Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/08/2020 17:48

Thị trường mặt bằng bán lẻ vẫn hấp dẫn nhà đầu tư

21:44 | 13/10/2019
Đây là nhận định của Công ty CBRE Việt Nam nêu trong báo cáo cập nhật quý III/2019 về thị trường bất động sản Hà Nội- một trong những thị trường lớn và sôi động nhất cả nước.
thi truong mat bang ban le van hap dan nha dau tu
Thị trường bán lẻ Việt Nam sẽ tiếp tục đón nhận các nhà bán lẻ nước ngoài

Theo ghi nhận của CBRE Việt Nam, quý III/2019 không ghi nhận dự án trung tâm thương mại (TTTM) mới đi vào hoạt động. Do đó, tổng nguồn cung tính đến hết 9 tháng của năm 2019 không đổi và duy trì ở mức 930.500 m2. Trong quý cuối năm 2019, thị trường dự kiến đón nhận hai dự án mới dự kiến sẽ đi vào hoạt động, bổ sung thêm 88.400 m2 bán lẻ vào thị trường, trong đó có Aeon Mall Hà Đông và FLC Twin Towers. “Hai dự án này sẽ củng cố hơn nữa vị trí dẫn đầu của nguồn cung thị trường bán lẻ Hà Nội tại khu vực Đống Đa – Ba Đình và phía Tây”- báo cáo của CBRE nhìn nhận.

Diễn biến thị trường ghi nhận khá tích cực tại khu vực trung tâm trong quý III 2019. Giá chào thuê tăng 2,3% theo năm và 1,1% theo quý, đạt mức 101,8 USD/m2/tháng. Do không có nguồn cung mới dự kiến đi vào hoạt động tại khu vực này năm 2019, giá chào thuê trung bình dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực, trong khi tỷ lệ trống duy ở mức thấp dưới 2%.

So với quý III/2018, thị trường đón nhận hơn 90.000 m2 bán lẻ từ các chủ đầu tư uy tín và tại các vị trí tốt, góp phần làm tăng mặt bằng giá thuê khu vực ngoài trung tâm. Giá thuê trung bình ở khu vực có nguồn cung lớn nhất thị trường - Đống Đa – Ba Đình và phía Tây –đạt 31,1 USD/m2/tháng trong quý III/2019, tương đương tăng 5,6% theo năm. Tỷ lệ trống khu vực Đống Đa – Ba Đình và phía Tây đạt mức 8,4% trong Q3, tương đương giảm 3,5 điểm% theo năm nhưng tăng 0,1 điểm% theo quý. Tương tự, giá thuê khu vực ngoài trung tâm khác tăng 3,4% theo năm và đạt 25 USD/m2/tháng trong khi tỷ lệ trống tăng 2,1 điểm% theo năm, giảm 1,5 điểm% theo quý và đạt mức 7,9%.

Bà Phạm Thị Thanh Nhàn, Bộ phận nghiên cứu thị trường và phát triển CBRE cho biết, trong ba năm tới, thị trường bán lẻ Hà Nội được kỳ vọng sẽ sôi động hơn với các TTTM mới đi vào hoạt động có quy mô khu vực (40.000 – 70.000 m2 bán lẻ mỗi TTTM), trong đó có hai dự án TTTM mới của Vincom sắp tới. Bên cạnh công ty lớn nội địa, Vincom Retail, các tập đoàn bán lẻ nước ngoài cũng ngày càng quan tâm đến thị trường Hà Nội. Aeon Group gần đây cũng có thông báo về dự án mới TTTM Aeon Mall Hoàng Mai sau dự án Aeon Mall Hà Đông (dự kiến mở cửa trong quý IV/2019).

Những TTTM có quy mô lớn này được kỳ vọng sẽ có nâng cấp về thiết kế, đa dạng về ngành hàng và tăng trải nghiệm cho khách hàng, từ đó đem lại nhiều lợi ích cho các nhà bán lẻ đang tìm kiếm cơ hội ngoài khu vực trung tâm – khu vực hạn chế về quỹ đất cũng như mặt bằng bán lẻ chất lượng. Mặt khác, việc phân bổ của các TTTM quy mô lớn quanh Hà Nội cũng tạo nên những thách thức nhất định khi thị trường không hình thành một khu mua sắm tập trung.

Cũng theo CBRE Việt Nam, mặc dù không nhiều thương hiệu nước ngoài mới gia nhập thị trường trong quý III/2019, Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung vẫn được đánh giá là môi trường hấp dẫn cho các đơn vị nước ngoài, nhờ vào tăng trưởng kinh tế và cơ cấu dân số trẻ. Các nhà bán lẻ lớn quốc tế như Emart và Takashimaya đã công bố kế hoạch đầu tư vào thị trường Hà Nội, kỳ vọng sẽ bắt đầu có mặt trên thị trường trong ba năm tới.

CBR Việt Nam dẫn thông tin từ Insider Retail Asia cho biết, tập đoàn bán lẻ BGF của Hàn Quốc sẽ nhảy vào thị trường Việt Nam vào năm 2020, bắt đầu từ mô hình cửa hàng tiện lợi. Về cơ cấu khách thuê, các ngành hàng về ăn uống, vui chơi giải trí, và thời trang sẽ tiếp tục thu hút các nhà bán lẻ trong thời gian tới. Tại một số trung tâm thương mại hiện hữu, việc tái cơ cấu ngành hàng vẫn đang diễn ra để đáp ứng những thay đổi mang tính xu hướng này.

Quang Lộc