Cuộc đấu giá kỳ lạ khiến người dân uất nghẹn:

Thi hành án Thanh Trì phát văn bản khiến người dân thêm cay đắng

Chi cục THADS huyện Thanh Trì (Hà Nội) vừa phát văn bản với nội dung có lợi cho cuộc đấu giá được Thanh tra kết luận có dấu hiệu thông đồng, dìm giá
Vì sao Thanh tra đề nghị công an điều tra cuộc đấu giá kỳ lạ khiến người dân uất nghẹn? Quảng Nam có quyền kê biên, cưỡng chế thi hành án nếu Bách Đạt An tiếp tục chây ỳ Thi hành xong 45 vụ thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng với 73 nghìn tỷ đồng

Liên quan tới cuộc đấu giá kỳ lạ khiến người dân uất nghẹn, ngày 16/8, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Thanh Trì (Hà Nội) phát đi Văn bản số 1273/CCTHADS, đề nghị Chủ tịch và Trưởng Công an xã Duyên Hà phối hợp bảo đảm, bảo hộ quyền và lợi ích cho người trúng đấu giá trong cuộc đấu giá được Thanh tra kết luận có nhiều dấu hiệu sai phạm. Ngoài gia đình đương sự và chính quyền xã Duyên Hà, văn bản này còn được gửi tới nhiều cơ quan để báo cáo, kiểm sát.

Thi hành án Thanh Trì phát văn bản khiến người dân thêm cay đắng
Nhà đất 251m2 ở xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì được bán đấu giá thành công chỉ hơn 3,37 tỷ đồng, đang được Thanh tra Bộ Tư pháp yêu cầu hủy kết quả, giao hồ sơ cho công an làm rõ.

Trong văn bản, Chi cục THADS huyện Thanh Trì cho rằng, quá trình tổ chức thi hành án, người phải thi hành án có hành vi không hợp tác, chống đối quyết liệt dẫn đến việc thi hành án gặp nhiều khó khăn, phức tạp.

"Nhận thấy người phải thi hành án có điều kiện nhưng không tự nguyện thi hành, Chi cục THADS huyện Thanh Trì đã phối hợp với chính quyền địa phương xã Duyên Hà và các đơn vị chức năng có liên quan của huyện Thanh Trì để thực hiện các trình tự, thủ tục về cưỡng chế thi hành án theo quy định của pháp luật", Chi cục THADS huyện Thanh Trì cho biết.

Bên cạnh đó, Chi cục THADS huyện Thanh Trì còn dẫn chứng nhiều nội dung và đề nghị Chủ tịch và Trưởng Công an xã Duyên Hà trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, chủ động tích cực chỉ đạo phối hợp với Chấp hành viên và cơ quan THADS huyện Thanh Trì trong việc bảo đảm, bảo hộ quyền và lợi ích của công dân là người đã mua trúng đấu giá tài sản theo quy định của pháp luật về THADS, đấu giá tài sản, dân sự và đất đai.

“Đồng thời, trong điều kiện cho phép, chủ động có các biện pháp phòng ngừa và kịp thời ngăn chặn các hình vi vi phạm pháp luật hình sự, xâm phạm tài sản mua trúng đấu giá cũng như các hành vi cản trở người trúng đấu giá trong quá trình quản lý, sử dụng tài sản hợp pháp của công dân”, Chi cục THADS huyện Thanh Trì đề nghị.

Thi hành án Thanh Trì phát văn bản khiến người dân thêm cay đắng

Chi cục THADS huyện Thanh Trì phát hành văn bản khiến người dân thêm "cay đắng"

Đối với việc thực hiện Kết luận thanh tra số 31/KL-TTR ngày 29/5/2023 của Thanh tra Bộ Tư pháp, Chi cục THADS huyện Thanh Trì cho rằng, đây là văn bản hành chính, Đoàn Thanh tra đang có kiến nghị và chưa có kết luận cuối cùng của cấp có thẩm quyền.

“Hiện tại, Chi cục THADS huyện Thanh Trì đang thực hiện thủ tục khởi kiện tại Tòa án nhân dân huyện Thanh Trì để xem xét về việc huỷ kết quả bán đấu giá và hủy hợp đồng mua bán tài sản nêu trên; khi có kết quả xét xử, việc thực hiện thi hành sẽ theo bản án có hiệu lực pháp luật của Toà án, trường hợp có lỗi phát sinh trách nhiệm bồi thường thì tuỳ mức độ sẽ được xử lý, giải quyết theo quy định của pháp luật”, Chi cục THADS huyện Thanh Trì cho biết.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương chiều 29/8, ông Võ Hồng Hải, Chủ tịch UBND xã Duyên Hà cho biết chưa nhận được văn bản nói trên của Chi cục THADS huyện Thanh Trì.

