Thịt đỏ ăn thế nào an toàn và có lợi cho sức khỏe?

Mặc dù có giá trị dinh dưỡng cao nhưng các nghiên cứu cũng cho thấy, ăn nhiều thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Vì sao không nên ướp thịt bò với muối? Người mắc bệnh tiểu đường có ăn được thịt bò hay không?

Thịt đỏ chứa chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

Thịt đỏ là phần thịt cơ của các loại thịt như: thịt lợn, thịt bò, thịt cừu, dê hoặc các động vật có vú trên cạn khác.

Theo nghiên cứu thành phần dinh dưỡng, trong thịt đỏ chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là sắt, kẽm, vitamin B-12. Những chất dinh dưỡng này rất cần thiết để cơ thể sản xuất các tế bào hồng cầu mới.

Hàm lượng protein trong thịt đỏ cũng rất cao. Cơ thể con người cần protein để xây dựng cơ bắp. Ngoài ra nó cũng rất cần thiết cho sức khỏe của xương, mô, da và tóc. Đồng thời giúp sản xuất enzyme, cân bằng pH và chất lỏng cũng như sức khỏe nội tiết tố, miễn dịch.

Thịt đỏ ăn thế nào cho an toàn?

Các loại thịt đỏ là nguồn cung cấp loại chất sắt cơ thể dễ hấp thu, đó là sắt heme tốt. Sắt heme chỉ có trong thịt, gia cầm và hải sản. Sắt heme được cơ thể hấp thu dễ hơn, tốt cho những đối tượng có nguy cơ thiếu sắt như trẻ em, phụ nữ mang thai, người mắc bệnh thiếu máu.

Mặc dù thịt đỏ chứa chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhưng ăn quá nhiều lại không tốt. Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thịt đỏ thường xuyên với một số vấn đề sức khỏe như bệnh tim, một số bệnh ung thư, bệnh thận và tiêu hoá… Đặc biệt các loại thịt đỏ chế biến sẵn có nguy cơ cao nhất.

Nghiên cứu cho thấy, các loại thịt đỏ đã qua chế biến như thịt xông khói, lạp sườn, xúc xích… có hàm lượng chất béo bão hòa cao, có nhiều muối, phụ gia và chất bảo quản hơn gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Việc tiêu thụ thịt đỏ cũng được xác định có liên quan đến các dấu hiệu sinh học gây viêm làm tăng nguy cơ phát triển bệnh mạn tính như bệnh tim và có thể dẫn đến một số bệnh ung thư.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, một người không nên ăn quá 2.300mg natri mỗi ngày, trong khi một chiếc xúc xích đã chứa 569mg natri, tức là khoảng ¼ lượng natri bạn nạp vào cơ thể tối đa trong ngày. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về thận, tăng cân và tăng huyết áp.

Theo TS. Tuấn Thị Mai Phương, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ăn quá nhiều thịt đỏ là yếu tố nguy cơ của một số bệnh như: Mỡ máu cao, tim mạch, ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng. Đây là kết luận của Quỹ Phòng chống ung thư Quốc tế dựa trên việc tổng hợp và phân tích dữ liệu từ nhiều nghiên cứu về tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến sẵn trên ở các nước và các dân tộc khác nhau.

Cách ăn thịt đỏ an toàn cho sức khỏe

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã có ban hành các báo cáo cho thấy việc tiêu thụ thịt đỏ có thể gây ung thư cho con người. Tuy nhiên, theo cơ quan này, vì việc phân loại thịt đỏ là chất gây ung thư nhóm 2A dựa trên bằng chứng hạn chế nên cần tính đến những yếu tố khác khi quyết định có nên ăn thịt đỏ hay không. Khi lựa chọn ăn thịt đỏ, điều quan trọng là chúng ta phải tính đến lượng tiêu thụ và cách chế biến thịt.

Nghiên cứu cho thấy có một số hóa chất nhất định trong thịt đỏ (có cả chất được thêm vào và có trong tự nhiên) có thể gây ung thư. Một số thành phần có hại trong thịt bắt đầu bằng thuốc kháng sinh và hormone tăng trưởng trong quá trình nuôi động vật. Ngoài ra cách chế biến nấu thịt như nướng thịt ở nhiệt độ cao cũng phát sinh các chất hóa học có hại gây ung thư.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên thực hiện một số cách ăn thịt đỏ an toàn cho sức khỏe:

Chọn những miếng thịt nạc: Các loại thịt đỏ thường có nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, việc chọn miếng thịt nạc có thể giảm cả chất béo và calo. Lượng calo và chất béo xấu dư thừa cũng là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư.

