Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 07/08/2020 22:41

Thị trường không gian làm việc chung vẫn "nóng"

08:00 | 12/10/2019
Thị trường không gian làm việc chung (co-working) tại Việt Nam đang chứng tỏ “sức nóng” khi liên tục có nhiều doanh nghiệp mở thêm các địa điểm mới bên cạnh những không gian hiện hữu để đáp ứng nhu cầu của các công ty công nghệ và khởi nghiệp.

hap dan thi truong khong gian lam viec chung

Theo giới chuyên gia, xuất hiện từ năm 2012, nhưng co-working chỉ gây chú ý lớn tại Việt Nam từ năm 2015 với sự ra mắt của chuỗi các mô hình như: Dreamplex, Toong. Đến nay, đã có hơn 40 đơn vị kinh doanh, vận hành mô hình này với các tên tuổi: UP, Circo, Regus... Đặc biệt, nếu như ban đầu mô hình này chủ yếu do các đơn vị trong nước tổ chức, thì từ năm 2017-2018, một số công ty nước ngoài bắt đầu quan tâm, đầu tư.

Đáng chú ý, cùng với sự phát triển của làn sóng khởi nghiệp tại Việt Nam thì ngày càng có nhiều công ty công nghệ, công ty khởi nghiệp ra đời kéo theo nhu cầu sử dụng văn phòng làm việc tăng. Từ đó đã thúc đẩy sự tăng trưởng cho phân khúc không gian làm việc chung tại Việt Nam thông qua việc nhiều đơn vị đầu tư tăng nguồn cung cho co-working.

Cụ thể, tại Hà Nội, đầu tháng 5/2019, nhà đầu tư IWG đến từ Thụy Sĩ vừa đưa vào hoạt động mô hình SPACES với 500 chỗ ngồi trên mười tầng tại tòa nhà Belvedere, Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm. Tại TP. Hồ Chí Minh, hồi đầu tháng 7 năm nay Tập đoàn vận hành và quản lý khách sạn Next Story Group đã đánh dấu sự có mặt tại Việt Nam bằng việc đưa vào hoạt động Kafnu ở Saigon Pearl. Theo đánh giá của Next Story Group, được xem là một trong những thị trường mới nổi hàng đầu châu Á, TP. Hồ Chí Minh chính là thị trường thứ 5 đánh dấu sự đi vào hoạt động của Kafnu trên toàn cầu, sau các thị trường như Đài Bắc (Đài Loan- Trung Quốc), Bengaluru (Ấn Độ) và Sydney (Australia) kể từ khi ra mắt lần đầu tiên tại Hồng Kông vào năm 2017.

thi truong khong gian lam viec chung van nong
Không gian làm việc chung giúp doanh nghiệp khởi nghiệp tiết kiệm chi phí

Mới đây nhất, Regus, nhà cung cấp giải pháp không gian làm việc linh hoạt lớn nhất thế giới đã tuyên bố mở một không gian văn phòng mới sẵn sàng sử dụng tại M-Building tại quận 7, TP. Hồ Chí Minh. Đây là không gian làm việc thứ 5 được mở trong thành phố và thứ 11 trên cả nước kể từ khi Regus bước vào Việt Nam. Tính tới thời điểm hiện tại, Regus đang có khoảng 4.000 thành viên sử dụng co-working do đơn vị này cung cấp.

Ông Lars Wittig - Giám đốc quốc gia của IWG tại Hàn Quốc, Philippines, Việt Nam, Campuchia và Thái Lan - chia sẻ: Các thị trường cho các không gian làm việc chung đã tăng trưởng theo cấp số nhân ở châu Á và nhu cầu về các không gian văn phòng đã thúc đẩy sự tăng trưởng ổn định ở Việt Nam. Khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp tục phát triển trong nước, các giải pháp không gian làm việc của chúng tôi có thể hỗ trợ và tạo điều kiện cho sự phát triển và mở rộng của họ. Chính vì thế, không gian làm việc chung mới này cho phép các doanh nhân và các công ty lớn một giải pháp hợp lý để mở rộng quy mô hoạt động và cung cấp các tùy chọn làm việc linh hoạt cho nhân viên.

Theo giới kinh doanh, không gian làm việc chung sẽ mang tính linh hoạt cao giúp tiết kiệm chi phí tài chính và nhân sự cho các công ty rất lớn. Cụ thể về giá thuê của văn phòng và co-working tùy thuộc vào vị trí của từng phòng và thời hạn thuê có thể từ 1 tháng/3 tháng/ 6 tháng/ 1 năm... tùy vào nhu cầu của khách hàng nhưng với những khách hàng ký dịch vụ dài hạn thì giá thuê sẽ tốt hơn.

Dự báo về thị trường không gian làm việc chung tại Việt Nam, CBRE Việt Nam cho rằng, trong tương lai, các công ty công nghệ và co-working sẽ tiếp tục chiếm lĩnh nguồn cầu thuê văn phòng tại thị trường TP. Hồ Chí Minh. Nguyên nhân là do phân khúc này do được thúc đẩy bởi số lượng công ty khởi nghiệp và sự phát triển của ngành công nghệ tại Việt Nam trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, khi có nhiều công ty tham gia thì thị trường sẽ trở lên cạnh tranh hơn và các đơn vị cung cấp phải có những chiến lược thu hút khách hàng riêng của mình. “Mỗi năm tốc độ tăng trưởng của thị trường Việt Nam vào khoảng 21% và mức độ cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn”, ông Lars Wittig nhận xét.

Minh Long