Theo hồ sơ, thửa đất gắn liền với 4 thế hệ nhà ông Nguyễn Huy Tình có ký hiệu 63, thuộc tờ bản đồ số 13, địa chỉ xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, diện tích 251m2, tài sản trên đất là ngôi nhà 3 tầng cùng nhà tạm, nhà cấp 4 với tổng diện tích xây dựng lên tới gần 200m2.

Tháng 2/2021, tài sản nói trên bị kê biên, phát mại để bảo đảm thu hồi khoản nợ 3,76 tỷ đồng tiền gốc và lãi vay ngân hàng. Đơn vị được Chi cục THADS huyện Thanh Trì lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản thi hành án là Công ty Đấu giá hợp danh Trường Uy.

Thời điểm này, theo giá thị trường, nhà đất của gia đình ông Nguyễn Huy Tình được gia đình xác định có giá lên tới hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, Công ty Đấu giá hợp danh Trường Uy đã bán đấu giá thành công tài sản với giá chỉ hơn 3,37 tỷ đồng, người trúng đấu giá là ông Lê Quang Nghĩa (địa chỉ huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định).

Buổi đấu giá được gia đình đương sự đánh giá có dấu hiệu thông đồng, cạnh tranh không lành mạnh, vi phạm Luật Cạnh tranh, Luật Đấu giá tài sản, gây thiệt hại nghiêm trọng cho gia đình đương sự.

Sau đó, gia đình ông Nguyễn Huy Tình đã có đơn khiếu nại, tố cáo gửi các cấp có thẩm quyền. Tháng 11/2022, Chánh thanh tra Bộ Tư pháp đã ký quyết định thanh tra đột xuất với Chi cục THADS huyện Thanh Trì và Công ty Đấu giá hợp danh Trường Uy.

Kết quả, hàng loạt vi phạm trong quá trình thi hành án và đấu giá tài sản được phơi bày trong kết luận thanh tra. Theo đó, Công ty Trường Uy không tổ chức cho khách hàng trực tiếp xem tài sản đấu giá, không công khai quy chế bán đấu giá tại công ty…

Nghiêm trọng hơn, Thanh tra Bộ Tư pháp còn phát hiện các khách hàng tham gia đấu giá có mối liên hệ với nhau, có dấu hiệu thông đồng, dàn xếp trong quá trình tham gia đấu giá làm ảnh hưởng đến kết quả bán đấu giá tài sản, vi phạm điểm b, khoản 5, Điều 9, Luật Đấu giá tài sản năm 2016 và vi phạm điểm c, khoản 1, Điều 218 Bộ luật Hình sự năm 2015…

Trên cơ sở kết luận thanh tra, ngày 24/7/2023, Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội, chi nhánh huyện Thanh Trì thông báo, đã thực hiện cập nhật dừng giao dịch đối với thửa đất số 63, tờ bản đồ số 13 tại xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì.

Trong văn bản trả lời Báo Công Thương mới đây, Cục THADS TP Hà Nội cho biết, đã ban hành quyết định thành lập hội đồng kỷ luật công chức đối với chấp hành viên Chi cục THADS huyện Thanh Trì và đã thực hiện theo quy trình xem xét xử lý kỷ luật theo quy định. Ngày 29/6/2023, Cục THADS TP Hà Nội đã có văn bản gửi Thanh tra Bộ Tư pháp, báo cáo về việc thực hiện kết luận thanh tra.

Hoàng Hải
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Pháp luật - Điều tra

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

TP. Hồ Chí Minh: Cơ sở massage gắn biển phòng khám, chữa cả bệnh tĩnh mạch

TP. Hồ Chí Minh: Cơ sở massage gắn biển phòng khám, chữa cả bệnh tĩnh mạch

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa xử phạt cơ sở massage Cheongdam-Dong (quận 7) nhưng lại gắn biển hiệu tiếng Hàn Quốc, ngang nhiên quảng cáo điều trị bệnh.
Hà Nội: Huyện thúc xã xử lý công trình vi phạm của Công ty TNHH Gỗ An Lạc

Hà Nội: Huyện thúc xã xử lý công trình vi phạm của Công ty TNHH Gỗ An Lạc

UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) vừa có văn bản thúc UBND xã Phùng Xá và các cơ quan chức năng xử lý công trình vi phạm của Công ty TNHH Gỗ An Lạc.
Vì sao Phó Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Khước bị bắt?

