Thị trường kim loại quý sẽ đi về đâu nếu suy thoái kinh tế xảy ra?

Thị trường kim loại quý vừa được hỗ trợ với vai trò là kênh trú ẩn an toàn, nhưng cũng chịu sức ép do khi hoạt động sản xuất công nghiệp trên thế giới sụt giảm.
Kim loại quý liệu có còn là kênh trú ẩn an toàn trong thời buổi lạm phát?

Đối diện với mức lạm phát gia tăng trên toàn cầu, các nền kinh tế lớn đã liên tục đưa ra các kế hoạch thắt chặt tiền tệ, nhưng đồng nghĩa với khả năng đẩy nền kinh tế rơi vào thời kỳ suy thoái. Trong bối cảnh này, thị trường kim loại quý vừa được hỗ trợ với vai trò là kênh trú ẩn an toàn, nhưng cũng chịu sức ép do khi hoạt động sản xuất công nghiệp trên thế giới sụt giảm.

Nguy cơ của một cuộc suy thoái toàn cầu

Sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất vào đầu tháng 5, lạm phát tại Mỹ vẫn chưa cho thấy dấu hiệu cải thiện rõ rệt. Điều này khiến Chủ tịch Fed tuyên bố sẽ mạnh tay trong tiến trình kiểm soát giá cả, ngay cả khi phải đẩy tỉ lệ thất nghiệp lên cao. Trong khi đó, tại Anh, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng lên 9% vào tháng 4, mức tăng cao nhất trong vòng 4 thập kỷ. Bà Christine Lagarde - Chủ tịch Ngân hàng châu Âu (ECB) cũng tuyên bố về khả năng nâng lãi suất tiền gửi ra khỏi vùng âm vào cuối tháng 9, và cánh cửa về tăng lãi suất tại ECB được đánh giá là còn có thể được đẩy mạnh hơn ngay sau đó.

Lãi suất cao đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn với nghĩa vụ chi trả nợ trong tương lai, hoạt động đầu tư sản xuất bị thu hẹp và tỉ lệ thất nghiệp gia tăng. Đây chính là những dấu hiệu cơ bản cho một cuộc suy thoái kinh tế.

Thị trường kim loại quý sẽ đi về đâu nếu suy thoái kinh tế xảy ra?
Chỉ số PMI của Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản

Thực tế, thước đo năng lực sản xuất (PMI) tại Mỹ hay Nhật Bản đều có xu hướng giảm tốc. Đặc biệt là tại Trung Quốc, chỉ số PMI tháng 4 giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm trước tình trạng phong toả vì dịch bệnh Covid-19. Tỉ lệ thất nghiệp tại Trung Quốc cũng tăng lên 6,1%, mức cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu vào năm 2020. Trong khi đó tại Mỹ, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp không ngừng gia tăng trong một tháng trở lại đây. Ngoài ra, bức tranh rõ ràng nhất nằm trên các thị trường chứng khoán thế giới khi lực bán tháo ồ ạt đã diễn ra trong vài tuần qua.

Trước những biến động của nền kinh tế, vai trò trú ẩn của nhóm kim loại quý một phần được thúc đẩy, tuy nhiên, một phần cũng phải gánh chịu rủi ro khi bạc và bạch kim là nguyên liệu đầu vào cho các ngành sản xuất đang gặp không ít những thách thức lớn.

Hai vai trò đối lập trong kịch bản suy thoái kinh tế

Thế giới đã trải qua 4 thời kì đại suy thoái trong vòng 50 năm qua. Giá bạc và bạch kim đã ghi nhận những mức tăng trưởng khá tốt trong hoặc sau các thời kỳ suy thoái đó. Điển hình như cuộc đại suy thoái sau sự kiện bong bóng nhà đất tại Mỹ, giá bạch kim đã đạt đỉnh cao nhất mọi thời đại vào năm 2008, ở mức 2.300 USD/ounce, trong khi giá bạc cũng liên tục tăng và đã đạt đỉnh vào đầu năm 2011 ở quanh mức 50 USD/ounce.

Tuy nhiên, thị trường bạc và bạch kim không phải lúc nào cũng được hỗ trợ mỗi khi suy thoái kinh tế xuất hiện, do vai trò là nguyên vật liệu đầu vào quan trọng trong chuỗi sản xuất đa ngành.

Thị trường kim loại quý sẽ đi về đâu nếu suy thoái kinh tế xảy ra?