Ăn với lượng vừa phải: Nên tiêu thụ không quá 3 lần thịt đỏ mỗi tuần. Tổng lượng thịt đỏ trong một tuần khoảng 350-500g sau chế biến.

Hạn chế tiêu thụ các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt xông khói…

Nấu thịt ở nhiệt độ thấp: Nấu thịt ở nhiệt độ cao như nướng hoặc chiên áp chảo có thể làm tăng sự hình thành các hóa chất gây ung thư. Sẽ an toàn hơn khi nấu thịt ở nhiệt độ thấp hơn và không nên để chúng tiếp xúc với ngọn lửa trực tiếp.

Lưu ý: Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo

Ngọc Ngân
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chăm sóc sức khỏe

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Việt Nam hướng tới xây dựng nền y học hiện đại

Việt Nam hướng tới xây dựng nền y học hiện đại

Ngành y tế Việt Nam đã có những khởi sắc về trình độ, chất lượng chăm sóc người bệnh. Mục tiêu hướng tới của y tế nước nhà là xây dựng nền y học hiện đại.
Tháng Hai, hoa bưởi tinh khôi xuống phố, hút khách mua

Tháng Hai, hoa bưởi tinh khôi xuống phố, hút khách mua

Tháng hai, hoa bưởi vào mùa nở rộ, với vẻ đẹp mộc mạc, bông trắng nhụy vàng, trên những gánh xe hàng rong hương hoa bưởi len lỏi lan tỏa khắp phố phường.
Củ đậu - loại củ vừa làm thuốc vừa giải khát

Củ đậu - loại củ vừa làm thuốc vừa giải khát

Củ đậu là một loại thực phẩm quen thuộc, có thể ăn sống hoặc nấu chín. Có tác dụng giải độc rượu, chữa một số bệnh ngoài da hay làm mờ tàn nhang…
Những lời chúc Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 hay, ý nghĩa nhất

Những lời chúc Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 hay, ý nghĩa nhất

Nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), hãy gửi tặng các bác sĩ, y tá, thầy thuốc công tác trong ngành y tế những lời chúc ý nghĩa.
Bộ Y tế yêu cầu giám sát kê đơn, chỉ định trong khám, điều trị bệnh

Bộ Y tế yêu cầu giám sát kê đơn, chỉ định trong khám, điều trị bệnh

Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát kê đơn, chỉ định trong khám bệnh, điều trị cho người bệnh...

Tin cùng chuyên mục

Những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ hoa đào

Những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ hoa đào

Hoa đào không chỉ dùng để làm cảnh, mà còn có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh theo nhiều cách.
Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân

Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân

Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đối với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, quan tâm phát triển ngành y tế, đặc biệt đầu tư xây dựng hệ thống y tế dự phòng…
Đề xuất chi trả cho người khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trái tuyến

Đề xuất chi trả cho người khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trái tuyến

Bộ Y tế đang đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, trong đó có đề xuất phương án chi trả cho người khám chữa bệnh trái tuyến.
Cây ké đầu ngựa - Trị viêm khớp trong dân gian

Cây ké đầu ngựa - Trị viêm khớp trong dân gian

Cây ké đầu ngựa rất nổi tiếng trong Đông y, bởi công dụng chữa đau răng, phong hàn, mề đay, mụn nhọt và đặc biệt là chữa bệnh viêm khớp.
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chúc mừng các y bác sĩ nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chúc mừng các y bác sĩ nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Chiều ngày 22/2, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã đến chúc mừng các y bác sĩ ngày Thầy thuốc Việt Nam tại một số bệnh viện ở Hà Nội.
Đề nghị xác minh và xử lý sự cố y khoa tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng

Đề nghị xác minh và xử lý sự cố y khoa tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế Lâm Đồng đề nghị xác minh và xử lý sự cố y khoa tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng.
An toàn thực phẩm mùa lễ hội: Tuyên truyền là yếu tố tiên quyết

An toàn thực phẩm mùa lễ hội: Tuyên truyền là yếu tố tiên quyết

Mùa lễ hội 2024 đã bắt đầu. Hoạt động lễ hội cũng đồng nghĩa với những quán ăn thời vụ xuất hiện. Điều này đặt ra vấn đề đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Đấu thầu thuốc, thiết bị y tế cần giải quyết những vướng mắc thực tiễn