Vì sao Phó Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Khước bị bắt?

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Khước bị khởi tố, bắt tạm giam với cáo buộc nhận hối lộ trong vụ Hậu "pháo".
Quyết định tạm hoãn xuất cảnh và

Quyết định tạm hoãn xuất cảnh và ''bức màn'' bí ẩn tại My Way Hạ Long

Ông Phạm Văn Cung, người vừa giữ chức Chủ tịch HĐQT, đại diện pháp luật Công ty Đầu tư và Khách sạn My Way Hạ Long chưa nổi 1 tháng, đã bị tạm hoãn xuất cảnh.
Tây Ninh: Công khai danh sách 8 đơn vị nợ hơn 24 tỷ đồng tiền thuế

Tây Ninh: Công khai danh sách 8 đơn vị nợ hơn 24 tỷ đồng tiền thuế

Cục Thuế tỉnh Tây Ninh vừa có thông báo công khai danh sách 8 người nộp thuế nợ tiền thuế đến thời điểm 31/3/2024, với số tiền hơn 24 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Đà Nẵng: Triệt phá đường dây đánh bạc 50 tỷ đồng

Đà Nẵng: Triệt phá đường dây đánh bạc 50 tỷ đồng

Công an thành phố Đà Nẵng vừa triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc qua mạng bằng hình thức cá cược thể thao với số tiền lên đến 50 tỷ đồng.
Long An: Cận cảnh Khu sinh thái Không Thời Gian xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Long An: Cận cảnh Khu sinh thái Không Thời Gian xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Theo UBND TP. Tân An, tỉnh Long An, Khu sinh thái Không Thời Gian xây dựng trái phép, chưa được chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất thương mại dịch vụ.
Lexus Thăng Long chậm di dời tòa nhà 6 tầng và nói mình là

Lexus Thăng Long chậm di dời tòa nhà 6 tầng và nói mình là ''bị hại''

Các cơ quan chức năng TP. Hà Nội đề nghị Lexus Thăng Long di dời tòa nhà 6 tầng từ năm 2021, song tới nay công ty vẫn chưa thực hiện và nói công ty là “bị hại".
Hà Giang: Công ty TNHH Ngọc Quế Lâm bị cưỡng chế thuế, phong tỏa 4 tài khoản ngân hàng

Hà Giang: Công ty TNHH Ngọc Quế Lâm bị cưỡng chế thuế, phong tỏa 4 tài khoản ngân hàng

Nợ thuế quá hạn hơn 3,4 tỷ đồng, Công ty TNHH Ngọc Quế Lâm bị Chi cục Thuế huyện Vị Xuyên (Hà Giang) cưỡng chế thuế, phong tỏa 4 tài khoản ngân hàng.
‘‘Nghìn lẻ’’ những thủ đoạn lừa đảo trực tuyến: Ứng phó thế nào khi điện thoại dính mã độc?

‘‘Nghìn lẻ’’ những thủ đoạn lừa đảo trực tuyến: Ứng phó thế nào khi điện thoại dính mã độc?

Khi nghi ngờ điện thoại dính mã độc, các chuyên gia công nghệ khuyến cáo cần ngắt ngay kết nối internet và tắt nguồn điện thoại để tránh bị lừa đảo.
Bắc Giang: Huyện Lục Nam thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đúng quy định

Bắc Giang: Huyện Lục Nam thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đúng quy định

Huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang thực hiện cưỡng chế thu hồi đất tại dự án khu phía Bắc - khu dân cư số 1 xã Chu Điện đối với 4 hộ gia đình đúng theo quy định.
‘‘Nghìn lẻ’’ những thủ đoạn lừa đảo trực tuyến: Nhận diện hình thức mới Accessibility

‘‘Nghìn lẻ’’ những thủ đoạn lừa đảo trực tuyến: Nhận diện hình thức mới Accessibility

Những thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng đã được các cơ quan chức năng liên tục cảnh báo, song nhiều người vẫn bị lừa.
Lào Cai: Cưỡng chế thuế Công ty XNK nông sản Hà Khẩu và Công ty xây dựng Cương Lĩnh

Lào Cai: Cưỡng chế thuế Công ty XNK nông sản Hà Khẩu và Công ty xây dựng Cương Lĩnh