Cơ cấu nhu cầu sử dụng bạc và bạch kim theo lĩnh vực

Từ đầu năm nay, một loạt các biến số địa chính trị và kinh tế đã khiến cho nhu cầu về bạch kim và bạc bị ảnh hưởng. Ứng dụng trong trang sức đối với bạch kim giảm gần 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, nhu cầu bùng nổ về trang sức bạc trong năm 2021, đặc biệt là tại Ấn Độ đã không còn được duy trì. Trong trường hợp một cuộc suy thoái kinh tế xảy ra, nhu cầu về hàng hoá xa xỉ thường là lựa chọn cuối cùng trong tâm lý người tiêu dùng khi mức sống của họ đã trở nên hạn hẹp hơn.

Bên cạnh đó, bạc và bạch kim còn là mắt xích không thể thiếu đối với ngành công nghiệp, đặc biệt là chế tạo ô tô. Mới đây, Toyota, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới đã phải thông báo cắt giảm 100.000 đến 850.000 xe trong tháng 6 do thiếu linh kiện trước sự đứt gãy của chuỗi cung ứng tại Trung Quốc. Doanh số bán xe tại Mỹ cũng sụt giảm hơn 16% trong 4 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái, và một khi nền kinh tế tiếp tục suy yếu, nhu cầu về bạc và bạch kim vốn chiếm phần lớn trong ngành công nghiệp, đặc biệt là ngành sản xuất ô tô cũng sẽ chịu ảnh hưởng không hề nhỏ.

Thị trường kim loại quý và những biến số khó lường

Theo số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), giá bạc và bạch kim đều đang ở vùng giá thấp nhất kể từ đầu năm đến nay trước những diễn biến tiêu cực của nền kinh tế toàn cầu. Mặc dù vai trò trú ẩn đối với nhóm kim loại quý đang được thúc đẩy trong một vài phiên gần đây, nhưng trong bối cảnh chuỗi cung ứng chưa được nối lại, và các nền kinh tế lớn gia sức kiềm chế lạm phát bất chấp việc làm chậm lại tốc độ tăng trưởng, sẽ tạo ra những áp lực lớn đối với thị trường này.

Thị trường kim loại quý sẽ đi về đâu nếu suy thoái kinh tế xảy ra?

Bạch kim từ đầu năm đến nay

Việc đánh giá liệu vai trò trú ẩn hay vai trò sản xuất công nghiệp đối với nhóm kim loại quý sẽ tác động tới giá nhiều hơn trong bối cảnh suy thoái kinh tế là rất khó ở thời điểm này. Lộ trình tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát là một quá trình kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm. Trong khi đó, kim loại quý là các mặt hàng rất nhạy cảm với lãi suất, nên trong dài hạn, nhiều chuyên gia đang dự báo giá các mặt hàng bạc và bạch kim sẽ chịu áp lực do chi phí nắm giữ cao hơn. Ít nhất là cho đến khi các chỉ số giá giảm về mức kế hoạch, và bức tranh suy thoái kinh tế trở nên rõ ràng, nhu cầu trú ẩn có thể sẽ được thúc đẩy nhiều hơn.

Còn đối với vai trò sản xuất công nghiệp, bạc và bạch kim đang được sử dụng nhiều hơn so với thời điểm diễn ra các cuộc suy thoái trước. Nên triển vọng tiêu thụ tiêu cực hoàn toàn có thể tạo ra một xu hướng giảm trong trung và dài hạn đối với hai mặt hàng này.

Bên cạnh đó, nhu cầu phát triển năng lượng xanh có thể sẽ là một động lực thúc đẩy nhu cầu bạc và bạch kim trong dài hạn bất chấp suy thoái kinh tế có thể xảy ra. Đặc biệt, nhu cầu về bạc vẫn được dự báo sẽ tăng 5% và đạt kỷ mức kỷ lục trong năm nay so với năm ngoái nhờ sự thúc đẩy sản xuất pin mặt trời và các năng lượng xanh khác.

Theo Trung tâm Tin tức Hàng hóa Việt Nam, chính sự đa dạng trong nhu cầu sử dụng sẽ khiến thị trường kim loại quý tiềm ẩn rất nhiều biến số khó lường trong thời gian tới. Về cơ bản, áp lực bán sẽ chiếm ưu thế hơn, nhưng không loại trừ khả năng thị trường sẽ nhận được các tín hiệu tích cực nếu hoạt động sản xuất và xây dựng tại Trung Quốc và các quốc gia châu Á được đẩy mạnh.

