã hội TikTok

Hà Nội: Sẽ đưa sản phẩm OCOP lên mạng xã hội TikTok

Thành phố Hà Nội là địa phương tiên phong trong cả nước sử dụng kênh mạng xã hội TikTok làm kênh tiêu thụ sản phẩm OCOP.
Sắp diễn ra Hội chợ OCOP khu vực phía Bắc - Quảng Ninh 2022

Sắp diễn ra Hội chợ OCOP khu vực phía Bắc - Quảng Ninh 2022

Hội chợ OCOP khu vực phía Bắc - Quảng Ninh 2022 sẽ diễn ra từ ngày 31/08 đến hết ngày 05/09/2022 tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm Tỉnh Quảng Ninh.
Sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Khó tiêu thụ vì sao?

Sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Khó tiêu thụ vì sao?

Đồng bằng sông Cửu Long hiện có trên 1.000 sản phẩm OCOP, tuy nhiên không phải sản phẩm nào cũng tìm được chỗ đứng trên thị trường.
Thanh Hóa: Đẩy mạnh sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử

Thanh Hóa: Đẩy mạnh sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử

Thanh Hóa đã có 196 sản phẩm OCOP, nhiều sản phẩm OCOP đã được đưa lên sàn thương mại điện tử, phát triển mạnh kinh tế nông nghiệp, nâng cao đời sống người dân.
Quảng Ninh: Chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm OCOP

Quảng Ninh: Chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm OCOP

Để thúc đẩy việc mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP, tỉnh Quảng Ninh đã và đang tích cực thực hiện nhiều hướng đi mới.
Thành phố Hà Nội: Gắn kết du lịch với Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP

Thành phố Hà Nội: Gắn kết du lịch với Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP

Chuỗi các chương trình Festival nông sản, sản phẩm OCOP, và du lịch làng nghề đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và gắn với du lịch tại Thành phố Hà Nội.
Đưa sản phẩm OCOP “vươn xa” thông qua thương mại điện tử

Đưa sản phẩm OCOP “vươn xa” thông qua thương mại điện tử

Đưa sản phẩm OCOP “vươn xa” thông qua thương mại điện tử là một giải pháp trong hoạt động xúc tiến thương mại giúp sản phẩm tiếp cận với người tiêu dùng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động