Đấu thầu thuốc, thiết bị y tế cần giải quyết những vướng mắc thực tiễn

Đấu thầu thuốc, thiết bị y tế là những vấn đề hết sức quan trọng, cần phải giải quyết dứt điểm vướng mắc.
Những trái cây đem hấp chín thành thuốc bổ, tốt cho sức khỏe

Những trái cây đem hấp chín thành thuốc bổ, tốt cho sức khỏe

Trái cây là một trong những nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Đối với một số loại trái cây, việc hấp chín có thể đem lại hiệu quả chữa bệnh bất ngờ.
Đề xuất điều chỉnh phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế phù hợp với mức đóng

Đề xuất điều chỉnh phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế phù hợp với mức đóng

Đề xuất trên nhằm từng bước cải thiện phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế theo hướng tăng tính chi phí hiệu quả, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Ăn chậm, nhai kỹ có lợi ích gì?

Ăn chậm, nhai kỹ có lợi ích gì?

Do cuộc sống bận rộn, thời gian dành cho bữa ăn ngày càng bị rút ngắn, nên nhai kỹ, ăn chậm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Củ kiệu - món ăn đơn giản nhưng rất có lợi cho sức khỏe

Củ kiệu - món ăn đơn giản nhưng rất có lợi cho sức khỏe

Củ kiệu là loại rau củ quen thuộc trong các bữa ăn của gia đình Việt, những món ăn được chế biến từ củ kiệu tuy đơn giản nhưng rất có lợi cho sức khỏe.
TP. Hồ Chí Minh: 2 bệnh nhi nhập viện do nghi ngộ độc botulinum

TP. Hồ Chí Minh: 2 bệnh nhi nhập viện do nghi ngộ độc botulinum

Sau khi ăn, hai bệnh nhi tại TP. Hồ Chí Minh xuất hiện tình trạng nôn mửa, đau đầu, phải nhập viện cấp cứu, nghi ngờ do ngộ độc botulinum toxin.
Những đồ dùng trong nhà cần thay mới thường xuyên

Những đồ dùng trong nhà cần thay mới thường xuyên

Một số đồ dùng gia đình là những vật dụng cần thiết hàng ngày, trên thực thế qua thời gian sử dụng, đồ dùng sẽ bị cũ, hỏng, nhiễm khuẩn.
Cần quản lý ngành dược theo cơ chế thị trường

Cần quản lý ngành dược theo cơ chế thị trường

Quản lý ngành dược theo cơ chế thị trường, công khai, minh bạch nhưng có kiểm soát, an toàn, chất lượng.
Quả nhót - những công dụng đối với sức khỏe

Quả nhót - những công dụng đối với sức khỏe

Quả nhót không chỉ là một loại cây ăn quả mà còn được dùng để nấu canh chua. Đặc biệt quả nhót còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Chống lão hóa da, ngừa nám da khi ăn cà chua mỗi ngày

Chống lão hóa da, ngừa nám da khi ăn cà chua mỗi ngày

Cà chua là loại quả phổ biến ở Việt Nam. Cà chua nếu ăn đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ.
Cảnh báo hàm lượng vi khuẩn trong đũa gỗ, đũa tre

Cảnh báo hàm lượng vi khuẩn trong đũa gỗ, đũa tre

Sau khi rửa sạch bát đũa bằng cách thông thường, hàm lượng vi khuẩn của đũa gỗ đã rửa là 660 đơn vị, cao gấp 3,3 lần so với giá trị tiêu chuẩn.
Đề xuất thông tuyến khám chữa bệnh trên phạm vi toàn quốc, Bộ Y tế nói gì?

Đề xuất thông tuyến khám chữa bệnh trên phạm vi toàn quốc, Bộ Y tế nói gì?

Bộ Y tế đã có trả lời ý kiến của cử tri đề nghị xem xét, điều chỉnh cho thông tuyến bảo hiểm y tế trong phạm vi cả nước, để tránh thiệt thòi cho người tham gia.
Những lý do nên ngâm các loại hạt và trái cây khô trước khi chế biến

Những lý do nên ngâm các loại hạt và trái cây khô trước khi chế biến

Việc ngâm các loại hạt và trái cây khô qua đêm được cho là giúp tăng cường hiệu quả của các loại thực phẩm này cho sức khoẻ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động