Hồng Hạnh - Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giá sắt thép hạ nhiệt, cơ hội đẩy mạnh hiệu quả đầu tư xây dựng

Giá sắt thép hạ nhiệt, cơ hội đẩy mạnh hiệu quả đầu tư xây dựng

Trong quý II, thị trường sắt thép trên thế giới liên tục phải chịu sức ép sau hàng loạt những thông tin tác động tiêu cực lên giá các hợp đồng kỳ hạn.
Bản tin MXV 20/06: Thị trường hàng hoá đỏ lửa trước áp lực lạm phát và bài toán lãi suất

Bản tin MXV 20/06: Thị trường hàng hoá đỏ lửa trước áp lực lạm phát và bài toán lãi suất

Kết thúc tuần giao dịch vừa qua, lực bán hoàn toàn áp đảo trên 4 nhóm hàng. Tác động lớn nhất lên toàn thị trường vẫn là áp lực lạm phát và bài toán lãi suất.
Giá phân urê giảm nhiệt nhẹ: Liệu có được lâu dài?

Giá phân urê giảm nhiệt nhẹ: Liệu có được lâu dài?

Hiện giá phân urê thế giới mấy ngày qua ghi nhận giảm nhiệt nhẹ, một số doanh nghiệp sản xuất urê trong nước cũng đã có điều chỉnh theo giá thế giới.
Tìm giải pháp "hạ nhiệt" giá phân bón

Tìm giải pháp "hạ nhiệt" giá phân bón

Giá phân bón bắt đầu nhích lên từ năm 2020 và hiện ở mức cao nhất trong vòng 50 năm qua, nguyên nhân chính do giá nguyên liệu đầu vào tăng vọt.
Cập nhật thông tin về thị trường nhập khẩu: Đòi hỏi tất yếu

Cập nhật thông tin về thị trường nhập khẩu: Đòi hỏi tất yếu

Có khoảng 1.000 quy định mới về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm mỗi năm, nếu doanh nghiệp không cập nhật thông tin về thị trường nhập khẩu sẽ dẫn đến vi phạm.

Tin cùng chuyên mục

Giá dầu cọ giảm sâu hơn 8% xuống mức thấp nhất 2 tháng

Giá dầu cọ giảm sâu hơn 8% xuống mức thấp nhất 2 tháng

Gá dầu cọ Malaysia dẫn đầu đà giảm của toàn thị trường với mức giảm sâu hơn 8% sau 3 phiên suy yếu vào cuối tuần, đóng cửa ở mức thấp nhất trong 2 tháng.
Giá nguyên vật liệu tăng: Linh hoạt thích ứng

Giá nguyên vật liệu tăng: Linh hoạt thích ứng

Do nhiều yếu tố khác nhau, giá nguyên vật liệu đầu vào của hoạt động sản xuất kinh doanh tăng cao, gây khó khăn cho các doanh nghiệp.
Tháng 5/2022: Giao dịch hàng hóa tiếp tục tăng trưởng

Tháng 5/2022: Giao dịch hàng hóa tiếp tục tăng trưởng

"Thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam đang có những bước phát triển tốt và ổn định.
OPEC+ tăng sản lượng cũng không thể "hạ nhiệt" giá dầu thô

OPEC+ tăng sản lượng cũng không thể "hạ nhiệt" giá dầu thô

Giá dầu thô đã duy trì đà tăng trong 6 tuần liên tiếp, khi thị trường được dẫn dắt bởi các lo ngại về thiếu hụt nguồn cung.
Sẵn sàng cho mùa vải bội thu

Sẵn sàng cho mùa vải bội thu

Bà con nông dân hai tỉnh Hải Dương và Bắc Giang đang bước vào vụ thu hoạch vải chín sớm và hứa hẹn một mùa vải bội thu.
Thị trường hàng hóa 5 tháng đầu năm: “Nóng” giá xăng dầu

Thị trường hàng hóa 5 tháng đầu năm: “Nóng” giá xăng dầu

Giá xăng dầu liên tục tăng cao trong thời gian qua là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa.
Giá dầu dẫn dắt đà tăng của thị trường hàng hóa nguyên liệu

Giá dầu dẫn dắt đà tăng của thị trường hàng hóa nguyên liệu

Giá dầu tăng mạnh trong 2 phiên cuối tuần vừa qua, thoát khỏi trạng thái đi ngang với biên độ hẹp trong đầu tuần, dẫn dắt đà tăng thị trường hàng hóa nhiên liệu
Bưu điện Việt Nam giảm 50% giá cước vận chuyển tại Festival Sơn La

Bưu điện Việt Nam giảm 50% giá cước vận chuyển tại Festival Sơn La

Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đã “tung” nhiều khuyến mại, ưu đãi hấp dẫn nhằm kích cầu mua sắm cho người tiêu dùng tại Festival Sơn La.
Siêu thị hạng I phải có diện tích từ 3.500m2 trở lên