Ngày 19/4, Cục Thuế tỉnh Lào Cai vừa ra quyết định cưỡng chế thuế, phong tỏa tài khoản 2 công ty XNK nông sản Hà Khẩu và xây dựng Cương Lĩnh do nợ thuế.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Khởi tố, bắt tạm giam một cán bộ Sở Y tế liên quan đấu thầu

Bà Rịa - Vũng Tàu: Khởi tố, bắt tạm giam một cán bộ Sở Y tế liên quan đấu thầu

Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khởi tố, bắt tạm giam ông Trần Mạnh Hải, cán bộ Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Hà Giang: Cưỡng chế thuế, phong tỏa tài khoản loạt doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn

Hà Giang: Cưỡng chế thuế, phong tỏa tài khoản loạt doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn

Ngày 19/4, Cục Thuế tỉnh Hà Giang thông tin, Chi cục Thuế khu vực Quản Bạ - Yên Minh vừa ra quyết định cưỡng chế thuế, phong tỏa tài khoản doanh nghiệp nợ thuế.
Hưng Yên: Xử phạt 2 doanh nghiệp xả thải trái phép gây ô nhiễm môi trường tại KCN dệt may Phố Nối

Hưng Yên: Xử phạt 2 doanh nghiệp xả thải trái phép gây ô nhiễm môi trường tại KCN dệt may Phố Nối

UBND tỉnh Hưng Yên vừa ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 doanh nghiệp do đã có hành vi xả thải trái phép ra môi trường.
Phạt tiền chủ khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm, Hoa Sen mất 461 tỷ vốn hóa

Phạt tiền chủ khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm, Hoa Sen mất 461 tỷ vốn hóa

Đầu tư Hoa Sen - chủ dự án khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm của ông Lê Phước Vũ bị phạt tiền vì vi phạm lĩnh vực khoáng sản. Cùng lúc, HSG mất 461 tỷ vốn hóa.
Vụ Tiktok

Vụ Tiktok ''Vua quạt'': Tạm giữ một người chống đối, niêm phong nhiều sản phẩm

Liên quan tới vụ Tiktoker ''Vua quạt'', cơ quan công an đã tạm giữ một người chống đối, đồng thời niêm phong, tạm giữ nhiều sản phẩm.
Thanh Hóa: Phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Thanh Hóa: Phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Công an TP. Thanh Hoá vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 8 đối tượng về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”.
Bắc Giang: Cưỡng chế thuế, phong tỏa tài khoản loạt doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn

Bắc Giang: Cưỡng chế thuế, phong tỏa tài khoản loạt doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn

Ngày 17/4, Cục Thuế tỉnh Bắc Giang vừa công bố quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản loạt doanh nghiệp nợ thuế.
Quảng Ninh: Tạm hoãn xuất cảnh loạt giám đốc doanh nghiệp nợ thuế

Quảng Ninh: Tạm hoãn xuất cảnh loạt giám đốc doanh nghiệp nợ thuế

Ngày 17/4, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh thông tin về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với loạt giám đốc các doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn.
Long An: Công ty Xây dựng Hoàng Gia Hân bị cưỡng chế thuế hơn 9,4 tỷ đồng

Long An: Công ty Xây dựng Hoàng Gia Hân bị cưỡng chế thuế hơn 9,4 tỷ đồng

Nợ thuế quá hạn hơn 9,4 tỷ đồng, Công ty Xây dựng Hoàng Gia Hân vừa bị Cục Thuế tỉnh Long An ra quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn.
Phát hiện hàng chục căn liền kề sai phép tại Dự án Louis City Hoàng Mai

Phát hiện hàng chục căn liền kề sai phép tại Dự án Louis City Hoàng Mai

Lực lượng chức năng quận Hoàng Mai và TP. Hà Nội đã kiểm tra, phát hiện hàng chục căn liền kề tại Dự án Louis City Hoàng Mai xây dựng sai giấy phép.
Quảng Nam: Rà soát các công trình, dự án liên quan đến Tập đoàn Thuận An

Quảng Nam: Rà soát các công trình, dự án liên quan đến Tập đoàn Thuận An

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu rà soát các công trình, dự án đầu tư trên địa bàn có liên quan đến Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An.
Bạc Liêu: Cưỡng chế thuế các doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn

Bạc Liêu: Cưỡng chế thuế các doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn

Cục Thuế tỉnh Bạc Liêu vừa công bố các quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, ngừng sử dụng hóa đơn đối với các doanh nghiệp nợ thuế.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động