Siêu thị hạng I phải có diện tích từ 3.500m2 trở lên

Siêu thị hạng I là siêu thị kinh doanh tổng hợp phải có vị trí thuận lợi cho việc tiếp cận, mua bán hàng hóa; có diện tích kinh doanh từ 3.500m2 trở lên.
Bộ Công Thương: Không để thiếu hàng hoá thiết yếu

Bộ Công Thương: Không để thiếu hàng hoá thiết yếu

Nguồn cung hàng hóa, nhất là các loại hàng hoá thiết yếu tại thị trường trong nước trong thời gian vừa qua luôn được Bộ Công Thương đảm bảo.
MM Mega Market Việt Nam khai trương Kho Sa Pa

MM Mega Market Việt Nam khai trương Kho Sa Pa

MM Mega Market Việt Nam vừa chính thức khai trương Kho Sa Pa - kho thứ 5 của MM trên toàn quốc nhằm mở rộng và phát triển hệ thống mạng lưới cung ứng.
Yếu tố “thổi bùng” giá đường, cao su và nhóm kim loại công nghiệp tuần qua

Yếu tố “thổi bùng” giá đường, cao su và nhóm kim loại công nghiệp tuần qua

Trong tuần từ ngày 16-22/05, những diễn biến bất ngờ của nhóm kim loại công nghiệp đưa chỉ số hàng hóa MXV-Index tăng gần 1% lên mức 3.001,25 điểm.
Quế được mùa, được giá

Quế được mùa, được giá

Mùa thu hoạch vụ Xuân năm nay tại Lào Cai, Yên Bái sản phẩm quế đươc mùa, hiện giá quế đang tăng cao nhất từ trước đến nay, bà con rất phấn khởi.
Giá kim loại giảm sâu, dấu hiệu của suy thoái kinh tế?

Giá kim loại giảm sâu, dấu hiệu của suy thoái kinh tế?

Theo Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam, nhóm kim loại cơ bản, giá đồng trên Sở Comex giảm hơn 2% về gần 9.200 USD/tấn, giá quặng sắt lao dốc gần 8% về 127 USD/tấn.
Dấu ấn nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên”

Dấu ấn nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên”

Việc nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” chính thức được bảo hộ tại Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc đã góp phần nâng tầm thương hiệu trên thị trường quốc tế.
Công tác đào tạo: Nền móng vững chắc của thị trường giao dịch hàng hóa

Công tác đào tạo: Nền móng vững chắc của thị trường giao dịch hàng hóa

Theo ông Nguyễn Đức Dũng - Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam, thị trường phát triển càng nhanh, công tác đào tạo càng phải thực hiện nghiêm túc.
Kim loại quý liệu có còn là kênh trú ẩn an toàn trong thời buổi lạm phát?

Kim loại quý liệu có còn là kênh trú ẩn an toàn trong thời buổi lạm phát?

Thị trường kim loại quý đang phải “chật vật tìm chỗ đứng” và duy trì sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.
Giá dầu thô trên đà quay trở lại đỉnh cũ, lúa mỳ tăng mạnh hơn 5%

Giá dầu thô trên đà quay trở lại đỉnh cũ, lúa mỳ tăng mạnh hơn 5%

Trước diễn biến tích cực của nhóm năng lượng, chỉ số MXV-Index chỉ giảm nhẹ 0,28% về 3.013,53 điểm. Giá dầu thô trên đà quay lại đỉnh cũ, lúa mỳ tăng mạnh.
Quạt điều hòa giảm sâu ‘hỗ trợ’ người tiêu dùng giải nhiệt mùa hè

Quạt điều hòa giảm sâu ‘hỗ trợ’ người tiêu dùng giải nhiệt mùa hè

Thời tiết Hà Nội chuyển nắng nóng khiến các sản phẩm điện lạnh thu hút sự quan tâm của khách hàng. Các sản phẩm như quạt điều hòa, quạt phun sương... bắt đầu được nhiều người tiêu dùng tìm mua.
Nhóm năng lượng và dầu thực vật tăng mạnh trong tuần cuối tháng 4

Nhóm năng lượng và dầu thực vật tăng mạnh trong tuần cuối tháng 4

Kết thúc tuần giao dịch cuối tháng 4/2022, thị trường hàng hóa nguyên liệu đang liên thông trực tiếp với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) chứng kiến sự phân hóa mạnh. Mặc dù số lượng mặt hàng giảm giá vẫn có phần nhỉnh hơn, nhưng mức tăng mạnh từ nhóm các mặt hàng năng lượng và dầu thực vật đã giúp cho chỉ số MXV-Index đóng cửa tuần trong sắc xanh, tăng 0,75% lên mức 3.022 điểm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động